“Rút ruột” chia sẻ kinh nghiệm đầu tư FX: 04 năm xương máu!

Không một nhà đầu tư nào có thể nói một cách chắc chắn về tình hình thị trường ngoại hối. Nếu có chắc chắn thì có chăng họ là những nhà đầu tư “cá lớn”. Theo góc độ kinh nghiệm đầu tư, trong mọi giao dịch, nhà đầu tư phải luôn biết bám sát chiến lược lâu dài của mình và dựa vào khả năng phân tích tình hình kinh tế hiện tại.


Lời đầu tiên, cho tôi xin gửi lời chúc mừng đến những ai đang bước chân vào còn đường của một trader!

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với tất cả các bạn những suy nghĩ của tôi về kinh doanh ngoại hối và các nguyên tắc bất di bất dịch của nó. Bốn năm dấn thân vào thị trường kinh doanh ngoại hối đã không mang lại cho tôi lợi nhuận hay tiền bạc nhưng hơn hết đã mang lại cho tôi nhiều suy ngẫm và trải nghiệm để giờ đây tôi có cơ hội chia sẻ đến anh chị em. Tôi cũng chỉ là một trong số rất nhiều nhà đầu tư đang mất tiền mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng mà thôi…. Nhưng vấn đề không năm ở tiền bạc. Nó là kinh nghiệm đầu tư, các bạn ạ!

Bốn năm qua, tôi đã nghiên cứu nhiều chiến lược, nguyên  tắc giao dịch và cả những đường đi nước bước thông minh trong nghề. Ở đó tôi cũng đã rút ra được những bài học kinh nghiệm từ những sai lầm của bản thân mình, từ những tâm lý phổ biến của nhiều nhà đầu tư trước, trong và sau khi tiến hành giao dịch.

Dưới đây là những điều tôi rút ra được sau 04 năm vào nghề, xin phép được chia sẻ đến những ai đang và sẽ còn tiếp tục muốn gắn bó với kinh doanh ngoại hối:

Chấp nhận phận “cá lớn, cá bé”

Thứ nhất, một trong những mục tiêu cao nhất của thị trường ngoại hối là mang lại lợi nhuận cho các ngân hàng lớn, các quỹ tín dụng, các tổ chức tài chính, thông qua việc thu hút nguồn tiền từ các nhà đầu tư vừa và nhỏ, làm cho nó trở nên hấp dẫn, sinh lời rồi sau đó sử dụng các công cụ gây biến động giá. Người mất tiền và tự động rút khỏi cuộc chơi này là các nhà đầu tư nhỏ và vừa trên. Kinh nghiệm đầu tư mà tôi đã rút ra là rằng đây là cuộc chơi của những nhà đầu tư “nặng ký”, họ kết nối, chia sẻ thông tin với nhau trong giao dịch và cùng nhau hành động để chính họ được hưởng lợi nhất. Hãy ghi nhớ thật kỹ điều này, nó thực sự rất cần thiết nằm trong thế giới quan của một nhà đầu tư nếu muốn thành công.
 

kinh nghiem dau tu
Kinh nghiệm đầu tư: phải biết phận “cá lớn, cá bé” 
Vượt lên trên tham, sân, si phải là một kinh nghiệm đầu tư sống còn

Thứ hai, yếu tố tâm lý rất quan trọng trong kinh doanh. Đó là lý do mà người La Mã cổ đại cho rằng tâm lý học chính là khoa học làm chủ tâm hồn, cảm xúc. Bạn là một nhà đầu tư và cũng chỉ là một con người bình thường trong xã hội nên không thể tránh khỏi những bẫy tâm lý thường tình. Đã là con người thì luôn có những ưu điểm và nhược điểm, luôn có những trải nghiệm và suy nghĩ dựa trên cảm xúc của bản thân mà thôi. Do đó mà, trong quá trình giao dịch, chúng ta luôn cảm thấy rằng mình đang nắm bắt được chiều hướng có lợi và cố gắng kiếm thêm nhiều lợi nhuận hơn nữa. Chính vì bị lấn át bởi những xúc cảm, bởi những tham sân si mà chúng ta bắt đầu tiến hành ngày càng nhiều và rất nhiều giao dịch để hưởng lợi. Song khi thị trường đi xuống thì chúng ta sẽ mất tiền, nếu ít thì một phần, nhiều thì coi như mất hết tất cả.

Thật không may là điều này xảy ra như cơm bữa. Tham lam là bản chất có sẵn trong mỗi con người.

Vì vậy, theo kinh nghiệm đầu tư của tôi thì bạn cần “lên dây cót cho não bộ” về một định mức lợi nhuận nhất định trong các giao dịch. Với tôi là 2% lợi nhuận mỗi ngày thì dừng lại. Phải thừa nhận rằng thực hiện điều này không hề dễ dàng. Tất nhiên, cũng tùy theo số tiền mà bạn đem giao dịch cũng như số lot mà bạn tiền hành. Theo kinh nghiệm đầu tư của tôi thì mỗi lot chỉ nên ở mức 0,01 (tương đương 1000 USD) và mỗi ngày không nên nhiều hơn một giao dịch.
 

kinh nghiem dau tu
Hãy cứ bình tĩnh và kinh nghiệm đầu tư sẽ đến
Kinh nghiệm đầu tư FX: Hãy là “một nhà tiên tri” xu hướng thị trường

Thứ 3, một điều đơn giản thế này nhé! Không một nhà đầu tư nào có thể nói một cách chắc chắn về tình hình thị trường ngoại hối. Có chăng nếu chắc chắn thì họ phải là những nhà đầu tư “cá lớn”. Trong mọi giao dịch, nhà đầu tư phải luôn dựa vào chiến lược lâu dài của mình hoặc dựa trên các phân tích tình hình kinh tế hiện tại. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng các chỉ số phân tích và chiến lược giao dịch đều là đánh giá hướng đi của các biểu đổ mà đa phần dựa trên các thông tin hiện có hoặc trong quá khứ. Các nhà đầu cơ tài chính đa phần đều dựa vào các chỉ số kinh tế để phục vụ cho lợi ích cao nhất của họ, tăng lợi nhuận dựa trên các sai lầm của những nhà đầu tư khác. Không có một chỉ số hay một chiến lược cao siêu nào có thể dự đoán được chiều hướng phát triển. Chúng ta sẽ chỉ có thể cố gắng đưa ra các đánh giá chiều hướng phát triển dựa trên các biến động giá trong tương lai.

Từ kinh nghiệm đầu tư của tôi, tốt nhất là hãy cứ bám sát theo đường trung bình động (MA) để thực hiện giao dịch ngoại hối. Nếu 5 biểu đồ giá hiện tại (1 phút, 5 phút, 15 phút, 30 phút, 1 giờ) thấp hơn đường MA, thì xu hướng chào bán sẽ gia tăng, do đó mà các giao dịch "ngắn hạn" sẽ mang lại lợi nhuận. Ngược lại, nếu 5 biểu đồ giá hiện tại (1 phút, 5 phút, 15 phút, 30 phút, 1 giờ) nằm phía trên đường MA, thì nghĩa là xu hướng chào mua sẽ tăng lên, do đó mà bạn có thể kiếm được các lợi nhuận một cách an toàn thêm một lần nữa. Dĩ nhiên là bạn cũng cần phải biết cách kết hợp nhiều biểu đồ giá lại với nhau. Từ những gì mà tôi đã nói như trên, bạn cũng có thể đạt được 100% lợi nhuận, song vấn đề nằm ở chỗ là bạn cần phải học cách chờ thời và tìm thấy đúng lúc để giao dịch. Bạn cũng cần phải ghi nhớ rằng vấn đề mấu chốt là thời điểm. Tất nhiên là những quy tắc này chỉ phù hợp cho việc giao dịch trong vòng một ngày. Do đó, nếu bạn tiến hành giao dịch trong vòng một tuần, một tháng hoặc một năm, thì bạn cần phải mở rộng biên độ thời gian của biểu đồ ra. Tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm rằng tôi không phải là loại người ủng hộ việc nên dừng lại khi thua lỗ, thất bại. Đôi khi, một vị trí mở đột nhiên trở nên thua lỗ. Kinh nghiệm đầu tư của tôi là để có thể xoay chuyển tình huống thì cũng cần phải đặt mình ở nhiều vị trí các nhau, đôi khi là vị trí ngược nhau.
 

kinh nghiem dau tu
Kinh nghiệm đầu tư ngoại hối là phải dự đoán trước xu hướng
Tóm lại, đây chỉ là những tóm tắt của tôi về quá trình 4 năm dấn thân vào kinh doanh ngoại hối. Tất nhiên là tôi không hề giàu nhờ vào kinh doanh ngoại hối vì điều kiện thiếu thốn về nguồn lực tài chính cũng như quỹ thời gian (tôi còn phải dành thời gian cho gia đình và công việc hiện tại nữa). Tuy nhiên, từ những kinh nghiệm đầu tư thực tế mà hiện tại tôi đã đạt được một số thành công khi chơi bằng một số tài khoản ảo demo trong những tháng gần đây. Nếu các bạn quan tâm đến những chia sẽ kinh nghiệm đầu tư của tôi, tôi cũng sẽ rất vui khi nghe được các phản hồi tích cực từ các bạn.
 
Hãy cứ kiên nhẫn, chín chắn, bình tĩnh để đưa ra các lựa chọn sáng suốt. Kinh doanh ngoại hối chỉ sẽ chỉ dành cho những ai chuyên nghiệp.
 
Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Dukascopy
x Bitcoin