Bitcoin và các đặc điểm của đồng coin nổi tiếng nhất thế giới

2/28/2019 6 phút đọc

Thời gian gần đây bitcoin ngày càng phát triển và trở thành một công cụ đầu tư phổ biến. Bài viết dưới đây nhằm trả lời câu hỏi bitcoin là gì, nó được hình thành như thế nào và những đặc điểm của nó.

Bitcoin là gì
Bitcoin và các đặc điểm của đồng coin nổi tiếng nhất thế giới

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số, được sử dụng và phân phối điện tử. Bitcoin là một mạng ngang hàng phi tập trung, không một cá nhân hay một tổ chức nào kiểm soát nó và Bitcoin không thể được in ra và số lượng của chúng rất hạn chế – chỉ có 21 triệu bitcoin có thể được tạo ra.

Ai tạo ra bitcoin?

Bitcoin được giới thiệu lần đầu vào năm 2009, là một phần mềm nguồn mở được thiết kế bởi một lập trình viên hoặc một nhóm lập trình viên ẩn danh có bí danh là Satoshi Nakamoto. Có rất nhiều lời đồn đoán về thân phận thật sự của người này, tuy nhiên tất cả những người được đề cập đến đều đã lên tiếng công khai phủ nhận là Nakamoto.

Bản thân Nakamoto đã từng tuyên bố mình là một người đàn ông 37 tuổi, sống ở Nhật Bản. Tuy vậy, tiếng Anh hoàn hảo của anh ta và việc phần mềm không được dán nhãn bằng tiếng Nhật đã làm dấy lên những sự nghi ngờ về thông tin trên. Khoảng giữa năm 2010, Nakamoto đã chuyển sang các hoạt động khác và để lại bitcoin cho một số  thành viên nổi bật của cộng đồng BTC.

Theo ước tính Nakamoto sở hữu khoảng 1 triệu bitcoin tương đương với xấp xỉ 3,6 tỷ đô la vào tháng 9/2017.

Ai kiểm soát bitcoin?   

Theo Gavin Andresen, điều đầu tiên anh tập trung sau khi Nakamoto dời đi là phi tập trung hơn nữa. Andresen muốn bitcoin vẫn có thể tiếp tục tồn tại một cách tự động, ngay cả khi có điều gì bất trắc xảy ra với anh.

Đối với nhiều người, lợi ích chính của bitcoin là nó độc lập với các chính phủ, ngân hàng và các tập đoàn trên thế giới. Không một cơ quan nào có thể can thiệp vào các giao dịch bitcoin, áp đặt phí giao dịch hoặc lấy tiền của mọi người. Hơn thế nữa hoạt động của bitcoin rất minh bạch – mỗi giao dịch được lưu trữ trong một sổ kế toán công khai khổng lồ được gọi là blockchain.

Về cơ bản bitcoin không phải được quản lý như một mạng lưới do đó nó cho phép người dùng có toàn quyền kiểm soát tài chính của họ.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin là gì
Bitcoin là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bạn đã biết được bitcoin là gì cũng như nguồn gốc của đồng tiền này, vậy nó hoạt động như thế nào?

Người dùng chỉ xem được số tiền họ có trong ví và kết quả các giao dịch của họ.

Đằng sau đó, mạng lưới bitcoin chia sẻ một sổ kế toán công khai gọi là “chuỗi khối” (blockchain). Sổ kế toán này bao gồm tất cả các giao dịch đã được thực hiện. Bản ghi chép kỹ thuật số của các giao dịch được kết hợp thành “khối”.

Nếu ai đó thay đổi duy chỉ một ký tự hoặc một con số trong một khối của giao dịch, nó sẽ ảnh hưởng để tất cả các khối sau đó. Vì nó là sổ công khai nên các sai sót và gian lận có thể dễ dàng bị phát hiện và sửa chữa bởi bất kỳ ai.

Ví của người dùng có thể xác minh tính hợp lệ của mỗi giao dịch. Tính xác thực của mỗi giao dịch được bảo vệ bằng các chữ ký kỹ thuật số tương ứng với địa chỉ gửi.

Bởi vì quá trình xác minh và sự phụ thuộc vào nền tảng giao dịch, một giao dịch bitcoin có thể cần vài phút để xử lý. Giao thức bitcoin được thiết kế để mỗi khối mất 10 phút để đào.

Các đặc điểm của bitcoin   

Bitcoin là gì
Bitcoin là gì? Các đặc điểm của bitcoin

Phi tập trung

Một trong những mục tiêu chính của Satoshi Nakamoto khi tạo ra bitcoin là sự độc lập của nó với các cơ quan quản lý. Nó được thiết kế để mọi người, mọi doanh nghiệp và máy móc tham gia vào việc khai thác xác nhận giao dịch đều trở thành một phần của một mạng lưới khổng lồ. Hơn nữa, ngay cả khi một phần của mạng lưới có vấn đề, tiền vẫn sẽ được chuyển.

Ẩn danh

Ngày nay các ngân hàng biết hầu như mọi thứ về khách hàng của họ: lịch sử tín dụng, địa chỉ, số điện thoại, thói quen chi tiêu,…Điều này rất khác với bitcoin vì ví bitcoin không cần phải kết nối với bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào. Trong khi một số người chỉ đơn giản là không muốn tình hình tài chính của họ bị quản lý và theo dõi bởi bất kỳ một cơ quan nào, những người khác có thể lập luận rằng buôn bán ma túy, khủng bố, các hoạt động bất hợp pháp và nguy hiểm khác sẽ phát triển mạnh trong điều kiện nặc danh này.

Minh bạch

Sự ẩn danh của bitcoin chỉ có tính tương đối, vì mọi giao dịch bitcoin được thực hiện đều được lưu trữ trong blockchain. Nếu địa chỉ ví được sử dụng công khai, bất kỳ ai cũng có thể biết số tiền trong đó bằng cách nghiên cứu cẩn thận số kế toán blockchain. Tuy nhiên, truy tìm địa chỉ bitcoin cụ thể cho một cá nhân vẫn gần như không thể.
Những người muốn ẩn danh trong các giao dịch của mình có thể thực hiện các biện pháp ở dưới ra-đa. Có một số loại ví ưu tiên độ mờ và bảo mật nhưng biện pháp đơn giản nhất là sử dụng nhiều địa chỉ và không chuyển một số tiền khổng lồ vào một chiếc ví.

Nhanh chóng

Mạng bitcoin xử lý thanh toán gần như ngay lập tức, thông thường chỉ mất vài phút để ai đó ở phía bên kia địa cầu nhận được tiền, trong khi thông thường các ngân hàng chuyển tiền có thể mất đến vài ngày.

Không thể trả lại

Một khi đã gửi bitcoin cho ai đó thì bạn không có cách nào lấy lại được, trừ khi người nhận muốn gửi chúng lại cho bạn. Điều này  đảm bảo việc nhận thanh toán, có nghĩa là người đang giao dịch với bạn không thể lừa bạn rằng họ chưa nhận được tiền.
Tổng hợp bởi VnRebates
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều