Nến marubozu là gì? Cách nhận biết các loại nến marubozu

Price action nói chung và các mô hình nến nói riêng đều là những kiến thức quan trọng mà trader nhất định phải nắm vững. Nói về mô hình nến thì muôn hình và vạn trạng. Trong đó, mô hình nến Marubozu là một trong các mô hình nến khà phổ biến và nổi bật hẳn hơn các loại nến còn lại. Bài viết sẽ giúp trader nhận biết tất cả mô hình của loại nến Marubozu này.

nến-marubozu

Nến Marubozu hay còn gọi là nến cường lực. Nó thể hiện lực mua và lực bán rất mạnh thường xuất hiện trong thị trường tăng giá mạnh hoặc giảm giá mạnh hay bất ngờ tăng đột biến là 1 phần trong mô hình nến Nhật.

Xem thêm: Chiến thuật 3 cây nến độc nhất vô nhị

1. Nến Marubozu là gì?

Nến Mazuboru là một nến không có bóng nến mà chỉ có thân nến dài, tức là cây nến chỉ có giá mở cửa và giá đóng cửa. Lúc này, giá mở cửa và giá đóng cửa đã trùng với giá cao nhất hoặc thấp nhất phiên rồi.

nến-marubozu

Mazuboru tăng (thân nến xanh hoặc trắng) không có bóng trên bóng dưới vì giá mở cửa đã trùng với giá thấp nhất phiên, còn giá đóng cửa trùng với giá cao nhất phiên. Đây là một mô hình nến tăng mạnh, thể hiện phe mua đã kiểm soát hoàn toàn phiên giao dịch. Nó thường là dấu hiệu đầu tiên của việc giá sẽ tăng tiếp hoặc là dấu hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng.

Mazuboru giảm (thân nến đỏ hoặc đen) không có bóng trên bóng dưới vì giá mở cửa đã trùng với giá cao nhất phiên, còn giá đóng cửa trùng với giá thấp nhất phiên. Đây là một mô hình nến giảm mạnh, thể hiện phe bán đã kiểm soát hoàn toàn phiên giao dịch. Nó thường là dấu hiệu đầu tiên của việc giá sẽ giảm tiếp hoặc là dấu hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm.

Xem thêm: Nến Heiken Ashi – Ưu nhược điểm và cách sử dụng

2. Ý nghĩa của nến Marubozu

Về ý nghĩa mẫu nến này thể hiện lực mua (nến xanh) và lực bán (màu đỏ) rất là mạnh, chính vì vậy nó thường xuất hiện khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá mạnh. Điều này cho thấy trong quá trình mua bán và giao dịch không có sự do dự của các nhà đầu tư, một khi họ mua là mua luôn và bán là bán luôn.

Khi xuất hiện liên tiếp 3 cây nến marubozu cùng màu thì thể hiện xu hướng giá tăng hoặc giảm rất mạnh, lúc này bạn sẽ quyết định mua vào hoặc bán ra cho phù hợp.

Xem thêm: Các mẫu hình nến đảo chiều trader phải biết

3. Đặc điểm nhận dạng nến Marubozu

nến-marubozu

  • Đặc điểm của nến marubozu là thân nến rất dài, giá đóng cửa và giá mở cửa thường cách xa nhau. Điểm đặc biết là nến marubozu không có bóng nến.
  • Nhìn vào cây nến Marubozu này ta sẽ biết được nó thể hiện lực mua hoặc lực bán rất là mạnh. Màu xanh thể hiện cho lực mua, màu đỏ thể hiện cho lực bán và nó thường xuất hiện khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá mạnh.
  • Khi ba cây nến Marubozu cùng máu xuất hiện liên tiếp thì sẽ báo hiệu xu hướng lên hoặc xuống rất mạnh.

nến-marubozu

Lấy ví dụ như hình trên: Trader sẽ thấy xuất hiện một cây nến marubozu rất dài (khoanh tròn màu đỏ) thì ta sẽ thấy xu hướng giá của thị trường sẽ tiếp tục giảm sâu theo mũi tên chỉ xuống.

Hoặc như hình dưới đây trader sẽ thấy một cây nến marubozu màu xanh rất dài thì nó báo hiệu đồ thị giá đi lên mạnh.

nến-marubozu

4. Danh sách các mô hình nến Marubozu

a. Nến Marubozu tăng

nến-marubozu

Nến tăng cũng có nhiều dạng. Đầu tiên là nến tăng rất mạnh, gọi là Nến Marubozu Tăng. Từ “Marubozu” dịch gần đúng thì có nghĩa là “trọc” hoặc “ít tóc”. Tức là cây nến đó không có bóng nến hoặc có rất ít. Đây là dạng mạnh nhất của loại nến tăng vì bên mua thắng ngay từ đầu đến cuối phiên, bên bán không thể đẩy giá thấp hơn giá mở cửa, đồng thời, giá đóng cửa kết thúc khi bên mua còn đang kiểm soát và có khả năng tiếp tục đẩy giá cao hơn nữa.

b. Nến Marubozu tăng không bóng dưới

nến-marubozu

Đây là dạng cuối cùng của nến Marubozu. Nến này sau khi mở cửa thì giá tăng cao trong suốt phiên, không bao giờ giảm xuống mức giá mở cửa. Tuy nhiên, có một chút không thuận lợi cho bên mua, giá tăng đến một mức nào đó thì bên bán trở lại đủ mạnh để đẩy xuống thấp tạo thành giá đóng cửa.

c. Nến Marubozu tăng không bóng trên

nến-marubozu

Dạng này vẫn là dạng tăng tuy không bằng Nến Tăng Marubozu “Trọc”. Với nến này, trong phiên giao dịch, bên bán có thể đẩy giá xuống thấp hơn giá mở cửa để hình thành một đáy mới. Tuy nhiên, bên mua trở lại và chiếm ưu thế để đẩy giá lên cao đến cuối ngày. Nến này không có bóng trên, nên giá cao nhất trùng với giá đóng cửa của phiên giao dịch.

d. Nến Marubozu giảm

nến-marubozu

Ngược lại, Nến Marubozu Giảm xuất hiện khi bắt đầu giá mở cửa và ngay lập tức xuất hiện một lực bán, và áp lực của bên bán duy trì suốt quá trình đến khi kết thúc phiên. Nến Marubozu Giảm không có bóng dưới và bóng trên. Đồng nghĩa với giá mở cửa tương ứng với giá cao nhất và giá đóng cửa tương ứng với giá thấp nhất.

e. Nến Marubozu giảm có bóng dưới

Mặc dù vẫn là nến giảm mạnh, nến này vẫn không mạnh bằng Nến Giảm Marubozu “Trọc”, vì trong phiên giao dịch, bên mua đã có thể kháng cự lại bên bán, do đó đẩy giá đóng cửa cao hơn giá thấp nhất.

nến-marubozu

Thông thường, chỉ với một cây nến không đủ thông tin để tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, vẫn có một vài mô hình một nến đơn có thể xác nhận được đường hỗ trợ – kháng cự, một xu hướng, khả năng phá ngưỡng hay di chuyển trung bình.

f. Nến Marubozu giảm có bóng trên

nến-marubozu

Sau khi bắt đầu giá mở cửa, trong phiên, bên mua đẩy giá cao hơn giá mở cửa và tạo ra bóng trên, tuy nhiên, bên bán giành hết phần ưu thế trong thời gian còn lại của phiên, và bên bán đẩy giá xuống mạnh, tạo ra giá đóng cửa cũng là giá đáy.

g. Nến tăng xác nhận vùng hỗ trợ

nến-marubozu

Đường hỗ trợ màu xanh dương được xác nhận bởi các cây Nến Tăng dài. Từ đó, ta có thể suy ra bên phe mua đang kiểm soát hoàn toàn thị trường ở mức giá quanh đường hỗ trợ. Nếu là một Trader kinh nghiệm, sẽ nhận ra hai nến tăng mạnh sẽ tạo ra mô hình đáy đôi.

h. Nến giảm xác nhận đường kháng cự

nến-marubozu

Biểu đồ trên cho thấy, mỗi khi chạm vào Đường Kháng Cự màu xanh dương, bên bán sẽ nhảy vào tạo ra nến giảm mạnh làm giá đi xuống khỏi Đường Kháng Cự. Từ đó, suy ra được bên mua không thể đẩy giá ra khỏi Đường Kháng Cự hoặc bên mua bị áp đảo bởi áp lực của bên bán.

j. Nến tăng xác nhận xu hướng tăng

nến-marubozu

Biểu đồ trên cho thấy, mỗi lần chạm đường xu hướng tăng màu xanh dương, thì một nến tăng mạnh được tạo ra. Bên mua cố gắng mua tại đường xu hướng này và không làm cho đường xu hướng này bị phá. Tương tự, bên bán không sẵn sàng hoặc không thể bán tại vùng xu hướng tăng, do đó đường này được giữ vững.

k. Nến giảm xác nhận xu hướng giảm

nến-marubozu

Nhận thấy ở biểu đồ trên, khi giá di chuyển lên cao và chạm đường xu hướng giảm màu xanh dương, thì xuất hiện nến giảm mạnh. Thực tế, mỗi nến giảm mạnh tại Đường Xu Hướng Giảm sẽ đưa giá sau này xuống thấp hơn trong ít nhất một tuần.

l. Nến tăng xác nhận Đường Trung Bình

nến-marubozu

Nến Tăng có thể dùng để xác nhận giá trị của Đường Trung Bình (moving average – MA). Ở biểu đồ bên dưới, Đường Trung Bình Đơn Giản (simple moving average – SMA) được xác nhận nhiều lần bởi các cây nến tăng dài. Mỗi khi giá chạm vào đường SMA, phe mua xuất hiện đẩy giá cao lên và tạo ra xu hướng tăng mạnh trước khi đường này quay trở về lại Đường Trung Bình, sau đó lại tiếp tục tăng.

m. Nến tăng phá ngưỡng kháng cự

nến-marubozu

Khi xuất hiện một nến tăng mạnh đi qua Đường Kháng Cự là dấu hiệu nhận thấy Đường Kháng Cự sắp bị phá vỡ. Hơn nữa, vào thời điểm có khối lượng giao dịch lớn, một nến tăng mạnh đi xuyên Đường Kháng Cự cho thấy tín hiệu của xu hướng tăng đang được hình thành, phe bán không thể chống lại áp lực của bên mua và xu hướng sau đó hầu như là tăng.

n. Nến giảm phá đường hỗ trợ

nến-marubozu

Biểu đồ trên cho thấy nến đâm xuyên qua Đường Hỗ Trợ và kết thúc phiên bên dưới Đường Hỗ Trợ. Ở trường hợp trong hình, nến này là Nến Marubozu Giảm Không Có Bóng Dưới, nghĩa là bên bán đẩy giá thấp nhất nhất của xu hướng, bên mua không thể hoặc không sẵn sàng nhảy vào để mua lại như trước đây. Đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm liên tục xuất hiện trong khoảng thời gian tiếp theo. Trong một vài trường hợp, nếu Nến Tăng về sau không thể cao hơn Đường Hỗ Trợ thì Đường Hỗ Trợ chuyển thành Đường Kháng Cự.

o. Nến tăng tạo đường hỗ trợ mới

nến-marubozu

Đôi lúc, có một lực mạnh khiến giá đi lên hình thành một nến tăng dài quá mức, quá mạnh, quá nhanh và quá mua. Tuy nhiên, có đôi lúc nến tăng mạnh tạo một khoảng giá hỗ trợ ở đây. Biểu đồ dưới cho thấy, nến tăng dài tạo ra hai Đường Hỗ Trợ. Như đã nói từ trước, một cây nến tăng được xác định khi giá ở mốc mà nơi bên mua chiếm ưu thế và bên bán vẫn chưa sẵn sàng đẩy giá xuống. Sau một khoảng thời gian tiếp theo, giá lại tiếp tục chạm mốc đó một lần nữa, khi đó, Đường Hỗ Trợ mới được hình thành.

p. Nến giảm tạo đường kháng cự mới

nến-marubozu

Nến giảm dài thường là do quá bán và do đó tạo ra sự đảo chiều. Tuy nhiên, giá mở cửa của một nến giảm dài có thể được xem là một Đường Kháng Cự mới. Từ một nến giảm mạnh, có thể suy ra bên bán chiếm ưu thế tại giá mở cửa của nến. Thêm vào đó, bên mua không thể hoặc không sẵn sàng mua, do đó bên bán dễ dàng và không gặp trở ngại gì để đẩy giá đi xuống. Nếu giá bắt đầu quay lại di chuyển lên cao và chạm mốc được hình thành bởi nến giảm mạnh trước đó, Đường Kháng Cự mới được hình thành.

(a, b) Nguồn: Sưu tầm

Tổng hợp theo Vnrebates

Được viết bởi: Trung Luân

Tin tức khác

Chỉ số QQE là gì và bạn đã biết gì về chỉ số này

01-04-2020

Rõ ràng từ tên đầy đủ của thuật toán này, chúng ta đã có thể biết rằng QQE indicator cung cấp đánh giá định lượng và định tính cho sự chuyển động của thị trường (QQE – Quantitative Qualitative Estimation – dịch sơ là Đánh giá Định tính và Định lượng), nhưng thành thật mà nói, trong quá trình thử nghiệm, mình đã không thể đưa ra ước tính định lượng – có vẻ như tác giả hàm ý là một loạt các biến thể trong chỉ báo trong ranh giới cực trên và dưới- nhưng mình không có vấn đề gì với đánh giá định tính.

Chiến lược chỉ báo Alligator và chỉ báo TEMA: “Khi cá sấu săn mồi”

01-04-2020

Nhiều bạn có thể đang tự hỏi đường Alligator là gì? Hiểu một cách đơn giản thì chỉ số Alligator (hay còn gọi là chỉ báo cá sấu) là một công cụ giao dịch trên biểu đồ được tạo bởi nhà giao dịch kiêm tác giả nổi tiếng Bill Williams, nên chỉ báo này còn […]

Đánh giá thị trường forex ở Việt Nam – Liệu nên chơi Forex hay không?

31-03-2020

Giao dịch forex có rất nhiều điểm lợi thế so với các hình thức giao dịch khác. Đặc biệt với những người có số vốn ít, khó có thể đầu tư vào bất động sản hay chứng khoán thì forex là một nơi tuyệt vời để họ tận dụng mức đòn bẩy cao. Bên cạnh đó, forex còn có thể giải quyết vấn đề về thời gian cho trader bởi thị trường hoạt động 24h.

Nến Hammer là gì? Nến búa kể gì về câu chuyện của thị trường?

31-03-2020

Nến Hammer là gì? Đây là một mô hình nến kinh điển bậc nhất trong phân tích kỹ thuật và price action. Nến Hammer xuất hiện rất nhiều ở cuối các xu hướng giá và cho tín hiệu đảo chiều. Vậy làm sao bạn có thể nắm lấy những cơ hội ngon ăn như vậy đồng thời tránh được những chiếc bẫy do tín hiệu nhiễu tạo ra. Bài viết này sẽ giúp bạn!

Chơi forex là gì? Hướng dẫn đầy đủ cách chơi Forex cho người mới

31-03-2020

Hướng dẫn chi tiết nhất về cách chơi forex cho người mới bắt đầu, bao gồm: Forex là gì? Chơi Forex là gì? Những điều cần biết về thị trường forex? Làm cách nào để chọn một sàn môi giới tốt nhất phù hợp với bạn? Và làm cách nào để không bị thua lỗ khi chơi Forex?

Parabolic SAR là gì? Chén thánh cho các trader tìm điểm đảo chiều?

30-03-2020

Parabolic SAR nghĩa là gì? Đơn giản, đó là viết tắt của “Parabolic Stop And Reverse” nghĩa là “Dừng lại và đảo chiều theo hình Parabol”. Chỉ số không đơn giản chỉ là xác định xu hướng mà còn cho bạn biết khi nào thì đóng giao dịch và đảo ngược hướng