Strategist   VnRebates Team

Bậc thầy sóng Elliott chuyên sâu – nâng cấp kỹ năng trading của bạn

Nắm vững được sóng Elliott chuyên sâu được coi là một trong những công cụ chính xác nhất để dự đoán tương lai của bất kỳ tài sản nào, dựa trên phân tích kỹ thuật. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích cách sử dụng các kỹ thuật giao dịch nâng cao để thành thạo việc sử dụng Lý thuyết sóng Elliott.

song elliott chuyen sau

Bậc thầy sóng Elliott chuyên sâu

1. Lý thuyết sóng Elliott là gì?

Ralph Nelson Elliott chính là cha đẻ phát triển Nguyên tắc sóng Elliott vào những năm 1930. Trước lý thuyết sóng Elliott, hầu hết các nhà phân tích đều tin rằng thị trường vận động một cách ngẫu nhiên, không thể đoán trước. Tuy nhiên, Elliott có thể nhận ra rằng thị trường thường di chuyển theo các mô hình cụ thể, lặp đi lặp lại và – quan trọng nhất – có thể xác định được.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu lý thuyết sóng Elliott chuyên sâu và cách bạn có thể áp dụng nó vào các thiết lập giao dịch của mình.

2. Các quy tắc cơ bản cần thiết để trade sóng Elliott chuyên sâu:

2.1. Các quy tắc căn bản cần thiết nhất

Điều quan trọng là chúng ta phải bắt đầu với những điều cơ bản trước và chuyển sang những kỹ thuật nâng cao hơn sau khi bạn đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản.

Ở cấp độ cơ bản nhất, lý thuyết sóng Elliott cho rằng thị trường luôn vận động theo một chuỗi các sóng. 1 sóng xung (impulsive wave) mạnh di chuyển giá theo hướng của đường xu hướng chính, trong khi một sóng chỉnh (corrective wave) di chuyển ngược lại nó.

 • Trong trường hợp xu hướng tăng, sóng xung được tạo thành từ 5 sóng đẩy giá lên cao hơn.
 • Trong một giai đoạn xu hướng giảm thì điều ngược lại xảy ra; sóng xung được tạo thành từ 5 sóng đẩy giá xuống thấp hơn.
 • Sau mỗi đợt sóng xung, cần có một đợt phục hồi để điều chỉnh giai đoạn giá bị “nóng” , được gọi là sóng chỉnh. Sóng chỉnh được tạo thành từ ba sóng riêng lẻ.

Giả thuyết của Elliott là mọi biến động giá trong bất kỳ thị trường nhất định nào đều có thể được gắn nhãn với một giai đoạn xung, được hình thành bởi 5 sóng xung (1-2-3-4-5) và 1 giai đoạn điều chỉnh, được đặc trưng bởi 3 sóng chỉnh (a-b-c):

song elliott chuyen sau

Sóng Elliott chuyên sâu

Nếu xu hướng chính của Chu kỳ tăng là đi lên:

 • Sóng xung bao gồm 5 sóng riêng lẻ, 3 trong số đó (1, 3 và 5) di chuyển theo hướng của xu hướng chính và 2 trong số đó (2 và 4) di chuyển ngược lại với nó.
 • Sau giai đoạn xung , 1 sóng chỉnh bao gồm 3 sóng riêng lẻ sẽ xuất hiện. 2 trong số các sóng chỉnh di chuyển ngược lại với xu hướng chính (a và c), trong khi 1 sóng di chuyển với hướng của xu hướng chính (b).

Trong một chu kỳ giảm giá, điều ngược lại xảy ra. Sóng xung di chuyển xuống trong khi sóng chỉnh đẩy xu hướng tăng trở lại.

2.2. Các quy tắc vàng

Elliott đã tạo ra 3 “quy tắc vàng” để giúp một nhà phân tích xác nhận xem Nguyên tắc sóng có tồn tại hay không:

 • Sóng 2 không thể lùi về hơn 100% Sóng 1;
 • Sóng 3 không nên ngắn nhất, nhưng không nhất thiết phải dài nhất; và
 • Sóng 4 không thể vào vùng của Sóng 1.

Nếu 1 trong 3 quy tắc vàng đó không được thỏa mãn, thì hãy ngừng cố gắng áp dụng Nguyên tắc sóng Elliott cho một xu hướng đang xem xét và nên tìm kiếm một xu hướng khác.

Nếu bạn có ý định sử dụng Nguyên tắc sóng Elliott trong giao dịch của mình thì điều cần thiết là phải ghi nhớ các quy tắc đó và tuân thủ chúng. Sau khi làm như vậy, bạn sẽ sớm nhận thấy rằng tất cả (hoặc ít nhất là hầu hết) các biểu đồ đều có dạng sóng năm và ba.

Ngoài ra, nguyên tắc Sóng Elliott là thứ có thể được áp dụng cho nhiều loại biểu đồ mà bạn sẽ thấy trong cuộc sống của mình, chứ không riêng gì Forex, chứng khoán, hay hàng hóa…

2.3. Fibonacci

Nếu bạn là một trader tích cực, chắc chắn bạn đã phải biết ít nhất những điều cơ bản về tỷ lệ Fibonacci. Tuy nhiên, điều bạn có thể chưa biết là cách sử dụng chúng trong Nguyên tắc sóng Elliott.

Tỷ lệ Fibonacci giúp các nhà giao dịch đặt mục tiêu lợi nhuận và dừng lỗ, nhưng đối với nguyên tắc Sóng Elliott, chúng cũng giúp chúng ta xác định mỗi sóng sẽ thoái lui và mở rộng ở mức nào.

Tỷ lệ Fibonacci được sử dụng phổ biến nhất là 1.618. Vì vậy, tại sao lại là 1.618?

song elliott chuyen sau

Tỷ lệ vàng khi sử dụng sống Elliott chuyên sâu

Nhà toán học người Ý Leonardo Fibonacci là người đầu tiên phát hiện ra rằng mối quan hệ của 1.618 được tìm thấy trong một số tình huống đáng kinh ngạc trong tự nhiên. Ví dụ: nếu bạn lấy chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối ngón tay, thì con số này chiếm 61.8% chiều dài toàn bộ cơ thể bạn. Hoặc, nếu bạn chia số lượng ong cái cho số lượng ong đực trong bất kỳ tổ nào đã cho, bạn sẽ thấy rằng câu trả lời là 1.618

Khám phá của Fibonacci cũng áp dụng cho thị trường tài chính. Nếu giá của một tài sản đang trong xu hướng tăng và sự phục hồi xảy ra, thì điều hợp lý là kỳ vọng rằng sự phục hồi sẽ tạo thành mức 61.8% của xu hướng chính.

Các xu hướng thoái lui phổ biến nhất của một sóng (theo Nguyên tắc sóng Elliott) như sau:

 • Mức thoái lui phổ biến nhất cho Sóng 2 là 50% mức của Sóng 1. Tuy nhiên, bạn sẽ thường thấy mức thoái lui của Sóng 2 là 61.8% của Sóng 1.
 • Sóng 4 thường thoái lui khoảng 38,2% của Sóng 3. Mức thoái lui tiếp theo nhiều khả năng nhất của Sóng 4 là 50% của Sóng 3.
 • Sóng B thường thoái lui 61,8% hoặc 50% của Sóng A.

Các xu hướng mở rộng phổ biến nhất cho một sóng (theo Nguyên tắc sóng Elliott) như sau:

 • Sóng 3 nói chung sẽ kéo dài 161.8% của Sóng 1.
 • Lý tưởng nhất là Sóng 5 đại diện cho 38.2% hoặc 61.8% chiều dài từ Sóng 0 đến Sóng 3.
 • Sóng B thoái lui trong khoảng từ 50% đến 61.8% sóng A ở dạng ngoằn ngoèo. Trong trường hợp đi ngang, có khả năng nó quay trở lại điểm bắt đầu của Sóng A.

song elliott chuyen sau

Sử dụng Fibonacci trong sóng Elliott chuyên sâu

2.4. Đặc điểm của Sóng

Phần cuối cùng này quan trọng hơn tất cả những phần trên bởi vì việc hình thành khả năng xác định đặc điểm của từng sóng sẽ cho phép bạn sử dụng sóng Elliott chuyên sâu như một nhà giao dịch bậc thầy.

Làm thế nào để phân biệt giữa Sóng 3 và Sóng 5?

Rất đơn giản, Sóng 5 không sắc nét bằng Sóng 3.

 • Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng có một khối lượng giao dịch đáng kể trong Sóng 3, trong khi ở Sóng 5, động lượng bắt đầu giảm và cho thấy sự phân kỳ.
 • Một dấu hiệu khác hướng tới Sóng 5 là khối lượng vẫn đang tăng nhưng giá đang di chuyển với tốc độ chậm hơn.

Sự khác biệt giữa Sóng 2 và Sóng 4 là gì?

Cách đơn giản nhất để phân biệt giữa Sóng 2 và Sóng 4 là chúng có xu hướng xen kẽ:

 • Nếu Sóng 2 là một sóng điều chỉnh đơn giản thì bạn sẽ thấy một sự phục hồi phức tạp trong Sóng 4.
 • Thông thường, Sóng 2 giống hình zig-zag, trong khi Sóng 4 là sự kết hợp của zig-zag, phẳng hoặc thậm chí là hình tam giác.

Cấu trúc của sóng điều chỉnh (A-B-C)

 • Nếu Sóng B không thoái lui sâu về phía đầu của Sóng A, thì có thể kỳ vọng vào một chuyển động mạnh ở Sóng C.
 • Tuy nhiên, nếu Sóng B thoái lui đến đỉnh của Sóng A thì việc kỳ vọng Sóng C đạt 138.2% của Sóng A là điều hợp lý.
 • Nếu Sóng B vượt qua đỉnh của Sóng A thì sẽ có chuyển động mạnh trong Sóng C.

3. Tâm lý thị trường

Elliott cho rằng thị trường diễn biến theo tâm lý chung của các nhà đầu tư. Ông nhận ra rằng thị trường không di chuyển một cách hỗn loạn, lộn xộn và có thể xác định được nhiều mô hình lặp đi lặp lại xuất hiện trong nhiều thời kỳ.

Nhiều nhà phân tích cho rằng giá hoạt động hoặc phản ứng theo tin tức và sự kiện. Elliott không tin vào lý thuyết này.

Ngược lại, ông lưu ý rằng các tin tức và sự kiện tuân theo các mô hình mà ông đã khám phá ra. Nhiều người đã chỉ trích khía cạnh này của lý thuyết của ông, nhưng hiển nhiên khi bạn bắt đầu sử dụng Nguyên tắc Elliott rằng ông chắc chắn có một lập luận xác đáng.

Với các nguyên tắc cơ bản đã được thiết lập, bây giờ thích hợp để nghiên cứu sâu hơn về sóng Elliot chuyên sâu với một số sai lầm phổ biến cần tránh.

4. Những sai lầm cần tránh

Nguyên tắc Sóng Elliott là một chiến lược khó khăn để bạn có thể hiểu được và có rất nhiều sai lầm bạn có thể mắc phải khi sử dụng nó để giao dịch.

 • Thứ nhất, có một số sóng nên tránh hoàn toàn. Hành vi (còn gọi là điểm kết thúc ) của Sóng 2, 4, A và B là cực kỳ khó dự đoán. Thông thường, bạn nên đứng ngoài thị trường cho đến khi những làn sóng này đã hình thành.
 • Thứ hai, nếu bạn đang có kế hoạch “mua” một tài sản thì thường nên tránh Sóng C, vì nó thường có đặc điểm là giá của tài sản đó giảm mạnh.

5. Ví dụ về sóng Elliott trong thực tế

Dưới đây là cách sóng Elliott chuyên sâu có thể được áp dụng cho một tình huống thực tế.

song elliott chuyen sau

Sóng Elliott chuyên sâu trong thực tế

Chúng ta có thể sử dụng Nguyên lý sóng Elliott chuyên sâu để phân tích ngắn gọn biểu đồ này.

 • Sóng 2 thoái lui 61.8% chuyển động đi lên của Sóng 1. Sau đó, Sóng 3 đi tới 161.8% của Sóng 1 – hãy lưu ý xem chuyển động đi lên của Sóng 3 dốc như thế nào.
 • Sau đó, Sóng 4 tạo ra một sự thoái lui nhẹ của Sóng 3, không phải là một mức thoái lui sâu như Sóng 2. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng ở đây có sự xen kẽ giữa Sóng 2 và 4; Sóng 2 là một sự điều chỉnh zig-zag trong khi Sóng 4 là phẳng.
 • Sau đó, Sóng 5 đại diện cho 100% từ đầu Sóng 1 đến cuối Sóng 3, tuy nhiên, độ dốc của Sóng 5 không quá dốc như Sóng 3.
 • Khi kết thúc một sóng xung , chúng ta nên mong đợi một làn sóng điều chỉnh với cấu trúc A-B-C. Trong trường hợp này, có một chuyển động ngoằn ngoèo sau Sóng 5, bắt đầu với Sóng A và tiếp theo là một chuyển động đi lên trong Sóng B, thoái lui 61.8% của Sóng A.
 • Để kết thúc sóng điều chỉnh, Sóng C mở ra với năm sóng hướng xuống có độ dài bằng với Sóng A. Hãy chú ý đến sự sụt giảm mạnh của Sóng C!

6. Cách giao dịch sóng Elliott chuyên sâu

Có nhiều cách để giao dịch bằng cách sử dụng Nguyên tắc sóng Elliott, tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ ra những cách hiệu quả nhất để sử dụng có lợi cho giao dịch.

Một số nhà phân tích thích giao dịch tại điểm của Sóng 3, trong khi những người khác chọn giao dịch ở Sóng C. Chúng tôi sẽ dạy cho bạn những gì chúng tôi đã học được qua nhiều kinh nghiệm thực chiến.

song elliott chuyen sau

Sóng Elliott chuyên sâu trong thực tế

Phương pháp tốt nhất mà chúng tôi đã tìm ra là đợi cho toàn bộ chu kỳ hoàn tất và sau đó giao dịch theo chu kỳ mới chắc chắn sẽ xuất hiện sau đó. Biểu đồ trên cho thấy toàn bộ chu kỳ có thể được hoàn thành trong khoảng thời gian 15 phút.

Ý tưởng chính là tìm ra hướng chính của xu hướng và giao dịch theo xu hướng đó – không bao giờ đi ngược lại xu hướng chung của thị trường. Hình bên dưới sẽ cho bạn biết lý do tại sao:

song elliott chuyen sau

Sóng Elliott chuyên sâu trong thực tế

Trên biểu đồ 30 phút ở trên, bạn có thể thấy điều gì xảy ra sau khi chu kỳ ban đầu hoàn thành; một chu kỳ khác xuất hiện tiếp tục có xu hướng giảm dọc theo hướng của xu hướng chính.

Để kết thúc bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thủ thuật về cách sử dụng sóng Elliott vượt trội khi giao dịch ngoại hối:

 • Thứ nhất, lời khuyên chính của chúng tôi là không ép buộc đếm sóng. Nếu bạn thấy quá khó để đếm các sóng thì đừng kiên trì và cố gắng tìm một mẫu không có ở đó; chuyển sang một loại tiền tệ khác và xem liệu bạn có may mắn hơn ở đó không. Thị trường tài chính sẽ mang đến cho bạn cơ hội mỗi ngày. Hãy kiên nhẫn.
 • Thứ hai, đừng chỉ dựa vào chuỗi Fibonacci khi cố gắng xác định chu kỳ Sóng Elliott. Tập trung nhiều hơn vào đặc điểm  của mỗi làn sóng; tìm sự thay đổi giữa Sóng 2 và Sóng 4; nhìn vào độ dốc của mỗi con sóng để biết bạn đang ở con sóng nào.
 • Thứ ba, và đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu, đừng bao giờ cố giao dịch ngược xu hướng. Hãy làm theo câu nói nổi tiếng và luôn hành động như thể “the trend is your friend” (“xu hướng là bạn của bạn”). Đường trung bình động, MACD, Price Volume và stochastic đều là những công cụ tuyệt vời để kết hợp với sóng Elliott, nhưng nếu bạn nhớ xu hướng là người bạn của mình thì bạn sẽ luôn ổn.
 • Cuối cùng, lúc đầu, bạn có thể thấy mình khó hiểu và thậm chí áp dụng nguyên tắc này. Những gì chúng tôi khuyên bạn nên làm là dành thời gian của bạn để tìm hiểu về nó.  Thời gian và công sức đầu tư để học lý thuyết này là xứng đáng, xuất phát từ kinh nghiệm của chúng tôi.

Chúc bạn giao dịch sóng Elliott chuyên sâu thành công!

Theo tradetheday.com

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Được viết bởi: Đặng Kiều
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot