Cách đúng đắn nhất khi sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật Volume At Price

Phân tích kỹ thuật được xây dựng dựa trên các mô hình giá trong biểu đồ. Nhiều trader tìm thấy một số cách xem xét các mô hình giá để xác định giao dịch với tỷ lệ rủi ro/thưởng cao. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn giản nhìn vào giá, bạn có thể bỏ sót một số thành phần quan trọng của thị trường. Một thành phần quan trọng như vậy được gọi là Volume at Price (khối lượng theo giá).


phân tích kỹ thuật
Cách sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật Volume At Price

Khối lượng theo giá là gì?

Khối lượng theo giá là một công cụ trực quan hóa dữ liệu được sử dụng bởi những trader hiểu được tầm quan trọng của khối lượng. Dữ liệu được hình dung trên một trục khác mà hầu hết mọi người kết hợp nó với khối lượng, tức là khối lượng được chuyển từ thời gian sang giá. Nếu khối lượng cho bạn biết có bao nhiêu giao dịch đã được thực hiện, hầu hết các trader nhìn vào khối lượng theo thời gian hoặc trục X trên một biểu đồ. Khối lượng theo giá sử dụng trục Y để cho bạn thấy khối lượng giao dịch đã được thực hiện ở một mức giá nào đó.

Khối lượng theo thời gian là một công cụ rất hữu ích bởi vì nó có thể cho bạn thấy nếu một ngày có khối lượng giao dịch cực lớn. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy khối lượng giao dịch lớn thường xảy ra vào những ngày có các sự kiện tin tức quan trọng cao được nhìn thấy trong lịch kinh tế hoặc những bất ngờ hoặc cú sốc trên thị trường. Thông thường, trader sẽ xem xét sự biến động trong những ngày có khối lượng giao dịch cao nhưng khối lượng theo giá lại cho họ một góc nhìn khác.

Làm thế nào để đọc khối lượng theo giá?

phân tích kỹ thuật
Công cụ phân tích kỹ thuật Khối lượng theo giá – Trục X và Y hiển thị trên biểu đồ

Khối lượng thường hiển thị tổng số giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, điều này được hiển thị trên trục X hoặc mặt phẳng thời gian. Như tên gọi, khối lượng theo giá hiển thị tổng số giao dịch được thực hiện ở mức giá cụ thể. Điều này được hiển thị trên trục Y. Thay vì thấy khối lượng giao dịch được thực hiện trong một tuần, một ngày, hay một giờ nào đó, bạn có thể thấy khối lượng đã được thực hiện ở một mức giá cụ thể.

Trí tưởng tượng của bạn có thể không phải đi quá xa để biết được nếu một trong những vùng giá thu hút phần lớn khối lượng giao dịch hơn mức giá được quan tâm từ nhiều người tham gia thị trường. Điều này rất quan trọng vì nó có thể có nghĩa là có một số lượng lệnh lớn bảo vệ để giá không bị phá vỡ. Nói cách khác, giá sẽ khó để  vượt qua mức có khối lượng theo giá tương đối cao và sẽ dễ dàng hơn nếu giá vượt qua các mức có khối lượng theo giá tương đối thấp.

Do khối lượng theo giá tập trung vào trục Y, do đó một trader đang tìm kiếm những thanh dài để biểu thị khối lượng giao dịch lớn trên báo cáo. Báo cáo DailyFX do David Rodriguez thực hiện cho thấy khối lượng theo giá đối với các cặp tiền tệ lớn cũng như phân biệt tổng khối lượng, thể hiện bởi thanh màu cam, tổng khối lượng mua vào ở mức giá thể hiện bởi thanh màu xanh lá cây và tổng khối lượng bán ở mức giá được thể hiện bởi thanh màu đỏ. Các thanh màu đỏ và xanh lá cây được tổng hợp để hiển thị cho bạn tổng khối lượng và các thanh càng dài thì khối lượng giao dịch thực hiện tại mức giá đó càng lớn vàng mức giá càng đáng kể.

Công cụ Khối lượng theo giá giúp ích cho giao dịch của bạn như thế nào?

phân tích kỹ thuật
Công cụ phân tích kỹ thuật Khối lượng theo giá trên EUR/USD

Khối lượng theo giá có thể rất hữu ích nếu bạn biết rằng một số mức giá nhất định trên biểu đồ đã thu hút nhiều khối lượng giao dịch hơn các mức khác. Nếu bạn đang tìm kiếm breakout một vùng giá trước đó, nhưng có một khối lượng giao dịch lớn ở mức giá quan trọng thì tốt hơn là hãy kiên nhẫn và chờ đợi thay vì giao dịch và nghĩ rằng bạn có thể dự đoán được tương lai. Việc đảo chiều ở một mức giá cụ thể có khối lượng lớn thường rất khó khăn và có thể đòi hỏi những cú sốc dữ liệu kinh tế hoặc phá vỡ xu hướng là tương đối hiếm.

Trong biểu đồ trên của EUR/USD, bạn có thể thấy khối lượng giao dịch lớn ở vùng giá 1.12 đến 1.14. Do khối lượng lớn giao dịch lớn tại mức giá này, nhiều trader đang tìm kiếm vùng này như mức kháng cự của EUR/USD. Nếu mức này giữ vai trò kháng cự và hỗ trợ của vùng phá vỡ quanh mức 1.0810, xu hướng này sẽ tiếp tục và có thêm khối lượng giao dịch từ những người nắm giữ các giao dịch ngắn được thể hiện bởi khối lượng tại vùng giá 1.12 – 1.14 có thể vẫn còn giao dịch và có thể bắt đầu mở thêm giao dịch mới.

Tuy nhiên, nếu vùng 1.12 đến 1.14 bị mất hiệu lực, bạn có thể thấy rằng có rất ít sức kháng cự cho đến khi chúng ta đạt đến mức thấp 1.2. Trong khi kháng cự rất dày, nếu bị phá vỡ, có thể không đáng để hi vọng rằng xu hướng giảm sẽ tiếp tục.

Tóm lại

Khối lượng theo giá là cách duy nhất để hình dung tổng khối lượng thực hiện ở một mức giá cụ thể. Điều này không giống với cách biểu thị truyền thống của khối lượng, hiển thị tổng khối lượng được thực hiện tại một thời điểm cụ thể. Mặc dù cả hai đều hữu ích, nhưng khối lượng theo giá là các duy nhất giúp bạn biết mức giá mà hàng loạt lệnh có thể đang đang chờ tại mức hỗ trợ hay kháng cự. Tuy nhiên, nếu giá vượt qua khu vực có khối lượng theo giá lớn, có thể sẽ có một sự đảo chiều hoặc breakout đáng kể.

Chúc các bạn giao dịch vui vẻ!

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo DailyFX

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây