ATH là gì? Chiến lược giao dịch đúng đắn khi ATH xuất hiện trên biểu đồ

Khi xuất hiện ATH nghĩa là đợt tăng giá đã tiến lên đến một phạm vi mới, chưa từng chạm đến trước đây. Tại thời điểm này, không có tình trạng thừa cung, không có tình trạng cố gắng bán ra của đám đông. Phe mua mạnh mẽ hơn nhiều so với phe bán, chính sự mất cân bằng này có thể mang lại những mức lợi nhuận cao và nhanh chóng, vượt qua những kỳ vọng thông thường

ATH là gì?

Đã bao giờ bạn bắt gặp thuật ngữ ATH trong quá trình giao dịch của mình chưa. Vậy ATH là gì? ATH là viết tắt của cụm từ All-Time Highs có nghĩa là giai đoạn mức giá đạt mốc cao nhất trong lịch sử, mức giá cao nhất mọi thời đại, chưa từng có trước đó. Mức giá All-Time Highs này thường đạt được trong một thị trường giá lên. Khi bắt gặp phải mức giá ATH trên biểu đồ giá, bạn phải có những chiến thuật phù hợp để có thể tận dụng những cơ hội tốt trong trò chơi giao dịch của mình.

Hàm ý của ATH là gì?

Khi xuất hiện ATH nghĩa là đợt tăng giá đã tiến lên đến một phạm vi mới, chưa từng chạm đến trước đây. Tại thời điểm này, không có tình trạng thừa cung, không có tình trạng cố gắng bán ra của đám đông. Phe mua mạnh mẽ hơn nhiều so với phe bán, chính sự mất cân bằng này có thể mang lại những mức lợi nhuận cao và nhanh chóng, vượt qua những kỳ vọng thông thường. Tuy nhiên, ATH thường có xu hướng tạo ra các hành vi và quyết định theo cảm tính đối với các nhà đầu tư thị trường forex.

Quy tắc khi giao dịch với ATH là gì?

Tại điểm ATH, ngưỡng kháng cự biến mất tuy nhiên vẫn còn những trở lực nhất định, sẵn sàng tạo ra bất ngờ cho các nhà đầu tư khi phân tích kỹ thuật. Trong quá trình tăng giá để đạt đến ATH, thị trường đã hấp thu hầu hết nguồn cung trên thị trường. Sau đó, giá có thể phải trải qua giai đoạn kiểm tra bổ sung kéo dài hàng tuần hay thậm chí hàng tháng. Chính quá trình kiểm tra này có thể gây ra các tổn thất cho nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Những điều này có thể tránh được với những quy tắc sau đây:

Quy tắc 1: Phân tích quá trình đột phá giá

Quá trình đột phá đẩy giá lên những đỉnh cao mới thường diễn ra theo 3 giai đoạn riêng biệt.

Đầu tiên, giá sẽ được đẩy lên trên ngưỡng kháng cự, thu hút khối lượng giao dịch cao hơn mức trung bình. Điểm này đánh dấu giai đoạn “hành động”.

Giai đoạn 2, động lực tăng trưởng mờ nhạt dần, lực mua có vẻ yếu thế hơn dẫn đến giá giảm xuống. Điểm này đánh dấu giai đoạn kiểm tra độ vững chắc của đột phá, được gọi là giai đoạn “phản ứng”. Giá có thể được kích hoạt để tăng lên cao hơn mức trước đó để xác nhận xu hướng bứt phá, hoặc ngược lại, giá rớt xuống và chấm dứt đợt tăng trưởng.

Giai đoạn thứ hai chính là kết quả của hai giai đoạn trước, được gọi là giai đoạn “giải quyết” như hình minh họa

ATH là gì

ATH là gì? Phân tích 3 giai đoạn

Tại giai đoạn thứ 3, tức giai đoạn “giải quyết” bạn cần phải xem xét chỉ số on-balnce volume (OBV), xác định đường đi của mức khác cự thấp nhất có ủng hộ xu hướng tăng hay không. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng bởi vì khi một cổ phiếu hay chỉ số đạt tới mức ATH, nó sẽ tạo ra sự quan tâm rộng lớn trên thị trường và thu hút khối lượng mua một cách mạnh mẽ. Nếu điều này không xảy ra thì có lẽ xu hướng của cuộc đột phát sẽ phải bị dừng lại.

Quy tắc 2: Xem xét cấu trúc mô hình giá

Một xu hướng tăng giá thường được đánh dấu bởi mẫu hình nến cơ sở (basing pattern) ngay dưới điểm đột phá (nhưng không quá sâu). Do đó, hãy tìm những cây nến và xem xem liệu chúng có tạo ra các mô hình đáy tròn hay đáy vuông hay không để xác nhận liệu xu hướng đột phá lên có xuất hiện.

Quy tắc 3: Xác định vị trí của các mức kháng cự tiềm ẩn mới

ATH là gì? Phân tích kháng cự

                                        ATH là gì? Phân tích kháng cự

Bây giờ hãy sử dụng Fibonacci từ mức thấp nhất của phạm vi giao dịch cho đến mức đột phá và đánh dấu các phần mở rộng tại các điểm như 1.270, 1.618, 2.000 và 2.618 giống như hình minh họa bên trên.

Đó chính là các ngưỡng kháng cự tiềm ẩn khi giá đột phá lên. Ngưỡng cao nhất là mức 2.618, tại đây đánh dấu một mức kháng cự mạnh, có thể báo hiệu cho một đỉnh. Vì vậy hãy xem xét lại mục tiêu lợi nhuận của bạn khi giá đạt đến mốc đó.

Quy tắc 4: Hãy đặt ra một mức giá giúp bảo vệ lợi nhuận của bạn

Giả sử rằng các tính hiệu đã xác nhận rằng giá sẽ đột phá lên. Việc tiếp theo cần làm là đưa ra các quy tắc để bảo vệ lợi nhuận. Hãy bắt đầu bằng việc xác định xem mức lợi nhuận tối thiểu bạn muốn đạt được và đưa ra điểm chốt lời nếu xu hướng giá lên đổi chiều quay xuống. Bạn có thể chọn con số này bằng các mức phần trăm đơn giản như 10%, 20% hay 50% hoặc sử dụng các giá trị tuyệt đối như 5000$, 10,000$ hay 25,000$.

Không có lý do gì để lãng phí lợi nhuận tiềm năng sau khi bạn đã bỏ công sức phân tích kỹ lưỡng trước đó.

Quy tắc 5: Cần xem xét kỹ lưỡng khi muốn gia tăng vị thế

Trong quá trình tăng giá, nếu bạn mua thêm, bạn có thể có thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu không mua đúng thời điểm sẽ có tác dụng ngược lại, phá hỏng lợi nhuận bạn đã tạo ra. Theo nguyên tắc chung, bạn chỉ nên gia tăng vị thế khi nó đang ở vùng có tỷ lệ risk/reward thuận lợi như khi giá chạm ngưỡng hỗ trợ của được MA.

Kết luận

Mức giá cao mọi thời đại có thể vượt qua các mục tiêu giá hợp lý, sau khi nó thoát khỏi lực kéo ở lần đột phá trước đó. Hãy áp dụng các quy tắc trong bài viết này để gia tăng cơ hội tìm kiếm và bảo vệ lợi nhuận của bạn!

Theo Investopedia

Tổng hợp bởi VnRebates

Được viết bởi: Công Trần


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết