Các yếu tố quyết định giá 1 bitcoin

Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 và hiện nay đã trở thành đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới. Vậy yếu tố nào xác định giá của 1 bitcoin? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.


 1 bitcoin
Các yếu tố quyết định giá 1 bitcoin
Những yếu tố nào quyết định giá của 1 bitcoin?

Mua 1 bitcoin không giống với mua một cổ phiếu hay một trái phiếu. Bitcoin không phải là một doanh nghiệp, do đó không có bảng cân đối kế toán để xem xét, không có doanh thu, chi phí, lợi nhuận để tạo cơ sở so sánh với các tiền điện tử khác.

Nó cũng không giống với các đồng tiền truyền thống, bởi nó không được phát hành bởi 1 ngân hàng trung ương hay được ủng hộ bởi chính phủ. Do đó, chính sách tiền tệ, tỷ lệ lạm phát, và các chỉ tiêu đo lường tốc độ phát triển kinh tế thường ảnh hưởng đến giá trị đồng tiền của một nước không áp dụng đối với bitcoin. Điều này khiến chúng ta bối rối không biết điều gì khiến giá bitcoin lên, xuống. Có một số yếu tố sau ảnh hưởng đến giá bitcoin:

  • Cung bitcoin và cầu thị trường
  • Số lượng các đồng tiền cạnh tranh
  • Các sàn giao dịch nó được thực hiện giao dịch 
  • Quy định về việc bán
  • Quản trị nội bộ của nó
  • Cung và cầu
Các quốc gia không áp dụng chế độ tỷ giá hối đoái cố định có thể một phần kiểm soát số lượng đồng nội tệ có trong lưu thông bằng cách điều chỉnh lãi suất chiết khấu, thay đổi tỷ lệ dự trữ bắt buộc hoặc tham gia vào nghiệp vụ thị trường mở. Các tùy chọn này cho phép ngân hàng trung ương có khả năng tác động đến tỷ giá hối đoái của một đồng tiền.

Nguồn cung của bitcoin bị tác động bởi hai yếu tố. Đầu tiên, giao thức bitcoin cho phép bitcoin mới được tạo ra theo một tỷ lệ cố định. Các bitcoin mới được đưa vào thị trường khi các thợ đào xử lý các khối của giao dịch, và tỷ lệ mà bitcoin mới được tạo ra được thiết kế để chậm dần theo thời gian: tốc độ đã giảm dần từ 9,8% năm 2015 đến 6,9% năm 2016 đến 4,3% năm 2017. Điều này có thể dẫn đến một giả thiết rằng cầu bitcoin tăng nhanh hơn so với cung khiến đẩy giá 1 bitcoin tăng lên.

Thứ hai, cung bitcoin bị ảnh hưởng bởi số lượng bitcoin mà hệ thống cho phép tồn tại. Con số này là 21 triệu, nghĩa là một khi đạt đến con số này, hoạt động khai thác sẽ không thể tạo ra bitcoin mới. Thời điểm đó, hoạt động khai thác sẽ chỉ được hỗ trợ bởi phí giao dịch.

Khi 21 triệu bitcoin đã tồn tại trong lưu thông, giá bitcoin sẽ phụ thuộc vào việc liệu nó có được coi là thực tế (sẵn sàng sử dụng trong các giao dịch), hợp pháp, và có nhu cầu hay không. Yếu tố sau sẽ phụ thuộc vào mức độ phổ biến của các tiền điện tử khác.

Sự cạnh tranh

 1 bitcoin
Tính cạnh tranh giữa các đồng tiền ảo tác động đến giá 1 bitcoin
Dù bitcoin hiện nay là đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất, vẫn còn có hàng trăm đồng tiền điện tử khác mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn. Đó có thể là ethereum, litecoin, chúng cũng được giao dịch trên sàn Coinbase, cũng như các lựa chọn khác như Dogecoin và Peercoin.

Theo dõi các cuộc ICO sẽ giúp nhà đầu tư có được ý tưởng về số lượng các công ty có hứng thú gia nhập thị trường này trong năm tiếp theo. Có tương đối ít các rào cản gia nhập vào thị trường này.

Nói chung, khi có nhiều đối thủ cạnh tranh chúng ta nên để ý kiểm tra giá trị của khoản đầu tư. Có khả năng giá trị của đồng đô la Mỹ sẽ khác nếu không có các lựa chọn thay thế như euro, yên Nhật, bảng Anh.

Tuy nhiên, đặc tính đầu cơ và tình trạng gần như là hợp pháp của tiền điện tử khiến việc hiểu các quy tắc cạnh tranh tác động như thế nào đến giá trở nên khó khăn hơn. Điều này khiến các yếu tố khác, như độ nổi tiếng, là một lợi thế lớn của đồng bitcoin.

Sự hiện diện trên các sàn giao dịch

 1 bitcoin
Các vấn đề về pháp lý liên quan ảnh hưởng tới giá 1 bitcoin
Cũng giống như các nhà đầu tư chứng khoán quen thuộc với các chỉ số như NYSE, Nasdaq, và FTSE, các nhà đầu tư tiền điện tử biết đến Coinbase và GDAX. Bằng cách thu một khoản phí, các sàn giao dịch này cho phép các nhà đầu tư mua và bán bitcoin, ethereum, và litecoin sử dụng các loại lệnh khác nhau (thị trường, giới hạn, dừng). Chúng hoạt động tương tự như các sàn giao dịch tiền tệ truyền thống, và cũng cho phép nhà đầu tư giao dịch tiền điện tử/tiền tệ (ví dụ bitcoin/USD).

Sàn giao dịch càng phổ biến thì nó càng dễ dàng thu hút những người tham gia mới, tạo ra hiệu ứng một mạng lưới. Điều này cho phép họ sử dụng điểm tựa thị trường của mình để đặt ra các nguyên tắc đ một đồng tiền được thêm vào, do đó làm cho các đồng tiền có trên sàn phổ biến hơn.

Quy định và các vấn đề pháp lý

Sự gia tăng nhanh chóng mức độ phổ biến của bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đã khiến các nhà quản lý mất cảnh giác. Phải đến tháng 12/2017 Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) mới cân nhắc khi nào tài sản điện tử được coi là chứng khoán.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai của Mỹ (CFTC) đã coi bitcoin là một loại hàng hóa. Sự mơ hồ này – cơ quan quản lý nào sẽ đặt ra các nguyên tắc cho tiền điện tử – đã tạo ra không ít sự không chắc chắn.

Nhận được sự chấp nhận từ phía cơ quan quản lý đã cho phép tạo ra các tài sản tài chính sử dụng đồng bitcoin làm tài sản cơ sở. Do đó, bitcoin có thể được sử dụng trong các quỹ chỉ số ETF, tương lai hay các công cụ phái sinh khác.

Điều này tác động đến giá đồng bitcoin theo hai cách. Thứ nhất, nó mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư, người không có khả năng để mua 1 bitcoin thật sự, tăng cầu. Thứ hai, nó có thể làm giảm độ biến động của giá bitcoin bằng cách cho phép các nhà đầu tư tổ chức, những người nghĩ rằng giá tương lai của bitcoin đang quá cao (hay quá thấp) sử dụng nguồn lực dồi dào của họ đặt cược giá bitcoin sẽ di chuyển theo hướng ngược lại.

Tính ổn định trong quản trị

Bitcoin không được quản lý bởi một cơ quan trung ương mà dựa vào các nhà phát triển và các thợ đào để xử lý giao dịch và giữ an toàn cho blockchain. Những thay đổi phần mềm đạt được bằng sự đồng thuận. Đặc tính định hướng theo đám đông này có thể gây ra những sự va chạm khi các thành viên của cộng đồng bitcoin thấy rằng các vấn đề cơ bản mất quá nhiều thời gian để giải quyết.

Vấn đề khả năng mở rộng là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra xích mích trong cộng đồng bitcoin. Số lượng các giao dịch có thể được xử lý phụ thuộc vào kích thước của các khối (block), với việc phần mềm bitcoin có thể xử lý được khoảng 3 giao dịch mỗi giây.

Trong một vài năm đầu khi bitcoin được tạo ra, đây không phải là vấn đề lớn bởi nhu cầu đối với tiền điện tử không đáng kể và do đó khối lượng giao dịch không lớn. Tuy nhiên, khi sự quan tâm dành cho bitcoin tăng lên, một số người trong cộng đồng lo ngại rằng tốc độ giao dịch chậm sẽ đẩy các nhà đầu tư đến việc sử dụng các loại tiền điện tử khác thay thế.

Cộng đồng đã có sự phân rẽ do vấn đề làm cách nào để tăng số lượng giao dịch. Thay đổi nguyên tắc mà phần mềm cơ bản sử dụng gọi là “forks” bằng  “soft forks”, bao gồm những thay đổi nguyên tắc không dẫn đến việc tạo ra 1 đồng tiền điện tử mới.

Thay đổi chính bản thân phần mềm được gọi là “hard fork”, dẫn đến sự ra đời của tiền điện tử mới, trước đây là tiền bitcoin (bitcoin cash) và vàng bitcoin (bitcoin gold). Các nhà đầu tư có thể cuối cùng đã quyết định rằng đồng tiền mới không có giá trị, khiến các đồng tiền này không tăng giá nhiều như bitcoin.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Investopedia
 
x Bitcoin