10 cách “chơi” vàng phổ biến

VNREBATES
28.02.2019, 20:02 5 phút đọc

Nếu bạn muốn mua vàng có giá trị thực chất và tiềm năng tăng giá thì sự lựa chọn đầu tiên của bạn là vàng thỏi và đồng tiền vàng. Vàng là một tài sản an toàn, do đó lượng cầu về vàng ngày càng tăng. Dưới đây là 10 cách để “chơi” vàng phổ biến trên thế giới.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu về những cách “chơi” vàng phổ biến hiện nay trên thế giới để bạn có thể tận dụng tốt vào việc đầu tư vàng của bản thân.
Cách chơi vàng phổ biến
Cách chơi vàng phổ biến

Cách “chơi” vàng 1: Vàng thỏi

Vàng thỏi được bán theo kích thước hàng mét và giá trực tiếp dựa trên giá vàng ngày hôm đó, cộng với phí sản xuất và phí tiếp thị. Thỏi vàng càng nhỏ thì phí bảo hiểm càng lớn.

Cách “chơi” vàng 2: Đồng tiền vàng của Anh (Sovereigns)

Một cách phổ biến để sở hữu vàng là mua đồng tiền vàng. Đồng tiền vàng 24 ca-ra được các nhà đầu tư Anh yêu thích. Đồng tiền vàng Anh niên đại từ năm 1887 đến năm 1982 cho thời điểm hiện tại đang được săn đón. Mặc dù giá trị ghi trên đồng tiền chỉ là 1 pound nhưng nó tốn tới 136 pound để mua và giá trị thị trường hiện tại là 118 pound.

Trái ngược với nó, đồng tiền hiện đại kỳ hạn từ năm 2000 đắt hơn, khoảng 160 pound trong khi giá trị thị trường vẫn giữ nguyên là 118 pound. Đồng tiền vàng cuối thời gian trị vì của nữ hoàng Victoria thậm chí còn đáng mong ước sở hữu hơn, nhưng nó hiếm hơn rất nhiều và do đó cũng đắt hơn.

Cách “chơi” vàng 3: Đồng tiền vàng Nam Phi (Krugerands)

Một lựa chọn phổ biến khác là mua đồng tiền vàng Nam Phi. Đồng tiền nhỏ nhất nặng 0.1 oz, trị giá khoảng 70 pound và có giá trị thị trường là 50 pound. Một đồng vàng 1oz có giá 928 pound tại thời điểm này và có giá trị thị trường là 893 pound.

Cách “chơi” vàng 4: Quỹ hoán đổi danh mục (quỹ ETF)

Quỹ hoán đổi danh mục vàng không phải là một quỹ theo nghĩa đen vì chỉ giao dịch một loại hàng hóa duy nhất là vàng. Quỹ ETF vàng được giao dịch trên sàn chứng khoán Anh. Về cơ bản, những quỹ hoán đổi danh mục này theo dõi giá vàng hàng ngày và có thể giao dịch hàng ngày, bạn chỉ phải trả phí giao dịch nhỏ khoảng 0.4 phần trăm. Họ cũng cung cấp các sản phẩm tài chính khác theo quy định.

Cách “chơi” vàng 5: Đơn vị ủy thác và ủy thác đầu tư.
Trong số những công ty cung cấp dịch vụ này thì BlackBold Merill Lynch Gold &General là nổi tiếng nhất. Công ty này đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khai thác vàng cũng như một số công ty kinh doanh hàng hóa khác.

Những cố vấn của những quỹ hàng hóa cũng có thể làm thay công việc của nhà đầu tư cá nhân do họ tham gia mua những cổ phiếu liên quan đến vàng,  một số quỹ đầu tư như JPM Natural Resources và Austraslian Natural Resources rất phổ biến. Cổ phiếu của những công ty khai thác vàng có xu hướng biến động nhiều hơn giá vàng.

Cách chơi vàng phổ biến
Cách chơi vàng phổ biến

Cách “chơi” vàng 6: Vàng tài khoản
Các ngân hàng vàng trên thế giới cung cấp 2 loại tài khoản: tài khoản phân bổ (allocated) và tài khoản chưa phân bổ (unallocated). Một tài khoản phân bổ có hiệu quả như việc giữ vàng trong một hộp an toàn và là cách an toàn nhất khi đầu tư vàng vật chất. Vàng được cất giữ trong kho và được quản lí bởi đại lí được tín nhiệm.

Mặt khác, với tài khoản chưa phân bổ, nhà đầu tư không có vàng vật chất. Theo truyền thống, lợi ích của tài khoản chưa phân bổ là không mất phí lưu trữ và phí bảo hiểm do ngân hàng có quyền cho thuê số vàng đó.

Cách “chơi” vàng 7: Chứng khoán vàng

Bạn tất nhiên có thể mua cổ phiếu của những công ty giao dịch hoặc khai thác vàng. So với giá vàng thì cổ phiếu của những công ty này có giá rẻ hơn nhiều.

Cách “chơi” vàng 8: Trang sức vàng.

Trong khi hàng nghìn món trang sức vàng được trao tay trong Giáng sinh này, chúng không được xem như một sự đầu tư nghiêm túc. Trang sức chiếm 60% lượng cầu vàng, được đánh giá vào khoảng 3547 tấn vào năm 2007.

Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ khoảng 800 tấn vàng, chiếm hơn 30% sản lượng khai thác vàng của thế giới, chủ yếu là trang sức . Nhưng trong dài hạn, những trang sức này giữ được giá trị của nó và thậm chí tăng lên cùng với lạm phát, giá sản xuất và giá trang sức vàng tăng nghĩa là họ có thể bán sau vài năm sở hữu.

Cách “chơi” vàng 9: Chứng chỉ vàng

Trong lịch sử, chứng chỉ vàng được phát hành bởi Bộ Tài chính Mỹ kể từ cuộc nội chiến cho tới năm 1933. Được thể hiện bằng đô-la, những chứng chỉ này đã từng được dùng như một phần của bản vị vàng và có thể đổi lấy một lượng vàng tương đương.

Ngày nay, chứng chỉ vàng cung cấp cho các nhà đầu tư một phương pháp sở hữu vàng mà không cần vận chuyển vàng vật chất. Được phát hành bởi các ngân hàng, đặc biệt là những nước như Đức và Thụy Điển, họ xác nhận quyền sở hữu vàng trong khi ngân hàng giữ vàng với tư cách đại diện cho khách hàng.

Những nhà đầu tư tránh giữ vàng theo cá nhân vì lí do an toàn, đồng thời tăng tính thanh khoản- có thể bán một phần lượng nắm giữ bằng cách gọi điện thoại cho tổ chức nắm giữ.

Cách “chơi” vàng 10: Sản phẩm phức hợp

Một số sản phẩm phức hợp liên quan tới hàng hóa đã được phát hành. Chúng có thể là một rổ hàng hóa hoặc những hàng hóa đơn lẻ như đường, dầu, platin hoặc vàng.

Những sản phẩm phức hợp chủ yếu là trong kế hoạch 5 năm với mục tiêu là trả cho bạn một số tiền lãi và giới hạn rủi ro. Các sản phẩm phức hợp có thể rất phức tạp và bạn cần chắc chắn rằng mình đã đọc tài liệu  về nó hoặc thích hợp hơn là hỏi ý kiến chuyên gia.

Tổng hợp bởi VnRebates
Nguồn The Telegraph

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật