6 nguyên tắc biến trader newbie trở nên chuyên nghiệp

Bạn có biết trader chuyên nghiệp không phải là người giao dịch nhiều hơn, có máy tính tốt hơn hay là biết phân tích các chỉ số “nguy hiểm” hơn. Một trader chuyên nghiệp là người có thế mạnh về mặt tâm lý và biết cách quản lý các giao dịch một cách khoa học.

Mọi trader nghiệp dư đều có thể trở nên chuyên nghiệp hơn bằng cách tuân theo một vài nguyên tắc và thay đổi cách tiếp cận. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 6 nguyên tắc phổ biến nhất giúp tạo ra sự khác biệt giữa một trader nghiệp dư và một trader chuyên nghiệp chuyên nghiệp.

# 1 Newbie Xao nhãng, trader chuyên nghiệp tập trung

Newbie: Xem video trên YouTube, livestream tại Facebook, trò chuyện Skype hoặc xem TV trong khi giao dịch. Người nghiệp dư dễ bị mất tập trung và làm nhiều việc vào những lúc thị trường không có biến động nóng. Do đó, họ thường bỏ lỡ các giao dịch tốt cũng như dễ mắc sai lầm khi tính toán và thực hiện giao dịch.

Chuyên nghiệp: Khi trader chuyên nghiệp đang giao dịch, họ luôn tập trung 100% và không làm gì khác ngoài việc xem biểu đồ. Họ có thể mở một trang web để theo dõi các bản tin hoặc tin tức trên một kênh truyền hình (tắt tiếng!). Người chuyên nghiệp hiểu được tầm quan trọng của việc tập trung 100%.

Trader chuyên nghiệp

Làm sao trở thành Trader chuyên nghiệp

# 2 Trader nghiệp dư lãng phí thời gian trên màn hình

Newbie: Những trader nghiệp dư có xu hướng xem biểu đồ hàng giờ liền và lướt ngẫu nhiên qua các khung thời gian để săn lùng một giao dịch tốt nào đó. Các trader amateur vẫn thường tin rằng nhìn màn hình càng nhiều thì sẽ giao dịch càng tốt. Tuy nhiên, việc xem biểu đồ sẽ là vô dụng nếu bạn không biết mình đang tìm kiếm những gì.

Chuyên nghiệp: Trader chuyên nghiệp có kế hoạch giao dịch chi tiết và biết chính xác những gì  đang tìm kiếm và biết rõ khi nào sẽ giao dịch. Họ không lướt qua các khung thời gian, mà chỉ kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi cơ hội đến. Họ không lãng phí thời gian bằng cách ngồi trước biểu đồ cả ngày khi không có gì để làm. Thay vào đó, trong thời gian rảnh các pro trader thường xem lại lịch sử giao dịch và đánh giá hiệu suất trong quá khứ để tìm ra cách giao dịch tốt hơn trong tương lai.

# 3 Trader nghiệp dư quá tự tin sau khi giành chiến thắng

Newbie: Trader nghiệp dư tin rằng sau một vài lần giao dịch thắng liên tiếp, họ đã có được các kỹ năng vượt trội. Họ phấn khích tin rằng mình vừa phát minh ra một cỗ máy kiếm tiền và bất khả chiến bại. Vấn đề là sau một vài giao dịch thắng, các trader nghiệp dư sẽ có xu hướng gia tăng rủi ro, tức là họ “liều” hơn và thực hiện các giao dịch quá lớn, vi phạm quy tắc giao dịch. Đó chính là con đường nhanh nhất dẫn đến hiện tượng trắng tay.

Chuyên nghiệp: Trader chuyên nghiệp hiểu rằng anh ta không phải là một siêu trader và không thể dự đoán những gì xảy ra trong tương lai. Một chuỗi chiến thắng liên tiếp là một điều khá là bình thường. Nó có thể xảy ra hết lần này đến lần khác, đó là một phần của trading. Một trader chuyên nghiệp LUÔN LUÔN bám sát kế hoạch, luôn tuân theo các quy tắc quản lý rủi ro và KHÔNG BAO GIỜ để một giao dịch làm thua lỗ đáng kể.

# 4 Trader nghiệp dư mất tự tin sau khi thua cuộc

Newbie: Khi có một chuỗi thua, trader nghiệp dư mất niềm tin vào kỹ năng và chiến lược giao dịch của mình. Một trader nghiệp dư có xu hướng thay đổi chiến lược giao dịch khi rơi vào tình trạng thua lỗ hoặc phá vỡ các quy tắc giao dịch vì muốn bù đắp cho khoản lỗ.

Chuỗi các thua lỗ là nguy hiểm cho trader nghiệp dư vì chúng thường dẫn đến tổn thất, thậm chí còn lớn hơn khi các trader cố gắng bù đắp tiền bị mất.

Chuyên nghiệp: Đối với các trader chuyên nghiệp, họ hiểu rằng thắng thua chỉ là chuyện thường tình. Chúng là điều không thể tránh khỏi và sẽ xảy ra nhiều lần. Một trader chuyên nghiệp biết rằng trong thời gian dài, chiến lược giao dịch sẽ giúp kiếm được tiền. Một trader chuyên nghiệp tuân thủ các quy tắc và không bao giờ mất lý trí.

Trader chuyên nghiệp

Trader nghiệp dư thường mất tự tin khi thua lỗ

# 5 Trader chuyên nghiệp không nhận trách nhiệm về bản thân

Newbie: Thật khó chấp nhận rằng ý tưởng giao dịch của mình là sai và chịu mất tiền. Đặc biệt là các trader mới và thiếu kinh nghiệm có xu hướng nghĩ rằng mình đã sai khi giá sắp chạm lệnh dừng lỗ. Khi ấy, họ sẽ thực hiện một trong những điều sau đây:

  • Kéo mức stop loss xa hơn để trì hoãn tổn thất
  • Vào thêm một lệnh nữa với tâm lý muốn gỡ gạc lại khi giá quay đầu
  • Kinh khủng hơn, họ có thể bỏ hẳn luôn stop loss vì nghĩ rằng đằng nào giá chả quay lại, lên rồi lại xuống, xuống làm gì rồi cũng phải lên!?

Tất cả các chiến thuật này sẽ dẫn đến tổn thất lớn và bị margin call. Một trader thực hiện một trong ba kịch bản được đề cập sẽ khó trở thành một trader chuyên nghiệp.

Chuyên nghiệp: Trader chuyên nghiệp tuân theo hai nguyên tắc sau:

  • Một giao dịch chỉ là một giao dịch và kết quả của một giao dịch đơn lẻ không thành vấn đề
  • Lệnh dừng lỗ là mức giá chấp nhận khi ý tưởng giao dịch là sai và là điểm muốn thoát khỏi thị trường

Trader chuyên nghiệp biết rằng kết quả của một giao dịch hoàn toàn không liên quan đến sự nghiệp giao dịch của mình. Cho dù một giao dịch đơn lẻ là lãi hay lỗ đều không thành vấn đề bởi sẽ có 400, 500 hoặc 800 giao dịch tiếp, cơ hội mới có thể kiếm tiền. Một trader chuyên nghiệp cũng chấp nhận rằng điểm dừng lỗ là nơi giao dịch sai và hài lòng khi thoát khỏi giao dịch vì điều đó sẽ không giúp kiếm được tiền.

Trader chuyên nghiệp

Trader chuyên nghiệp khác gì với trader nghiệp dư?

# 6 Bạn có cần tiền nhanh không?

Newbie: Mục tiêu giao dịch  là gì? Giao dịch là một cách kiếm nhiều tiền trong một khoảng thời gian ngắn? Nghiên cứu cho thấy các trader tin rằng có thể làm giàu nhanh chóng với giao dịch thì sẽ mất nhiều tiền.

Chuyên nghiệp: Đối với các trader chuyên nghiệp, giao dịch là một công việc thường xuyên. Trader chuyên nghiệp không đánh đổi bởi sự phấn khích hay vì muốn kiếm tiền nhờ một vài giao dịch may mắn.

Trading không phải là một nghề dễ dàng và luôn đòi hỏi thời gian, công sức và rất nhiều kiến thức trước khi có thể kiếm tiền. Cuối cùng, trở thành một trader cũng là một công việc như nhiều công việc khác.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Tradeciety

Được viết bởi: Công Trần
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot