Tham gia group Telegram
VnRebates - Trading Ideas
Nhận tín hiệu price action + Volume

Bear market là gì? Tìm hiểu bản chất của thị trường Gấu

12.09.2020, 13:34 15 phút đọc

Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, tuy nhiên thị trường này cũng hứa hẹn mang lại những cơ hội làm giàu cho nhiều nhà đầu tư. Khi đầu tư vào thị trường này, hầu hết các nhà đầu tư đều e ngại bear market. Vậy Bear market là gì? Bạn cần lưu ý gì khi đầu tư trong thị trường bear market.

 

Bear market là gì?

Bear market là gì?

1. Bear market là gì?

1.1 Khái niệm

Bear market là tên tiếng Anh của “thị trường gấu”, được hiểu là thị trường giá xuống hoặc thị trường chứng khoán theo chiều giá xuống. Người ta sẽ dùng thuật ngữ khi các loại chứng khoán giảm một cách đột ngột, liên tục và kéo dài.

Thị trường giá xuống có liên quan đến sự sụt giảm trong thị trường chung hoặc với chỉ số như S&P 500.

Theo thường lệ, thị trường được coi là Bear market với điều kiện là giá chứng khoán giảm 20% trở lên so với mốc giá cao nhất trong thời gian ít nhất là 2 tháng. Một khi giá xuống chạm mốc 20% so với trước đó, nó sẽ có xu hướng giảm mạnh, giảm sâu.

1.2 Lịch sử hình thành thuật ngữ Bear market

Bear market hay còn gọi là thị trường “gấu” là vì nó được đặt tên theo cách thức của con vật tấn công các nạn nhân của nó. Có thể nhận thấy, đó là đặc điểm của một con gấu, sẽ hạ vuốt của nó xuống con mồi đáng thương của mình.

Trong khoảng thời gian trước đây, có những giao dịch về mua bán da gấu. Trong giao dịch này sẽ xuất hiện những người trung gian giữa thợ săn cho người mua, những người này được xem là những nhà giao dịch trong ngắn hạn đầu tiên.

Sau khi đã tìm kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng, những nhà giao dịch ngắn hạn này sẽ mong muốn rằng các thợ săn sẽ giảm giá bán da gấu so với thị trường hiện tại. Nếu điều đó xảy ra, những người trung gian sẽ tạo ra một khoản lợi nhuận cá nhân từ chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra.

Thị trường Bear market

Thị trường Bear market

Từ đó, những người trung gian trong giao dịch này được xem như là “gấu”, hay còn gọi “những người đầu cơ da gấu”. Vậy nên, thuật ngữ Bear market ra đời như để diễn tả một sự mong muốn và/hoặc hy vọng về sự giảm sút của thị trường để thu về lợi nhuận cá nhân.

1.3 Nguyên nhân tạo nên thị trường Bear market

Có nhiều nguyên nhân khác nhau để dẫn đến Bear market, ta có thể xem xét các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân đầu tiên và cũng là nguyên nhân chủ yếu là vì một nền kinh tế suy yếu hoặc tăng trưởng chậm. Có thể nhận thấy giảm tỉ lệ việc làm, thu nhập khả dụng thấp, năng suất thấp và lợi nhuận kinh doanh giảm là dấu hiệu dễ nhận biết của một nền kinh tế giảm sút.

Nguyên nhân thứ hai khởi phát từ các nhà đầu tư. Sự sụt giảm niềm tin của các trader cũng có thể báo hiệu cho Bear Market sắp diễn ra. Nhìn chung, vào thời điểm thị trường giảm sâu sẽ khiến cho tâm lý người đầu tư bắt đầu lo sợ, khi đó họ tin rằng một sự kiện bất lợi sắp xảy ra. Và điều tất yếu để bảo vệ lợi ích của mình họ sẽ tìm cách bán bớt cổ phiếu để tránh thua lỗ. Điều đó đã góp phần làm cho thị trường càng giảm mạnh hơn.

Nguyên nhân thứ ba, bất kì sự can thiệp nào của Chính phủ vào nền kinh tế cũng có thể tạo nên Bear market. Ví dụ, những thay đổi về thuế suất, điều khoản cạnh tranh có thể dẫn đến một thị trường giá xuống.

2. Bản chất của thị trường Bear market

2.1 Cách nhận biết thị trường Bear market

Việc trước hết ta cần để nhận biết được thị trường Bear Market là xác định được xu hướng giảm Downtrend.

Thị trường Downtrend có xu hướng giảm dần qua thời gian, khi Downtrend càng kéo dài thì dấu hiệu nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái trầm trọng càng thể hiện rõ nét, khi đó Bear Market – thị trường Gấu xảy ra.

Thông thường để xác định rằng liệu nền kinh tế có bị suy thoái hay không thì bạn cần quan sát thị trường Gấu –  Bear Market kéo dài trong thời gian bao lâu, thông thường là 6 tháng.

Một Bear market được coi là hình thành khi xu hướng giảm biểu hiện trên đồ thị giá với ít nhất 2 đỉnh và 2 đáy, đồng thời đỉnh/đáy sau phải thấp hơn đỉnh/đáy trước.

Có nhiều cách để xác nhận một thị trường trở thành Bear market. Tuy nhiên phương pháp được nhiều người dùng để nhận biết nhất là quan sát mức suy giảm của thị trường có đạt từ 20% trở lên của chỉ số lớn hay không (DJI, S&P500, VNINDEX, VN30,…). Nếu mức suy giảm này xuất hiện trong khoảng thời gian hơn 2 tháng thì có thể tin tưởng rằng bạn đã bước vào thị trường Gấu dù không được tất cả các nhà đầu tư đồng tình.

Tóm lại, cách nhận biết về Bear market được hiểu một cách đơn giản là:

  • Thứ nhất, các trader thường chấp nhận rằng đặc trưng một Bear market là:
    Khi có sự sụt giảm từ 20% trở lên của giá trong khoảng thời gian từ 2 tháng trở lên.
  • Thứ hai, mỗi đợt giá giảm lần sau lại đạt mức thấp hơn đợt giá giảm lần trước và mỗi đợt tăng giá tiếp theo không đủ sức đưa mức giá trở về mức tăng giá trước đó thì xu thế cấp một là xu thế giảm giá.

2.2 Xu hướng của Bear market

Xu hướng giảm giá của thị trường bao gồm ba thời kỳ, cụ thể như sau.

a.       Thời kỳ đầu tiên: Phân bổ

Thời kỳ này thực ra bắt đầu ở giai đoạn cuối của Bull market trước đó (Bull market dùng để chỉ thị trường theo chiều hướng lên). Giai đoạn này được đặc trưng bởi giá cao và tâm lý nhà đầu tư lạc quan.

Vào giai đoạn này, các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm đều nhận thấy rằng, doanh thu và các chỉ số kinh doanh nói chung của các cổ phiếu họ đang nắm giữ đều đang đạt mức cao không bình thường. Khi đó, các nhà đầu tư thường muốn nhanh chóng thoát khỏi vị thế mua trong thời điểm này. Nói ngắn gọn lại là, các nhà đầu tư bắt đầu rút khỏi thị trường và thu lợi nhuận.

Tuy vậy, khối lượng giao dịch ở thời kỳ này vẫn rất cao mặc dù đã có những dấu hiệu của xu hướng giảm. Lý do được cho là vì nhà đầu tư vẫn rất “năng động” nhưng cũng bắt đầu có dấu hiệu lo lắng và cũng không còn nhiều kỳ vọng kiếm lợi nhuận.

b.      Thời kỳ thứ hai được gọi là thời kỳ “hỗn loạn”.

Vào thời kỳ này, số lượng người mua bắt đầu giảm dần. Các giao dịch và lợi nhuận của doanh nghiệp cũng giảm theo. Trên các thị trường lớn, các chỉ số kinh tế chính cũng bắt đầu giảm dưới mức trung bình.

Cũng trong cùng thời điểm, những người bán bắt đầu trở lên nôn nóng muốn bán đi những cổ phiếu mình đang nắm giữ. Xu thế giảm giá bắt đầu tăng mạnh, điều này thể hiện rõ nét trên đồ thị giá khi đường mô tả giá cả sẽ gần như dốc thẳng xuống và khối lượng giao dịch đạt đến mức đỉnh điểm.

Giai đoạn này được đặt tên là hỗn loạn. Nguyên nhân là vì sự sụt giảm thường xảy ra rất trầm trọng, thậm chí là mức độ vượt quá cả hoàn cảnh bất lợi thực tế của các doanh nghiệp.

Giai đoạn hỗn loạn có thể được nối tiếp bằng giai đoạn hồi phục (một dạng xu thế cấp hai) hoặc một giai đoạn dao động ngang của đồ thị thị trường trong một thời gian tương đối dài. Nếu giá đi ngang thì có nghĩa là các dao động không có hướng đi lên hay đi xuống mà là dao động trong một khoảng cố định theo chiều ngang của thị trường. Diễn biến tâm lý thị trường ở giai đoạn này đó là một bộ phận trader bắt đầu bị chán nản.

  • Họ cũng chính là những nhà đầu tư đã cố gắng nắm giữ cổ phiếu qua thời kỳ hỗn loạn trước đó.
  • Họ cũng có thể là những người đã mua cổ phiếu trong thời kỳ đó với tâm lý “bắt đáy”. Họ có thể chính là các nhà đầu cơ bắt đầu tham gia vào thị trường, dẫn đến giá và khối lượng giao dịch tăng ít.

Nhìn chung vào giai đoạn này, thông tin về các doanh nghiệp ngày càng xấu đi. Kết thúc giai đoạn này mới bước vào thời kỳ thứ ba.

c.       Thời kỳ thứ ba, cả thị trường chỉ tập trung vào giao dịch một số loại cổ phiếu

Vào thời kỳ này, xu thế đi xuống trên thị trường đã yếu dần. Tuy nhiên, các lệnh bán vẫn còn nhiều và “nỗi buồn” cùng sự lo lắng của những nhà đầu tư vẫn thể hiện rõ nét trên thị trường. Lý do cực kỳ đơn giản, họ đang có nhu cầu về tài chính cho những mục đích riêng thay vì kiên nhẫn chờ giá tăng trở lại.

Các nhà đầu tư gần như khủng hoảng vì các cổ phiếu đều giảm đến mức thấp nhất. Thậm chí có những cổ phiếu còn gần như mất hoàn toàn giá trị. Vào thời điểm này, những cổ phiếu có chất lượng cao hầu như không được giao dịch vì những người sở hữu chúng đều muốn nắm giữ đến cùng.

Xu hướng của Bear market

Xu hướng của Bear market

Ở giai đoạn cuối của Bear Market, như một kết quả của toàn bộ thời kỳ giảm giá trước, cổ phiếu tiếp tục giảm, nhưng chậm đi. Gần như cả thị trường chỉ tập trung vào giao dịch một số loại cổ phiếu chất lượng cao.

Nhìn chung, vào cuối giai đoạn này, khi giá chứng khoán đã thấp đến đáy và các tin tốt bắt đầu thu hút các nhà đầu tư trở lại thị trường. Thị trường giá xuống dần chuyển thành thị trường giá lên, tức là Bear market đang chuyển hóa dần Bull market.

Đơn giản là vì Bear Market kết thúc tất cả với những tin xấu về các doanh nghiệp, về thị trường ở mức có thể coi là tồi tệ nhất đã thể hiện ra và có thể xảy đến cho các nhà đầu tư

3. Những điểm lưu ý khi đầu tư trong thị trường Bear market

3.1 Cách tận dụng lợi thế từ thị trường

Tâm lý và quan điểm của nhà đầu tư sẽ quyết định rằng thị trường sẽ tăng hay giảm khi các hành vi của thị trường bị tác động. Hiệu suất của thị trường chứng khoán và tâm lý của các trader phụ thuộc lẫn nhau.

Nhìn chung, sự sụt giảm của giá cổ phiếu góp phần làm ảnh hướng đến tâm thế của các nhà đầu tư, khiến họ ồ ạt rút tiền ra khỏi thị trường. Việc này kéo dài khiến cho thị trường chứng khoán đã ảm đạm càng trở nên u ám.

Trong thời kỳ khó khăn này, các nhà đầu tư phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ cao bởi giá cả không ngừng đi xuống và khó để xác định được đâu là điểm tận cùng.

Tuy nhiên, Bear market vẫn có thể đem đến cho nhà đầu tư những cơ hội khó tìm. Đối với nhà đầu tư tiềm năng, thị trường Gấu là cơ hội vàng để mua vào. Vì lúc này, cổ phiếu của các công ty có giá cao trên thị trường đang bị tụt dốc, đôi lúc là ngang hàng với các công ty khác và rơi vào mức giá rất hấp dẫn người mua.

Hơn thế nữa, khi trong hoàn cảnh như vậy diễn ra, các nhà đầu cũng không thể “trốn tránh” mãi. Trong lúc này, họ bắt buộc phải bắt kịp theo thị trường bằng cách đưa ra một tầm nhìn chiến lược. Nói cách khác là họ phải tìm hiểu xu hướng của thị trường cũng như chính sách tiền tệ và có những quyết định kịp thời, đúng đắn để tối ưu nhất lợi ích về cho mình trước những diễn biến xấu trong Bear market.

Nói tóm lại, cho dù là bạn có phải là người tham gia vào thị trường chứng khoán hay không, thì khi Bear Market xảy ra thì đó cũng không phải là điều tốt đẹp đang chờ đón. Bởi vì nó không chỉ gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng, mà còn dẫn đến khủng hoảng cục bộ một quốc gia, một khu vực, hay lớn hơn là toàn cầu.

Cách tận dụng lợi thế từ Bear market

Cách tận dụng lợi thế từ Bear market

Tuy nhiên, tương lai là là những điều bí ẩn mà không ai có thể biết được. Cuộc sống luôn mang lại ta những điều tốt đẹp, và thị trường tài chính cũng vậy. Nếu bạn kiên nhẫn tìm kiếm những mối đầu tư lợi nhuận từ Bear market thì không lâu sau đó Bull market sẽ giúp bạn đạt được nhiều điều bất ngờ.

3.2 Hãy bình tĩnh trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào khi ở thị trường Bear market

Đối với việc đầu tư trong Bear market, các nhà đầu tư phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ thua lỗ. Thậm chí, cho dù nhà đầu tư kiên nhẫn đợi giá tăng trở lại, họ vẫn phải chịu mất mát một khoản nhất định trước khi thị trường đổi chiều.

Đối với các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm nhất thì việc đầu tư trong tình trạng thị trường xuống giá vẫn có thể gây ra rất nhiều rủi ro. Bởi vì, thị trường lúc này là giai đoạn được đánh dấu với giá cổ phiếu giảm liên tục.

Không ai có thể dự báo chính xác thị trường. Có thể nói thị trường con gấu có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào khi khả năng thị trường sụt giảm không phải là tất cả các nhà đầu tư đều kiên quyết đứng ngoài.

Tuy nhiên, ngay khi bắt được các tín hiệu cho thấy thị trường đi xuống, các nhà đầu tư bắt đầu rút tiền ra khỏi các cổ phiếu và chuyển vào các chứng khoán có thu nhập ổn định. Đồng thời, họ sẽ chờ đợi một cuộc “chuyển mình” đầy lạc quan của thị trường chứng khoán.

3.3 Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nhìn chung, khi thị trường ở trong tình trạng Bear market, nhiều nhà đầu tư trở nên ngần ngại hơn trong việc đầu tư vào cổ phiếu. Họ bắt đầu tìm kiếm các hình thức đầu tư an toàn như các loại trái phiếu hay tài sản khác.

Phân chia tỷ lệ nguồn vốn vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt và các loại tài sản khác chính là gốc rễ của việc đa dạng hóa đầu tư. Từ đó bạn sẽ tự do cách thức phân chia. Việc đó chủ yếu dựa vào khả năng chấp nhận rủi ro, mục tiêu và thời gian đầu tư….

Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn Bear market là gì và những điểm cần lưu ý khi đầu tư trong thị trường bear market. Nhìn chung, bear market là rủi ro và cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đôi khi ở giai đoạn cuối Bear market, nhiều nhà đầu tư lựa chọn đứng ngoài cuộc và họ đã bỏ lỡ một trong những cơ hội gia nhập thị trường tăng trưởng đáng giá nhất trong lịch sử. Hãy bình tĩnh và có những quyết định giao dịch chính xác nhé!

Theo Vnrebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
RẤT HAY VÀ HỮU ÍCH! / 21 người
4,5
Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều