Cách bán bitcoin

​Dù bạn quyết định giờ là lúc để thoát khỏi cơn sốt bitcoin hay chỉ để chuẩn bị trước phòng khi cần thiết, hướng dẫn dưới đây sẽ cho bạn biết cách bán bitcoin khi bạn muốn. Dẫu vậy bạn cần ý thức được rằng nếu bạn quyết định bán cùng thời điểm với những người khác thì có thể bạn sẽ gặp phải một số vấn đề. Bài viết này sẽ bao quát toàn bộ nội dung đó để bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất về thời gian và địa điểm bán tiền điện tử của mình.


bán bitcoin
Cách bán bitcoin
Có hai cách chính để bán bitcoin và mỗi cái có những khác biệt nho nhỏ so với cái còn lại. Cách nào phù hợp với bạn phụ thuộc vào việc bạn đang muốn bán bao nhiêu, mức giá bạn muốn và lượng thời gian mà bạn có.

Giao dịch trên sàn

Chuyển bitcoin thành tiền thông qua các nền tảng sàn giao dịch được coi là cách đơn giản và tự động nhất. Chúng hoạt động như người trung gian để bạn thực hiện mua bán bitcoin. Một số ví dụ như Coinbase, Bitstamp hay Kraken, nếu họ không cung cấp những điều bạn muốn cho một cuộc giao dịch, bạn vẫn có những sự lựa chọn khác.

Dù bạn chọn sàn giao dịch nào thì quá trình bán bitcoin của bạn trên các nền tảng của họ cũng tương tự như nhau. Bạn mở một tài khoản và ví với bên sàn giao dịch và kết nối tài khoản ngân hàng của bạn với nó. Tiếp theo, bạn gửi bitcoin của bạn vào đó giống như khi bạn tiến hành giao dịch với ai đó. Bạn lấy địa chỉ ký gửi từ ví và bạn gửi bitcoin bạn muốn bán vào đó.

Khi tiền của bạn được gửi tại đó, bạn có thể thực hiện lệnh bán. Điều này thường có nghĩa là bitcoin của bạn sẽ được bán ở mức giá thị trường. Một số sàn giao dịch sẽ cho bạn đặt ra các giới hạn cho giao dịch của mình, do đó nếu giá bitcoin rơi xuống dưới một mức nhất định nào đó, việc bán sẽ không được tiến hành.
 

bán bitcoin
Bán bitcoin thông qua các sàn giao dịch
Sau khi việc bán hoàn tất, số tiền bạn nhận được sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn hoặc chuyển tới tài khoản tiền tệ trao đổi của bạn, khi đó bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Chú ý rằng bạn sẽ phải chịu một khoản phí nhỏ khi sử dụng dịch vụ của các sàn giao dịch.

Các vấn đề tiềm tàng

Quá trình bán bitcoin trên các sàn giao dịch không phải lúc nào cũng đơn giản. Một số trang web sẽ yêu cầu bạn cung cấp xác nhận danh tính trước khi tiến hành mua bán và phải được xác nhận thủ công. Để tránh các sự trì hoãn không cần thiết, hãy chắc rằng bạn mở tài khoản bán trước khi bạn định thực hiện giao dịch.

Dù bạn đã làm như trên thì cũng không có gì đảm bảo rằng sàn bạn chọn sẽ có thể truy cập được tại thời điểm bán. Một lượng lớn người mua và người bán trong thời gian giao dịch điên cuồng, các cuộc tấn công DDOS hay vấn đề bảo trì chung có thể khiến trang web bị ngừng hoạt động. Việc này khiến tiền điện tử và tiền thật của bạn bị kẹt ở trang web cho đến khi nó hoạt động trở lại.

Một điểm quan trọng nữa là giá bitcoin có thể biến động rất lớn trong một khoảng thời gian ngắn, điều này có thể khiến giá bán thấp hơn nhiều so với dự định của bạn hoặc khiến bạn phải chịu khoản chi phí giao dịch lớn.

Ngoài các sàn giao dịch có danh tiếng vẫn có một số sàn làm mất tiền của nhà đầu tư trong quá trình này. Bạn có thể tránh vấn đề này bằng cách không để tiền hay tiền điện tử vào một ví giao dịch lâu hơn thời gian cần thiết và chỉ thực hiện trên các sàn giao dịch uy tín và có bảo hiểm chống trộm.

Giao dịch trực tiếp

Nếu bạn muốn tham gia nhiều hơn vào quá trình bán thực tế, giao dịch trực tiếp (giao dịch ngang hàng) ở một mức độ nào đó là một lựa chọn an toàn hơn. Bạn sẽ cần đăng ký, trong một số trường hợp cần xác định danh tính của bạn, cũng như tất cả các phương thức bán khác, chúng tôi khuyến nghị bạn nên mở tài khoản trước khi thật sự muốn bán.

bán bitcoin
Bán bitcoin bằng cách giao dịch trực tiếp
Cách thức giao dịch này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trang web bạn sử dụng, nhưng nhìn chung việc thiết lập bán bitcoin là tương tự ở hầu hết các trang web. Nếu bạn đặt lệnh bán tại một mức giá cụ thể và khi có ai đó cũng đang tìm kiếm cơ hội mua tại mức giá nói trên, trang web sẽ thông báo rằng bạn có thể thực hiện giao dịch. Khi giao dịch được thực hiện, người mua thanh toán cho bạn và bạn gửi tiền điện tử cho họ.

Việc thanh toán theo phương pháp này cũng phụ thuộc rất nhiều vào nền tảng bạn chọn. Các trang web như BitQuick chỉ thực hiện mọi việc online, sử dụng chuyển khoản ngân hàng. Tuy nhiên, các trang web khác như LocalBitcoin hay Paxfuk lại có nhiều sự lựa chọn hơn như Moneygram, gửi tiền qua bưu điện, hay tiền mặt trao tay.

Tuy một số cách này có thể tiêu tốn nhiều thời gian hơn, nó giúp bạn thực hiện giao dịch mà tránh được những ánh nhìn tọc mạch nếu điều này có ý nghĩa với bạn.

Các vấn đề tiềm tàng

Bởi vì không có sàn giao dịch trung gian nào nên bạn không cần lo lắng rằng nó sẽ bỏ trốn với tiền của bạn hoặc bị hack hoặc bị trộm. Tuy nhiên, bạn vẫn gặp phải một số vấn đề tương tự như sự tắc nghẽn do lượng người giao dịch quá lớn hay các cuộc tấn công DDSO. Điều này không nhất thiết có nghĩa rằng tiền của bạn sẽ bị kẹt ở đó, nhưng bạn sẽ không thể thực hiện bất kì giao dịch nào vào thời gian đó.

Yêu cầu xác nhận có nghĩa là bạn cần nghĩ về việc bán bitcoin từ trước, những bởi vì các giao dịch được tiến hành thủ công bạn sẽ phải chịu ít rủi ro biến động giá hơn. Với tư cách một người bán, phí giao dịch sẽ không phải là một vấn đề với bạn so với người mua.

Giao dịch trực tiếp cũng tốn nhiều thời gian hơn hẳn so với giao dịch tự động. Bạn phải tiến hành giao dịch một cách thủ công và bạn cũng phải sẵn sàng thực hiện điều đó một cách kịp thời. Nếu bạn lên kế hoạch gặp mặt ai đó để thực hiện giao dịch bằng tiền, bạn cũng phải tính đến yếu tố thời gian và các chi phí đi lại liên quan.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Digitaltrends
x Bitcoin