3 chiến thuật trade BO hiệu quả của trader chuyên nghiệp

VNREBATES
29.04.2021, 10:36 21 phút đọc

Bạn đang muốn kiếm tiền với Binary Option? Hãy trang bị cho mình một chiến lược trade Binary Option thật bá đạo và hiệu quả. Sử dụng chỉ báo RSI, Fibonacci thoái lui và Bollinger Bands với nến đảo chiều để trade BO là 3 trong số nhiều chiến thuật trade BO đã được chứng minh hiệu quả trên nhiều điều kiện thị trường khác nhau.

Mặc dù BO (Binary Option) hay quyền chọn nhị phân chỉ mới trở thành hình thức giao dịch nhận được sự quan tâm đông đảo từ các nhà đầu tư Việt Nam trong một vài năm gần đây nhưng thực tế công cụ phái sinh này rất phát triển trên thị trường toàn cầu với tỷ suất lợi nhuận trên vốn cực kỳ cao cũng như khả năng quản lý rủi ro cực tốt cho các công cụ tài chính cơ bản.

So với các kênh đầu tư khác thì BO có hình thức chơi khá đơn giản và trader có thể tạo ra thu nhập chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, hình thức đầu tư có tính rủi ro cực cao và yêu cầu người chơi cần đủ bình tĩnh và có bản lĩnh tâm lý vững vàng. Và đặc biệt chiến thuật là một trong những yếu tố quan trọng nhất để giao dịch quyền chọn nhị phân thành công. Đó là khuôn khổ mà từ đó bạn đưa ra các quyết định giao dịch, bao gồm các quy tắc quản lý tiền của bạn và cách bạn kiếm tiền từ thị trường.

Trong bài viết dưới đây, Vnrebates sẽ giới thiệu đến các bạn một số chiến thuật trade BO đã được nhiều trader BO chuyên nghiệp ứng dụng và gặt hái thành công.

Xem thêm: Option là gì? Giao dịch Option (quyền chọn) hiệu quả như thế nào?

Binary option và chiến thuật BO hiệu quả

1.    Tổng quan về BO và Giao dịch Quyền chọn nhị phân

1.1 BO – Giao dịch Quyền chọn nhị phân là gì?

Binary Option (quyền chọn nhị phân) – BO là hình thức giao dịch phái sinh có lãi hoặc lỗ cố định trong đó nhà đầu tư dự đoán xu hướng tăng/giảm của một loại tài sản (như vàng, chứng khoán, ngoại tệ, chỉ số, trái phiếu…) trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đáo hạn, có thể là 30 giây, 60 giây, 15 phút, 30 phút… tùy thuộc vào lựa chọn của bạn, nếu giá đi theo đúng hướng bạn đặt lệnh, bạn sẽ nhận được 1 khoản tiền tương ứng với số tiền bạn bỏ ra. Trong trường hợp giá đi ngược với dự đoán, bạn sẽ mất toàn bộ số tiền đã đặt lúc đầu.

Về lý thuyết, các quyền chọn nhị phân có vai trò quan trọng trong việc định giá tài sản và là công cụ hữu hiệu để phòng ngừa rủi ro cho những khoản đầu tư khác. Tuy nhiên, nguy cơ gian lận quá cao đến mức các nhà quản lý trên nhiều khu vực pháp lý xem như đây một hình thức cờ bạc và bị cấm. Câu chuyện thắng – thua với Binary Option sẽ phụ thuộc rất nhiều vào may mắn, và nếu thua, tất nhiên bạn sẽ mất đi tất cả số tiền đặt cược.

Chỉ số ngoại tệ, tiền điện tử là những sản phẩm được quyền chọn nhị phân sử dụng đến nhiều nhất trong thời gian gần đây. Thông qua các nhà cung cấp thanh khoản, sàn giao dịch nhị phân sẽ lấy các thông tin về tỷ giá tiền tệ và tiền điện tử để làm báo giá cho nền tảng giao dịch của mình. Các sản phẩm hay được sử dụng nhất là các cặp tiền có thanh khoản cao như: EUR/USD, GBP/USD, AUD/USD, NZD/USD, USD/JPY,USD/CAD, USD/CHFBitcoin.

Đầu tiên mỗi chúng ta phải hiểu bản chất của thị trường là đánh cược vào quyền chọn của mình sẽ đúng hoặc sai trong một thời gian xác định. Với mỗi quyết đinh đúng/sai đều sẽ mang lại lợi nhuận hoặc thua lỗ. Tại cùng một thời điểm nếu bạn đang dự báo mua EUR nhưng có một nhà đầu tư khác chọn bán EUR thì khi thời gian kết thúc, tiền sẽ về tay của người đưa ra dự báo đúng.

Binary Option là cơ hội kiếm tiền cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp nhưng cũng đầy rủi ro, đòi hỏi người giao dịch phải đầu tư nhiều nỗ lực và thời gian tìm hiểu, nghiên cứu cẩn thận nhằm tăng độ chính xác cho các quyết định đầu tư.

Nếu quyết định “dấn thân” vào cuộc chơi, bạn hãy xây dựng cho mình một phương pháp hay chiến thuật trade BO hiệu quả. Bạn cần làm chủ chiến lược giao dịch của mình và cẩn trọng trong việc dự đoán xu hướng giá. Bên cạnh đó, bạn nên quản lý vốn hiệu quả bằng cách chia nhỏ các khoản đầu tư và nhớ thường xuyên cập nhật tin tức thị trường kinh tế, chính trị, xã hội… để có phán đoán chính xác nhất.

1.2 Giao dịch BO như thế nào?

Dưới đây là 3 bước để bạn tiến hành giao dịch Binary Option Trade:

  • Đầu tiên bạn cần quyết định là chọn LOẠI tài sản để giao dịch.
  • Thứ hai, trước khi chúng ta vào lệnh, chúng ta phải sử dụng các kỹ năng của mình để dự đoán hướng đi của thị trường. Thị trường chỉ có thể đi lên hoặc xuống. Nếu chúng ta tin rằng giá sẽ tăng lên trong tương lai gần, thì chúng ta sẽ mua quyền chọn CALL. Ngược lại, nếu chúng ta tin rằng giá sẽ giảm trong tương lai gần, chúng ta sẽ mua quyền chọn PUT.
  • Thứ ba, chúng ta cần xác định khía cạnh quan trọng nhất của trade binary option đó là thời gian kết thúc. Thời gian kết thúc là yếu tố cuối cùng để xác định xem bạn thắng hay thua lỗ.

Phương pháp trade binary option yêu cầu bạn phải dự báo chính xác hai điều:

  • Thị trường sẽ tăng hay giảm giá.
  • Dự báo của bạn cần phải chính xác trong một khung thời gian nhất định – được gọi là thời gian kết thúc.

Nếu bạn dự đoán đúng hướng thị trường vào thời điểm kết thúc, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận. Còn nếu sai thì bạn phải chịu một khoản mất mát. 

Thông thường lợi nhuận của một giao dịch nằm từ 75% đến 95% hoặc thậm chí 100% khoản trên khoản đầu tư ban đầu, tùy thuộc vào sàn giao dịch.

Còn nếu giả sử chúng ta sai, chúng ta sẽ mất toàn bộ số tiền đầu tư.

Minh họa các bước trade BO

Ví dụ, giao dịch binary option thông qua các sàn được kiểm soát tại Mỹ sẽ hoạt động như sau đối với lĩnh vực ngoại hối:

  • Nếu sàn A cung cấp dịch vụ binary option trade ở Hoa Kỳ, tất cả các quyền chọn sẽ hết hạn với giá $100 hoặc $0 với các nhà đầu tư có khả năng thoát ra trước khi hết hạn hợp đồng. Binary option được trình bày cho một trader với cặp EUR/USD sẽ là:

       “EUR / USD sẽ giao dịch trên 1.2000 lúc 12 giờ sáng ngày 1.4.2019 hay không?”

  • Nhà đầu tư có thể chọn mua hoặc bán quyền chọn nhị phân. Nếu mua, thì họ dự đoán giá của EUR/USD sẽ cao hơn 1.2000 vào lúc 12 giờ sáng ngày 1.4.2019. Nếu bán, thì họ cho rằng giá của EUR/USD sẽ bằng hoặc dưới 1.2000 tại hợp đồng hết hạn vào ngày 1 tháng 4 năm 2019.
  • Nếu nhà đầu tư X dự đoán cặp EUR/USD sẽ cao hơn 1.2000 vào ngày hết hạn và giá yêu cầu hiện tại là $40 cho BO, X có thể mua hợp đồng BO với giá $40. Nếu cặp EUR/USD giao dịch ở mức cao hơn 1.2000 vào ngày hết hạn, thì hợp đồng X (đã đoán trúng hướng đi của tỷ giá), có giá trị $100. Trừ $40 phí mua và lợi nhuận của X là $60. Nếu cặp giao dịch dưới 1,2000 tại thời điểm hết hạn, X dự đoán sai và sẽ mất $ 40.

Xem thêm: Các sàn cung cấp giao dịch quyền chọn nhị phân(Binary Option) uy tín trong năm 2020

2. Các chiến thuật trade BO hiệu quả của trader chuyên nghiệp

Cũng giống như bất kỳ kênh đầu tư nào, BO cũng yêu cầu bạn phải xây dựng chiến lược giao dịch xuất sắc đem đến lợi nhuận đều đặn trong dài hạn. Bạn cũng nên nghiêm túc trong giao dịch thay vì nghĩ BO là “cờ bạc, 50/50” và chúng ta có hàng nghìn cách để phân tích để đưa ra sự dự báo có xác xuất đúng cao.

BO cũng bao gồm 2 chiến lược cơ bản là: Phân tích cơ bản phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, khía cạnh cơ bản không thực sự quan trọng đối với giao dịch quyền chọn nhị phân như khía cạnh kỹ thuật. Dưới đây mà một số chiến thuật phân tích kỹ thuật hiệu quả mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn:

2.1 Chiến thuật trade BO sử dụng chỉ báo RSI – Relative Strength Index 

Chỉ báo RSI là gì?

RSI – Relative Strength Index hay chỉ báo sức mạnh tương đối là công cụ phân tích kỹ thuật đo lường mức độ biến động giá trong thời gian trước khi diễn ra giao dịch. RSI thể hiện sức mạnh của một xu hướng trên thị trường, giúp đánh giá tình trạng quá mua/quá bán ở một mức giá của tài sản.

Thật ra chỉ báo RSI cũng chưa chắc hoạt động tốt nếu nó không có các cài đặt đúng. Cài đặt mặc định của RSI cần một chút điều chỉnh nếu bạn muốn trade trên khung thời gian 1 phút. Chúng tôi sử dụng RSI thông số 3.

Đương nhiên, thông số RSI thấp sẽ đưa ra tín hiệu nhiễu hơn hơn bình thường. Nhưng nó sẽ phản ứng nhanh hơn với diễn biến giá. Tiếp theo, chúng ta sẽ chọn mốc RSI 80 là mức quá mua và RSI 20 là mức quá bán.

Bằng cách thay đổi đường quá mua và quá bán của RSI, chúng ta đã loại bỏ nhiễu. Bây giờ chúng ta đã sẵn sàng để bắt đầu chiến thuật trade BO:

Bước 1: Tìm một tài sản đang nằm ở mức thấp trong 50 chân nến cuối cùng. Sử dụng biểu đồ 60 giây (1 phút TF)

Khung thời gian 1 phút hoặc khung thời gian 60 giây là biểu đồ tốt nhất để trade BO. Đầu tiên cần vẽ hai đường thẳng đứng trên biểu đồ của bạn để làm nổi bật lên 50 cây nến gần nhất, giống như hình minh họa bên dưới.

Phương pháp trade binary option – Bước 1

Khi vẽ 2 đường thẳng đứng này, bạn sẽ bắt đầu từ cây nến thấp hiện tại và đếm ngược về bên trái cho đủ 50 cây.

Bước 2: Tại thời điểm 50 cây nến thấp phát triển, chúng ta sẽ kiểm tra xem RSI có thấp hơn mức 20 điểm không

Đây là chiến lược giao dịch đảo chiều, do đó chúng ta sẽ sử dụng chỉ báo RSI để bắt điểm đảo chiều tăng. Chỉ số RSI dưới 20 cho thấy thị trường nằm trong vùng quá bán và nó có khả năng đảo ngược.

Trong ví dụ của chúng tôi dưới đây, biểu đồ EUR/USD 1 phút đang thỏa mãn cả hai điều kiện.

Phương pháp trade binary option – bước 2

Bước 3: Tìm kiếm sự phân kỳ tăng giữa RSI và giá.

Khi giao dịch đảo chiều, bạn cần phải thận trọng và hành động chính xác nhất có thể.

Những gì chúng ta cần tìm kiếm là một mô hình mà ở đó giá sẽ tiếp tục giảm xuống sau khi đạt được mức thấp trong vòng 50 cây nến đã qua. Tuy nhiên, cùng với đó chỉ số RSI lại đi lên theo hướng ngược lại.

Nếu giá di chuyển theo một hướng và chỉ báo động lượng như RSI di chuyển theo hướng ngược lại, điều đó được gọi là phân kỳ. Nó thể hiện xu hướng đã mất đà giảm và cho một tín hiệu đảo ngược khá mạnh.

Phương pháp trade binary option – bước 3

Bước 4: Mua quyền chọn CALL ngay sau khi xuất hiện một cây nến đóng cửa trên mức cao của cây nến thấp 50 kỳ

Điều đầu tiên bạn cần làm là đánh dấu trên biểu đồ của bạn mức cao của cây nến thấp của 50 kỳ bằng một đường ngang. Nếu sau đó có một cây nến vượt qua mức cao này thì đó là tín hiệu giao dịch của bạn để mua quyền chọn CALL 60 giây.

Phương pháp trade binary option – bước 4

Sau khi bạn quyết định số tiền đầu tư và chọn 60 giây làm thời gian hết hạn, hãy bình tĩnh ngồi xuống và đợi 1 phút trước khi hy vọng thu được lợi nhuận.

Bước 5: Chờ đợi thành quả từ chiến thuật trade BO

Nếu tại thời điểm đáo hạn, giá cao hơn giá bạn đã mở binary Option CALL của mình, thì bạn thật may mắn vì bạn đã chiến thắng được một khoản tiền.

Phương pháp trade binary option – bước 5

Ví dụ: nếu bạn đã đầu tư 100 USD và nhà môi giới binary option của bạn cung cấp cho bạn khoản thanh toán 85%, điều đó có nghĩa là bạn đã dự đoán chính xác kết quả của một giao dịch. Bạn nhận lại khoản đầu tư ban đầu là 100 USD cộng với khoản thanh toán 85% mà trong trường hợp của chúng ta là 85 USD lợi nhuận.

Còn trong trường hợp muốn mua một quyền chọn PUT, chúng ta sẽ sử dụng hướng dẫn như trên nhưng theo chiều ngược lại. Xem hình minh họa bên dưới:

Phương pháp trade binary option – Cách mua quyền chọn PUT

2.2 Chiến thuật trade BO sử dụng Fibonacci retracement – Fibonacci thoái lui 

Fibonacci là một trong những công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật rất quen thuộc và hữu ích trên thị trường tài chính nói chung trong đó Fibonacci Retracement (Fibonacci thoái lui) là 1 trong 3 loại được sử dụng nhiều nhất.

Fibonacci là một dãy số bắt đầu bằng 0 và 1. Tiếp tục là 1, 2, 3, 5, 8… với số sau bằng tổng 2 số trước. Các số liên tiếp nhau cũng tạo nên một tỷ lệ xấp xỉ 161.8%, được gọi là tỷ lệ vàng. Đây cũng là tỷ lệ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật khi tiến hành đầu tư để chỉ ra các mức kháng cự và hỗ trợ. Ngoài ra, Fibonacci còn sử dụng các tỷ lệ khác 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8%, 100%, 161.8%…

Fibros Retracements thường được sử dụng để dự đoán các khu vực hỗ trợ nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để dự đoán các mục tiêu tiềm năng cho kháng cự.

Tỷ lệ vàng được sử dụng để phân chia các các đợt tăng giá hoặc giảm giá thành các khoảng thoái lui (retracement), ý nghĩa là điều chỉnh. Có 6 cấp độ; 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 78,6% và 100%. Mỗi đợt tăng hoặc giảm được đo từ đỉnh cao đến đỉnh thấp (đối với thị trường giảm giá) hoặc từ đỉnh thấp đến đỉnh cao (trong thị trường tăng giá). Công cụ Fibonacci sử dụng phép đo đó để chiếu các mức thoái lui lên biểu đồ. Sau khi chiếu, các mức có thể được sử dụng làm mục tiêu để giá kéo lại, điều chỉnh, hoặc đảo chiều.

Ứng dụng dãy số Fibonnaci vào trong trade BO

Vì vậy, làm thế nào để bạn áp dụng Fibonacci cho giao dịch quyền chọn nhị phân. Đơn giản; sử dụng các vùng thoái lui như các khu vực tiềm năng cho việc xuất hiện các tín hiệu. Bản thân Fibonacci không thực sự cung cấp một tín hiệu rõ ràng, nó chỉ ước tính về nơi mà thị trường có khả năng làm một cái gì đó như tạo thành một tín hiệu tăng hoặc giảm.

Cụ thể, Fibonacci retracement là một công cụ để xác định vùng thoái lui mà thị trường sẽ chấm dứt sự điều chỉnh hay hồi phục kỹ thuật. Ví dụ như khi thị trường đang có xu hướng tăng, tuy nhiên giữa các lần tăng lên sẽ xuất hiện những lần thoái lui thì Fibonacci sẽ giúp trader xác định mức thoái lui, từ đó giúp dự đoán xu hướng thị trường.

Phần mềm MT4 là công cụ trợ giúp trong chiến lược sử dụng Fibos thoái lui để trader BO. Bạn lựa chọn Insert/Fibonacci/Retracement, sau đó kéo từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất với xu hướng giảm và ngược lại với xu hướng tăng. Sau khi vẽ xong, bạn sẽ thấy 6 đường kẻ tương đương với 6 mức kháng cự hoặc hỗ trợ khác nhau.

Cùng xem ví dụ cụ thể về cặp tiền EUR/USD dưới đây:

chien thuạt trade BO

Biểu đồ trên theo khung thời gian ngày và tỷ giá EUR/USD đang có xu hướng ổn định với khối lượng giao dịch (volume) lớn. Do đó, để vào lệnh ở một mức giá tốt, bạn cần tìm một mức giá hỗ trợ tốt nhất có thể khi thị trường đang trong đợt thoái lui.

Từ ví dụ trên đây, bạn có thể thấy điểm bắt đầu của đợt thoái lui được xác định bởi một cây nến Harami. Như vậy, bạn sẽ kéo Fibonacci từ điểm thấp nhất đến đỉnh cao nhất và đợi xem giá thị trường sẽ xuống thấp đến mức nào. Như trên, một mức hỗ trợ được hình thành ở mức 50% vì vậy bạn có thể thực hiện quyền chọn CALL ở mức giá gần 50% – đây là một quyết định đúng đắn.

2.3 Chiến thuật trade BO sử dụng Bollinger Bands với nến đảo chiều 

BO là cuộc chiến của thời gian và sự chuẩn xác, do đó bạn cần có những chiến thuật nhạy bén để có điểm vào lệnh (entry) tốt nhất, đủ sớm và cũng đủ để xác thực một tín hiệu tốt hay không và Bollinger Bands có thể giúp bạn xác định điểm entry đẹp trước khi quyết định bắt đầu giao dịch.

Đường Bollinger Bands là chỉ báo phân tích kỹ thuật và công cụ kinh điển và vượt trội trong việc để xác định khoảng dao động giá cho các tài sản cụ thể mà hầu như trader theo trường phái kỹ thuật nào cũng từng sử dụng qua. Khi giá có xu hướng dao động khỏi đường Bollinger Bands chính là dấu hiệu giúp trader bắt đầu đưa ra mô hình mua bán quyền chọn (Option).

Cơ chế hoạt động của Bollinger Bands bao gồm 3 đường trong biểu đồ giá: một đường trung bình động hàm mũ (EMA) và hai đường giá trên và dưới nó và có thể thu hẹp hoặc mở rộng dựa trên sự biến đổi giá trên thị trường. Khi thị trường bình lặng dải Bollinger có xu hướng thu hẹp lại và ngược lại khi thị trường biến động manh nó sẽ mở rộng ra dựa trên sự biến đổi giá trên thị trường.

Bollinger Bands là mô hình giao dịch với mục đích xác định sự đảo chiều của xu hướng, mức giá thấp nhất cho đến mức giá trung bình và khi sử dụng BB để trade BO bạn cần hiểu rằng chiến thuật này dựa trên một ý tưởng đơn giản: khi mức giá tăng/giảm quá nhiều, chúng được cho là sẽ bật trở lại. 

Để sử dụng dải Bollinger bạn cũng sử dụng nền tảng MT4 và đặt các chỉ số Bollinger Bands vào biểu đồ sau đó chờ cho đến khi mô hình ến chuyển động trên/dưới của dải trên (Upper) hoặc dải dưới (Lower) của Bollinger Bands.

  • Nếu mô hình nến dừng ở dải trên của Bollinger Bands thì đây là dấu hiệu của xu hướng giảm giá và giá sẽ quay trở lại mức trung bình – lúc này bạn nên sẽ đặt lệnh bán (Put Option).
  • Nếu mô hình nến dừng ở dải dưới của Bollinger Bands, đây là dấu hiệu của xu hướng tăng giá và quay trở lại mức trung bình – lệnh mua (Call Option) sẽ là quyết định đúng đắn.

Bạn cũng chú ý rằng dải Bollinger là công cụ tuyệt vời trong việc xác định những thời điểm quan trọng khi mà thị trường đã đứng yên khá lâu, mở ra cơ hội cho sự gia tăng biến động sắp tới càng cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể dụng Bollinger Bands kết hợp với 1 trong 3 chỉ báo động lượng như MACD, RSI, Stochastic để có kết quả tốt hơn.

Xem thêm: Bạn biết gì về IQ Option Việt Nam?

Lời kết

Binary option quả thực là một kênh đầu tư hấp dẫn và 3 chiến thuật trade BO chúng tôi đề cập trong bài viết này được đúc kết từ những trader có kinh nghiệm trong ngành và đã được chứng minh hiệu quả trên nhiều điều kiện thị trường khác nhau.

Tuy nhiên, trên thị trường, thời gian đóng vai trò vô cùng quan trọng, chỉ cần 1 phần trăm giây cũng sẽ trả về kết quả thắng/thua khác nhau cho dù bạn có được chiến thuật trade BO vô cùng hiệu quả đi chăng nữa.

Ngoài ra, quản lý rủi ro (risk management) cũng là quy trình quan trọng bạn cần đặc biệt tuân theo trong quá trình trade BO. Mặc dù BO được thiết kế khoản lời/lỗ cố định cho mỗi giao dịch nhưng giới hạn duy nhất để hạn chế rủi ro chính là bạn KHÔNG nên giao dịch khi điều kiện thị trường kém hay không tự tin vào khả năng phán đoán của bản thân.

Chúc các bạn thành công và nếu bạn muốn lựa chọn những thị trường tài chính khác phù hợp hơn, như chứng khoán, Forex, v.v, vẫn còn rất nhiều những lựa chọn khác phù hợp hơn với bạn.

Theo tradingstrategyguides

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật