Strategist   VnRebates Team

Crude Oil investing – 4 cách để đầu tư vào dầu thô cho trader nhỏ lẻ?

Vì nhiều lý do, trader nhỏ lẻ khá e ngại khi trade dầu mỏ. Trong đó, nguyên nhân chính là động lực khá phức tạp của thị trường này. Bài viết này sẽ giúp gỡ bỏ những khó khăn, cung cấp những kiến thức chi tiết nhất giúp bạn tham gia oil investing tự tin và thành công hơn.

1. Crude Oil Investing – Có nên đầu tư vào dầu thô vào thời điểm hiện tại?

1.1   Diễn biến giá dầu hiện tại

Bieu do gia dau

Biểu đồ giá dầu thô Brent vs. WTI

Biểu đồ trên cho thấy biểu đồ giá dầu thô (Brent và WTI) trong vòng 30 năm trở lại đây. Có thể nhận thấy, kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009, giá dầu thô thực sự biến động mạnh, mang lại lợi nhuận cao cũng như thua lỗ không kém cho các oil trader.

Trên website oilprice.com, ngoại trừ 2 biểu đồ dầu thô phổ biến nhất , cũng như chuẩn mực (benchmark) của giá dầu thế giới (Brent và WTI), bạn có thể tìm thấy gần như tất cả giá dầu được niêm yết trên toàn thế giới, ví dụ như Mars US, Opec Basket, Canadian Crude Index, Khí tự nhiên Natural Gas….

Oil investing

Oilprice.com – địa chỉ giá dầu thế giới đầy đủ khi tham gia oil trading

1.2   Tại sao giá dầu lại âm?

Câu hỏi này nên được sửa thành “Tại sao giá dầu Futures (thị trường tương lai) lại âm?” Bởi vì, thực tế giá dầu/ dầu thô có thể giảm xuống, nhưng không thể âm. Chỉ có giá dầu hợp đồng Futures/ Kỳ hạn (Forward) có thể bị âm mà thôi. Vào ngày 20 tháng 4 năm 2020, thị trường tài chính hỗn loạn khi hợp đồng Futures tháng 5 của WTI đóng cửa ở mức – 37,63 USD/ thùng trong khi hợp đồng tháng 6 đóng cửa ở mức dương 20,43 đô la / thùng. Sau đó giá Futures T5 của WTI tăng lại lên 1,1 USD/thùng, trong khi đó Brent tháng 6 là 25,61 USD/thùng.

Oil investing

Cú sốc giá dầu Futures WTI – Hợp đồng Tháng 5/2020

Giá dầu âm đồng nghĩa là người bán phải trả tiền cho người mua. Vậy nguyên nhân tại đâu? Có 2 yếu tố làm giảm nhu cầu, với các vấn đề về lưu trữ và hợp đồng tháng 5 hết hạn vào ngày hôm sau dẫn đến giao dịch giảm:

 • Đại dịch Covid-19
 • Cuộc chiến giá dầu nội bộ OPEC+: giữa Nga và Saudi Arabia

Phía nhà sản xuất dầu thì có 2 lựa chọn khi ngày giao hàng cho hợp đồng Futures đang cận kề là ngưng sản xuất hoặc tìm kho bãi để trữ dầu khi giá dầu quá thấp, hoặc là bán lỗ để bên mua nhận và lưu trữ dầu. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại trước bối cảnh mọi hoạt động ngưng trệ do đại dịch, không có hoạt động sản xuất thì kho bãi cũng đầy, và chi phí vận chuyển trở nên đắt đỏ. Đồng thời, việc ngừng sản xuất càng đắt hơn. Do đó, trả thêm tiền cho người mua nhận hàng vẫn là lựa chọn “có tính kinh tế” hơn.

Về phía người mua đã mua hợp đồng Futures trước đó chỉ có 2 lựa chọn nhận dầu – tìm vận chuyển, kho bãi, hay là bán lỗ lại hợp đồng. Với bối cảnh kinh tế lúc đó, gần như không ai có ý định nhận dầu sau khi mua hợp đồng Futures, nên chỉ có 1 lựa chọn duy nhất là bán lại hợp đồng Futures tháng 5 khi ngày expiration date đến.   

Dưới áp lực đó, lần đầu tiên, việc giảm giao dịch đã đóng cửa cơ chế Trading at Setllement (TAS) của hợp đồng WTI T5/2020 30 phút trước khi kết thúc giao dịch do thiếu người mua. Việc TAS ngừng hoạt động báo hiệu cho những người tham gia thị trường rằng tất cả các hợp đồng WTI mở tháng 5 năm 2020 còn lại phải được bán trên thị trường mở trong 20 phút tới.

Tốc độ bán hợp đồng và thời điểm hết hạn hợp đồng gần kề khiến các nhà kinh doanh dầu vật chất lớn, những người có thể đã vận chuyển và tích trữ dầu ở nơi khác với mức giá đủ thấp, không thể mua hợp đồng hoạt động kịp thời do rủi ro quản lý và các giới hạn vị trí địa lý. Bất kỳ trader nào còn lại, những người sẵn sàng mua các hợp đồng, lúc này đều có được sức mạnh thị trường và đẩy giá xuống vùng tiêu cực.

1.3   Đầu tư vào dầu thô có sinh lời hay không?

Câu trả lời là CÓ! Chắc chắn Crude oil investing là 1 kênh đầu tư có lời, vì dầu thô là mặt hàng được giao dịch nhiều nhất và có tính thanh khoản tốt và biến động tốt, thậm chí phù hợp với giao dịch trong ngày. Khi xem xét 1 khoản đầu tư, tính thanh khoản và sự biến động là rất quan trọng để tạo nên lợi nhuận với 1 chiến lược đầu tư hợp lý.

Có rất nhiều cách để tham gia vào ngành công nghiệp dầu mỏ. Ví dụ, bạn có thể mua cổ phiếu của các công ty dầu khí và khoan dầu, các quỹ đầu tư, v.v (Chúng tôi sẽ thảo luận 4 kênh đầu tư phù hợp với trader nhỏ lẻ bên dưới). Nhưng 1 trong những khoản đầu tư có lời nhất – và rủi ro nhất – mà bạn có thể thực hiện là vào hợp đồng Crude Oil Futures.

Lưu ý, trước khi bắt đầu đầu tư vào hợp đồng dầu Futures, hãy đảm bảo rằng bạn biết mình đang làm gì. Bạn sẽ kiếm được nhiều hoặc mất rất nhiều trong những thị trường này. Biết điều gì ảnh hưởng đến giá dầu và thời điểm tốt nhất để mua là khi nào. Ngay cả các chuyên gia cũng có thể nhận định cung-cầu trên thị trường dầu thô sai, vì vậy bạn cần thành thật đánh giá bản thân và khả năng đầu tư trước khi quyết định nạp tiền vào.

1.4   Có nên đầu tư vào dầu thô thời điểm này?

Ngành năng lượng – dầu thô không được nhiều trader yêu thích trong vài năm qua, đặt biệt là sau cú sốc “âm” của WTI Futures giao ngay tháng 5 vừa rồi. Nguồn cung dầu dư thừa cùng với nhu cầu giảm mạnh đã khiến giá dầu trong một thời gian ngắn rơi vào vùng tiêu cực. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ, thì đây hiện tại là 1 trong những kênh “tích trữ” tốt nhất

 • Xét về mặt giá, thì hiện tại giá dầu thô đang trong mặt bằng thấp, giá ngang ngửa mức trước những năm 2005, nghĩa là thấp hơn mức 15 năm trước. Vì dầu mỏ là nguồn tài nguyên có giới hạn, đồng thời những khó khăn do Corona Virus rồi cũng sẽ vượt qua, liệu giá dầu có còn dưới đáy như hiện tại? 
 • Biểu đồ giá dầu cho thấy Giá dầu rất nhạy cảm với các yếu tố dự báo về “khủng hoảng” kinh tế và chính bản thân “khủng hoảng”. Trong các cuộc khủng hoảng tài chính (giai đoạn 2008-2009), dịch bệnh lớn (Covid-19) .., giá dầu có thể làm nản lòng bất cứ trader nào. Giá dầu sau đó có thể bùng nổ trở lại khi thị trường hưng phấn sau những giai đoạn thăng trầm. Tuy nhiên, với sự biến động lớn hiện tại, có thể nói trading dầu là 1 hình thức mang lại lợi nhuận cũng như rủi ro tiềm năng rất lớn.

