Bí ẩn giữa những tin tức giá vàng và đồng nhân dân tệ

“Khi giá đồng nhân dân tệ biến động, vàng cũng vậy…. hay là không như vậy?” Bài viết dưới đây cung cấp một quan điểm dựa trên dữ liệu thống kê giá vàng và đồng nhân dân tệ hi vọng sẽ giúp nhà đầu tư Nhân dân tệ có phản ứng kịp thời khi theo dõi tin tức giá vàng.

Nhìn nhận thị trường nhân dân tệ gần đây.

Tiền tệ của Trung Quốc, nhân dân tệ, ký hiệu là CNY hoặc RMB, đã giảm giá khá nhiều đợt, bao gồm đà giảm giá cuối năm 2018 và đầu năm 2019, hay giảm đáng kể từ giữa tháng 4/2018, mức giảm dài nhất kể từ khi mất giá sốc năm 2015. Hình 1 là USD / CNY thể hiện một năm nhân dân tệ suy yếu (tức là một đô la Mỹ mua thêm RMB).

Hình 1: Nhân dân tệ Trung Quốc phản ứng với thương mại và kinh tế chậm lại

Sự suy yếu nghiêm trọng đã bắt đầu ngay sau khi các mối đe dọa thuế quan của Hoa Kỳ leo thang vào cuối tháng ba. Việc chuyển từ mức cao nhất gần đó của nó vào ngày 26 tháng 3 sang mức đóng cửa ngày Thứ Sáu ở mức 6,8096 USD / CNY thể hiện sự mất giá trị 8,5%.

Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBOC) sử dụng giảm giá tiền tệ là bộ công cụ của Trung Quốc để chống lại sự trả đũa thương mại của Hoa Kỳ bằng cách làm giảm tác động của thuế quan, ủng hộ các nhà xuất khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, tiền tệ yếu cũng có thể phản ánh dữ liệu kinh tế suy yếu đến từ các cường quốc châu Á. Dù lý do là gì, đồng nhân dân tệ cho thấy không có dấu hiệu chậm lại sự giảm giá.

Mối tương quan tuyệt vời với vàng Comex

Dựa vào tin tức giá vàng được công bố và công cụ thống kê, tác giả nhận thấy mối tương quan rất chặt chẽ giữa đồng nhân dân tệ và vàng tương lai Comex – cả hai đều giảm giá trị kể từ tháng Tư. Bảng 1 so sánh tương quan của 2 loại này vào ngày 26 tháng 6 và ngày 27 tháng 7 với ba cơ sở thời gian cho mỗi ngày.


Bảng 1: Mối tương quan giữa đồng nhân dân tệ và vàng Comex

Dữ liệu trên có 3 điểm đáng chú ý: 1) cường độ tương quan cao giữa một loại tiền không phải là đô la Mỹ và kim loại quý (5 trên 6> 0,9), 2) tương quan tồn tại trong các cơ sở thời gian khác nhau và 3) hành vi tương quan cao vẫn còn nguyên cho các ngày cách nhau 1 tháng.

Bảng 1 gợi ý mạnh mẽ mô hình hóa vàng Comex là một công cụ phản ánh tiền tệ Trung Quốc. Tác giả đã thực hiện hồi quy tuyến tính 3 tháng trên dữ liệu phát triển các mô hình hàng tuần từ cuối tháng 4/2017 đến cuối tháng 8/2018.

Hình 2: Mô hình vàng là một tham chiếu của đồng nhân dân tệ

Đường màu xanh trong khoảng thời gian 3 tháng (được biểu thị bằng các ô có màu nền xám trong Hình 1 và 2) theo dõi vàng Comex khá chặt chẽ với sai số thống kê chỉ 7,67 đô la mỗi ounce (1-sigma). Các đường màu xanh chấm chấm hiển thị ranh giới mô hình trên và dưới (+/- 2-sigma). Điều quan trọng, tất cả các dữ liệu vàng tương lai đều nằm trong giới hạn này.

Hệ số R-bình phương – R-squared là một biện pháp thống kê phù hợp được sử dụng để đánh giá hiệu suất của hồi quy tuyến tính. Trong phân tích thị trường, một mô hình có R-bình phương giữa 0,85 và 1,0 thường được chấp nhận là một công cụ hữu ích, hoặc một mô hình hợp lý giải thích sự biến động giá của một bảo mật khác (lưu ý: có thể có các mô hình tốt hơn hồi quy tuyến tính, tuy nhiên R- bình phương không đo lường mức độ chuẩn của các mô hình khác nhau).

Hình 3 là một biểu đồ R bình phương cho ba mô hình hồi quy giá vàng dựa trên đồng nhân dân tệ, đồng euro và đồng yên Nhật Bản. Mỗi điểm dữ liệu đại diện cho một mô hình 3 tháng mới được tính cho ngày được chỉ định.

Hình 3 – So sánh bình phương R mô hình vàng bằng ba loại tiền tệ

Mô hình giá vàng dựa trên đồng nhân dân tệ đã đạt được trạng thái tối ưu vào ngày 22 tháng 6 và cho thấy sự cải thiện ổn định cho đến nay với R- bình phương là 0,94 cho dữ liệu mới nhất. Các mô hình dựa trên đồng yên và euro không đạt tiêu chí này trong toàn bộ thời kỳ.

Liệu mô hình có thể nói gì về tin tức giá vàng trong tương lai?

Chừng nào mối tương quan vàng / nhân dân tệ hiện tại còn tồn tại, mô hình này rất hữu ích để tính toán một giá trị và phạm vi dự kiến cho giá vàng cho các mức tiền tệ khác nhau như trong Bảng 2.

Bảng 2 – Hợp đồng tương lai vàng Comex với tỷ giá USD / CNY cho sẵn


Như đã nói ở trên, không có giá vàng Comex nào vượt quá ranh giới 2 sigma của mô hình hiện tại trong ba tháng qua. Nếu đồng nhân dân tệ vẫn ở gần mức 6,80 UDS / CNY, Bảng 2 ngụ ý giá vàng sẽ không tăng quá 1.235 USD mỗi ounce. Tuy nhiên, nếu đồng nhân dân tệ suy yếu hơn nữa đến 6,85 thì mức trần giảm xuống còn $ 1,225.

Gà hay trứng?

Đây là một câu hỏi hóc búa nhưng khá hay về vàng / nhân dân tệ của Trung Quốc – gà hay trứng? Là người Trung Quốc bằng cách nào đó ảnh hưởng đến thị trường vàng để theo dõi sự suy giảm tiền tệ của họ hay là ngân hàng trung ương Trung Hoa hàng ngày đang theo dõi giá vàng? Vế trước dường như rất khó xảy ra; vế sau, một khả năng hấp dẫn.

Vàng đang phải đối mặt với những thử thách với lãi suất cao hơn và lạm phát được chế ngự ở Mỹ? Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ này đã củng cố đáng kể đồng đô la Mỹ. Ngoài ra, các nhà đầu cơ ngắn hạn các vị thế vàng tương lai đang ở mức cao gần như mọi thời đại. Những yếu tố này đang khiến giá vàng ngắn hạn thấp hơn. Trên thực tế, Trung Quốc và Nga tiếp tục tạo ra nhu cầu bằng cách thêm từ từ vào dự trữ vàng của họ, một cơn gió dài hạn cho kim loại màu vàng.

Ngân hàng trung ương Trung Hoa nhớ sự hỗn loạn thị trường gây ra bởi sự mất giá tiền tệ đột ngột năm 2015. Ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể đang tính toán rằng việc phá giá “mềm” dựa trên vàng là cách tốt nhất để giảm thiểu vốn rời khỏi đất nước trong khi đưa ra một cú đấm phản công thương mại hiệu quả. Nếu việc sửa chữa của ngân hàng trung ương Trung Hoa là bằng cách hàng ngày đang theo dõi giá vàng bằng đô la Mỹ, những người nắm giữ vàng ở Trung Quốc sẽ không thấy sự xói mòn của cải vàng bằng đồng tiền bản địa của họ. Ví dụ, vàng $ 1,250 ở mức 6,6 USD/CNY có giá trị tương đương với vàng $ 1,220 ở mức 6,8 USD / CNY.

Bài viết hi vọng sẽ giúp ích cho nhà đầu tư khi theo dõi tin tức giá vàng và tin tức đồng nhân dân tệ.


Tổng hợp bởi Vnrebates
Theo Kitco


BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo
Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây

Tin tức khác

Quy tắc 72 là gì mà tại sao bạn nên biết?

22-11-2019

Có thể trader đã nghe qua nhiêu về cái tên quy tắc 72, nhưng chưa thực sự có dịp tìm hiểu sâu hơn thì bài viết này chính là thời điểm đấy. Nội dung bao quát tất cả các kiến thức về quy tắc thú vị này cũng như những ứng dụng thực tế mà trader có thể ứng dụng trong con đường tài chính của mình.

Bitcoin và thị trường tiền điện tử tiếp tục đà giảm tuần này

22-11-2019

Sau khi tập phim thời sự ” “Blockchain is not an ATM machine” được phát trên đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV-1, Bitcoin và thị trường tiền điện tử bị gọi là hệ thống Ponzi đa cấp và lừa đảo tài chính, thị trường tiền điện tử tiếp tục đà giảm giá vào ngày thứ 4 và thứ 5 tuần này.

Triển lãm thư pháp dùng công nghệ Blockchain

21-11-2019

Trên thế giới, công nghệ blockchain đang được sử dụng rộng rãi. Một trong số đó độc đáo nhất là cách kiểm tra thật giả của các tác phẩm thư pháp được trưng bày tại New York, và rất nhiều ứng dụng ẩn mình khác. Liệu blockchain sẽ tiếp tục ăn sâu hơn về công dụng tại các nhiều ngành khác nhau hay không?

Tín hiệu giao dịch trong tuần: 18/11 – 22/11

20-11-2019

Làm thế nào để biết được các điểm vào lệnh chuẩn xác? Phân tích các điểm hỗ trợ và kháng cự để phán đoán xu hướng của thị trường là điều không hề dễ dàng. Bài viết sẽ hỗ trợ trader phân tích những tín hiệu đặc trưng nhất, và qua đó đè xuất các ý tưởng và tiềm năng giao dịch nếu có từ ngày 18/11/2019 – 22/11/2019

Thị trường vàng cuối 2019: Cơ hội nửa năm mới có một lần là đây

20-11-2019

Sau khi đạt đỉnh vào tháng 9, vàng đã bước vào đợt điều chỉnh sâu và kéo dài. Phân tích chu kỳ thị trường vàng của chúng tôi cho thấy có một đáy sắp được tạo ra. Các setup kỹ thuật ủng hộ cho kịch bản có một đợt giảm giá cuối cùng trước khi thị trường tạo đáy vào đầu tháng 12.

Giảm lên tới 50% chi phí chênh lệch giá với TradeDays !

19-11-2019

Hầu hết các công ty dành ngày hội giảm giá lớn nhất cho Black Friday. Điều đó không đúng tại Admiral Markets! Từ ngày 21 tháng 10 cho đến ngày 29 tháng 11 năm 2019, giảm giá lên tới 50% chi phí chênh lệch giá trên danh sách các danh mục tài chính hàng đầu của chúng tôi thông qua chiến dịch Admiral Markets TradeDays!