VnRebates Team

Blockchain là gì ? Hướng dẫn về blockchain chính xác nhất

Bitcoin được xem là hiện thân rõ ràng nhất về Blockchain và công nghệ này hiện nay. Tuy nhiên, không chỉ Bitcoin và tiền điện tử, Blockchain thực sự là phát triển đột phá của thế kỉ 21.

Blockchain là một phát minh quan trọng không thể chối cãi – là đứa con tinh thần của một người hoặc một nhóm người được biết đến với bút danh Satoshi Nakamoto. Blockchain đã phát triển thành một thứ gì đó lớn hơn và câu hỏi chính mà mỗi người đang hỏi là: Blockchain là gì?

Bằng cách cho phép thông tin kỹ thuật số được phân phối nhưng không được sao chép, công nghệ blockchain đã tạo ra xương sống của một loại internet mới. Ban đầu blockchain được nghĩ ra cho loại tiền kỹ thuật số – Bitcoin, cộng đồng công nghệ hiện đã tìm thấy những ứng dụng tiềm năng khác cho công nghệ Blockchain.

Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Một blockchain, theo cách đơn giản nhất, là một chuỗi các bản ghi dữ liệu bất biến được đóng dấu theo mốc thời gian được quản lý bởi cụm máy tính không thuộc sở hữu của bất kỳ thực thể nào. Mỗi khối dữ liệu này (khối – tiếng Anh là block) được bảo mật và ràng buộc lẫn nhau bằng cách sử dụng các nguyên tắc mã hóa (tức là chuỗi – tiếng Anh là chain).

Blockchain là gì?

Vì vậy, điều gì đặc biệt về Blockchain và tại sao chúng ta nói rằng nó có khả năng phá vỡ nhiều ngành công nghiệp?

Mạng blockchain không có cơ quan trung ương – đó là định nghĩa của một hệ thống dân chủ hóa. Vì nó là một sổ cái được chia sẻ và bất biến, nên thông tin trong đó được mở cho bất kỳ ai và mọi người xem. Do đó, bất cứ điều gì được xây dựng trên blockchain đều rất minh bạch và mọi người liên quan đều chịu trách nhiệm cho hành động của họ.

Blockchain không chi phí giao dịch. (Chi phí cơ sở hạ tầng có, nhưng không có chi phí giao dịch.) Blockchain là một cách đơn giản nhưng khéo léo để truyền thông tin từ A đến B một cách hoàn toàn tự động và an toàn. Một bên tham gia giao dịch bắt đầu quá trình bằng cách tạo một khối. Khối này được xác minh bởi hàng ngàn, có lẽ hàng triệu máy tính được phân phối trên mạng. Khối được xác minh được thêm vào một chuỗi, được lưu trữ trên mạng, tạo ra không chỉ là một bản ghi duy nhất, mà là một bản ghi duy nhất với một lịch sử duy nhất. Làm sai lệch một bản ghi sẽ có nghĩa là làm sai lệch toàn bộ chuỗi trong hàng triệu trường hợp. Điều đó là gần như không thể. Bitcoin sử dụng mô hình này cho các giao dịch tiền tệ, nhưng nó có thể được triển khai theo nhiều cách khác.

Chìa khóa cho sự thành công của Blockchain là nó gần như miễn phí. Blockchain không chỉ có thể chuyển và lưu trữ tiền mà còn có thể thay thế tất cả các quy trình và mô hình kinh doanh dựa trên việc tính phí một khoản phí nhỏ cho giao dịch. Hoặc bất kỳ giao dịch nào khác giữa hai bên.

Ví dụ như: Trang web việc làm freelancer Fivver tính phí 0,5 đô la cho 5 giao dịch giữa các cá nhân mua và bán dịch vụ. Sử dụng công nghệ blockchain giao dịch là miễn phí. Ergo, Fivver sẽ ngừng tồn tại. Vì vậy, bán đấu giá nhà hay bất kỳ thực thể kinh doanh khác dựa trên nguyên tắc tạo ra thị trường.

Ngay cả những công ty tham gia gần đây như Uber và AirBnB cũng bị đe dọa bởi công nghệ blockchain. Tất cả những gì bạn cần làm là mã hóa thông tin giao dịch cho một chuyến đi bằng xe hơi hoặc ở lại qua đêm, và một lần nữa bạn có một cách hoàn toàn an toàn, phá vỡ mô hình kinh doanh của các công ty mới bắt đầu thách thức nền kinh tế truyền thống. Blockchain không chỉ cắt giảm người trung gian xử lý lệ phí mà cũng đang loại bỏ sự cần thiết của nền tảng trung gian như Uber và Airbnb.

Trong thế giới tài chính, các ứng dụng rõ ràng hơn và những thay đổi mang tính cách mạng sắp xảy ra. Blockchains sẽ thay đổi cách thức hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán, các khoản vay được gói lại và bảo hiểm được ký hợp đồng. Blockchain sẽ dần loại bỏ tài khoản ngân hàng và thực tế tất cả các dịch vụ được cung cấp bởi các ngân hàng. Hầu như mọi tổ chức tài chính sẽ phá sản hoặc buộc phải thay đổi căn bản, một khi những lợi thế của một sổ cái an toàn không có phí giao dịch được hiểu và thực hiện rộng rãi.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Tưởng tượng một bảng tính được nhân đôi hàng ngàn lần trên một mạng máy tính. Sau đó mạng này được thiết kế để thường xuyên cập nhật bảng tính này. Và như vậy, bạn dã có kiến thức cơ bản về blockchain.

Thông tin được lưu giữ trên một blockchain tồn tại dưới dạng cơ sở dữ liệu được chia sẻ – và liên tục được đối chiếu. Đây là một cách sử dụng mạng có lợi ích rõ ràng. Cơ sở dữ liệu blockchain được lưu trữ ở bất kỳ vị trí nào, có nghĩa là các hồ sơ mà nó lưu giữ thực sự công khai và dễ kiểm chứng. Không có phiên bản tập trung của thông tin này cho tin tặc tham nhũng. Được lưu trữ bởi hàng triệu máy tính cùng lúc, dữ liệu của nó có thể truy cập được đối với bất kỳ ai trên internet.

Lý do blockchain đã đạt được rất nhiều sự tin tưởng là:

–  Nó không thuộc sở hữu của một thực thể duy nhất, do đó nó được phân cấp

–  Dữ liệu được lưu trữ bằng mật mã bên trong

–  Blockchain là bất biến, vì vậy không ai có thể can thiệp vào dữ liệu bên trong blockchain

–  Blockchain minh bạch để người ta có thể theo dõi dữ liệu nếu họ muốn

Ba trụ cột của blockchain

Trụ cột số 1: Phân cấp

Trước khi Bitcoin và BitTorrent xuất hiện, chúng ta đã quen với các dịch vụ tập trung hơn. Ý tưởng rất đơn giản. Bạn có một thực thể tập trung lưu trữ tất cả dữ liệu và bạn phải chỉ tương tác với thực thể này để có được bất kỳ thông tin nào bạn yêu cầu.

Một ví dụ về một hệ thống tập trung là ngân hàng. Họ lưu trữ tất cả tiền của bạn, và cách duy nhất mà bạn có thể trả cho ai đó là bằng cách đi qua ngân hàng. Hoặc hệ thống máy chủ – khách cũng là ví dụ phổ biến về hệ thống tập trung

Hệ thống máy chủ- khách điển hình cho hệ thống tập trung

Cho đến hiện tại, các hệ thống tập trung đã hoạt động tốt nhiều năm, tuy nhiên, chúng có một số lỗ hổng như sau:

–  Thứ nhất, vì chúng được tập trung hóa, tất cả dữ liệu được lưu trữ tại một điểm. Điều này làm cho chúng dễ dàng trở thành mục tiêu cho các tin tặc tiềm năng.

–  Nếu hệ thống tập trung được nâng cấp phần mềm, nó sẽ dừng toàn bộ hệ thống

–  Điều gì xảy ra nếu thực thể tập trung bằng cách nào đó đóng cửa vì lý do gì? Bằng cách đó, không ai có thể truy cập thông tin mà nó sở hữu

–  Trường hợp xấu nhất, nếu thực thể này bị hỏng và bị hack thì sao? Nếu điều đó xảy ra thì tất cả dữ liệu bên trong blockchain sẽ bị xâm phạm.

Vì vậy, điều gì xảy ra khi loại bỏ tính tập trung này?  Trong một hệ thống phi tập trung, thông tin không được lưu trữ bởi một thực thể duy nhất. Trong thực tế, tất cả mọi người trong mạng sở hữu thông tin.

Trong một mạng lưới phi tập trung, nếu bạn muốn tương tác với bạn của mình thì bạn có thể thực hiện trực tiếp mà không cần thông qua bên thứ ba. Đó là ý thức hệ chính đằng sau Bitcoin. Bạn và chỉ có một mình bạn chịu trách nhiệm về tiền của bạn. Bạn có thể gửi tiền của mình cho bất cứ ai bạn muốn mà không phải thông qua ngân hàng.

Trụ cột số 2: Minh bạch

Một trong những khái niệm thú vị và bị hiểu lầm nhất trong công nghệ blockchain là tính minh bạch của người dùng. Một số người nói rằng blockchain mang lại cho bạn sự riêng tư trong khi một số người lại nói rằng nó minh bạch. Tại sao lại có mâu thuẫn này xảy ra?

Đó là do danh tính của người dùng được ẩn thông qua mật mã phức tạp và chỉ được thể hiện bằng địa chỉ công khai của họ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm lịch sử giao dịch của một người, bạn sẽ không thấy Bob đã gửi 1 BTC”Thay vào đó, bạn sẽ thấy “1MF1bhsFLkBzzz9vpFYEmvwT2TbyCt7NZJ đã gửi 1 BTC”.

Ảnh chụp nhanh các giao dịch Ethereum sau đây sẽ cho bạn thấy ý nghĩa của tính mình bạch:

Giao dịch Ethereum

Vì vậy, trong khi danh tính thực sự của người đó là an toàn, bạn vẫn sẽ thấy tất cả các giao dịch được thực hiện bởi địa chỉ công khai của họ. Mức độ minh bạch này chưa từng tồn tại trước đây trong một hệ thống tài chính. Điều này thêm mức độ trách nhiệm tăng cường, và rất cần thiết, về mức độ minh bạch nhưng bảo mật từ các tổ chức tài chính.

Trụ cột số 3: Tính bất biến

Tính bất biến, trong bối cảnh của blockchain, có nghĩa là một khi một cái gì đó đã được nhập vào blockchain, nó không thể bị giả mạo. Bạn có thể tưởng tượng điều này sẽ có giá trị như thế nào đối với các viện tài chính với các vụ tham ô có thể bị chặn ngay từ trong trứng.

Blockchain có được thuộc tính này là do hàm băm mật mã (cryptographic hash function). Nói một cách đơn giản, hàm băm có nghĩa là lấy một chuỗi đầu vào có độ dài bất kỳ và đưa ra đầu ra có độ dài cố định. Trong bối cảnh các loại tiền điện tử như bitcoin, các giao dịch được thực hiện dưới dạng đầu vào và chạy thông qua thuật toán băm (bitcoin sử dụng SHA-256) mang lại đầu ra có độ dài cố định.

Ví dụ, trong trường hợp SHA-256, cho dù đầu vào của bạn lớn hay nhỏ, đầu ra sẽ luôn có độ dài 256 bit cố định. Điều này trở nên quan trọng khi bạn đang xử lý một lượng lớn dữ liệu và giao dịch. Vì vậy, về cơ bản, thay vì ghi nhớ dữ liệu đầu vào có thể rất lớn, bạn chỉ có thể nhớ hàm băm và theo dõi.

Hàm băm mật mã là một lớp hàm băm đặc biệt có các thuộc tính khác nhau làm cho nó trở nên lý tưởng cho việc mã hóa. Có một số thuộc tính nhất định mà hàm băm mật mã cần phải có để được coi là an toàn. Chỉ có một điều được gọi là Hiệu ứng Avalanche. Đó là ngay cả khi bạn thực hiện một thay đổi nhỏ trong đầu vào của mình, những thay đổi sẽ được phản ánh trong hàm băm sẽ rất lớn. Hãy để thử nghiệm nó bằng cách sử dụng SHA-256. Mặc dù bạn chỉ thay đổi trường hợp của bảng chữ cái đầu tiên của đầu vào, hãy xem mức độ ảnh hưởng của hàm băm đầu ra:

Hiệu ứng Avalanche

Ứng dụng của Blockchain?

Là cơ sở hạ tầng web, bạn không cần phải biết về blockchain để thấy nó hữu ích trong cuộc sống của mình như thế nào. Hiện nay, thị trường tài chính thể hiện nhu cầu sử dụng công nghệ mạnh nhất. Ví dụ về chuyển tiền quốc tế, Ngân hàng Thế giới ước tính rằng hơn 430 tỷ đô la Mỹ chuyển tiền đã được gửi vào năm 2015. Và tại thời điểm này, có nhu cầu cao đối với các nhà phát triển blockchain. Cùng tìm hiểu thêm về ứng dụng của Blockchain

#1. Hợp đồng thông minh

Sổ cái phân tán cho phép mã hóa các hợp đồng đơn giản sẽ thực hiện khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng. Ethereum là một dự án blockchain mã nguồn mở được xây dựng đặc biệt để hiện thực hóa khả năng này. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, Ethereum có khả năng tận dụng sự hữu ích của các blockchain trên quy mô thực sự thay đổi thế giới.

Ở cấp độ phát triển hiện tại của công nghệ, các hợp đồng thông minh có thể được lập trình để thực hiện các chức năng đơn giản. Chẳng hạn, một công cụ phái sinh có thể được thanh toán khi một công cụ tài chính đáp ứng tiêu chuẩn nhất định, với việc sử dụng công nghệ blockchain và Bitcoin cho phép thanh toán được tự động hóa.

# 2 Nền kinh tế chia sẻ

Với sự phát triển mạnh mẽ của các công ty như Uber và Airbnb, sự thành công của nền kinh tế chia sẻ đã được chứng minh. Tuy nhiên, hiện tại, người dùng muốn sử dụng dịch vụ chia sẻ đi xe phải dựa vào một trung gian như Uber. Bằng cách cho phép thanh toán ngang hàng, blockchain mở ra cơ hội tương tác trực tiếp giữa các bên – một kết quả kinh tế chia sẻ phi tập trung thực sự.

Một ví dụ ban đầu, OpenBazaar sử dụng blockchain để tạo ra một eBay ngang hàng. Tải ứng dụng xuống thiết bị máy tính của bạn và bạn có thể giao dịch với các nhà cung cấp OpenBazzar mà không phải trả phí giao dịch. Các quy tắc không có quy tắc”có nghĩa là danh tiếng cá nhân sẽ còn quan trọng hơn đối với các tương tác kinh doanh so với hiện tại trên eBay.

# 3 Gây quỹ cộng đồng crowdfunding

Các sáng kiến gây quỹ cộng đồng như Kickstarter và Gofundme đang thực hiện công việc tiên tiến cho nền kinh tế mới nổi. Sự phổ biến của các trang web này cho thấy mọi người muốn có tiếng nói trực tiếp trong việc phát triển sản phẩm. Blockchains đưa lợi ích này lên một tầm cao mới, có khả năng tạo ra các quỹ đầu tư mạo hiểm có nguồn gốc đám đông.

Vào năm 2016, một thử nghiệm như vậy, DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) dựa trên Ethereum, đã thu về 200 triệu đô la đáng kinh ngạc chỉ trong hơn hai tháng. Những người tham gia đã mua token DAO, cho phép họ bỏ phiếu cho các khoản đầu tư mạo hiểm hợp đồng thông minh (sức mạnh bỏ phiếu tương xứng với số lượng DAO mà họ đang nắm giữ). Một vụ hack quỹ dự án sau đó đã chứng minh rằng dự án đã được đưa ra mà không có sự chuyên cần đúng mức, với những hậu quả tai hại. Mặc dù vậy, thử nghiệm DAO cho thấy blockchain có tiềm năng mở ra một mô hình hợp tác kinh tế mới.

#4 Quản trị

Bằng cách làm cho các kết quả hoàn toàn minh bạch và có thể truy cập công khai, công nghệ cơ sở dữ liệu phân tán có thể mang lại sự minh bạch hoàn toàn cho các cuộc bầu cử hoặc bất kỳ hình thức thăm dò ý kiến nào khác. Hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum giúp tự động hóa quy trình.

Ứng dụng Boardroom cho phép việc ra quyết định của tổ chức xảy ra trên blockchain. Trong thực tế, điều này có nghĩa là quản trị công ty trở nên hoàn toàn minh bạch và có thể kiểm chứng khi quản lý tài sản kỹ thuật số, vốn chủ sở hữu hoặc thông tin.

# 5 Kiểm toán chuỗi cung ứng

Người tiêu dùng ngày càng muốn biết rằng các công ty tuyên bố đạo đức về sản phẩm của họ liệu có thật. Sổ cái cung cấp một cách dễ dàng để xác nhận rằng những điều cơ bản của những thứ chúng ta mua là chính hãng. Tính minh bạch đi kèm với việc xác định thời gian dựa trên blockchain về ngày và địa điểm – ví dụ như trên kim cương đạo đức – tương ứng với số sản phẩm.

Provenance có trụ sở tại Vương quốc Anh cung cấp kiểm toán chuỗi cung ứng cho một loạt các mặt hàng tiêu dùng. Tận dụng blockchain Ethereum, một dự án thí điểm Provenance đảm bảo rằng cá được bán trong các nhà hàng Sushi ở Nhật Bản đã được thu hoạch bền vững bởi các nhà cung cấp của nó ở Indonesia.

# 6 Lưu trữ tệp

Phân cấp lưu trữ tệp trên internet mang lại lợi ích rõ ràng. Phân phối dữ liệu trên toàn mạng bảo vệ các tệp khỏi bị hack hoặc bị mất.

Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS) giúp dễ dàng khái niệm hóa cách thức một trang web phân tán có thể hoạt động. Tương tự như cách BitTorrent di chuyển dữ liệu trên internet, IPFS loại bỏ nhu cầu về các mối quan hệ máy khách-máy chủ tập trung (tức là, web hiện tại). Một mạng internet được tạo thành từ các trang web hoàn toàn phi tập trung có khả năng tăng tốc thời gian truyền tệp và phát trực tuyến. Một cải tiến như vậy không chỉ mang tính thuận tiện mà nó còn là một bản nâng cấp cần thiết cho hệ thống phân phối nội dung web hiện đang quá tải.

# 7 Dự đoán thị trường

Việc cung cấp số lượng lớn các dự đoán về xác suất sự kiện được chứng minh là có độ chính xác cao.

Ứng dụng thị trường dự đoán Augur thực hiện các dịch vụ chia sẻ về kết quả của các sự kiện trong thế giới thực. Người tham gia có thể kiếm tiền bằng cách mua vào dự đoán chính xác. Càng mua nhiều cổ phiếu trong kết quả chính xác, tỷ lệ xuất chi sẽ càng cao. Với một khoản cam kết nhỏ (ít hơn một đô la), bất kỳ ai cũng có thể đặt câu hỏi, tạo thị trường dựa trên kết quả dự đoán và thu một nửa số phí giao dịch mà thị trường tạo ra.

# 8 Bảo vệ sở hữu trí tuệ

Như đã biết, thông tin kỹ thuật số có thể được sao chép vô hạn – và được phân phối rộng rãi nhờ internet. Điều này đã mang lại cho người dùng web trên toàn cầu một lượng vàng nội dung miễn phí. Tuy nhiên, người giữ bản quyền đã không may mắn như vậy, mất quyền kiểm soát đối với tài sản trí tuệ của họ và chịu hậu quả về tài chính. Hợp đồng thông minh có thể bảo vệ bản quyền và tự động hóa việc bán các tác phẩm sáng tạo trực tuyến, loại bỏ nguy cơ sao chép và phân phối lại tệp.

Mycelia sử dụng blockchain để tạo ra một hệ thống phân phối nhạc ngang hàng. Được thành lập bởi ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh Imogen Heap, Mycelia cho phép các nhạc sĩ bán bài hát trực tiếp cho khán giả, cũng như các mẫu giấy phép cho các nhà sản xuất và tiết kiệm tiền bản quyền cho các nhạc sĩ và nhạc sĩ – tất cả các chức năng này đều được tự động hóa bằng hợp đồng thông minh. Khả năng của blockchains phát hành thanh toán với số lượng tiền điện tử phân đoạn (micropayments) cho thấy trường hợp sử dụng này cho blockchain có cơ hội thành công cao.

# 9 Internet of Things (IoT)

IoT là gì? Việc quản lý do mạng kiểm soát đối với một số loại thiết bị điện tử – ví dụ: giám sát nhiệt độ không khí trong một cơ sở lưu trữ. Hợp đồng thông minh làm cho việc tự động hóa quản lý hệ thống từ xa có thể. Một sự kết hợp của phần mềm, cảm biến và mạng tạo điều kiện trao đổi dữ liệu giữa các đối tượng và cơ chế. Kết quả làm tăng hiệu quả hệ thống và cải thiện giám sát chi phí.

Những ông lớn trong ngành sản xuất, công nghệ và viễn thông đều đang cạnh tranh cho sự thống trị của IoT gồm Samsung, IBM và AT & T. Một phần mở rộng tự nhiên của cơ sở hạ tầng hiện có được kiểm soát bởi những người đương nhiệm, các ứng dụng IoT sẽ vận hành giao thức từ bảo trì dự đoán các bộ phận cơ học đến phân tích dữ liệu và quản lý hệ thống tự động quy mô lớn.

# 10 Quản lý danh tính

Có một nhu cầu nhất định để quản lý danh tính tốt hơn trên web. Tuy nhiên, biện pháp khắc phục các rủi ro bảo mật đi kèm với thương mại web là không hoàn hảo nhất. Sổ cái phân tán cung cấp các phương pháp nâng cao để chứng minh bạn là ai, cùng với khả năng số hóa các tài liệu cá nhân. Có một danh tính an toàn cũng sẽ rất quan trọng đối với các tương tác trực tuyến – ví dụ, trong nền kinh tế chia sẻ. Danh tiếng tốt, sau tất cả, là điều kiện quan trọng nhất để thực hiện giao dịch trực tuyến.

Phát triển các tiêu chuẩn nhận dạng kỹ thuật số đang chứng tỏ là một quá trình rất phức tạp. Bên cạnh những thách thức kỹ thuật, một giải pháp nhận dạng trực tuyến phổ quát đòi hỏi sự hợp tác giữa các thực thể tư nhân và chính phủ. Thêm vào đó là nhu cầu điều hướng các hệ thống pháp lý ở các quốc gia khác nhau và vấn đề trở nên khó khăn theo cấp số nhân.

# 11 Chống rửa tiền (Anti-money laundering- AML) hiểu khách hàng của bạn (know your customer- KYC)

Chống rửa tiền và hiểu khách hàng của bạn có tiềm năng mạnh mẽ để thích nghi với blockchain. Hiện tại, các tổ chức tài chính phải thực hiện quy trình nhiều bước thâm dụng lao động cho mỗi khách hàng mới. Chi phí KYC có thể được giảm thông qua xác minh khách hàng xuyên tổ chức, đồng thời tăng hiệu quả giám sát và phân tích.

Startup Polycoin có giải pháp AML / KYC liên quan đến việc phân tích các giao dịch. Những giao dịch được xác định là đáng ngờ được chuyển cho nhân viên tuân thủ. Một Tradle khởi nghiệp khác đang phát triển một ứng dụng có tên Trust in Motion (TiM) như một Instagram cho KYC, TiM cho phép khách hàng chụp nhanh các tài liệu chính (hộ chiếu, hóa đơn tiện ích, v.v.). Sau khi được ngân hàng xác minh, dữ liệu này được lưu trữ bằng mật mã trên blockchain.

# 12 Quản lý dữ liệu

Ngày nay, để đổi lấy dữ liệu cá nhân của họ, mọi người có thể sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook miễn phí. Trong tương lai, người dùng sẽ có khả năng quản lý và bán dữ liệu mà hoạt động trực tuyến của họ tạo ra. Bởi vì nó có thể được phân phối dễ dàng với số lượng nhỏ, Bitcoin – hoặc một cái gì đó tương tự – rất có thể sẽ là loại tiền được sử dụng cho loại giao dịch này.

Dự án Enigma của MIT hiểu rằng quyền riêng tư của người dùng là tiền đề quan trọng để tạo ra một thị trường dữ liệu cá nhân. Enigma sử dụng các kỹ thuật mã hóa để cho phép các bộ dữ liệu riêng lẻ được phân chia giữa các nút và đồng thời chạy các tính toán hàng loạt trên toàn bộ nhóm dữ liệu. Phân mảnh dữ liệu cũng làm cho Enigma có thể mở rộng (không giống như các giải pháp blockchain nơi dữ liệu được sao chép trên mỗi nút). Một sự ra mắt Beta được hứa hẹn trong vòng sáu tháng tới.

# 13 Giao dịch chứng khoán

Tiềm năng tăng thêm hiệu quả trong thanh toán cổ phiếu làm cho trường hợp sử dụng mạnh mẽ cho các chuỗi khối trong giao dịch chứng khoán. Khi được thực hiện ngang hàng, các xác nhận giao dịch trở nên gần như tức thời (trái ngược với việc mất ba ngày để thực hiện ghi nhận trên sổ cái sở giao dịch như hiện tại). Có khả năng, điều này có nghĩa là các trung gian – chẳng hạn như cơ quan thanh toán bù trừ, kiểm toán viên và người giám sát – bị loại khỏi quy trình.

Nhiều sàn giao dịch chứng khoán và hàng hóa đang tạo ra các ứng dụng blockchain cho các dịch vụ mà họ cung cấp, bao gồm ASX (Sở giao dịch chứng khoán Úc), Deutsche Börse (sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt) và JPX (Japan Exchange Group). Hầu hết các hồ sơ cao bởi vì động lực đầu tiên được thừa nhận trong khu vực, là Nasdaq, Lin Linq, một nền tảng cho giao dịch thị trường tư nhân (thường là giữa các nhà đầu tư và nhà khởi nghiệp trước IPO). Hợp tác với chuỗi công ty công nghệ chuỗi khối, Linq tuyên bố hoàn thành giao dịch cổ phiếu đầu tiên vào năm 2015. Gần đây, Nasdaq đã công bố phát triển một dự án blockchain dùng thử để bỏ phiếu proxy trên Thị trường chứng khoán Estonia.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo Blockgeeks.com

Được viết bởi: Đặng Kiều
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot