Bạn có biết 3 trung tâm giao dịch lớn nhất của thị trường vàng thế giới?

Môi trường cũng như cơ sở hạ tầng cho hoạt động giao dịch vàng bán buôn là khá phức tạp và không ngừng phát triển. Ba Trung tâm giao dịch vàng quan trọng nhất của thị trường vàng thế giới được biết đến là Thị trường OTC London, thị trường tương lai của Mỹ và sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE).


Các thị trường này chiếm đến hơn 90% khối lượng giao dịch toàn cầu và được hỗ trợ bởi các trung tâm thị trường thứ cấp nhỏ hơn trên thế giới (cả OTC và sàn giao dịch).

Thị trường vàng

Dưới đây là biểu đồ khối lượng vàng giao dịch hằng ngày tính bằng tỷ Đô la Mỹ của thị trường vàng thế giới giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan mang tính định lượng trước về độ lớn của các trung tâm giao dịch này.

Biểu đồ khối lượng giao dịch của thị trường vàng thế giới

Dựa trên khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày năm 2016.

Loco London: khối được giao dịch hằng ngày thị trường vàng OTC London được ước tính dựa trên các số liệu thống kê được công bố bởi LBMA: http://www.lbma.org.uk/clearing-statistics. Các con số hiển thị tính bằng giao dịch ròng. Để ước tính khối lượng tác giả sử dụng hai hệ số nhân: hệ số nhân 5 cho khối lượng ước tính thấp (dựa trên triển vọng thị trường) và hệ số 10 cho khối lượng ước tính cao (dựa trên một khảo sát doanh thu được xuất bản bởi LBMA trong 2011.)

Bao gồm các hợp đồng giao ngay và tương lai.

Bao gồm: Sàn giao dịch vàng và hàng hóa Dubai; sàn giao dịch hợp đồng tương lai ICE, Thị trường kim loại Mỹ, Thị trường Borsa Istanbul, Thị trường Bursa Malaysia, sàn giao dịch Matxcơva-RTSX, Và sàn giao dịch hàng hóa Tokyo .

*Dựa trên khối lượng tổng hợp thế giới hằng ngày. Danh sách tất cả các giao dịch ETFs với tài sản đảm bảo là vàng(và các sản phẩm tương tự) được bao gồm trong tính toán này có sẵn trên: https://www.gold.org/data/gold-etf-holdings

Sau đây là những thông tin chung về 3 trung tâm giao dịch lớn nhất của thị trường vàng thế giới

Bản đồ các trung tâm giao dịch lớn trên thị trường vàng thế giới

Thị trường OTC London

Thị trường OTC London được coi là trung tâm của giao dịch vàng trong lịch sử và chiếm khoảng 70% khối lượng giao dịch toàn cầu theo ước tính của tác giả cho số liệu hiện tại. Thị trường OTC London thu hút người mua và bán từ khắp nơi trên thế giới và đồng thời thiết lập tiêu chuẩn tham chiếu toàn cầu hai lần mỗi ngày đối với vàng, được gọi là giá vàng LBMA. Điểm độc đáo của thị trường London giao dịch các thỏi vàng 400 ounce, được biết đến dưới tên vàng thỏi ‘Good Delivery’. Các thỏi vàng này được lưu trữ trong kho các thành viên của London Precious Metal Clearing Limited (LPMCL) và Ngân hàng Anh. Cơ sở hạ tầng kho tiền độc đáo của London với chuỗi sản phẩm được thực thi nghiêm ngặt, cũng như các kho vàng lớn nằm trong đó, góp phần biến thị trường OTC London thành thị trường đầu mối. Thị trường Luân Đôn cũng có lợi thế về múi giờ, bắc cầu qua giờ giao dịch của châu Á và Mỹ và được hưởng lợi từ vị thế là một trung tâm dịch vụ tài chính toàn cầu hàng đầu.

Mặc dù sự nổi trội trong quá khứ, nhưng thị trường Luân Đôn đang dần bị mất tương đối nhiều khối lượng giao dịch toàn cầu. Trong năm 2015, các ngân hàng hoạt động trên thị trường này đã ngừng gửi các mức giá chuyển đổi vàng và đô la Mỹ (tỷ giá GOFO – The Gold Forward Offered Rate) sử dụng để thiết lập đường cong thị trường, một trong những biểu hiện của thị trường ngày càng bị phân mảnh. Phản hồi trước những áp lực phân mảnh này, hội đồng vàng thế giới cùng với với hội đồng gồm những nhà đầu tư tài chính hàng đầu và Sàn giao dịch kim loại London giới thiệu loại hợp đồng giao dịch mới, LMEprecious. Loại hợp đồng giao dịch trao đổi này tìm cách hiện đại hóa và giới thiệu tính hiệu quả đến trung tâm của thị trường giao dịch vàng thê giới.

Thị trường tương lai Mỹ (COMEX)

Mặc dù thị trường OTC London đóng vai trò thủ trên thị trường vật chất và thị trường giao ngay, sàn giao dịch phái sinh COMEX do tập đoàn CME vận hành đã trở thành một địa điểm ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy xác định giá vàng giao ngay. Hoạt động giao dịch trên COMEX chủ yếu tập trung vào hợp đồng của ’tháng hoạt động (ngày gần nhất). Giá của hợp đồng này hoạt động như một ủy quyền cho giá giao ngay. Mặc dù chỉ có một số lượng nhỏ các hợp đồng tương lai thực hiện các hoat động mua vàng thực tế vào kho COMEX, nhưng thị trường được liên kết chặt chẽ với các thị trường giao ngay thông qua thị trường Trao đổi Vật lý (EFP) rất tích cực. Đáng chú ý, một phần khối lượng COMEX tăng đều đặn được giao dịch trong giờ thị trường châu Á phản ánh sự thành công của thị trường này khi khai thác vào tăng trưởng thị trường châu Á.

Thị trường Trung Quốc (SGE & SHFE)

Sàn giao dịch vật lý hoàn toàn lớn nhất trên thế giới là Sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE – Shanghai Gold Exchange). Được thành lập vào năm 2002 dưới sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, SGE đã đạt được sự gia tăng nhanh chóng để nổi bật trong top các thị trường vàng thế giới, điều này phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của Trung Quốc trên thị trường vàng. Vào năm 2016, SGE đã giới thiệu tiêu chuẩn Giá vàng Thượng Hải để củng cố vai trò của Trung Quốc với vai trò là người định giá, nhằm giúp quốc tế hóa Nhân dân tệ và mở rộng sự tham gia của quốc tế vào thị trường Trung Quốc. Cần lưu ý rằng các hợp đồng hoãn và giao dịch hoãn lại của SGE được bổ sung bằng giao dịch tương lai rất tích cực trên thị trường tương lai Thượng Hải (SHFE – Shanghai Futures Market), mặc dù hai sàn không được liên kết trực tiếp.

Các thị trường thứ cấp khác

Các thị trường quan trọng khác bao gồm Dubai, Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore và Hồng Kông. Sàn giao dịch ở tất cả các thị trường này cung cấp giao dịch giao ngay hoặc hợp đồng được liệt kê trên sàn. Các thị trường này vẫn chưa thu hút được tính thanh khoản như trên các sàn nêu trên của thị trường vàng. Tuy nhiên, các thị trường này đóng một vai trò quan trọng ở các mức độ khác nhau trong việc phục vụ nhu cầu địa phương hoặc đóng vai trò là trung tâm giao dịch khu vực. Ví dụ, Hồng Kông từ lâu đã đóng vai trò là cửa ngõ vào thị trường Trung Quốc và Singapore đang tự đặt mình là đầu mối quan trọng cho giao dịch trong khu vực ASEAN.

Tổng hợp bởi Vnrebates

Theo Gold

x Bitcoin