Market Analyst   Vnrebates.net

10 điều bạn có thể thấy được từ biểu đồ giá vàng

Làm thế nào để đọc biểu đồ giá vàng? Đây là một chủ đề thú vị đang được tranh luận rất nhiều, bởi vì vàng chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố. Nếu nhìn kĩ vào biểu đồ giá vàng, có rất nhiều điều bạn có thể thấy được. Chúng tôi sẽ giới thiệu 10 điều then chốt rất quan trọng đối với mọi nhà đầu tư vàng từ biểu đồ giá vàng dài hạn.

Biểu đồ giá vàng
Chúng ta có thể thấy được gì từ biểu đồ giá vàng?

Những tranh luận được đề cập ở trên có thể thấy ở bất cứ tiêu đề tin tức nào. Trong vài ngày qua, dễ thấy rằng các nhà phân tích đã kết hợp các đường xu hướng và Fibonacci trên biểu đồ giá vàng, đồng thời xem dữ liệu về lạm phát và thị trường chứng khoán là một yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng (phân tích liên thị trường), và những dữ liệu liên thị trường thường được sử dụng trong những phân tích về giá vàng.

Điều thú vị là đội ngũ nghiên cứu của InvestingHaven nói rằng “vàng chịu ảnh hưởng của tất cả các yêu tố này, nhưng quan trọng hơn, chúng phụ thuộc vào thị trường”. Điều này đã tạo nên sự pha trộn phức tạp của các yếu tố. Biểu đồ giá vàng dài hạn dưới đây sẽ làm rõ điều đó.

Điểm số 1 đề cập đến những chu kì thị trường có rủi ro cao/thấp, phù hợp với xu hướng chính của thị trường. Vàng có thể tăng giá trong chu kì thị trường có rủi ro cao, hay nói cách khác, vàng là tài sản dành cho những người lo sợ rủi ro. Hơn thế nữa, giá vàng có thể tăng cao theo lạm phát, dễ thấy ở giai đoạn 2005/2006 (điểm số 2). Vì vậy, vàng có thể là một tài sản đầy rủi ro và biến động theo lạm phát.

Điểm số 3 đề cập đến kênh mà vàng có xu hướng di chuyển, cả ở thị trường có xu hướng tăng và giảm giá. Trong giai đoạn 12 năm, chúng ta có thể thấy rằng chỉ có một ngoại lệ vào tháng 8/2008, giai đoạn mà giá vàng vượt ra ngoài kênh.

Điểm số 4 chỉ ra tầm quan trọng của khu vực hỗ trợ. Trong giai đoạn 2011/2012, vàng đã trải qua ít nhất 5 lần hỗ trợ giá, sau đó thì phá vỡ ngưỡng hỗ trợ. Mức hỗ trợ $1550 bị phá vỡ báo hiệu một sự thay đổi về xu hướng, và điều này chỉ ra tầm quan trọng của các mức giá cụ thể trên thị trường.

Một trong những mối tương quan thị trường phổ biến nhất chính là mối quan hệ ngược chiều giữa vàng và Đô la, hay ít nhất thì mọi người nói đó là một mối tương quan. Xét trên dài hạn, mối quan hệ đối nghịch này thật sự tồn tại, dễ thấy tại điểm số 5 trên biểu đồ giá vàng so với giá Đô la dưới đây. Điểm số 5 đánh dấu một đỉnh dài hạn trong giá vàng và đáy trong giá Đô la. Tuy nhiên, ngược lại, trong ngắn hạn thì mối tương quan này hầu như không rõ ràng.

Từ năm 2012, giá vàng trên thị trường giảm, và xu hướng trở nên rõ ràng từ đây (Điểm số 6)
Điều quan trọng cần chú ý là, các nhà đầu tư thường có xu hướng xem tin tức như một chỉ báo cho giá vàng trong tương lai. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng, dễ thấy tại điểm số 7. Mọi người cho rằng Brexit xảy ra sẽ làm cho cho giá vàng tăng. Điều này hoàn toàn không đúng. Brexit xảy ra trong thị trường giá giảm, và xu hướng giảm vẫn tiếp tục duy trì cho đến khi những điều khác được chứng minh; Brexit không phải là bằng chứng của một sự thay đổi trong xu hướng. Thông tin quan trọng hơn xung quanh giai đoạn Brexit chính là vàng không thể tăng vượt quá điểm số 8 trên biểu đồ, bởi nếu vượt qua mức này thì giá vàng sẽ tăng trở lại. Chúng ta kết luận được rằng tháng 6/2016 là tháng quan trọng nhất trong thập kỉ qua đối với vàng, và những quan sát này khá chính xác.

Khi nhắc đến giá vàng tương lai, điểm số 9 và 10 trên biểu đồ là những mức giá quan trọng nhất cần theo dõi. Nói cách khác, tất cả những mảnh thông tin khác đều là “nhiễu” (tin tức, tương quan với đồng Đô la, lạm phát, thị trường chứng khoán,… chúng chỉ là những phần nhỏ của câu đố). Nếu vàng giữ tại điểm số 9, chúng ta sẽ thấy một mức giảm mạnh hơn, đây là một điều khá quan trọng. Tuy nhiên nếu không giữ ở mức số 9, giá vàng sẽ di chuyển đến mức số 10, và đây có thể mức giá thấp nhất trong một khoảng thời gian dài.

Biểu đồ giá vàng
10 điều bạn có thể thấy được từ biểu đồ giá vàng
Khi nói đến mối quan hệ ngược chiều của vàng với đồng Đô la Mỹ, điều này chỉ đúng trong dài hạn. Thị trường dài hạn có xu hướng giá tăng và giảm ở cả hai tài sản này thật ra đều ngược chiều với nhau, nhưng trong những khoảng trung và ngắn hạn thì mối tương quan này không quá mạnh mẽ và chặt chẽ.
Biểu đồ giá vàng
Biểu đồ giá vàng: Mối quan hệ ngược chiều giữa giá vàng và giá Đô la Mỹ trong dài hạn
Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Investing Haven
Được viết bởi: Tú Uyên
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot