Tham gia group Telegram
VnRebates - Trading Ideas
Nhận tín hiệu price action + Volume

Bitcoin là gì? 2 cách kiếm tiền chính từ Bitcoin.

25.08.2020, 13:57 12 phút đọc

Hiện nay, theo đà phát triển của công nghệ, trên thị trường tài chính ngày càng xuất hiện nhiều kênh đầu tư hấp dẫn, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cực cao. Một trong số đó là tiền điện tử. Hẳn ai trong số chúng ta đều từng được nghe những lời chào mời đầu tư vào một đồng tiền số. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn về đồng tiền điện tử có mức vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay – Bitcoin. Vậy Bitcoin là gì? Làm sao để kiếm được lợi nhuận từ bitcoin?

Bitcoin là gì? Làm sao để kiếm được lợi nhuận từ bitcoin?

Bitcoin là gì? Làm sao để kiếm được lợi nhuận từ bitcoin?

1.                  Tổng quan về Bitcoin

a.      Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường tiền số hiện nay. Bitcoin được coi là đồng tiền đặt nền móng cho phát triển của thị trường Cryptocurrency.

Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng nhằm loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với mức phí cực kỳ thấp, gần như bằng 0.

b.      Điều gì đã làm Bitcoin trở nên khác biệt?

Như đã nói ở trên, Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số và được mã hóa bằng điện tử. BTC không có sẵn ở dạng thực thể mà được lưu trữ ở dạng dữ liệu điện tử.

Bitcoin sử dụng công nghệ Blockchain, được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Bạn chỉ có thể bổ sung thông tin. Bên cạnh đó, công nghệ này giúp việc truyền tải dữ liệu trở lên nhanh chóng do không cần đến các bước trung gian. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng chia sẻ thông tin cho nhiều đơn vị trong cùng mạng lưới gần như cùng lúc.

Bên cạnh đó, đồng tiền Bitcoin cũng mang đến một khái niệm mới với công nghệ sổ cái phân tán. Bằng cách đưa ra một tập hợp các cơ sở dữ liệu mà không được lưu trữ hay xác nhận bởi bất kỳ một bộ máy trung ương nào, sổ cái phân tán trao quyền kiểm soát cho người tích hợp lớn hơn đối với cách thức nó được tích hợp.

Về nguyên tắc, người tích hợp vẫn có thể độc quyết cơ cấu, mục đích và quá trình vận hành mạng lưới sử dụng dịch vụ của họ. Sổ cái được lưu trữ trên nhiều sever khác nhau và được liên kết để đảm bảo duy trì dữ liệu giao dịch kịp thời.

Với vai trò là đồng tiền điện tử tiên phong, Bitcoin gây ấn tượng với 6 điểm ưu việt sau:

  • Hoàn toàn phi tập trung, không bị kiểm soát bởi tổ chức như ngân hàng hay chính phủ.
  • Không thể được tạo ra. Bạn chỉ có thể khai thác thông qua các hoạt động đào Bitcoin.
  • Bitcoin không thể bị làm giả
  • Phí giao dịch thấp do không cần qua các tổ chức/ cá nhân trung gian
  • Tính bảo mật rất cao với công nghệ blockchain và công nghệ sổ cái phân tán tại các nút
  • Không thể thay đổi thông tin, dữ liệu giao dịch một khi nó đã được ghi nhận vào blockchain ngay cả khi một phần hệ thống gặp vấn đề. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể lấy lại tiền khi giao dịch đã xảy ra. Bạn có thể bổ sung thêm dữ liệu nếu đạt được toàn bộ sự đồng thuận của các nút trong hệ thống.

c.       Bitcoin có bao nhiêu đồng?

Như đã nói ở trên, Bitcoin không được tạo mới, người dùng chỉ có thể khai thác đồng tiền này thông qua các hoạt động đào Bitcoin. Bitcoin được giới hạn ở con số 21 triệu BTC và không có một ai thay đổi được con số này kể cả người sáng lập là Satoshi Nakamoto. Việc giới hạn số lượng bitcoin khiến đồng tiền này bị hạn chế khả năng mở rộng. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm khiến bitcoin ngày càng trở lên “có giá” trên thị trường.

Tính đến nay, số Bitcoin đã được khai thác rơi vào khoảng 17 triệu BTC. Số lượng Bitcoin lưu hành trên thị trường thực tế thậm chí còn nhỏ hơn con số này.

d.      Đơn vị của Bitcoin

Bitcoin có đơn vị tính là Satoshi – theo tên của người sáng lập ra nó. Satoshi được hiểu là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. 1 Bitcoin được quy đổi bằng 100,000,000 Satoshi.

2.                  Ví Bitcoin là gì?

Bitcoin cũng giống như những đồng tiền điện tử khác, được lưu trữ trong các ví điện tử. Ví lưu trữ Bitcoin được hiểu như một tài khoản Bitcoin, bao gồm:

  • Địa chỉ công khai bitcoin address: giống như số tài khoản và tên chủ sở hữu, dùng để gửi bitcoin cho người khác
  • Khóa riêng tư private key: giống như mật khẩu của tài khoản, dùng để đăng nhập vào ví. Nếu mất private key, bạn sẽ mất tài khoản và toàn bộ bitcoin lưu trữ trong đó. Việc lấy lại số tiền này được đánh giá là gần như không thể dù cho nó vẫn đang được lưu trữ trên hệ thống.

Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về ví bitcoin.

a.      Các loại ví Bitcoin uy tín nhất hiện nay

Khi chọn ví Bitcoin cũng thế, người dùng cần biết được những loại ví nào uy tín để gửi Bitcoin của mình vào. Hiện nay, có hai ví trữ Bitcoin khá phổ biến và uy tín hiện nay là: Ví Coinbase và Ví Blockchain.info. Nếu trader sở hữu số lượng BTC lớn thì có thể cân nhắc việc lưu trữ chúng trong Ví Ledger Nano S hoặc Ví Trezor để đảm bảo an toàn.

b.      Bitcoin ATM – cách thức đơn giản để giao dịch Bitcoin

Một trong những cách thức giao dịch Bitcoin vô cùng đơn giản là bitcoin ATM. Bitcoin ATM (BTM) được hiểu là một máy Internet cho phép người sử dụng trao đổi Bitcoin và tiền mặt. BTM được đưa ra thị trường nhờ các nhà cung cấp – những đơn vị này có thể yêu cầu người dùng xuất trình thông tin liên quan để có thể thực hiện giao dịch trên máy.

Với BTM, bạn có thể trao đổi trực tiếp giữa Bitcoin và tiền mặt, thậm chí các máy hai chiều còn cho phép rút Bitcoin hoặc tiền mặt. Chi phí giao dịch tại Bitcoin ATM cao nhất hiện nay được ghi nhận là 7%.

3.                  Giá trị thực của Bitcoin nằm ở đâu?

Giá trị thực của Bitcoin nằm ở đâu?

Giá trị thực của Bitcoin nằm ở đâu?

Nếu là người quan tâm tới thị trường tiền điện tử, hẳn bạn cũng nắm được thông tin giá Bitcoin tăng giá trị một cách chóng mặt những năm gần đây. Thậm chí, năm 2017, Bitcoin đã từng đạt mức giá kỷ lục là 20000$/BTC. Mức giá thị trường này phản ánh quy luật cung cầu của thị trường.

Một số quan điểm cho rằng giá trị thực của Bitcoin nằm ở công nghệ của nó. Việc sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch giúp bitcoin loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch, kéo theo phí giao dịch thấp và thời gian thực hiện giao dịch ngắn.

4.                  Bitcoin có lừa đảo không?

Thời điểm mới được đưa ra thị trường, hẳn nhiều người dùng đều có chung câu hỏi này. Nhưng đến nay, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào bitcoin.

Việc giới hạn trước số lượng cung cấp bitcoin được đưa ra thị trường khiến bitcoin trở nên khan hiếm. Đồng tiền này không thể được tạo ra, mà chỉ có thể khai thác (đào Bitcoin) cũng giống như một loại vàng kỹ thuật số.

Tuy vậy, người dùng vẫn nên cẩn trọng khi giao dịch bởi vẫn có những thành phần xấu lợi dụng đồng Bitcoin để lừa đảo.

Tuy bitcoin đã nhận được sự tin tưởng thì thị trường nhưng hiện nay ở Việt Nam, chưa có thông báo chính thức được sử dụng đồng tiền Bitcoin một cách hợp pháp. Do đó, ở nước ta, người dùng chỉ có thể coi Bitcoin là một loại hàng hóa dùng tiền để mua hoặc đầu tư kiếm lợi nhuận.

5.                  Cách kiếm lợi nhuận từ Bitcoin

Cách đơn giản nhất để kiếm lợi nhuận từ Bitcoin đó là coi đồng tiền này như một kênh đầu tư giống như vàng, chứng khoán hay Forex. Bài viết này sẽ chia sẻ cùng bạn cách để có Bitcoin và kiếm được tiền từ nó.

a.      Đào Bitcoin

Các giao dịch trong mạng lưới của Bitcoin sử dụng các thuật toán đồng thuận. Các thuật toán này được thiết kế để đảm bảo rằng các giao dịch là hợp lệ và được phân phối trên nhiều người tham gia để xác minh tính chính xác và tạo nên khả năng bồi hoàn cho các giao dịch.

Các thuật toán này cần phải được xác nhận bởi những người gọi là các miner – thợ mỏ. Việc xác nhận này cần những máy có cấu hình khủng và được gọi là khai thác/ đào bitcoin. Máy đào Bitcoin chuyên dụng được gọi là ASIC.

Hashrate là đơn vị đo lường số BTC đào được thông qua việc đo lường khả năng tính toán của thiết bị dùng để khai thác các đồng tiền ảo (Bitcoin Mining).

b.      Đầu tư Bitcoin

Một phương án khác để kiếm lời từ Bitcoin đó là mua bitcoin để giữ chờ giá cao và bán ra. Đây được coi là một hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến nhất. Tuy nhiên, hình thức này yêu cầu bạn phải nắm giữ bitcoin trong một khoảng thời gian dài.

Có hai cách tích trữ Bitcoin là mua Bitcoin trên Remitano và mua Bitcoin trên chợ đen thông qua những cá nhân riêng lẻ giao dịch tiền điện tử.

Ngoài ra, cách kiếm tiền được nhiều trader yêu thích hiện nay đó là đầu tư Bitcoin thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử. Cách giao dịch này giúp bạn kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn và thường là giờ hoặc ngày.

Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật phân tích biểu đồ giá cả để tìm điểm mua vào với giá thấp và điểm bán ra ở giá cao hơn, từ đó thu về lợi nhuận từ các giao dịch trong thời gian ngắn. Để khuếch đại lợi nhuận, bạn có thể sử dụng thêm hình thức vay margin với các giao dịch ký quỹ kết hợp với dùng đòn bẩy tài chính để mang lại lợi nhuận cao hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia đầu tư bằng cách tham gia hình thức huy động vốn đầu tư qua tiền điện tử dành cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain – hình thức này còn được gọi là ICO (Initial Coin Offering). Tuy nhiên, với hình thức này, bạn sẽ cần sử dụng một đồng tiền điện tử khác, không phải là Bitcoin.

6.                  Những rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Có một số rủi ro tiềm ẩn bạn cần lưu ý để hạn chế tổn thất khi đầu tư bitcoin.

a.      Bong bóng Bitcoin – các thời kỳ Bitcoin rơi vào khủng hoảng

Bong bóng Bitcoin là hiện tượng đồng Bitcoin tăng đột biến trong một thời gian ngắn. Khi giá tiền ảo tăng đột biến sẽ khiến nhiều người giao dịch đổ xô vào đầu tư. Khi giá giảm trở lại, thị trường diễn ra tình trạng vỡ bong bóng và rơi vào khủng hoảng. Đây là một rủi ro lớn đối với các nhà đầu tư Bitcoin.

b.      Bitcoin Halving

Bitcoin Halving là một trong những rủi ro khi đào coin

Bitcoin Halving là một trong những rủi ro khi đào coin

Bitcoin Halving là việc chia tách: Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm) thì phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa (1/2). Chính vì vậy, tổng lượng Bitcoin sinh ra là có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC.

Dưới đây là các mốc bitcoin halving:

Bitcoin Halving số 1 Từ 03/01/2009 đến 28/11/2012, có 10.500.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 50 BTC
Bitcoin Halving số 2 Từ 28/11/2012 đến 09/07/2016, có 5.250.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 25 BTC
Bitcoin Halving số 3 Từ 09/07/2016 đến giữa năm 2020, sẽ có 2.625.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 12.5 BTC
Bitcoin Halving số 4 Và từ 2020 đến 2024, sẽ có 1.312.500 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút sẽ chỉ còn 6.25 BTC được đào ra.
….
Bitcoin Halving số 64 sẽ không còn Bitcoin được đào ra thêm

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn bitcoin là gì và cách kiếm lợi nhuận từ bitcoin. Hy vọng bài viết ngày hôm nay đã mang lại những kiến thức hữu ích cho các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng để lại bình luận dưới đây.

Tổng hợp bởi VnRebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
RẤT HAY VÀ HỮU ÍCH! / 21 người
4,5
Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều