2 startup khủng ngành khai thác Bitcoin sẽ hợp nhất?

VNREBATES
23.11.2019, 08:29 3 phút đọc

Trong bối cảnh “chạy đua vũ trang” của ngành khai thác Bitcoin, các công ty luôn cố gắng để vươn lên nhanh nhất và mạnh nhất để chiếm lĩnh lợi thế thị trường. Trong số đó, nhiều công ty không ngần ngại bắt tay nhau để có thể thực hiện được tham vọng một cách quyết liệt hơn. Đáng chú ý có thể kể đến thông tin sát nhập của 2 startup khủng trong ngành.

0a8uxgogzv8xlhg8s-1196256

Theo sau tuyên bố của công ty Northern Bitcoin AG rằng họ sẽ xây dựng một cơ sở khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới ngay tại bang Texas của Mỹ, thì hiện tại công ty này lại tiếp tục gây choáng cho giới đầu tư khi tung ra thông tin sẽ tìm thêm một đối tác mới cho tham vọng này. Không đâu xa đó chính là công ty Whinestone US, Inc. Được biết, Whinestone đã từng là một đối thủ đáng gờm trong ngành của Northern Bitcoin AG. Dẫu vậy, các diễn biến gần đây cho thấy cả hai startup này đang có cùng quyết tâm xây dựng một cơ sở siêu khủng với tổng điện năng lên đến 300 megawatt.

Diện tích đất được chọn làm địa điểm xây dựng phải trài dài hơn 100 héc-ta. Dự kiến sau khi hoàn thành, cơ sở này không chỉ được đơn thuần là cơ sở khai thác Bitcoin to nhất hành tinh mà còn là trung tâm dữ liệu to lớn nhất thuộc lục địa Bắc Mỹ.

Northern Bitcoin AG và Whinestone Group bắt tay nhau

northern-bitcoin-ag-enters-merger-with-whinstone-us-inc-696x449-2483606

Theo các thông tin của các tờ báo lớn vừa đăng, công ty Northern Bitcoin AG tại Frankfurt đã chính thức sát nhập với đối thủ cạnh tranh của mình – công ty Whinestone US, Inc. Hai công ty sẽ cùng nhau xây dựng lên một trong hai cơ sở khai thác Bitcoin cực to tại bang Texas.

Các thông tin về cơ sở này cũng đã từng được chúng tôi đưa tin đều đặn vào tháng trước. Cụ thể, cơ sở rộng 100 héc-ta đất này sẽ là ngôi nhà của trung khai thác Bitcoin lớn nhất hành tinh. Theo dự kiến, công cuộc xây dựng sẽ trải qua 3 giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn đầu tiên được kỳ vọng sẽ hoàn thành trong quý đầu tiên của năm 2020. Theo kế hoạch và các tính toán ban đầu, khả năng tiêu thụ điện năng của cơ sở sẽ lên đến con số 300 megawatt. Mặc dù chỉ với con số 300 này đã đủ giúp cho cơ sở khủng trên xưng vương toàn thế giới, nhưng hai công ty còn dự định sẽ nâng con số này len 1 gigawatt vào cuối năm sau.

cwg7th3ybfh6yvn5tn3pr7rl6u-4637746

CEO của Northern Bitcoin AG, ông Marthis Schultz, bình luận thêm về đợt sát nhập này:

“Bằng việc hợp tác này, chúng tôi chắc chắn sẽ còn vươn xa và nhanh hơn dự định ban đầu rất là nhiều để đạt đến vị trí số 1 trong ngành khai thác Bitcoin toàn cầu. Với dự giúp sức của đội ngũ Whinestone, cũng như các phấn đấu vượt trội của họ trong những năm gần đây đã phần nào giúp định hướng ngành blockchain nói chung và khai thác bitcoin nói riêng. Tôi rất vui khi hiện tại có thể sát cánh cùng họ để xây dựng cơ sở vĩ đại này.”

Nhắc lại, Northern Bitcoin được thành lập vào năm 2018 và chủ yếu tập trung vào tiêu chí khai thác Bitcoin bền vững. Hiện tại, công ty cũng đang có các hoạt đông khai thác tại Na-uy sử dụng các nguồn năng lương có thể tái tạo được. Ngoài ra, công ty còn có các dự định sẽ phát triển hẳn phần cứng của riêng mình. Tiêu biểu nhất trong đó là hệ thống làm mát siêu hiện đại để bảo vệ các thiết bị máy móc khỏi cái nóng gay gắt của Texas.

Tuy nhiên, Northern Bitcoin không phải là người duy nhất trong cuộc chơi này. Gần đây, một ông lớn khác trong ngành là công ty Bitman của Trung Quốc đã xin phép được hoạt động khai thác cũng ngay tại Texas với một cơ sở có khả năng tiêu thụ điện năng là 50 megawatt. Tuy nhiên, Bitmain cũng có các kế hoạch để nâng cấp con số này lên 300 cho xứng tầm đối thủ của mình.

Nhìn chung cuộc, rõ ràng ngành khai thác Bitcoin đang chuẩn bị “dậy sóng” hơn bao giờ hết. Cách đây không lâu, một công ty khai thác Bitcoin của Liên Bang Nga cũng vừa tuyên bố sẽ xây dựng một cơ sở khủng không kém tại tỉnh Karelia thuộc nước này. Đáng chú ý, cơ sở này được dự đán sẽ kiểm soát khoảng 1 phần 5 tổng hashrate của tất cả Bitcoin đang lưu thông hiện tại.

Nguồn: NewsBTC

Tổng hợp theo Vnrebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật