Các dạng biểu đồ kỹ thuật phổ biến

Có bốn loại biểu đồ kỹ thuật chính thường được các nhà đầu tư và trader sử dụng tùy thuộc vào loại thông tin mà họ đang tìm kiếm và mục tiêu của họ. Các loại biểu đồ này bao gồm biểu đồ đường thẳng, biểu đồ thanh, biểu đồ hình nến và đồ thị điểm.


 Biểu đồ đường

Biểu đồ đường là loại biểu đồ cơ bản nhất vì nó chỉ đại diện cho giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định. Đường trên biểu đồ được hình thành bằng cách nối giá đóng cửa trong từng khoảng thời gian trên khung thời gian.

Mặc dù loại biểu đồ này không cung cấp nhiều thông tin chi tiết về biến động giá trong ngày, nhiều nhà đầu tư vẫn cho rằng giá đóng cửa quan trọng hơn giá mở cửa, giá cao nhất và giá nhấp nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Loại biểu đồ này cũng nhận biết xu hướng dễ dàng hơn vì có ít sự kiện được mô tả hơn so với các loại biểu đồ khác.
 

biểu đồ kỹ thuật
Ví dụ về biểu đồ đường – loại biểu đồ kĩ thuật cơ bản nhất
Biểu đồ thanh

Các biểu đồ thanh mở rộng hơn so với biểu đồ đường bằng cách kết hợp thêm giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa – nói cách khác là kênh giá hằng ngày. Biểu đồ được tạo thành từ nhiều đường thẳng đứng đại diện cho kênh giá trong một khoảng thời gian nhất định với một dấu gạch ngang ở mỗi bên đại diện cho giá mở và đóng cửa.

Giá mở cửa là dấu gạch ngang ở phía bên trái và giá đóng cửa là dấu gạch ngang nằm ở phía bên phải. Nếu giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa, đường thẳng đứng sẽ được tô màu đen để biểu thị cho một giai đoạn giá tăng. Ngược lại là giai đoạn giá giảm, được biểu thị bằng màu đỏ.

biểu đồ kỹ thuật
Ví dụ về biểu đồ thanh – một dạng biểu đồ kỹ thuật khác trong Forex
Biểu đồ nến

Biểu đồ nến có nguồn gốc từ Nhật Bản cách đây 300 năm, kể từ đó trở nên cực kỳ phổ biến trong giới các trader và nhà đầu tư. Giống như biểu đồ thanh, biểu đồ nến có các đường thẳng mảnh thể hiện phạm vi giá trong một khoảng thời gian nhất định và được tô bằng các màu khác nhau dựa trên việc giá đóng cửa của cổ phiếu cao hơn hay thấp hơn.

Chênh lệch giá là một thanh rộng hơn hoặc một hình chữ nhật biểu thị cho sự khác biệt giữa giá mở cửa và giá đóng cửa.
 
Các giai đoạn giá giảm sẽ có thân nến màu đỏ hoặc đen, trong khi các giai đoạn giá tăng sẽ có thân nến trắng hoặc không có màu. Những ngày mà giá mở cửa và đóng cửa bằng nhau sẽ không có phần thân nến hoặc hình chữ nhật nào cả.

biểu đồ kỹ thuật
Biểu đồ nến – dạng biểu đồ  kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất
Đồ thị điểm

Đồ thị điểm không được nhiều người biết đến và ít được sử dụng bởi các nhà đầu tư, nhưng chúng có lịch sử sử dụng lâu dài bắt nguồn từ các trader kỹ thuật đầu tiên. Đồ thị này phản ánh biến động giá mà không quan tâm đến thời gian hoặc khối lượng giao dịch, giúp loại bỏ những biến động về giá không đáng kể có thể bóp méo cái nhìn của trader về xu hướng chung. Các biểu đồ này cũng cố gắng loại bỏ hiệu ứng lệch về thời gian trong phân tích biểu đồ.
 

biểu đồ kỹ thuật
Một dạng biểu đồ kỹ thuật ít phổ biến hơn là đồ thị điểm
Đồ thị điểm đặc trưng bởi một loạt các kí hiệu X và O. X biểu thị xu hướng giá tăng và O biệu thị xu hướng giá giảm. Ngoài ra còn có các số và chữ cái trong biểu đồ đại diện cho tháng và cho các nhà đầu tư biết thông tin về ngày tháng. Mỗi ô trên biểu đồ thể hiện mức giá, được điều chỉnh dựa trên giá của chứng khoán: Giá chứng khoán càng cao thì mỗi ô càng thể hiện nhiều hơn. Trên hầu hết các biểu đồ, mỗi ô đại diện cho $1 ​​hoặc 1 điểm.
 
Một điểm quan trọng khác cần nhớ chính là đồ thị điểm có các tiêu chuẩn đảo chiều mà nhà phân tích kỹ thuật phải thiết lập – mặc dù nó thường được thiết lập về mức ba. Tiêu chuẩn đảo chiều cho thấy mức giá phải di chuyển ra khỏi đỉnh hoặc đáy để tạo ra một xu hướng mới, hay nói cách khác, mức giá phải di chuyển bao nhiêu để một cột X trở thành một cột O, hoặc ngược lại. Khi xu hướng giá đã biến động từ xu hướng này sang xu hướng khác, nó sẽ chuyển sang bên phải, báo hiệu một sự thay đổi trong xu hướng mới.
 
Kết luận

Các biểu đồ là khía cạnh cơ bản nhất của phân tích kỹ thuật. Điều quan trọng là các trader cần hiểu những gì đang có trên biểu đồ và những thông tin mà nó cung cấp.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Investopedia
Bitcoin