Dưới đây là 3 lý do cụ thể hơn, vì sao oil investing vào thời điểm này là 1 quyết định có thể mang lại của cải cho bạn trong tương lai:

#1. Nền kinh tế Hoa Kỳ, Trung Quốc và thế giới đang vực dậy sau thời kỳ lockdown

Sau một số tháng khó khăn thực sự, hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ đang có dấu hiệu khởi sắc. Một trong những chỉ số quan trọng phản ánh sự tăng trưởng là tỷ lệ thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp phi nông nghiệp đã giảm xuống 11,1% trong tháng 6 từ mức 14,7% trong tháng 4, theo Bộ Lao động Hoa Kỳ. Nền kinh tế Mỹ đã có thêm 4,8 triệu việc làm đáng chú ý trong tháng Sáu. Và dữ liệu này cũng có vẻ khởi sắc hơn trong Tháng 7.

Tương tự, doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng 17,7% trong tháng 5 so với tháng 4, theo ước tính. Mặc dù doanh số tháng 5 thấp hơn 6,1% so với tháng 5 năm 2019, nhưng doanh số bán hàng đã cải thiện đáng kể so với tháng trước. Cụ thể, doanh số bán ô tô tăng ấn tượng 44% so với tháng 4 và chỉ giảm 3,9% so với tháng 5 năm 2019. 

Trên toàn cầu, hoạt động kinh tế đang khởi sắc trở lại, mặc dù các quốc gia đang ở các giai đoạn phục hồi khác nhau. Đặc biệt, Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ, ghi nhận mức tăng trưởng so với cả năm về doanh số bán ô tô trong tháng Năm.

Dữ liệu trên là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy hoạt động kinh tế đang phục hồi, đang thúc đẩy nhu cầu đối với dầu và các sản phẩm từ dầu.

#2. Nhu cầu đối với các sản phẩm dầu đang phục hồi

Khi lockdown đã nới lỏng bớt, ngày càng có nhiều người sử dụng phương tiện di chuyển để đến nơi làm việc và giải trí. Đồng thời, nhu cầu đối với các sản phẩm dầu để vận chuyển hàng hóa đang phục hồi khi các ngành công nghiệp hoạt động trở lại. Nhìn chung, nhu cầu đối với các sản phẩm dầu đang phục hồi khi hoạt động kinh tế đang tăng lên, không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn trên toàn cầu.

Nhu cầu dầu ở Trung Quốc đã phục hồi trở lại mức gần như năm ngoái vào tháng Tư. Tương tự, nhu cầu ở Ấn Độ đã phục hồi vào tháng 5, mặc dù vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước. Nhìn vào xu hướng toàn cầu trong việc nới lỏng các biện pháp hạn chế, Cơ quan Năng lượng Quốc tế kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ tăng trong nửa cuối năm nay.

 

oil investing

Biểu đồ cung cấp sản phẩm xăng động cơ thành phẩm của Hoa Kỳ

Như biểu đồ trên cho thấy, nhu cầu xăng đã phục hồi lên 8,6 triệu thùng / ngày trong tuần kết thúc vào ngày 26/6 từ mức thấp 5,1 triệu thùng / ngày trong tuần kết thúc vào ngày 3/4.

#3. Các cổ phiếu dầu đang giao dịch với giá bắt đầu có lợi nhuận, dù vẫn còn thận trọng

Các cổ phiếu công ty kinh doanh và khai thác dầu mỏ đang giao dịch ở mức thấp hơn nhiều so với đầu năm. Chỉ số ngành năng lượng S&P S&P Energy Select Sector Index đã giảm 37% so với năm trước. Giá cổ phiếu năng lượng giảm sẽ làm tăng lợi suất cao hơn, khiến chúng trở nên cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần thận trọng khi mua vào các cổ phiếu năng lượng.

Ngay cả khi nhu cầu đối với dầu và các sản phẩm dầu phục hồi về mức trước COVID, nguồn cung toàn cầu dư thừa có thể sẽ cản trở giá dầu. Các công ty Mỹ cần tìm cách hoạt động có lãi với giá dầu thấp duy trì – trọng tâm chính của hầu hết các công ty dầu hiện nay. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này có thể mất nhiều năm. Giá dầu dự trữ có thể vẫn bị áp lực trong thời gian này.

2. Q&As cần biết khi bắt đầu Crude Oil Investing

2.1   Kích cỡ 1 lot của dầu thô

Điều khoản hợp đồng giao dịch dầu thô thường sẽ như bên dưới:

 • Giá theo: thùng (barrel)
 • Quy mô lot giao dịch: 1,000 thùng
 • Kích thước lệnh nhỏ nhất thường là: 0.01 lot
 • Biến động giá thấp nhất (pips): 0.01
 • Giá trị 1 Tick: 10USD

2.2   Trading hours của dầu thô

Lịch trade oil theo giờ Việt nam (theo khung giờ mùa hè của châu Âu/Mỹ/Úc – theo khung giờ mùa đông sẽ trễ hơn 1 tiếng)

Thị trường giao ngay Thị trường Futures Thị trường quyền chọn Options
Dầu thô WTI 5am Thứ 2- 4am Thứ 7 24h (trừ 4am-5am) 1.30pm-1.27am
Dầu thô Brent 5am Thứ 2- 4am Thứ 7 7pm – 5am N/A
Heating oil 5am Thứ 2- 4am Thứ 7 7pm – 5am N/A

Thời điểm tốt nhất để giao dịch dầu sẽ phụ thuộc vào mức cân bằng hiện tại giữa cung và cầu trên thị trường dầu. Bất kỳ sự cắt giảm nguồn cung nào từ OPEC chắc chắn sẽ khiến giá tăng – giả sử nhu cầu vẫn không đổi. Bất kỳ sự gia tăng nguồn cung nào chắc chắn sẽ làm cho giá giảm – với nhu cầu không biến động. 

Các yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến giá dầu, chẳng hạn như sức mạnh của đồng đô la Mỹ hoặc bất kỳ tranh chấp thương mại nào có thể xảy ra giữa các nhà sản xuất dầu chủ chốt – chẳng hạn như Mỹ và Nga.

Thời gian phổ biến nhất để giao dịch dầu là từ 7 giờ chiều đến 12 giờ 30 sáng hôm sau (giờ VN) – đó là khi New York Mercantile Exchange (NYMEX) mở cửa và thị trường thường có tính thanh khoản cao.

2.3   Dầu Brent và WTI thường được giao dịch ở đâu?

Bạn gần như có thể trade dầu ở bất kỳ 1 broker/ sàn giao dịch nào cung cấp giao dịch CFD dầu hoặc giá giao ngay hợp đồng dầu. Tuy nhiên, đây là hình thức trade CFD (Contract-for-Difference) – 1 dạng derivative dành cho đầu cơ dựa trên biến động giá, được tính toán trên giá dầu của tháng đầu tiên và tháng thứ 2 của hợp đồng Futures gần nhất. Ví dụ như trên website của IC Markets bên dưới.

Chỉ cần bạn vào biểu đồ trên platform của sàn giao dịch bạn đang đăng ký (live account hoặc demo account) là có thể bắt đầu hành trình oil investing của mình rồi.

Bieu do gia dauTrade biểu đồ giá dầu với IC Markets

Đối với những trader muốn trade trực tiếp với sàn giao dịch hợp đồng Futures của dầu, có thể tham gia mua hoặc bán trực tiếp với các sàn sau (hoặc đây cũng là những nguồn mở bổ ích về giá dầu, để bạn theo dõi giá dầu mà không cần phải tạo tài khoản với bất cứ broker nào):

 • Dầu Brent tại website ICE – sàn cung cấp hợp đồng Futures của Brent  – Tại đây sẽ có hợp đồng Futures  Crude oil đang mở gần nhất (tại thời điểm viết bài là Futures contract OCT20), và các hợp đồng các tháng tiếp theo ( Hiện tại, là đến hợp đồng Tháng 12-2024: NOV20, DEC20, ….DEC24)

  Bieu do gia dau

  Biểu đồ giá dầu Futures Brent ICE

 • Dầu WTI  hay NYMEX WTI Crude Oil futures (CL)  tại website CMEgroup  – Tại đây bạn sẽ giao dịch hợp đồng Futures WTI đang mở gần nhất (tại thời điểm viết bài là Futures contract SEP 2020), và các hợp đồng các tháng tiếp theo ( Hiện tại, là đến hợp đồng Tháng 2-2031)

Bieu do gia dau

Biểu đồ giá dầu WTI (CL)

2.5   Yếu tố nào ảnh hưởng đến giá dầu?

Khi đầu tư vào thị trường năng lượng, bạn cần lưu ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu. 4 yếu tố bên dưới không phải là tất cả, nhưng là những yếu tố thường xuyên ảnh hưởng đến giá dầu thế giới nhiều nhất:

#1. Điều gì đang xảy ra với nguồn cung dầu?

Đây có lẽ là câu hỏi quan trọng nhất khi tham gia thị trường này. Một trong những lý do chính đằng sau lý do tại sao giá dầu đang tăng vọt là vì nguồn cung dầu của thế giới đang trở nên cạn kiệt ở mức báo động.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các nỗ lực của các ông lớn ngành dầu về việc tìm kiếm các nguồn dầu mới như thông qua việc khoan ngoài khơi hoặc các mỏ dầu đá phiến. Điều này có thể làm tăng nguồn cung dầu ngắn hạn và làm thay đổi giá tạm thời.

Việc giảm giá tạm thời là cực kỳ quan trọng khi bạn mua các hợp đồng tương lai hết hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Tổ chức OPEC luôn cố gắng giữ giá dầu ổn định, nhưng rõ ràng họ luôn gặp khó khăn để làm như vậy. Ngoài ra, các quốc gia OPEC kiếm được rất nhiều tiền từ việc bán dầu, vì vậy tính công bằng của họ trong việc giữ giá ở mức hợp lý có thể bị nghi ngờ.

#2. Diễn biến chính trị và chiến tranh (Kinh tế địa chính trị)

Những lo ngại về các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq đã góp phần đẩy giá dầu lên cao trong năm 2008. Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, gây ra những hoảng loạn trên thị trường kinh tế toàn cầu – Việc Mỹ bắn hạ thống lĩnh quân đội của Iran năm 2020 đều là những yếu tố chi phối giá dầu.

Bất ổn chính trị có ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu, đặc biệt là ở các quốc gia nơi dầu mỏ là nguồn thu chính. Hãy đảm bảo theo dõi những sự kiện này vì những thay đổi về giá dầu thường không bị tụt lại quá xa.

#3. Các biến số kinh tế

Suy thoái kinh tế đã khiến nhiều người ít lái xe hơn. Các nhân viên thậm chí đang cố gắng cắt giảm chi phí đi làm (ví dụ: đi làm từ xa vài ngày một tuần để tiết kiệm tiền xăng). Các hãng hàng không cũng ít kinh doanh hơn. Có một sự sụt giảm tổng thể về nhu cầu đối với dầu, điều này ảnh hưởng đến giá của nó. Mặc dù những tác động này dài hạn hơn và khó dự đoán hơn, chúng nên được tính đến khi bạn quyết định có mua dầu kỳ hạn hay không.

Không nhìn đâu xa, thời kỳ dịch Coronavirus như hiện tại chính là minh họa chân thực nhất cho yếu tố này.

#4. Thời điểm trong năm (tính chu kỳ)

Thời điểm trong năm có tác động mạnh đến giá dầu. Trong những tháng mùa hè, nhu cầu tiêu thụ dầu cao do mọi người đi du lịch nhiều hơn. Tất nhiên, mùa đông có lẽ là thời điểm giá dầu tăng mạnh nhất khi người tiêu dùng sưởi ấm nhà cửa và tìm cách giữ ấm.

Mua các hợp đồng tương lai dài hạn hơn trước những tháng này có thể mang lại cơ hội kiếm lời khi chúng thực sự xuất hiện.

3. 4 cách để trader nhỏ lẻ bắt đầu oil investing

Các trader và hedger chuyên nghiệp là những người thống trị thị trường Futures dầu mỏ. Các công ty trong ngành luôn có các lệnh mở để phòng ngừa rủi ro cho việc kinh doanh dầu mỏ, và các quỹ phòng hộ đầu cơ theo hướng dài hạn và ngắn hạn. Trong khi đó, các trader và nhà đầu tư nhỏ lẻ có vai trò rất ít trong thị trường năng lượng này, đặt rất ít niềm tin vào biểu đồ giá dầu. 

Tuy nhiên, oil investing không phải là không thể đối với trader nhỏ lẻ. 4 kênh đầu tư chính dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư trên thị trường năng lượng này!

3.1   Đầu tư vào cổ phiếu công ty dầu mỏ

Một cách đơn giản để đầu tư vào dầu là thông qua cổ phiếu của các công ty khai thác và kinh doanh dầu mỏ  như ExxonMobil (XOM) hoặc Chevron (CHV). Nói chung, khi chi phí dầu thay đổi, giá trị của các công ty này cũng sẽ thay đổi theo, nhưng mức độ thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cả hoạt động hedging của công ty đó.

Muốn đầu tư vào cổ phiếu công ty dầu mỏ, bạn cần tìm hiểu về chu kỳ năng lượng, bối cảnh trong ngành, nguồn cung và tác động của biến động giá sẽ giúp bạn xác định các tài sản có giá trị liên quan đến dầu mỏ.

Điểm cộng lớn nhất của hình thức đầu tư này chính là tính đơn giản nhất trong số các công cụ đầu tư, bạn chỉ cần mua cổ phiếu với 1 sàn niêm yết và chu trình không khác gì mua cổ phiếu bình thường.

3.2   Đầu tư vào oil ETFs

Các quỹ ETF là một lựa chọn khác đáng xem xét khi đầu tư vào dầu. ETF cung cấp khả năng tương tác với tất cả các tài sản trong danh mục mà không cần phải đặt tiền của bạn vào các công ty riêng lẻ. Quá trình này khá giống với việc mua cổ phiếu, nhưng thay vào đó bạn mua một “cổ phiếu ETF” dầu, thường theo dõi hoạt động của các kho dự trữ dầu. Mua ETF dầu dựa trên hàng hóa là một phương pháp trực tiếp để sở hữu dầu.

ETF có thể được mua và bán theo cách tương tự như cổ phiếu, cho phép các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro, đồng thời tận dụng hiệu suất và mức độ phổ biến chung của một lĩnh vực cụ thể. Các nhà đầu tư ETF dầu có thể tránh rủi ro tiếp xúc với các cổ phiếu đơn lẻ biến động dựa trên giá dầu.

Có rất nhiều ETFs dựa trên dầu để lựa chọn, bao gồm toàn bộ các công ty khác nhau trong ngành. ETFs dầu có thể là một lựa chọn tốt cho những người mới đầu tư, cũng như những người muốn đảm bảo danh mục đầu tư của mình.

3.3   Đầu tư vào oil Futures

Futures hay hợp đồng kỳ hạn, là hình thức bạn mua 1 hợp đồng mua/bán dầu với 1 mức giá biết trước trong 1 khoảng thời gian cố định thông qua các sàn giao dịch. Có 2 hợp đồng Futures phổ biến và quan trọng nhất trong oil investing:

 • WTI thường đề cập đến giá của hợp đồng Futures dầu thô WTI của Sở giao dịch hàng hóa New York (NYMEX)
 • Brent thường là giá dầu thô Futures Brent  của ICE – Intercontinental Exchange

Đọc bài viết chi tiết về WTI vs. Brent của chúng tôi để xem xét bạn nên chọn Oil Futures nào trong 2 chuẩn này.

Oil Futures là cách trực tiếp nhất để mua dầu mà không nhất thiết bạn phải sở hữu các thùng dầu sau đó. Hợp đồng Futures được mua thông qua một nhà môi giới hàng hóa. .

Tuy nhiên, hợp đồng Futures cực kỳ dễ biến động và rủi ro hơn các lựa chọn đầu tư khác. Bạn phải đúng thời điểm và chuyển động giá. Ví dụ, giá dầu kỳ hạn của Mỹ (WIT) đã giảm xuống âm 40 đô la vào tháng 4 năm 2020 do thị trường bão hòa và do đại dịch coronavirus. Nếu đang nắm giữ WTI Futures tháng 5 vào giai đoạn đó, bạn nghĩ rằng danh mục của mình sẽ ra sao?

3.4   Đầu tư vào MLPs

1 MLP là Master Limited Partnership – là hình thức công ty/ đối tác kinh doanh rất phổ biến và chủ yếu tồn tại  trong ngành công nghiệp khí đốt và dầu mỏ. MLP là một cấu trúc công ty có lợi thế về thuế, kết hợp các lợi ích về thuế của một công ty hợp danh (lợi nhuận chỉ bị đánh thuế khi các nhà đầu tư thực sự nhận được phân phối lợi nhuận) với tính thanh khoản của một công ty đại chúng.

Thông thường, các công ty này sở hữu các đường ống vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Rủi ro đối với MLP có thể đến từ sự suy giảm nhu cầu năng lượng, các hiểm họa về môi trường, biến động giá hàng hóa và cải cách luật thuế.

3.5 Tổng kết ưu và nhược điểm của 4 hình thức đầu tư trên

Ưu điểm Nhược điểm
Đầu tư trực tiếp cổ phiếu công ty dầu mỏ
 • Có nhiều lựa chọn có sẵn
 • Rút tiền nhanh chóng, bất cứ khi nào bạn muốn.
 • Tiếp cận thị trường đơn giản, dễ và linh hoạt 
 • Do các doanh nghiệp lớn cũng tham gia vào những lĩnh vực như lọc dầu – không được hưởng lợi từ giá dầu cao hơn. Vì thế, cổ phiếu của các công ty dầu mỏ không nhất thiết phải chuyển động theo mức giá của dầu thực tế.
Đầu tư vào oil ETFs
 • Đa dạng hóa ngay lập tức trong toàn bộ ngành công nghiệp dầu mỏ, với mức giá thấp
 • An toàn, đáng tin cậy hơn, chi phí thấp
 • Không có các quyền kiểm soát với công ty 
Đầu tư vào Oil Futures
 • Được giao dịch tích cực nhất trên thị trường và do đó có tính thanh khoản cao nhất.
 • Khi bạn giao dịch ký quỹ qua các broker, mức đòn bẩy thường rất cao  Điều này cũng có thể rất nguy hiểm, nhưng ít nhất là bạn có quyền được lựa chọn.
 • Tất cả các hợp đồng tương lai đều là những khoản đầu tư dễ bay hơi và dầu mỏ cũng không ngoại lệ. Không ai có thể dự đoán chắc chắn giá dầu sẽ biến động như thế nào.
  Hợp đồng tương lai sẽ hết hạn vào một ngày nhất định. Nếu bạn không thực hiện chúng trước khi hết hạn, chúng sẽ trở nên vô giá trị.
 • Sự nhạy cảm của giá dầu với nguồn cung, và các yếu tố khác ngoài giá dầu, khiến cho giá Futures biến động rất mạnh. 
Đầu tư vào MLPs
 • Mức cổ tức rất hấp dẫn
 • MLPs có thể dễ dàng được mua thông qua các cố vấn tài chính hoặc các nhà môi giới trực tuyến.
 • MLP chịu rủi ro thị trường chung và nhu cầu năng lượng thấp.
 • Giá cổ phiếu không nhất thiết phải di chuyển theo giá dầu.

Chúc bạn đầu tư vào dầu thành công!

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Nguồn: tổng hợp

Được viết bởi: Đặng Kiều
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot