Andy Hall – “Vị Thần” trading dầu mỏ và cú trade tuyệt đỉnh lớn nhất lịch sử thị trường

VNREBATES
20.07.2022, 17:25 10 phút đọc

Andy Hall – trader dầu mỏ bậc thầy được biết đến với biệt danh “Oil God” từng làm chấn động thị trường phố Wall với khoản thưởng lên đến $100 triệu Mỹ kim chỉ riêng năm 2008 nhờ những cú trade để đời với hợp đồng tương lai dầu thô.

Andy Hall (tên đầy đủ là Andrew J. Hall) – được tạp chí Financial Times danh tiếng đánh giá là một trong những trader dầu mỏ thành công nhất thời đại và nhà quản lý một trong những quỹ dầu mỏ lớn nhất từ trước đến giờ.

Trong suốt sự nghiệp trading lừng lẫy 45 năm với nhiều cú trade để đời, Andy đã lựa chọn phong cách kín tiếng với truyền thông và báo giới. Nhưng cách đây vài năm sau khi rời thị trường và xuất hiện với tư cách là một nhà sưu tập và giám tuyển nghệ thuật, cựu bậc thầy thị trường dầu thô đã có những chia sẻ cởi mở về những vụ cá cược dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử thị trường dầu mỏ của mình.

Huyền thoại trader dầu mỏ có biệt danh “Oil God” còn từng làm rung chuyển phố Wall lẫn Nhà Trắng với khoản tiền thưởng lên tới 100 triệu Mỹ kim vào năm 2008 khi nền kinh tế hàng đầu thế giới còn đang chìm trong khủng hoảng.

Anh em theo dõi bài viết dưới đây để thấy được tài năng và những thành công phi thường của huyền thoại trader có tài tiên đoán như “Thần” này nhé.

Chân dung huyền thoại trader dầu mỏ Andy Hall trong cuộc phỏng vấn với Financial Times 

Sự nghiệp trading dầu mỏ lừng lẫy của Andy Hall

Andy Hall sinh năm 1951 tại Anh Quốc, tốt nghiệp MA chuyên ngành hóa học tại Oxford và bắt đầu sự nghiệp trading dầu thô từ năm 1973 tại British Petroleum (BP). Sau khi từ bỏ vị trí phó chủ tịch trading của BP khu vực Bắc Mỹ tại New York, Andy Hall gia nhập ông lớn năng lượng Phibro.

Trong 3 thập kỷ xây dựng đế chế hùng mạnh tại Phibro, cùng với vai trò quan trọng trong việc xây dựng ngành công nghiệp giao dịch dầu mỏ hiện đại, Andy còn được ghi nhận với nhiều thương vụ trade dầu thô để đời nhờ khả năng tiên đoán như thần của mình, trước khi tiếp tục điều hành một trong những quỹ đầu cơ dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Vị thần trading đi tiên phong với những hợp đồng tương lai dầu mỏ trị giá hàng trăm triệu USD

Biệt danh “God” của Andy xuất hiện từ những năm 1990 vào thời điểm Iraq chuẩn bị xâm lược Kuwait. Giá dầu giảm, tạo ra căng thẳng giữa các thành viên OPEC, trong đó có Iraq và Kuwait.

Nhận thấy cơ hội trước mắt với giá dầu đang thấp, Andy Hall khi ấy đang là CEO của Phibro đã đi tiên phong với một phương pháp giao dịch, hiện đã trở nên phổ biến: chất dầu lên các tàu chở dầu trênq biển để tích trữ, đồng thời chốt giá cao hơn để giao sau trên thị trường tương lai.

Hình ảnh tàu chất đầy dầu thô

Trong khi không nhiều trader dầu mỏ khi ấy biết được chiến lược này, thì Andy và các cộng sự của mình đã ráo riết nhồi vào mọi con tàu chở dầu mà họ tìm thấy được với dầu giá rẻ.

Ngồi trên đống dầu giá rẻ, Hall nhận thức được rằng một thương vụ thắng lợi có thể trở thành một quả bom tấn khẳng định sự nghiệp của mình, sau khi theo dõi những lời hùng biện ngày càng gay gắt phát ra từ Baghdad.

Và đúng như sự mong đợi đầy mạo hiểm của Andy Hall, Iraq kéo xe tăng xâm lược Kuwait. Và hiển nhiên thị trường dầu mỏ đã nhanh chóng phản ứng: ngay ngày đầu tiên giá dầu ở New York đã tăng 10%. Đến tháng 10, nó đã tăng gần gấp đôi.

Nhìn chung, trong suốt Chiến tranh vịnh Ba Tư giá dầu đã không giảm, Phibro và Hall đã được miêu tả như “những tên cướp”.

Xem thêm: Chiến tranh dầu mỏ và khủng hoảng vàng đen – hai mặt sáng tối của dầu thô

Nổi tiếng với biệt danh oil trader $100 triệu rung chuyển phố Wall

Dù đã đã đạt nhiều thành công đáng kinh ngạc với những hợp đồng tương lai dầu thô trong những năm 1990, nhưng phải đến 15 năm sau, Hall mới thực sự nổi tiếng và đứng vào hàng ngũ huyền thoại trader. Đầu thế kỷ 21, Phibro khi ấy đã trở thành một đơn vị trực thuộc Citigroup, một trong những tập đoàn ngân hàng lớn thống trị Phố Wall.

Với đầu óc tiên đoán như thần, Hall lại nhìn thấy cơ hội béo bở trước mắt. Sự mở cửa của nền kinh tế Trung Quốc đã biến 1,4 tỷ người trở thành người tiêu dùng, với hàng trăm triệu người khác ở các quốc đang phát triển khắp thế giới bắt đầu tích lũy để có được ô tô và máy lạnh.

Đồng thời, giá dầu tương đối thấp trong một thập kỷ đã khiến ngành năng lượng hạn chế đầu tư và không rõ nhu cầu mới sẽ được đáp ứng như thế nào.

Andy một lần nữa quyết định đặt cược lớn, mua các hợp đồng dầu trị giá hàng trăm triệu đô la kỳ hạn 5 năm. Hall đã có bước đi vô cùng mạo hiểm khi cược rằng dầu sẽ tăng chóng mặt trong vài năm tới và thậm chí có thể leo lên mức giá mà ít người có thể tưởng tượng được.

Và thật kinh ngạc, giá dầu đã vượt lên sự mong đợi tưởng như ngông cuồng của Andy. Từ năm 2003 đến mùa hè năm 2008, giá dầu đã tăng từ 25 USD một thùng lên mức cao nhất mọi thời đại là 147 USD/thùng. Thậm chí, giữa cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Andy Hall còn gặp khó khăn khi giao dịch rút tiền.

Những thương vụ trade dầu để đời của Andy Hall

Nhờ những phi vụ mạo hiểm đó, Phibro của Hall đã kiếm được một khoản tiền lớn (khoảng 1 tỷ USD vào năm 2008 khi giá dầu tăng vọt lên 147 USD/thùng) hơn nhiều so với việc chỉ mua dầu hoặc một trong nhiều quỹ giao dịch hoán đổi dầu (ETF) như những trader khác.

Trong vòng 5 năm, Hall kiếm được hơn 250 triệu đô la, theo phân tích của Wall Street Journal về hồ sơ chứng khoán và cơ cấu bồi thường của Hall.

Sang năm 2009, Hall và Phibro tiếp tục gặt hái thành công với phương pháp giao dịch đầy sáng tạo tận dụng sự khác biệt về giá trong hợp đồng tương lai dầu (futures price) và giá dầu giao ngay (spot price). Hall đã trở lại thị trường và mua 1 triệu gallon dầu ở mức giá đáy là 30 USD/thùng vào đầu năm 2009 và thuê các tàu siêu tốc để lưu trữ dầu ngoài khơi.

Hoa Kỳ đang ở giữa cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng nên Hall và Phibro đã tận dụng sự giảm giá trong chi phí vận chuyển. Do đó, việc thuê và lưu trữ các con tàu siêu to khổng lồ của họ cũng rẻ hơn. Sau đó, Hall tiếp tục tận hưởng 1 năm “bùng nổ” nữa khi giá dầu thô tăng trở lại gần 80 USD/thùng và bỏ túi tầm 40 triệu USD cho mỗi giao dịch.

Nhờ thành công phi thường với Phibro, Hall được thưởng $100 triệu trong riêng năm 2008. Phần thưởng khủng này xuất hiện ngay giữa khủng hoảng tài chính trong khi công ty mẹ của Phibro là Citigroup báo cáo lỗ ròng 18.7 tỷ đô la trong năm 2008 và phải kêu gọi 45 tỷ đô la từ chính phủ đã làm rung chuyển phố Wall và Nhà Trắng.

Sau những tranh cãi, thậm chí Kenneth Feinberg, “sa hoàng” của chính quyền Obama, đã được kêu gọi để can thiệp, Citigroup đã bán Phibro cho Occidental Petroleum vào năm 2010 và Andy Hall chuyên tâm quản lý quỹ đầu cơ dầu mỏ 5 tỷ USD Astenbeck Capital Management của mình. 

Sang năm 2012, trong suốt 14 năm chỉ có lời không lỗ, trader dầu mỏ nổi tiếng nhất thế giới đã chịu khoản lỗ đầu tiên. Đến năm 2017, Andy Hall tiếp tục làm rung chuyển thị trường khi tuyên bố đóng quỹ đầu cơ Astenbeck của mình để toàn tâm toàn ý cho sưu tầm nghệ thuật.

Andy Hall và vợ ông bà Christine Hall là những nhà sưu tầm nghệ thuật nổi tiếng

Xem thêm: Giao dịch dầu thô – Những yếu tố lưu ý hàng đầu

Trader học được gì từ triết lý đầu tư của “vị thần” trader dầu mỏ Andy Hall?

  • Biết cách tận dụng cơ hội arbitrage rủi ro thấp và thời thế để thành công.
  • Nguồn vốn lớn sẽ mở ra vô số cơ hội để khai thác sự thiếu hiệu quả từ thị trường.
  • Tập trung và thành thạo về một tài sản nào đó sẽ mang lại lợi ích rất lớn. Dù từng có đầu tư vàng nhưng gần như cả sự nghiệp trading của mình Andy Hall toàn tâm toàn ý với hàng hóa duy nhất là dầu và đã đạt được những thành công vô tiền khoáng hậu.
  • Không phải mọi giao dịch cũng cần thực hiện bên máy tính. Mua hàng tồn kho số lượng lớn với giá rẻ và bán nó với giá cao cũng có thể được coi là một giao dịch tốt.
  • “Việc xác định điểm vào lệnh là cực kỳ quan trọng, nhưng xác định điểm thoát lệnh cũng quan trọng không kém.”
  • “Các hệ thống giao dịch thuật toán ngày càng chiếm ưu thế. Đầu tư vào dầu trong điều kiện thị trường hiện tại sử dụng cách tiếp cận chủ yếu dựa trên các nguyên tắc cơ bản do đó ngày càng trở nên thách thức.”

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật