Áp lực đè bẹp FED và Biden khi lạm phát Hoa Kỳ lên mức cao nhất trong 40 năm

VNREBATES
11.06.2022, 10:48 3 phút đọc

Lạm phát của Mỹ đã tăng tốc lên mức cao nhất trong vòng 40 năm, một dấu hiệu cho thấy áp lực giá cả đang trở nên cố hữu trong nền kinh tế. Điều đó có thể sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang kéo dài một loạt các đợt tăng lãi suất tích cực và làm tăng thêm các vấn đề chính trị đối với Nhà Trắng và Đảng Dân chủ.

Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy hôm thứ Sáu rằng chỉ số giá tiêu dùng tăng 8,6% so với một năm trước đó. Thước đo lạm phát đã tăng 1% so với một tháng trước đó, đứng đầu tất cả các ước tính. Nhà ở, thực phẩm và khí đốt là những mặt hàng tăng giá chóng mặt. CPI lõi bao gồm các yếu tố về thực phẩm và năng lượng đã tăng 0,6% so với tháng trước và 6% so với một năm trước, cũng cao hơn dự báo.

lạm phát

Lạm phát Hoa Kỳ tăng nhanh lên mức cao nhất trong 40 năm, gây áp lực lên Fed và Biden

Giá xăng dầu đạt kỷ lục, cộng với chi phí ăn uống và chỗ ở không ngừng gia tăng đang tạo thêm sức ép đối với chi phí sinh hoạt của người Mỹ. Điều này cho thấy Fed sẽ phải sớm “phanh gấp” nền kinh tế, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế – điều mà một số nhà kinh tế đã nhận định là có thể xảy ra vào năm tới.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm tăng vọt, chứng khoán mở cửa giảm và đồng đô la tăng kèm theo các đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong ba cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed vào tháng 6, tháng 7 và tháng 9. Giá ô tô đã qua sử dụng, vốn đã hạ nhiệt trong những tháng gần đây nhưng vẫn tăng 1,8% trong tháng 5, mức cao nhất trong năm nay. Giá xe mới tăng 1%.

Trong tháng trước, giá nhu yếu phẩm tiếp tục tăng ở mức hai con số. Giá năng lượng tăng 34,6% so với một năm trước đó, cao nhất kể từ năm 2005, bao gồm cả chi phí xăng dầu tăng gần 49%. Giá xăng cho đến nay trong tháng 6 đã tăng lên mức cao mới, báo hiệu áp lực tăng lên trong các báo cáo CPI sắp tới và đưa bộ sậu FED vào tình thế như ngồi trên đống than.

Ngày càng có nhiều rủi ro khiến áp lực về giá trong các danh mục đó sẽ tiếp tục gia tăng. Cuộc chiến đang diễn ra của Nga ở Ukraine, cũng như việc tăng cường các biện pháp trừng phạt liên quan; khả năng xảy ra gián đoạn cảng do hợp đồng đóng tàu ở Bờ Tây Hoa Kỳ sắp hết hạn. Các nhà kinh tế Sarah House và Michael Pugliese của Wells Fargo & Co. cho biết: “Chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ không giúp ích nhiều cho việc tăng giá hàng hóa toàn cầu hoặc thay đổi cơ cấu trong cách mọi người chi tiêu và sống trong nền kinh tế hậu đại dịch”.

Tất cả điều này có thể gây thêm rắc rối cho Tổng thống Joe Biden trong tình hình xếp hạng tín nhiệm đã giảm xuống mức thấp mới trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay. Trong khi thị trường việc làm vẫn là một điểm sáng thì lạm phát cao hàng thập kỷ đang làm tê liệt niềm tin của người dân Mỹ.

Cho đến nay, chi tiêu của người tiêu dùng đã được giữ vững khi đối mặt với lạm phát, được hỗ trợ bởi các tài khoản tiết kiệm và thẻ tín dụng. Một số nhà kinh tế lo ngại rằng Fed sẽ đi quá xa trong việc thắt chặt chính sách, gây rủi ro cho nhu cầu chi tiêu trong nước.

Chi phí nhà ở (chiếm khoảng một phần ba chỉ số CPI tổng thể ) tăng 0,6% so với tháng 4, mức cao nhất kể từ năm 2004 và 5,5% so với năm ngoái, cao nhất kể từ năm 1991. Các nhà kinh tế học kỳ vọng lạm phát nhà ở sẽ đạt đỉnh cho đến cuối năm nay, cho thấy sự gia tăng hơn nữa trong vấn đề lạm phát.

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật