Sóng Elliott là gì? Cách giao dịch với sóng Elliott chuyên sâu

VNREBATES
30.06.2022, 06:18 25 phút đọc

Sóng Elliott là một trong những lý thuyết xác định xu hướng thị trường khá phức tạp. Tuy nhiên nếu bạn nắm vững được lý thuyết cốt lõi thì mọi việc sẽ trở nên khá dễ dàng. Cùng xem bài viết dưới đây để có các tư duy đúng đắn khi giao dịch với sóng Elliott và các phương pháp vào lệnh hiệu quả bằng Elliott nhé.

Bạn có biết rằng tâm lý nhà đầu tư trên thị trường dù rất điên rồ và tưởng chừng như không kiểm soát được nhưng rất có trật tự đan xen giữa sự tham lam và nỗi sợ hãi. Thị trường tài chính di chuyển theo những quy luật tự nhiên và lập lại như những con sóng Elliott nối tiếp nhau. Hãy cùng giải đáp tất cả điều đó bằng cách tìm hiểu lý thuyết sóng Elliott là gì. Mời bạn cùng tham khảo mô hình sóng Elliott là gì và hướng dẫn giao dịch theo phương pháp sóng Elliott qua bài viết dưới đây nhé.

Lý thuyết sóng Elliott wave là gì?

Elliott wave ra đời năm 1930 và được đặt theo tên cha đẻ của nó là Ralph Nelson Elliott. Trước lý thuyết sóng Elliott, hầu hết các nhà phân tích đều tin rằng thị trường vận động một cách ngẫu nhiên không thể đoán trước. Tuy nhiên Elliott có thể nhận ra rằng thị trường thường di chuyển theo các mô hình cụ thể có tính lặp đi lặp lại và  quan trọng nhất là có thể xác định được.

Nguyên lý sóng Elliott là gì?

Mô hình sóng Elliott wave được dựa trên hành vi tâm lý của đám đông. Elliott có nói tin tức cơ bản tạo ra hành vi tâm lý và những hành vi tâm lý đó được biểu hiện trên đường giá. Lý thuyết sóng Elliott được triển khai dựa trên những hành vi tâm lý của đám đông trong xuyên suốt toàn bộ khoản thời gian của thị trường.

Nguyên lý sóng Elliott là gì?

Nguyên lý sóng Elliott là gì?

Cấu trúc cơ bản của chu kỳ sóng Elliott, các loại sóng tốt nhất để giao dịch

Một chu kỳ sóng Elliott có cấu trúc cơ bản gồm 8 sóng:

 • Mô hình sóng đẩy Elliott (Impulse Waves): Mô hình này di chuyển theo xu hướng chính của thị trường. Các sóng Elliott từ 1 đến 5, mỗi sóng sẽ đem lại một thông tin phân tích kỹ thuật khác nhau cho nhà đầu tư. Trong đó, sóng 1, 3, 5 là sóng Elliott tăng và sóng 2, 4 là sóng Elliott giảm. Nếu bạn nắm bắt được các con sóng Elliott động lực thì bạn sẽ chạy theo đúng xu hướng thị trường chứng khoán.
 • Mô hình sóng Elliott điều chỉnh (Corrective Waves): Trái ngược với sóng đẩy, mô hình sóng Elliott điều chỉnh di chuyển ngược xu hướng chính của thị trường. Bao gồm các sóng A, B, C, trong đó sóng A, C là sóng giảm và sóng B tăng.

Nhìn vào một chu kỳ sóng Elliott, bạn có thể thấy sóng 3, 5, A, C là những sóng tạo ra điều kiện tốt nhất để thực hiện giao dịch chứng khoán. Bạn có khả năng thu được lợi nhuận tốt hơn khi mua vào trong xu hướng tăng giá và bán trong xu hướng giảm giá. Những sóng Elliott này thường xảy ra theo hướng của xu hướng chính của thị trường. Đặc biệt, sóng Elliott 3 và 5 là hai sóng dài nhất trong chu kỳ. Vậy nên, chúng được xem là sóng tạo cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư thu lợi nhuận trong giao dịch.

Các mô hình sóng Elliott phổ biến khi phân tích kỹ thuật

1. Nhóm mô hình sóng đẩy Elliott

 • Mô hình sóng Elliott mở rộng (Extension Wave): Mô hình này tuân theo cấu trúc của sóng đẩy Elliott, tuy nhiên sóng 3 sẽ mở rộng thành một cấu trúc với nhiều sóng bên trong (thông thường là 5 sóng). Nếu sóng Elliott 3 mở rộng 1 lần, tổng số sóng của mô hình sóng đẩy Elliott là 9, cấu trúc sóng sẽ là 5-3-5-3-5-3-5-3-5. Nếu sóng Elliott 3 mở rộng 2 lần, tổng số sóng sẽ là 13, cấu trúc sóng là 5-3-5-3-5-3-5-3-5-3-5-3-5.
 • Mô hình sóng tam giác chéo Elliott (Diagonal Triangle): Khi vẽ 2 đường xu hướng đi qua các đỉnh và đáy của các sóng Elliott sẽ tạo thành mô hình tam giác. Mô hình này được chia thành 2 dạng là Leading Diagonal Triangle có cấu trúc 5-3-5-3-5 thường xuất hiện ở sóng đẩy 1 và A; Ending Diagonal Triangle có cấu trúc 3-3-3-3-3 thường xuất hiện ở sóng 5 và C. Trong đó, sóng 1, 3, 5 có dạng đường Zigzag, mô hình sóng điều chỉnh 2, 4 không cố định, sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất.
 • Mô hình sóng 5 thất bại (Failure or Truncated 5th): Đây là mô hình sóng đẩy Elliott với sóng 5 sẽ không vượt qua đỉnh sóng 3.

2. Nhóm mô hình sóng điều chỉnh Elliott

Sóng điều chỉnh gồm 3 loại cơ bản là mô hình Zigzag, mô hình phẳng và mô hình tam giác:

 • Mô hình Zigzag: 2 đường xu hướng của mô hình Zigzag đi qua đỉnh và đáy của các bước sóng song song với nhau, trong đó, sóng B ngắn nhất, sóng A và sóng C sẽ dài hơn và có xu hướng bằng nhau.
 • Mô hình phẳng Flag: Là mô hình sóng Elliott di chuyển theo hướng nằm ngang với chiều dài các sóng bằng nhau, sóng A và sóng C cùng chiều với nhau, ngược chiều với sóng B.

Mô hình sóng tam giác: Mô hình này có 2 đường kháng cự, hỗ trợ hội tụ hoặc phân kỳ nhau. Hình dáng của mô hình tam giác khá đa dạng, bao gồm các loại như mô hình tam giác cân, mô hình tam giác mở rộng, mô hình tam giác tăng dần hoặc giảm dần…

Các cấp độ của mô hình sóng Elliott

Các cấp độ của mô hình sóng Elliott được phân loại theo thời gian như sau:

 • Grand Supercycle: Sóng Elliott siêu chu kỳ lớn, thời gian của sóng được tính có thể là thập kỷ, là thế kỷ.
 • Supercycle: Sóng Elliott siêu chu kỳ lớn kéo dài từ vài năm đến vài thập kỷ.
 • Cycle: Sóng Elliott chu kỳ kéo dài 1 năm đến vài năm.
 • Primary: Sóng Elliott phổ biến hay sóng xu hướng chính, kéo dài từ vài tháng đến 2 năm.
 • Intermediate: Sóng Elliott trung và dài hạn, kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.
 • Minor: Sóng Elliott con kéo dài vài tuần.
 • Minute: Sóng Elliott nhỏ và kéo dài trong nhiều ngày.
 • Minuette: Sóng Elliott rất nhỏ và giữ trong vài giờ.
 • Subminutte: Sóng Elliott siêu nhỏ và có chu kỳ kéo dài trong vài phút.

Cách vẽ sóng Elliott

Phương pháp được sử dụng để vẽ sóng Elliott chính là vẽ kênh giá, nó có vai trò quyết định vị trí sóng nội bộ, dự đoán xu hướng của chu kỳ sóng trong tương lai. Kênh giá là những đường có xu hướng song song, chứa các thay đổi giá của sóng.

 • Sóng 3 Elliott, sóng C: Ngay khi sóng 1 và 2 hình thành bạn sẽ bắt đầu vẽ kênh giá bằng cách nối từ điểm đầu của sóng 1 với điểm đuôi của sóng 2, sau đó vẽ đường song song từ đỉnh sóng 1. Nếu sóng Elliott 3 không thể vượt qua đường song song này hay không thể chạm đến thì đó là sóng C không phải sóng 3.
 • Đường hỗ trợ từ 0 đến sóng 2 có vai trò là mức chặn. Vậy nên, khi đường này bị breakout, sóng 2 hoặc sóng B đang di chuyển phức tạp hơn, dẫn đến sóng 3 hoặc sóng C chưa bắt đầu hình thành.
 • Sóng 4: Sau khi sóng 3 xuất hiện, bạn hãy bắt đầu vẽ kênh giá bằng cách nối điểm cuối sóng 1 với điểm cuối sóng 3. Tiếp theo, hãy vẽ một đường song song từ điểm cuối của sóng 2. Đây là cách để dự đoán sóng 4, đường nằm dưới từ sóng 2 sẽ bị breakout do hành động giá của sóng 4. Đường hỗ trợ này đóng vai trò là mục tiêu tối thiểu của sóng 4. Nếu sóng 4 không tiếp cận được đường này, đây là biểu hiện của một xu hướng giá rất mạnh có thể đang ở sóng Elliott 3 hoặc sẵn sàng cho sự bứt phá mạnh ở sóng 5.
 • Sóng 5: Ngay sau khi đã vẽ xong sóng Elliott 4, bạn có thể vẽ một kênh giá nối điểm cuối sóng 2 với điểm cuối sóng 4 bằng đường xu hướng, Tiếp theo, hãy vẽ đường song song từ điểm cuối của sóng 3. Chỉ khi sóng 5 theo mô hình mở rộng Extension 5 hoặc khi sóng 3 tương đối yếu thì sóng 5 mới có thể chạm đến đường xu hướng nằm trên.
 • Sóng D và E: Sóng B được hình thành khi vẽ đường nối điểm đầu sóng A và điểm cuối sóng B nhằm xác định phương hướng cho sóng D. Sau đó, khi hoàn thành vẽ sóng Elliott C, bạn có thể vẽ đường xu hướng nối sóng A với điểm cuối sóng C để xác định mục tiêu cho sóng E. Thông thường, sóng E không dừng ngay tại đường xu hướng mà chỉ tiếp cận đường xu hướng tạm thời và nhanh chóng.

Các quy tắc cơ bản nhất của mô hình sóng Elliott chuyên sâu

1. Các kiến thức căn bản cần thiết nhất

Sóng Elliott có tổng chu kỳ là 144 sóng trong đó có 89 sóng chủ và 55 sóng điều chỉnh. Trong 55 sóng điều chỉnh đó có 34 sóng chủ và 21 sóng điều chỉnh. Cuối cùng trong những chu kỳ Elliott này sẽ chia ra làm 8 mức sóng chính gồm có năm sóng tăng là 1-2-3-4-5 và ba sóng điều chỉnh là a-b-c

Tiếp tục trong những sóng Elliott 1, sóng Elliott 3, sóng Elliott 5 , sóng Elliott a và sóng Elliott c thì lại có 5 mức sóng nhỏ nữa là 1-2-3-4-5 và trong sóng Elliott 2, sóng Elliott 4, sóng Elliott b thì lại có tiếp ba sóng a-b-c nữa. Cứ thế cứ thế trong sóng lại có sóng vì thế lý thuyết sóng Elliott này trải ngày mọi khung thời gian từ khung nhỏ nhất như khung m1 đến khung hàng năm thậm chí hàng thế kỷ.

Hình dạng của Elliott wave

Hình dạng của Elliott wave

2. Các quy tắc cơ bản quan trọng nhất để đếm sóng Elliott

Điều quan trọng để nắm bắt mô hình sóng Elliott là bạn phải bắt đầu với những điều cơ bản trước, sau đó hãy  chuyển sang những kỹ thuật nâng cao, chuyên sâu hơn.

Ở cấp độ cơ bản nhất, lý thuyết sóng Elliott cho rằng thị trường luôn vận động theo một chuỗi các sóng. 1 sóng xung (impulsive wave) mạnh di chuyển giá theo hướng của đường xu hướng chính, trong khi một sóng chỉnh (corrective wave) di chuyển ngược lại nó.

 • Trong trường hợp xu hướng tăng, sóng xung được tạo thành từ 5 sóng đẩy giá lên cao hơn.
 • Trong một giai đoạn xu hướng giảm thì điều ngược lại xảy ra; sóng xung được tạo thành từ 5 sóng đẩy giá xuống thấp hơn (sóng Elliott Downtrend).
 • Sau mỗi đợt sóng xung, cần có một đợt phục hồi để điều chỉnh giai đoạn giá bị “nóng” , được gọi là sóng chỉnh. Sóng chỉnh được tạo thành từ ba sóng riêng lẻ.

Nếu xu hướng chính của Chu kỳ sóng Elliott tăng là đi lên:

 • Sóng xung bao gồm 5 sóng riêng lẻ, 3 trong số đó (1, 3 và 5) di chuyển theo hướng của xu hướng chính và 2 trong số đó (2 và 4) di chuyển ngược lại với nó.
 • Sau giai đoạn xung , 1 sóng chỉnh bao gồm 3 sóng riêng lẻ sẽ xuất hiện. 2 trong số các sóng chỉnh di chuyển ngược lại với xu hướng chính (a và c), trong khi 1 sóng di chuyển với hướng của xu hướng chính (b).

Trong một chu kỳ giảm giá, điều ngược lại xảy ra. Sóng xung di chuyển xuống trong khi sóng chỉnh đẩy xu hướng tăng trở lại.

Các quy tắc cơ bản quan trọng nhất để đếm sóng Elliott

Sóng Elliott wave tăng và Elliott wave giảm

3. Các quy tắc vàng khi phân tích kỹ thuật sóng Elliott

Elliott đã tạo ra 4 “quy tắc vàng” để giúp một nhà phân tích xác nhận xem Nguyên tắc sóng có tồn tại hay không:

 • Sóng Elliott điều chỉnh 2 không bao giờ giảm quá 100% của sóng 1. Ví dụ một cổ phiếu tăng từ 10$->50$ thì sóng điều chính không thể thấp hơn 10$
 • Sóng Elliott 3 không thể là sóng ngắn nhất trong ba sóng 1-3-5
 • Sóng Elliott 4 không thể vào vùng đỉnh của sóng Elliott 1. Tuy nhiên theo lý thuyết sóng Elliott hiện đại và một số loại thị trường đặc biệt thì quy tắc này đã được bỏ đi
 • Với Elliott hiện đại, sóng 5 có thể thành công hoặc thất bại. Có nghĩa là sóng Elliott 5 có cũng được mà không có cũng được. Điều này cho thấy thị trường có thể bước vào chu kỳ điều chỉnh của sóng a b c từ sóng 4.

Nếu 1 trong 4 quy tắc vàng đó không được thỏa mãn, thì hãy ngừng cố gắng áp dụng Nguyên tắc sóng Elliott cho một xu hướng đang xem xét và nên tìm kiếm một xu hướng khác.

Nếu bạn có ý định sử dụng Nguyên tắc sóng Elliott trong giao dịch của mình thì điều cần thiết là phải ghi nhớ các quy tắc đó và tuân thủ chúng. Sau khi làm như vậy, bạn sẽ sớm nhận thấy rằng tất cả (hoặc ít nhất là hầu hết) các biểu đồ đều có dạng sóng năm và ba.

Ngoài ra nguyên tắc Sóng Elliott là thứ có thể được áp dụng cho nhiều loại biểu đồ mà bạn sẽ thấy trong cuộc sống của mình chứ không riêng gì Forex, chứng khoán hay hàng hóa…

4. Sự khác biệt của mô hình sóng Elliott cổ điển và Elliott hiện đại

Trong Elliott cổ điển thì sóng ba thường là sóng dài nhất trong chu kỳ. Tuy nhiên trong cấu trú sóng Elliott hiện đại do một số thị trường tài chính được mở rộng như Crypto, vàng thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia. Điều này làm cho các dòng tiền đổ vào thị trường nhiều làm cho sóng 5 có xu hướng trở thành sóng dài nhất trong chu kỳ. Đối với các trader chuyên nghiệp thì họ sẽ thường bắt đầu giao dịch ở sóng 3 Elliott và bắt đầu bán dần ra từ từ theo sóng 5 Elliott. 

Những sai lầm cần tránh khi giao dịch với sóng Elliott

1. Không thể biết khi nào sóng kết thúc điều chỉnh khi giao dịch chứng khoán theo mô hình sóng Elliott

Chắc chắn bạn sẽ rất hay mắc sai lầm khi giao dịch với sóng Elliott là cố gắng đoán đó là sóng 2 khi nó điều chỉnh về những vùng fibo trong con sóng 1. Và đây là một sai lầm chết người vì như quy tắc ở trên đã nói, chỉ cần sóng 2 không điều chỉnh quá 100% sóng 1 thì nó vẫn có thể về gần sát đáy sóng 1 rồi bật tăng lên là chuyện bình thường. Bạn chỉ có thể biết nó là sóng 2 đã kết thúc khi và chỉ khi giá được giao dịch cao hơn mức sóng 1.

sóng Elliott nâng cao

Đừng cố dự đoán khi nào sóng kết thúc khi giao dịch với Elliott wave

2. Cố vẽ ra sóng Elliott theo cái nhìn chủ quan

Một sai lầm nữa mà bạn hay mắc phải là cố gắng vẽ và suy đoán ra sao cho đúng với lý thuyết của Elliott nhất có thể. Đừng cố dự đoán đường đi của giá khi không có cơ sở để sóng 3 hình thành ít nhất chúng ta phải thấy được sóng 1 và sóng 2. Tương tự để biết khi nào thị trường rơi vào điều chỉnh bạn cũng phải biết được khi nào sóng 5 kết thúc.

Xem thêm: Trade what you see, Not what you think – Giao dịch Forex

3. Cần có tư duy đúng đắn khi sử dụng sóng Elliott để giao dịch chứng khoán

Elliott wave không phải là tín hiệu vào lệnh mà Elliott wave là lý thuyết để bạn kết hợp với các công cụ khác hiệu quả hơn. Nó mang tính chất về mặt tư duy để bạn sử dụng các chỉ báo để xác nhận xu hướng. Hoặc là bạn sử dụng Elliott wave như là một công cụ để lên kịch bản có thể xảy ra khi giao dịch để từ đó có kế hoạch giao dịch cho hợp lí. Chẳng hạn theo lý thuyết Elliott thì thị trường đi vào sóng 3 trong Elliott thì bạn sẽ làm gì khi đó chứ không phải dự đoán sóng 3 sắp xảy ra mà sẽ mua lên.

Cách xác định sóng Elliott là gì

Dựa vào đặc điểm của những con sóng ta có thể xác định được mô hình sóng Elliott:

 • Sóng Elliott 1: Được tạo ra do các Market Maker nên bạn sẽ không thể nhận ra được đây là sóng 1 volume thường rất nhỏ
 • Sóng Elliott 2: Bạn chỉ có thể lờ mờ đoán ra được sóng 2 khi sóng 1 bắt đầu điều chỉnh về vùng fibo quan trọng của sóng 1.
 • Sóng Elliott 3: Đây là giai đoạn bùng nổ nhất của mô hình Elliott wave khi giá kết thúc điều chỉnh và giao dịch nằm trên sóng 1. Lúc này khối lượng giao dịch sẽ cao hơn rất nhiều giai đoạn sóng 1 và thường đi rất nhanh không có nhịp hồi
 • Sóng Elliott 4: Lúc này thị trường đi vào bão hòa với việc giá sẽ đi sideway trong một mô hình nào đó (chữ nhật, tam giác….) với volume yếu dần
 • Sóng Elliott 5: Ở lý thuyết Elliott hiện đại thì đây là giai đoạn giá bùng nổ nhất có bước sóng dài nhất. Tuy nhiên lúc này các chỉ báo đo động lượng lại cho tín hiệu ngược lại (giá phân kỳ, volume giảm mạnh…). Đây là thời điểm các quỹ, nhà tạo lập thị trường và trader chuyên nghiệp cashout ra và cũng chính là thời điểm các newbie lao đầu vào và đu đỉnh
 • Sau khi sóng Elliott 5 kết thúc thị trường sẽ đi vào chu kỳ điều chỉnh gồm 3 sóng A-B-C và lại tiếp tục ảm đạm cho đến khi có dòng tiền mới chảy vào thị trường sẽ tiếp tục bắt đầu con sóng 1. Thị trường cứ lặp đi lặp lại như thế hàng năm thậm chí hàng trăm năm.

Hướng dẫn giao dịch theo mô hình sóng Elliott và tỷ lệ fibonacci

Fibonacci là một dãy số kỳ diệu của vũ trụ và thật trùng hợp nó lại kết hợp vô cùng hoàn hảo với sóng Elliott. Các chỉ số fibonacci quan trọng mà bạn cần chú ý để giao dịch với sóng Elliott là 50%, 61.8% và 161.8%. Nếu bạn chưa biết về công dụng cũng như cách set up fibonacci thì bạn hãy xem qua bài viết dưới đây nhé.

Cách vào lệnh với fibonacci các hợp sóng Elliott như sau:

 • Nhìn ví dụ dưới đây bạn có thể thấy sóng 2 bắt đầu điều chính về vùng fibo 50-61.8 của sóng 1. Bạn có thể dự đoán giá sẽ kết thúc tại đây nhưng liệu bạn có nên vào lệnh ở đây không? Câu trả lời là có thể tuy nhiên nếu bạn vào lệnh ở đây xác suất thắng chỉ 50-50 mà thôi. Thứ bạn muốn thấy là giá sẽ phải được giao dịch ở vùng giá nằm trên con sóng 1. Nếu bạn muốn mạo hiểm ở đây có thể cân nhắc vào khối lượng bằng 1/2 bình thường.
 • Tiếp theo entry thứ hai khi nến vượt lên trên con sóng 1 và đóng cửa nằm trên vùng giá này. Lúc này bạn có thể xác định chắc chắn rằng sóng 2 đã hoàn tất và thị trường đã đi vào sóng ba. Vào lệnh ở thời điểm này an toàn hơn rất nhiều.
 • Cách đo sóng Elliott đơn giản nhất để xác định điểm chốt lời là sử dụng fibonacci mở rộng. Như bạn thấy đó một lần nữa fibo lại phát huy tác dụng khi giá chạm đúng vùng fibo mở rộng 1.618% là điều chỉnh bước vào con sóng 4.

 

 

 

 

 

 

Cách giao dịch với sóng Elliott và fibonacci

Sóng 2 của Elliott wave thường kết thúc ở vùng fibo 50-61.8

Cách giao dịch với sóng Elliott và fibonacci

Sóng 3 của Elliott wave thường kết thúc ở vùng fibo mở rộng 1.618

Kết hợp lý thuyết Dow và chỉ báo để giao dịch với mô hình sóng Elliott nâng cao, chuyên sâu

Như ở trên đã viết bạn chỉ nên giao dịch theo Elliott khi thị trường bắt đầu đi vào sóng 3 vì tính chất sóng 3 dài nhất và thời gian xảy ra là nhanh nhất. Tuy nhiên  sóng 3 chỉ được xác nhận khi bạn đã thấy được sóng 2 đã hoàn thành (khi giá bắt đầu được giao dịch nằm trên sóng 1).

Vậy có cách nào để dự đoán được sóng 2 đã kết thúc sớm hơn với một xác suất cao hơn hay không? Câu trả lời là có bằng cách áp dụng lý thuyết dow phân tích đa khung kết hợp RSI sẽ giúp bạn biết được điều này cùng xem ví dụ dưới đây nhé:

 • Ở hình 1 giả sử bạn dự đoán ngay từ vị trí này sóng 2 sẽ kết thúc và mua  lên thì điều này không có cơ sở nào cả. Nhưng nếu bạn zoom vào khung nhỏ hơn tìm kiếm sự thay đổi cấu trúc để dự đoán sớm khi nào sóng 2 kết thúc thì tỷ lệ chính xác sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Ở hình 2 bạn có thể thấy cấu trúc giảm ở khung thời gian H1 đã chính thức bị phá theo lý thuyết Dow kết hợp với chỉ số RSI đang cho quá bán và tạo ra phân kỳ. Lúc này cơ sở để dự đoán sóng 2 đã kết thúc của bạn chính xác hơn rất nhiều.
 • Quay trở lại khung D mặc dù giá vẫn chưa thoát ra được sóng 1 nhưng bạn hoàn toàn có thể entry ở đây và nếu bạn tư duy theo lý thuyết Elliott wave thì sóng 3 sẽ được mở rộng đến vùng fibo 1.618 mở rộng. Đây cũng chính là mục tiêu của bạn thay vì sẽ phải chốt ở vùng đỉnh cũ và đợi nó phá qua rồi mới tìm entry tiếp nếu như tư duy theo trường phái kháng cự hỗ trợ.
 • Và kết quả bạn có ở hình 3 sóng đi rất đúng theo Elliott khi chạm đúng vùng fibo mở rộng 1.618 và bắt đầu điều chỉnh. Như đã đề cập ở trên, bạn chỉ nên giao dịch trong con sóng ba mà thôi nên bạn sẽ tạm không quan tâm đến cặp tiền này nữa đến khi nó vào một chu kỳ mới.

Kết hợp lí thuyết Dow và chỉ báo để giao dịch sóng Elliott nâng cao

Làm sao để biết sớm sóng 2 sẽ kết thúc

Sử dụng lí thuyết Dow phân tích đa khung thời gian

Sử dụng lí thuyết Dow phân tích đa khung thời gian

Sóng 2 Elliott wave đã kết thúc

Sóng 2 Elliott wave đã kết thúc

Dự đoán sớm sóng 2 Elliott wave sẽ kết thúc mà ko cần chờ đợi giá phá qua sóng 1

Dự đoán sớm sóng 2 Elliott wave sẽ kết thúc mà ko cần chờ đợi giá phá qua sóng 1

Chốt lời đúng theo lý thuyết Elliott wave ở vùng fibo mở rộng 1.618

Chốt lời đúng theo lý thuyết Elliott wave ở vùng fibo mở rộng 1.618

Xem thêm: Mối tương quan giữa sóng Elliott và lý thuyết Dow trong Forex

Lý thuyết sóng Elliot là một khái niệm khó tiếp cận. Lời khuyên thứ nhất dành cho bạn là không ép buộc đếm sóng nếu bạn thấy quá khó để đếm các sóng thì đừng kiên trì và cố gắng tìm một mẫu không có ở đó. Hãy thử chuyển sang một loại tiền tệ khác và xem liệu nó có dễ nhìn ra hay không.

Lời khuyên thứ hai là bạn hãy nắm thật chắc Lý thuyết Dow vì đây là nền tảng rất tốt để bạn chuyên sâu hơn vào Elliott. Hãy kiên nhẫn chờ đợi cơ hội xuất hiện và cuối cùng chúc bạn giao dịch thành công.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật