Bitcoin và thị trường tiền điện tử tiếp tục đà giảm tuần này

VNREBATES
22.11.2019, 08:02 3 phút đọc

Sau khi tập phim thời sự ” “Blockchain is not an ATM machine” được phát trên đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV-1, Bitcoin và thị trường tiền điện tử bị gọi là hệ thống Ponzi đa cấp và lừa đảo tài chính, thị trường tiền điện tử tiếp tục đà giảm giá vào ngày thứ 4 và thứ 5 tuần này.

Bitcoin và thị trường điện tử chìm trong sắc đỏ sau khi tiền điện tử được mô tả là một “kế hoạch Ponzi bất hợp pháp” bởi truyền thông Trung Quốc được nhà nước hậu thuẫn. Hầu hết các mã coin thị trường tiền điện tử đang tiếp tục đà giảm và bao trùm màu đỏ sau đợt bán tháo mạnh mẽ của ngày hôm qua. Thị trường hiện đã chứng kiến các khoản lỗ trở lại kể từ ngày 06 tháng 11 năm 2019, với hơn 30 tỷ đô la đã xóa sạch tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử trong hai tuần qua.

Bitcoin lại tiếp tục đà giảm

Hiện tại, Bitcoin (BTC) đã giảm thêm 2.5% kể từ ngày hôm qua, trong khi đó, EOS giảm 4.24%, Binance Coin (BNB) giảm khoảng 1.4%, Litecoin (LTC) tiếp tục đà giảm mới hơn 4.5%. Litecoin (LTC) và Bitcoin SV (BSV) hiện đang hoạt động kém nhất trong số 10 loại tiền điện tử lớn nhất hàng đầu thế giới, mất gần 4% kể từ ngày hôm qua.

Toàn thị trường hiện đang giảm 2.68%. Trong đó, hầu hết các loại tiền điện tử lớn đang chịu tổn thất nhẹ từ 1-3%, trong khi tiền điện tử có giới hạn thị trường thấp hơn dường như giảm mạnh hơn. Ví dụ: Chainlink (LINK), Stellar Lumens (XLM), và EOS (EOS) đều giảm hơn 4%.

Nguyên nhân đằng sau đợt giảm giá trong tuần này

Thị trường tiền điện tử khá nhạy cảm với tin tức, đặc biệt là từ 1 trong nhưng thị trường tiền điện tử lớn như Trung Quốc. Nhìn chung, động lực chủ yếu của thị trường thiên về giảm giá này được cho là kết quả của việc đưa tin tiêu cực xung quanh tiền điện tử ở Trung Quốc. Hôm thứ 4 ngày 20 tháng 11 năm 2019, kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV-1 đã mô tả tiền điện tử là một “kế hoạch Ponzi bất hợp pháp”, trước khi nêu bật một số ví dụ về cách chúng đã được sử dụng để lừa đảo các nhà đầu tư.

Cụ thể, 1 chương trình truyền hình trên kênh CCTV-1 đã gọi tiền điện tử là các chương trình Ponzi bất hợp pháp và lừa đảo tài chính trên mạng. Focus Report, tên của chương trình thời sự ở Trung Quốc này, cho biết 102 loại tiền điện tử là lừa đảo, hệ thống đa cấp và hơn 755 mã thông báo là “air coins” và là “money-grabbing schemes” (hệ thống cờ bạc), bắt đầu với bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình về blockchain vào cuối tháng trước. Tập phim này, được gọi là “Blockchain is not an ATM machine” (Bitcoin không phải là máy rút tiền ATM), trực tiếp chỉ ra nhiều nghiên cứu điển hình khác nhau để minh họa cho tuyên bố của chương trình, thị trường tiền điện tử được ví như BEEBANK, một nhà báo đã lừa đảo một nhà đầu tư hơn 100.000 nhân dân tệ (14.236 đô la).

Trong khi đó, tuần trước, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đã xuất bản một bài xã luận về Bitcoin trên trang nhất của trang web của mình cho hàng triệu độc giả. Nó được cho là khoảnh khắc mà thị trường đang chờ đợi. Sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình  chứng thực tiền điện tử, giá Bitcoin, đã tăng 42% trong 48 giờ từ $ 7.448 lên $ 10,610. Nhưng trong chương trình, Wu Zhen, người đứng đầu chính Phòng nghiên cứu về công nghệ bảo mật tài chính Internet của Trung tâm khẩn cấp nhà nước, đã cảnh báo về những đồng tiền hoàn trả không có lợi nhuận (“zero-return coins”), có giá gốc là khá cao, nhưng sau đó rơi xuống mức thấp hơn nhiều phần trăm so với giá gốc. Ông Zhen cũng thông báo rằng, mặc dù có hơn 32.000 công ty tuyên bố sử dụng blockchain, nhưng chưa đến 10% thực sự sử dụng công nghệ này. Thay vào đó, ông nói rằng hầu hết các công ty đang tận dụng sự cường điệu, và một số thậm chí còn chơi nhiều trò lừa đảo khác nhau đối với khách hàng.

Như vậy, có vẻ như các thị trường tiền điện tử vẫn còn non trẻ đặc biệt dễ bị biến động giá hoang dã do sự thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo decrypt.co

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật