Strategist   VnRebates Team

Biểu đồ Renko – Chiến lược mang tính cách mạng trong giao dịch

Biểu đồ Renko là một mẫu hình biểu đồ đặc biệt được xây dựng bằng những viên gạch thay vì các thanh nến. Được vẽ hoàn toàn dựa trên biến động giá mà bỏ qua yếu tố thời gian, ưu điểm lớn nhất của dạng biểu đồ này là lọc nhiễu và xác định các điểm đảo chiều đỉnh, đáy quan trọng.

Với những trader theo trường phái hành động giá (Price Action) hẳn đã quen thuộc với biểu đồ nến thông thường. Tuy nhiên có một mô hình biểu đồ mà trên đó những cây nến được xếp lên nhau như những viên gạch đồng đều và rất bắt mắt! Mẫu biểu đồ này được gọi là biểu đồ Renko. Được vẽ hoàn toàn dựa trên biến động giá mà bỏ qua yếu tố thời gian, ưu điểm lớn nhất của dạng biểu đồ này là lọc nhiễu và xác định các điểm đảo chiều đỉnh, đáy quan trọng.

Vậy biểu đồ Renko là gì? Đâu là điểm khác biệt giữa biểu đồ Renko và biểu đồ nến thông thường, và cách sử dụng mẫu biểu đồ này trong giao dịch sao cho hiệu quả? Hãy cùng Vnrebates tìm hiểu trong bài viết sau đây.

bieu do renko

1. Giới thiệu chung về biểu đồ Renko 

1.1 Biểu đồ Renko là gì? 

Cũng giống như biểu đồ nến thông thường, biểu đồ Renko hay Renko Chart là phát minh của người Nhật Bản. “Renko” có nguồn gốc từ tiếng Nhật là “Renga” – nghĩa là “gạch”.  Nhìn qua thì biểu đồ Renko gần giống với biểu đồ Point and Figure Chart (P&F), tuy nhiên thay vì sử dụng các cột X và O, biểu đồ này sử dụng các cây nến có dạng như một viên gạch – “gạch Renko” hay còn gọi là các “khối” hay “hộp” – mỗi viên gạch tượng trưng cho một chuyển động giá nhất định. 

Sự khác biệt chính giữa biểu đồ Renko và biểu đồ nến truyền thống của Nhật Bản là biểu đồ Renko bỏ qua yếu tố thời gian trong quá trình tính toán. Một viên gạch Renko xuất hiện khi giá đạt một khoảng cách nhất định và không quan trọng là mất bao nhiêu thời gian. Ví dụ: nếu bạn chọn 20 pips làm kích thước gạch, một viên gạch sẽ chỉ hình thành khi và chỉ khi giá di chuyển 20 pips lên hoặc xuống.

Khi giá di chuyển một quãng đường cố định (thường là Average True Range – Vùng biên độ trung bình), một viên gạch mới – gạch xanh/trắng khi giá tăng và gạch đỏ/đen khi giá giảm sẽ hình thành và được thêm vào biểu đồ ở một góc 45 độ. Một viên gạch có thể là bất kỳ kích thước giá nào, chẳng hạn như $ 0,10, $ 0,5, $ 5, v.v. Đây được gọi là kích thước hộp và kích thước này dựa trên ATR.

Một quy tắc trader cần ghi nhớ là các viên gạch luôn có cùng kích cỡ và các viên gạch liên tiếp sẽ không được vẽ cùng một lúc.

Trên biểu đồ Renko, các điểm giá cao/thấp bị loại bỏ, thời gian cũng được loại bỏ và chỉ còn lại những thanh nến với những biên độ nhất định. Renko Chart thường được dùng để xác định các điểm đảo chiều đỉnh, đáy quan trọng. Với thông tin này, trader có thể nhanh chóng xác định điểm đảo chiều của trend tăng hay trend giảm.

Ưu điểm lớn nhất của biểu đồ Renko đó chính là lọc nhiễu do đó dạng biểu đồ này thường được khuyến nghị sử dụng cho các nhà giao dịch ngắn hạn (scalpers). Các tín hiệu từ Renko trên các khung thời gian trong ngày được coi là hiệu quả hơn so với tín hiệu trên biểu đồ hàng ngày.

1.2 Đặc điểm nổi bật của biểu đồ Renko

 • Mặc dù được vẽ theo trục thời gian nhưng thang thời gian không cố định nên Renko có được hình thành hay không chỉ phụ thuộc vào hành đồng giá. Vì vậy, khoảng cách giữa các gạch Renko không liên quan đến thời gian. Một gạch Renko có thể mất một giờ, một ngày hoặc thậm chí một tháng để hình thành, tùy thuộc vào cách biểu đồ được cấu hình.
 • Biểu đồ Renko được xem là giúp lọc bỏ nhiễu tốt nhất trong các dạng biểu đồ và giúp các nhà giao dịch thấy rõ hơn xu hướng, vì tất cả các chuyển động nhỏ hơn kích thước hộp đều được lọc ra.
 • Biểu đồ Renko thường chỉ sử dụng giá đóng cửa dựa trên khung thời gian biểu đồ đã chọn. Ví dụ: nếu sử dụng khung thời gian hàng tuần, thì giá đóng cửa hàng tuần sẽ được sử dụng để xây dựng các viên gạch.
 • Việc tăng hoặc giảm kích thước gạch sẽ ảnh hưởng đến độ “mịn” của biểu đồ. Việc giảm kích thước gạch sẽ tạo ra nhiều biến động hơn, nhưng cũng sẽ làm nổi bật sự đảo chiều giá có thể xảy ra sớm hơn. Kích thước gạch lớn hơn sẽ làm giảm số lần dao động và nhiễu nhưng sẽ gây chậm trễ khi báo hiệu sự đảo chiều của giá.
 • Giá đóng cửa của viên gạch hiện tại là giá mở cửa của viên gạch tiếp theo khi không có sự đảo chiều xu hướng: Biểu đồ Renko là liên tục trái ngược với biểu đồ hình nến. Vì vậy, khi một viên gạch được vẽ trên biểu đồ Renko, về cơ bản nó sẽ đặt mức bắt đầu cho viên gạch tiếp theo, miễn là giá tiếp tục di chuyển theo cùng một hướng.
 • Sự đảo chiều xu hướng xảy ra khi giá di chuyển gấp đôi kích thước viên gạch theo hướng ngược lại: Đây là hệ quả của quy tắc xây dựng biểu đồ Renko – không thể vẽ hai viên gạch liên tiếp ở cùng một vị trí. Quy tắc này cũng làm cho biểu đồ Renko trở nên nhọn khi có sự đảo chiều xu hướng. Ưu điểm của quy tắc này là giúp lọc ra dấu hiệu đảo chiều xu hướng sai ở một mức độ nào đó.
 • Giá mở cửa cũng là giá mở cửa của viên gạch tiếp theo khi có sự đảo chiều xu hướng: Vì biểu đồ Renko liên tục và hai viên gạch liên tiếp không thể được vẽ ở cùng một mức, giá mở cửa của viên gạch hiện tại và các viên gạch tiếp theo sẽ giống nhau khi giá bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại.
 • Góc của đường xu hướng không cung cấp thông tin bổ sung: Dựa trên cách các biểu đồ Renko được vẽ bởi các nền tảng khác nhau, góc của đường xu hướng không cung cấp cho bạn bất kỳ thông tin bổ sung nào vì nó phụ thuộc vào chiều rộng của viên gạch mà lại không có quy tắc nào để quyết định chiều rộng của viên gạch.
 • Mức giá cao/thấp không được ghi lại: Ngay cả khi giá di chuyển gần với kích thước viên gạch, nhưng khi nó quay trở lại mà không vượt qua kích thước viên gạch, thì thông tin này sẽ bị mất.
 • Mức giá cao/thấp nằm trong một kích thước gạch: Trong trường hợp xấu nhất, đỉnh/giá cao đạt được sẽ nằm dưới một kích thước gạch so với đỉnh được biểu đồ Renko chỉ ra trong trường hợp xu hướng tăng. Tương tự, trong xu hướng giảm giá thấp nhất thực tế sẽ nằm trong một kích thước gạch từ mức thấp được chỉ ra trên biểu đồ Renko.
 • Dấu thời gian (timestamp) của viên gạch là thời điểm viên gạch được vẽ: Đối với biểu đồ nến thông thường, khi bạn có một cây nến cho biết 9h30 sáng trên biểu đồ 5 phút, điều này thể hiện điều gì? – tất cả các biến động giá từ 9:30 sáng đến 9.34,59 sáng. Cây nến được vẽ dựa trên giá mở cửa, cao, thấp, đóng cửa xảy ra trong khoảng thời gian này. Ngược lại, khi bạn có một viên gạch được vẽ lúc 9:30 sáng trên biểu đồ Renko – nó chỉ ra rằng lúc 9:30 sáng giá đã di chuyển (và cũng đóng cửa) nhiều hơn kích thước viên gạch so với mức đóng cửa cuối cùng (giả sử là không có thay đổi theo xu hướng).
 • Sẽ có nhiều viên gạch có dấu thời gian giống nhau: Điều này thú vị ở chỗ, giả sử kích thước viên gạch là 10 và điều gì sẽ xảy ra nếu giá tăng 100 trong một khoảng thời gian nhất định. Trên biểu đồ Renko, sẽ có 10 viên gạch liên tiếp được vẽ với cùng một dấu thời gian (giả sử không có sự thay đổi trong xu hướng). Nhiều khi chính vì tính chất này của biểu đồ Renko mà chúng ta thấy các đường xu hướng dài. Điều này đặc biệt đúng khi có lỗ hổng tăng hoặc giảm khoảng cách. Vì vậy, đừng phấn khích khi thấy các đường xu hướng dài trên biểu đồ Renko, có thể không có cơ hội giao dịch cho các đường xu hướng dài như vậy.
 • Chiều rộng của Biểu đồ Renko sẽ khác nhau theo ngày: Đơn giản bởi vì thời gian không phải là một yếu tố có ảnh hưởng trong biểu đồ Renko. Khi đó độ rộng biểu đồ Renko phụ thuộc vào những thông số nào? Chiều rộng biểu đồ Renko là một hàm của kích thước gạch, độ biến động và chuyển động giá ròng. Điều này gây khó chịu và làm cho việc so sánh với các biểu đồ phụ thuộc thời gian trở nên khó khăn.
 • Tất cả các chuyển động lớn hơn kích thước viên gạch sẽ được ghi lại.

2. Ưu và nhược điểm của biểu đồ Renko

2.1 Ưu điểm

Renko có thể được sử dụng trên bất kỳ khung thời gian nào, nhưng lưu ý rằng khung thời gian dài hơn sẽ đòi hỏi nhiều kiên nhẫn hơn. Ví dụ: trên khung thời gian D1, hãy đợi cho đến cuối ngày để tìm kiếm bất kỳ tín hiệu hoặc sự đảo chiều nào trong xu hướng. Dù bạn sử dụng chiến lược nào, hãy đảm bảo bằng bạn tuân thủ nhất quán các quy tắc giao dịch của mình.

Biểu đồ Renko được thiết kế để lọc ra các biến động giá nhỏ nhằm giúp các nhà giao dịch tập trung vào các xu hướng quan trọng dễ dàng hơn. Mặc dù điều này làm cho xu hướng dễ dàng phát hiện hơn nhiều, nhưng nhược điểm là một số thông tin về giá bị mất do cấu trúc đơn giản của biểu đồ Renko.

Biểu đồ Renko có hiệu quả trong việc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự vì ít nhiễu hơn nhiều so với biểu đồ hình nến thông thường. Khi một xu hướng mạnh hình thành, các nhà giao dịch Renko có thể đi theo xu hướng đó trong một thời gian dài trước khi một viên gạch theo hướng ngược lại hình thành.

Nếu bạn mới làm quen giao dịch, biểu đồ Renko là một công cụ giao dịch tốt thể hiện xu hướng cơ bản. Biểu đồ hình nến thông thường thường rối rắm và khó xem hơn.

Renko cũng dạy cho bạn một yếu tố quan trọng của một nhà giao dịch thành công – đó là tính kiên nhẫn. Khi bạn phải đợi nến đổi màu, sẽ có nhiều cơ hội giao dịch hơn nếu bạn nhìn vào biểu đồ H4 và H1 (hoặc thậm chí khung thời gian thấp hơn). Vì các biểu đồ này không kết hợp yếu tố thời gian, một trader tuân theo một bộ quy tắc nghiêm ngặt với biểu đồ Renko sẽ ít bị cám dỗ hơn trong việc đưa ra các quyết định vội vàng và bốc đồng.

Biểu đồ Renko đơn giản nên việc quản lý rủi ro trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể đặt cho mình một số quy tắc, tham gia giao dịch khi có sự chuyển đổi của các gạch Renko và thoát ra khi các gạch Renko chuyển đổi trở lại. Hoặc bạn có thể sử dụng giá mở cửa của Renko gần nhất làm điểm cắt lỗ và di chuyển nó lên hoặc xuống khi thị trường di chuyển.

2.2 Nhược điểm

Mặc dù loại bỏ yếu tố thời gian là điểm mạnh của biểu đồ Renko nhưng nó cũng đồng thời là điểm yếu của loại biểu đồ này. Biểu đồ Renko không hiển thị nhiều chi tiết như biểu đồ nến hoặc biểu đồ thanh do chúng thiếu yếu tố thời gian. Ví dụ: một cổ phiếu đã tồn tại trong một thời gian dài có thể được thể hiện bằng một gạch Renko duy nhất do đó không truyền tải được tất cả những gì diễn ra trong thời gian đó. Điều này có thể có lợi cho một số nhà giao dịch, nhưng không có lợi cho những người khác.

Các mức giá cao và thấp cũng bị bỏ qua, chỉ sử dụng giá đóng cửa. Do vậy nhiều dữ liệu về giá đã bị bỏ qua vì giá cao và thấp có thể khác nhau rất nhiều so với giá đóng cửa. Việc chỉ sử dụng giá đóng cửa sẽ làm giảm lượng nhiễu, nhưng nó cũng có nghĩa là giá có thể phá vỡ đáng kể trước khi (các) gạch mới hình thành và cảnh báo cho nhà giao dịch.

Đến lúc đó có thể đã quá muộn để thoát lệnh với một khoản lỗ có thể kiểm soát được. Do đó, khi sử dụng biểu đồ Renko, các nhà giao dịch vẫn thường sử dụng các lệnh cắt lỗ ở mức giá cố định và sẽ không chỉ dựa vào các tín hiệu Renko.

Vì loại biểu đồ này được thiết kế để tuân theo xu hướng giá chung của tài sản, nên có thể có các tín hiệu sai khi màu của các khối hình thay đổi quá sớm, tạo ra hiệu ứng hình máy cưa (whipsaw effect). Đây là lý do tại sao việc sử dụng biểu đồ Renko kết hợp với các dạng phân tích kỹ thuật khác là rất quan trọng.

3. Biểu đồ Renko hình thành như thế nào?

Biểu đồ Renko được hình thành theo phương thức “xếp gạch”. Nếu giá đóng cửa (sau 1 khoảng thời gian tùy vào lựa chọn khung thời gian của bạn – khung H4 hay Daily, nhưng khung thời gian càng lớn hiệu quả càng cao) cao hơn viên gạch trước đó đúng bằng giá trị của 1 viên gạch thì viên gach mới sẽ xuất hiện – Ngược lại với chiều xuống.

Trong trường hợp giá đóng cửa ngày hôm sau không vượt được qua giá trị của một viên gạch, chúng ta sẽ không có thêm chuyển động nào xuất hiện thêm trên đồ thị và đó được coi là nhiễu. Hãy cùng quan sát ví dụ sau:

Trên đây là một ví dụ với giá Vàng, do giá vàng nằm trong khoảng giá 1000$ – 2500$ nên chúng ta đặt giá trị 1 viên gạch là 10$.

 • Hãy quan sát giá vàng tại viên gạch được khoanh đỏ giữa biểu đồ nến thông thường và biểu đồ Renko. Viên gạch đó đại diện cho khoảng giá 1410 và 1420$.
 • Để vẽ thêm 1 viên gạch xanh ở trên, chúng ta cần một mức giá đóng cửa nằm trên 1430$ (cao hơn giá trị 1 viên gạch) nhưng giá vàng đã không làm được điều đó trong 4 ngày liên tiếp sau đó, chính vì thế chúng ta không có viên gạch nào xuất hiện thêm.
 • Cũng tương tự để vẽ thêm 1 viên gạch đỏ xuống phía dưới chúng ta cần giá đóng cửa xuống thấp hơn 1400$ (thấp hơn giá trị 1 viên gạch) và giá vàng cũng không làm được điều đó trong 4 ngày sau đó cho đến ngày thứ 5 giá vàng đã tạo Gap và đóng cửa dưới 1390$, chính vì thế, viên gạch tiếp theo đã xuất hiện.

4. Ứng dụng biểu đồ Renko trong giao dịch

Biểu đồ Renko rất dễ sử dụng với hai chiến lược chính:

 • Tín hiệu chính tạo ra bởi biểu đồ Renko nằm ở sự thay đổi màu gạch: sẽ cho thấy khả năng thay đổi trên thị trường. Mặc dù có những lúc biểu đồ Renko đưa ra tín hiệu vào cuối xu hướng ngắn hạn, nhưng nhìn chung, Renko cho phép các nhà giao dịch bắt kịp những xu hướng lớn.
 • Các chiến lược khác liên quan đến Breakout. Renko cung cấp các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Nếu chúng bị phá vỡ, chúng ta có thể mong đợi biến động mạnh theo hướng đó. Ngoài ra, biểu đồ Renko còn cho phép phát hiện ngay cả những phân kỳ nhỏ giữa giá và bộ dao động, ví dụ như RSI.

4.1 Đảo chiều xu hướng với biểu đồ Renko

Ưu điểm lớn nhất của biểu đồ Renko là hành động giá được đơn giản hóa giúp trader dễ dàng nắm bắt xu hướng và đảo chiều.

Biểu đồ Kenko cho khung thời gian D1 của BTC/USD được hiển thị bên dưới. Điều quan trọng cần lưu ý là khi Vùng biên độ trung bình (ATR) thay đổi theo thời gian, hành động giá lịch sử cũng sẽ thay đổi.

Như với biểu đồ nến Nhật, nến xanh cho thấy giá tăng trong khi nến đỏ cho thấy giá giảm. Tín hiệu chính được sử dụng cho biểu đồ Renko là khi một nến có màu đối lập với xu hướng hiện tại được hình thành.

Giao dịch đảo chiều bằng cách sử dụng biểu đồ Renko. Vào một ví thế mua theo theo chiều của xu hướng mới khi màu sắc (xu hướng) thay đổi. Ví dụ, một tín hiệu mua vào đầu tháng 2 đã được đưa ra khi một Renko xanh hình thành sau một loạt các Renko đỏ. Chỉ thoát khỏi vị thế mua khi một Renko màu đỏ hình thành.

Ví dụ, trong tháng Hai sau một loạt các Renko màu đỏ, một Renko màu xanh đã hình thành. Vào lúc đóng cửa của Renko đó (ở mức $ 7.583,84), lẽ ra bạn đã mở một vị thế mua. Bạn sẽ giữ vững vị thế đó chừng nào các Renko màu xanh vẫn được hình thành trên biểu đồ.

Tín hiệu để thoát khỏi một vị thế mua là khi renko màu đỏ đầu tiên xuất hiện. Renko màu đỏ đầu tiên được vẽ trên biểu đồ vào cuối tháng 2 với giá đóng cửa là 10.341,60 đô la – tạo ra lợi nhuận khoảng 2.800 đô la cho mỗi BTC được giao dịch.

Tương tự, chúng ta cũng có thể bán khống khi một renko đỏ được hình thành sau một loạt các renko xanh. Khi giá đảo chiều vào cuối tháng 2, đồng Renko màu đỏ đầu tiên sẽ đề xuất bán khống ở mức $ 10.341,60. Giá đóng cửa của cây nến xanh tiếp theo là $ 10.341,60 và chúng ta sẽ hòa vốn (không bao gồm bất kỳ phí giao dịch nào).

Vào đầu tháng 3, một tín hiệu khác để bán được gợi ý bởi biểu đồ renko, với giá vào lệnh là $ 10.686,32. Thị trường tiếp tục đi xuống cho đến khi hiển thị một cây nến xanh với giá đóng cửa là $ 8.618,00, làm cho tín hiệu này rất có lợi với khoảng $ 2.060 lợi nhuận trên mỗi BTC được giao dịch. Biểu đồ trên cho thấy nhiều ví dụ hơn về chiến lược đảo chiều, sử dụng Renko để vào vị thế mua hoặc bán.

4.2 Xác nhận mạnh mẽ hơn với biểu đồ Renko

Điều quan trọng mà trader cần lưu ý là biểu đồ Renko đôi khi cho tín hiệu giả. Back-test các thiết lập khác nhau và điều chỉnh kích thước của các thanh nến để tối ưu hóa hiệu suất giao dịch của bạn với biểu đồ renko.

Một mẹo khác để có các tín hiệu đáng tin cậy hơn là tăng trọng lượng cho các lần đảo chiều xảy ra ở các mức hỗ trợ/kháng cự quan trọng, ở mức cao hoặc thấp hàng ngày/hàng tuần hoặc các khu vực có khối lượng giao dịch cao/các nút giá trị cao. Ngoài ra, bạn có thể đợi hai Renko được hình thành theo chiều ngược lại của xu hướng phổ biến trước khi đóng hoặc vào một vị thế.

Giao dịch đảo chiều trên biểu đồ renko, đợi hai Renko theo hướng ngược lại để tránh breakout giả

Ví dụ: biểu đồ trên cho thấy một số ví dụ về false breakout xảy ra trong một xu hướng tăng mạnh, trong đó một renko màu đỏ duy nhất đã xuất hiện nhưng xu hướng tăng vẫn tiếp tục.

Vào ngày 29 tháng 8, biểu đồ vẽ Renko xanh đầu tiên sau một loạt Renko đỏ, điều này sẽ cho tín hiệu để vào một vị thế mua quanh mức 9.508,98 đô la. Nhưng sau ba lần renko xanh, Renko đỏ đầu tiên hình thành – một tín hiệu để bán.

Tuy nhiên, xu hướng tăng vẫn tiếp tục và theo sau là renko đỏ là một renko xanh. Tương tự, vào ngày 3 tháng 9, một renko đỏ duy nhất khác xuất hiện, nhưng xu hướng tăng vẫn tiếp tục. Để tránh những cú breakout giả này, bạn có thể thoát khỏi vị thế mua khi quan sát thấy hai renko đỏ liên tiếp (thay vì chỉ một).

Lưu ý rằng vào ngày 4 tháng 9, hai renko màu đỏ đã hình thành, xác nhận mạnh mẽ hơn về sự đảo chiều và cung cấp tín hiệu rõ ràng để thoát khỏi vị thế mua ở mức $ 10.533,90. Nếu bạn đã nhận tín hiệu renko đỏ đầu tiên để bán, bạn có thể đã bỏ lỡ hầu hết các động thái đi lên. Giao dịch sẽ được đóng lại ở mức giá thấp hơn khoảng 1.000 đô la.

Ví dụ trên minh họa lý do tại sao bạn có thể muốn đợi xác nhận thêm khi một renko được hình thành theo hướng ngược lại với xu hướng chính. Một cách để có được xác nhận là không đợi một mà hai renko theo hướng ngược lại.

4.3 Các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ trên biểu đồ Renko

Biểu đồ Renko cũng xác định rõ các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Biểu đồ ETH/USD bên dưới cho thấy một ví dụ về cách bạn có thể sử dụng Renko để lập biểu đồ hỗ trợ và kháng cự.

Giá đạt đỉnh là $ 276,00 và thị trường đã tiếp tục vượt qua ngưỡng kháng cự này nhưng không thể tồn tại lâu trên mức này. Sau đó, giá đã bật xuống từ mức kháng cự này trước khi vượt qua ngưỡng kháng cự. Sau khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự, $ 276,00 đã chuyển thành hỗ trợ.

Chúng ta thấy rằng giá đã tôn trọng ngưỡng kháng cự đã chuyển sang ngưỡng hỗ trợ vào đầu tháng 7, khi ETH/USD tăng từ $ 276,00 để cuối cùng đạt mức cao trên $ 300. Tuy nhiên, ngưỡng hỗ trợ đã bị phá vỡ vào đầu tháng 7 và quay trở lại thành ngưỡng kháng cự, với việc giá thử nghiệm mức này ngay sau đó, tạo cơ hội tốt để bán ETH/USD.

4.4 Giao dịch Breakout với biểu đồ Renko

Chúng ta cũng có thể giao dịch theo Breakout của biểu đồ Renko, giống như làm với biểu đồ hình nến thông thường.

Biểu đồ 4 giờ của ETH/USD được hiển thị bên dưới minh họa chiến lược breakout có thể được sử dụng với biểu đồ Renko. Đối với chiến lược Breakout, chúng ta tìm kiếm hai Renko cùng màu có cùng giá đóng cửa. Khi một renko khác được thêm vào, thì chúng ta có một điểm breakout như được đánh dấu bên dưới.

Chúng ta thấy rằng một renko màu xanh đóng cửa ở mức $ 295,32 nhưng sau đó xu hướng đã đảo ngược và in ra một cây nến đỏ. Giá sau đó tiếp tục cao hơn với một renko xanh khác đóng cửa ở mức $ 295,32.

Chúng ta cũng có thể coi đây là một đỉnh đôi (Double Top). Trên thực tế, nhiều mẫu biểu đồ được tìm thấy với biểu đồ hình nến tiêu chuẩn được hiển thị bằng biểu đồ Renko, chẳng hạn như mô hình Đầu và Vai, Đáy đôi và Đỉnh đôi.

Khi một renko xanh khác hình thành dựa trên cây nến thứ hai đóng cửa ở mức $ 295,32, chúng ta có một breakout và muốn vào một vị thế theo chiều của xu hướng.

Do đó, chúng ta sẽ vào lệnh tại $ 298,08, mức đóng cửa của đồng Renko xanh thứ hai. Giao dịch mua sẽ có lợi nhuận, vì tín hiệu chốt đồng thời xuất hiện với renko màu đỏ đầu tiên, đóng cửa ở mức $ 309,12.

5. Kết luận – Tại sao nên dùng biểu đồ Renko thay cho biểu đồ nến Nhật thông thường ?

Ưu điểm nổi bật nhất so với biểu đồ nến Nhật thông thường đó là biểu đồ Renko mượt mà hơn. Mỗi viên gạch trong Renko có giá khá giống nhau, tạo cho biểu đồ một diện mạo đồng nhất. Còn trên biểu đồ nến Nhật, mỗi thân nến và bóng của nó xuất hiện khác nhau.

Giống như biểu đồ Kagi và Three Line Break, Renko lọc độ nhiễu bằng cách tập trung hoàn toàn vào biến động giá tối thiểu. Những khối Renko mới sẽ không hình thành cho đến khi giá tăng hoặc giảm một lượng điểm cố định. Các đỉnh và đáy trên biểu đồ này giúp trader xác định xu hướng và các mức hỗ trợ, kháng cự giống như cách khi trader sử dụng những biểu đồ giá thông thường. Ngoài ra, những công cụ phân tích kỹ thuật khác như các chỉ báo, đường xu hướng, dấu hiệu phá vỡ đảo chiều cũng có thể được áp dụng trên biểu đồ Renko.

Hơn cả, biểu đồ renko là một công cụ mạnh mẽ cho các nhà giao dịch để xác định xu hướng và đảo chiều. Các mô hình biểu đồ và các mức hỗ trợ/kháng cự cũng được thể hiện rõ ràng hơn trên dạng biểu đồ này, cung cấp cho các nhà giao dịch một cái nhìn bao quát hơn cũng như dài hạn về thị trường.

Sử dụng biểu đồ Renko kết hợp với biểu đồ hình nến truyền thống và biểu đồ Heikin Ashi, chắc chắn xác suất giao dịch chiến thắng của bạn sẽ được cải thiện. Tuy nhiên biểu đồ Renko chỉ dành cho các nhà giao dịch có đủ can đảm để thực hiện các giao dịch khi họ nhìn thấy các tín hiệu và kiên nhẫn để tiếp tục giao dịch miễn là biểu đồ Renko cho biết giao dịch vẫn đang đi đúng hướng.

Vnrebates tổng hợp 

Theo investopedia, medium

 

 

Được viết bởi: Hòa Ninh
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot