Bán khống là gì? Tại sao bán khống tuy đơn giản trên lý thuyết nhưng không dễ trên thực tế

'They get a bad press, but we need short-sellers'’James Clunie, tác giả cuốn Short Selling đã từng phát biểu như vậy. Hiểu đơn giản là trong khi những nhà đầu tư khác tham gia thị trường nhận được một tin tức xấu, cái mà chúng ta cần trong hoàn cảnh này chính là những nhà đầu tư bán khống. Bán khống tuy được nhắc rất nhiều như một chiến lược đầu cơ tuyệt vời, nhưng có khi nào bạn thấy rất khó để áp dụng không và lại tự hỏi bản thân câu hỏi bán khống là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn gỡ bớt một số khúc mắc.


Bán khống là gì? Tại sao bán khống lại khó áp dụng trên thực tế

Bán khống là gì? Bắt đầu với trường hợp của Carillion- Hãng xây dựng lớn thứ 2 của Anh tuyên bố vỡ nợ đầu năm 2018

Sự sụp đổ của Carillion đã nhắc nhở công chúng về sự tồn tại của những nhà đầu tư bán khống: những người tham gia thị trường chứng khoán được hưởng lợi từ giá cổ phiếu giảm. Gã khổng lồ xây dựng này là một trong những cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất trên thị trường. Nhà đầu tư bán khống đã tham gia đầu tư cổ phiếu Carillion trong vài năm và khoảng một phần tư cổ phiếu của công ty đã được bán khống. Khi biết được khoản lợi nhuận mà những người này kiếm được, thật hấp dẫn khi hỏi: đây có phải là điều mà một nhà đầu tư bình thường có thể, hoặc nên làm không?

Bán khống là gì qua góc trường hợp Carillion

Rút ngắn là đơn giản trong lý thuyết, nhưng không dễ dàng trong thực tế. Nó liên quan đến việc bán một cổ phiếu mà bạn không sở hữu, với hy vọng bạn có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách mua lại vào một ngày sau đó với giá thấp hơn. Nhưng làm thế nào bạn có thể bán thứ gì đó mà bạn không sở hữu? Câu trả lời là người bán khống mượn cổ phiếu từ các cổ đông hiện hữu, những người sẵn sàng cho vay cổ phiếu để đổi lấy một khoản phí.

Bán khống là gì? Tại sao bán khống lại không hấp dẫn với nhà đầu tư nhỏ

Người bán khống thường là các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp đang điều hành các quỹ hedging hoặc hoàn trả tiền tuyệt đối thay cho khách hàng hoặc có thể giao dịch cho công ty của họ. Một số người giàu có có thể sử dụng tiền của họ để bán khống. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư nhỏ không bán khống – và vì một lý do chính đáng. Hầu hết các nhà môi giới chứng khoán không tạo điều kiện cho họ. Các nhà quản lý tài chính dường như không khuyến khích điều đó.

Bán khống là gì?

Tại sao lại vậy? Một phần vì cơ học khá phức tạp, nhưng chủ yếu là do rủi ro cao. Phần lớn bạn có thể kiếm được bằng tiền của mình bằng cách bán khống là khoảng 100%, khi giá cổ phiếu giảm xuống gần như ngay lập tức. Nhưng nhiều nhất bạn có thể mất là bao nhiêu? Không có giới hạn về mặt lý thuyết cho việc giá cổ phiếu có thể tăng cao như thế nào, do đó, thiệt hại có thể trở nên rất lớn. Về lý thuyết, bạn có thể mất nhiều hơn tất cả số tiền của mình. Ví dụ, bạn bán một cổ phiếu với giá 1 bảng với hy vọng rằng bạn sẽ có thể mua lại khi giá giảm xuống 50 cents. Nhưng sau đó thay vì giảm, giá cổ phiếu tăng lên 2 bảng. Bạn vẫn sẽ cần phải mua lại cổ phần để trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp của chúng. Nhưng bạn sẽ phải chi gấp đôi số tiền mua cổ phần mà bạn đã bán chúng. Trên hết, việc vay cổ phiếu liên quan đến việc trả phí. Bán khống không phải là một cái gì đó để thực hiện đơn giản.

Một số nền tảng giao dịch trực tuyến – nói chung là các nền tảng có nguồn gốc từ các công ty cá cược chênh lệch giá – tuy nhiên có thể cung cấp hoạt động bán khống các nhà đầu tư thông thường. Về mặt kỹ thuật, thay vì thực sự bán khống, bạn sẽ tham gia vào một hợp đồng tài chính cho sự khác biệt, có thể là một chức năng tương đương.

Vì vậy, bạn nên trở thành một nhà đầu tư bán khống như những nhà đầu tư chuyên nghiệp? Câu trả lời của tác giả cho câu hỏi này là: làm ơn hãy thử cái này ở nhà trước. Bán khống tốt đòi hỏi thông tin đầy đủ và sâu về một công ty hoặc cổ phiếu, kiên nhẫn trong việc đánh giá khi nào bắt đầu tiến hành bán khống, tốc độ và khả năng chấp nhận sai lầm của bạn (và chịu lỗ) khi những dự đoán thay đổi.

Bán khống là gì? Liệu có ích lợi nào cho nhà đầu tư thông thường trên thực tế hay không?
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những người bán khống không hữu ích cho các nhà đầu tư thông thường. Cả hai đều đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của mình. Trong trường hợp người bán khống, vai trò đó là thể hiện ý kiến ​​tiêu cực về giá của một tài sản – điều mà trong nhiều trường hợp, các nhà đầu tư thông thường sẽ không bỏ qua.

Những người bán khống thường nhận được những tin tức xấu, nhưng họ được khuyến khích phát hiện ra sự gian lận của công ty, các hoạt động kinh doanh tồi tệ và kế toán. Do đó, họ có thể giúp giữ thị trường ’thật sự ở một mức độ trong sạch nào đó. Theo ngôn ngữ học thuật, người bán khống giúp giá cả trở nên linh động. Các trường hợp lừa đảo nổi tiếng, như Enron, lần đầu tiên được gây sự sự chú ý của cộng đồng bởi sự kích động của những người bán khống.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy họ có thể biến thị trường trở nên thanh khoản hơn, giúp người khác dễ dàng giao dịch hơn với mức giá họ muốn. Không có gì đáng ngạc nhiên, đã có một số trường hợp lạm dụng thị trường bởi những người bán khống, nhưng hầu hết các bằng chứng cho thấy rằng họ là thành viên hữu ích của hệ sinh thái thị trường.

Những người bán khống có xu hướng khó nắm bắt vì nhiều lý do, bao gồm sợ bị buộc tội vì đã đưa ‘tin xấu’ về thị trường. Đôi khi, khi giá cổ phiếu giảm mạnh, đám đông tìm kiếm ai đó để đổ lỗi, và những người bán khống có thể là một vật tế thần hữu ích. Rốt cuộc, người bán khống muốn giá cổ phiếu giảm. Thật thú vị, bất cứ ai đều đổ lỗi cho những người bán khống cho sự sụp đổ của Carillion. Nhưng đã có nhiều ví dụ trong lịch sử, một số khá gần đây, nơi các chính trị gia hoặc dân kinh doanh đã cố gắng ‘bắt nạt’ những người bán khống: bắt nạt và đe dọa bằng lời nói và thậm chí là hành động pháp lý.
Một lý do khác khiến người bán khống luôn tìm cách tìm ra những tin tức xấu của cổ phiếu vì sợ rằng những người khác có thể khai thác kiến ​​thức về các vị trí bán khống của họ bằng cách cố gắng tăng giá cổ phiếu, buộc người bán khống phải mua lại với giá cao hơn để ngăn chặn thua lỗ.

Tuy nhiên, có một số người bán khống công khai quan điểm của họ. Họ có thể công bố các báo cáo chi tiết về các cáo buộc kế toán hoặc sự cố của công ty; một số thậm chí có nguồn cấp dữ liệu Twitter. Mục đích của hoạt động này là ‘phối hợp’ hoạt động bán khống và khuyến khích người khác bán khống cùng một lúc: khi một nhóm người bán khống đang chiến đấu chống lại số đông lạc quan, họ có thể thành công trong việc giảm giá cổ phiếu đến một giá trị hợp lý.

May mắn cho các nhà đầu tư thông thường, có một cách dễ dàng để tìm ra cổ phiếu nào đang bị bán khống và ở mức độ nào. Cơ quan quản lý tài chính của Anh công bố danh sách tất cả các cổ phiếu của Vương quốc Anh nơi một hoặc nhiều nhà đầu tư nắm giữ một vị trí bán khống lớn. Nó được cập nhật hàng ngày và miễn phí truy cập trên trang web của họ: www.fca.org.uk.

Nhưng chỉ vì ai đó có một vị trí bán khống lớn, điều này không có nghĩa là giá cổ phiếu sẽ giảm. Và công ty ấy chắc chắn không có nghĩa là công ty là Carillion tiếp theo. Người bán khống hành động vì nhiều lý do và có thể có các vị trí khác để bù đắp cho một khoản bán khống cụ thể. Hoặc họ có thể chỉ đơn giản là sai trong đánh giá của họ về một cơ hội bán khống tốt. Khi cổ phiếu tăng bất ngờ, người bán khống có thể không thể giữ được tài khoản của nọ nữa.

Tổng hợp bởi Vnrebates
Theo Spectator

x Bitcoin