CFD là gì? Nó hoạt động như thế nào?

CFD là gì? Hợp đồng chênh lệch (CFD) là một cách đầu cơ trên thị trường tài chính mà không cần mua và bán bất kỳ tài sản cơ bản nào. Cùng tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết để hiểu về giao dịch CFD, từ định nghĩa và cách thức hoạt động cho đến các giao dịch bán khống, đòn bẩy và phòng ngừa rủi ro.


CFD là gì
Giao dịch CFD là gì?
CFD là các hợp đồng chênh lệch, một sản phẩm phái sinh vì chúng cho phép bạn đầu cơ vào thị trường tài chính như cổ phiếu, forex, chỉ số và hàng hóa mà không cần phải sở hữu tài sản cơ bản. Giao dịch CFD có nghĩa là mua bán các CFD.

Thay vào đó, khi bạn mua bán CFD, bạn đồng ý giao dịch dựa trên mức chênh lệch giá của một tài sản kể từ thời điểm hợp đồng được mở cho đến khi nó được đóng. Một trong những lợi ích chính của giao dịch CFD đó là bạn có thể đầu cơ vào chuyển động giá theo cả hai hướng, mức lãi hay lỗ mà bạn tạo ra tùy thuộc vào sự chính xác trong việc dự báo của bạn.

Những phần sau đây sẽ giải thích một số tính năng chính và cách sử dụng CFD:

  • Giao dịch long và short (mua và bán)
  • Đòn bẩy
  • Margin (ký quỹ)
  • Phòng ngừa rủi ro
CFD là gì
CFD là gì?
Giao dịch long và short

Giao dịch CFD cho phép bạn đầu cơ giá theo cả hai hướng. Do đó, trong khi thực hiện một giao dịch truyền thống và bạn sẽ có lợi nhuận khi giá tăng, thì bạn cũng cở thể mở một vị thế CFD, nó sẽ giúp bạn sinh lợi khi thị trường cơ bản giảm giá. Điều này được gọi là bán hay “short”, đối ngược với việc mua hay “long”.

Ví dụ, nếu bạn nghĩ rằng cổ phiếu Apple sẽ giảm giá, bạn có thể bán một cổ phiếu CFD của công ty này. Bạn đang giao dịch dựa trên sự chênh lệch giá khi bạn mở vị thế và khi đóng vị thế, sẽ có lợi nhuận nếu cổ phiếu giảm giá và sẽ thua lỗ nếu cổ phiếu tăng giá.

Với cả hai giao dịch long hay short, lợi nhuận và thua lỗ sẽ được thực hiện khi đóng vị thế.

Đòn bẩy trong giao dịch CFD

Giao dịch CFD chính là đòn bẩy, có nghĩa là bạn có thể tiếp cận với một vị thế lớn mà không cần phải cam kết toàn bộ chi phí ngay từ đầu. Giả sử bây giờ bạn muốn mở một vị thế tương đương 500 cổ phiếu Apple. Với một giao dịch truyền thống, bạn phải trả toàn bộ chi phí trước. Trong khi đó, với một hợp đồng CFD, bạn có thể chỉ cần trả 5% chi phí.

Mặc dù đòn bẩy cho phép bạn mở rộng vốn của mình nhiều hơn nhưng điều quan trọng cần lưu ý đó là lợi nhuận hay lỗ của bạn vẫn sẽ được tính trên toàn bộ quy mô vị thế của bạn. Trong ví dụ bên trên, lời lỗ chính là sự chênh lệch giữa giá 500 cổ phiếu Apple kể tời thời điểm mở giao dịch cho đến thời điểm bạn đóng nó. Điều đó có nghĩa là cả lợi nhuận hay lỗ đề có thể được phóng đại lớn hơn so với chi phí của bạn và tổn thất có thể cao hơn số tiền ký quỹ. Vì lý do này, điều quan trọng là phải chú ý đến tỷ lệ đòn bẩy cũng như đảm bảo rằng bạn đang giao dịch trong phương tiện của mình.

Ký quỹ

Giao dịch đòn bẩy đôi khi được gọi là giao dịch margin hay giao dịch ký quỹ bởi vì khoản tiền cần thiết để mở và duy trì một vị thế, được gọi là margin, chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng quy mô giao dịch.

Khi giao dịch CFD, có 2 loại ký quỹ. Ký quỹ tiền gửi được yêu cầu để mở một vị thế và ký quỹ duy trì có thể được yêu cầu bổ sung nếu giao dịch của bạn gần với mức thua lỗ mà tài khoản ký quỹ tiền gửi không thể đảm bảo. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể nhận được một cuộc gọi bổ sung ký quỹ (call margin) từ nhà cung cấp và yêu cầu bạn nạp thêm tiền vào tài khoản. Nếu bạn không bổ sung đủ tiền, vị thế có thể bị đóng và mọi tổn thất phát sinh sẽ được thực hiện.

Phòng ngừa rủi ro với CFD

CFD cũng có thể được sử dụng để phòng ngừa rủi ro trong danh mục đầu tư.

Ví dụ: Nếu bạn lo ngại rằng cổ phiếu công ty ABC trong danh mục đầu tư của mình sẽ bị giảm giá trong thời gian ngắn do báo cáo thu nhập đáng thất vọng, bạn có thể phòng ngừa một phần khoản lỗ tiềm năng bằng cách short trên thị trường thông qua giao dịch CFD. Nếu bạn đã quyết định phòng ngừa rủi ro theo cách này thì bất kỳ sự sụt giảm nào về giá trị cổ phiếu ABC trong danh mục đầu tư cũng sẽ bù đắp bằng khoản lãi trong các giao dịch short CFD.

CFD là gì
Phòng ngừa rủi ro bằng CFD là gì
CFD hoạt động như thế nào?

Bây giờ bạn đã hiểu CFD là gì, đây là lúc bạn phải xem cách chúng hoạt động. Ở đây, chúng tôi sẽ giải thích bốn trong số các khái niệm chính đằng sau giao dịch CFD: spread, quy mô giao dịch, thời gian đáo hạn và lãi/lỗ.
Spread và hoa hồng

  • Giá CFD được báo theo hai giá: giá mua và giá bán
  • Giá bán hay giá bid là giá mà bạn có thể mở một vị thế bán CFD
Giá mua hay giá offer là giá mà bạn có thể mở một vị thế mua CFD

Giá bán sẽ luôn luôn thấp hơn một chút so với giá thị trường hiện tại và giá mua sẽ cao hơn một chút. Sự khác biệt giữa hai mức giá này được gọi là spread.

Trong hầu hết thời gian, chi phí để mở một vị thế CFD được chứa trong spread, có nghĩa là giá mua và bán sẽ được điều chỉnh để phản ánh chi phí giao dịch

Ngoại lệ cho điều này là cổ phiếu CFD, không bị tính phí thông qua spread. Thay vào đó, giá mua và bán khớp với giá của thị trường cơ bản và phí mở vị thế CFD dựa trên phí hoa hồng. Bằng cách sử dụng hoa hồng, hành động đầu cơ giá cổ phiếu với hợp đồng CFD sẽ gần giống với việc mua và bán cổ phiếu trên thị trường.
 

CFD là gì
Spread trong giao dịch CFD là gì
 
2. Quy mô giao dịch

CFD được giao dịch trong các hợp đồng quy chuẩn (lô). Quy mô của một hợp động riêng lẻ phụ thuộc vào tài sản cơ bản được giao dịch, thường mô phỏng cách thức tài sản cơ bản được giao dịch trên thị trường.

Ví dụ, bạc được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hóa với số lượng 5000 ounce, và hợp đồng tương đương của nó cũng có giá trị 5000 ounce. Đối với cổ phiếu CFD, quy mô hợp đồng thường đại diện cho một cổ phần trong công ty bạn đang giao dịch. Để mở một vị thế mô phỏng việc mua 500 cổ phiếu của HSBC, bạn có thể mua 500 hợp đồng CFD của HSBC.

Đó là một cách giao dịch khác của CFD, nơi mà chúng được giao dịch gần giống với các giao dịch truyền thống hơn so với các công cụ phái sinh khác, chẳng hạn như quyền chọn

3. Thời gian đáo hạn

Hầu hết các giao dịch CFD không có thời gian đáo hạn cố định giống như các quyền chọn. Thay vào đó, một vị thế sẽ được đóng khi chúng ta đặt một giao dịch theo vị thế ngược lại với nó. Chẳng hạn, vị thế mua 500 hợp đồng vàng sẽ bị đóng bằng cách bán 500 hợp đồng vàng.

Nếu bạn giữ vị thế CFD hàng ngày quá thời gian giới hạn ngày (thường là 10 giờ tối theo giờ Anh, có thể thay đổi trên thị trường quốc tế), bạn sẽ phải trả một khoản phí tài trợ qua đêm. Mức phí đó phản ánh chi phí vốn mà nhà cung cấp cho bạn vay để mở giao dịch có đòn bẩy.

Điều này có thể không phải lúc nào cũng đúng  và ngoại lệ chính là các hợp đồng kỳ hạn. Hợp đồng kỳ hạn có thời gian đáo hạn tại một điểm xác định trong tương lai và tất cả các khoản phí tài trợ qua đêm đã được tính trong spread.

4. Lãi và lỗ

Để tính lãi hoặc lỗ kiếm được từ giao dịch CFD, bạn nhân quy mô giao dịch với giá trị của mỗi hợp đồng. Sau đó bạn nhân con số này với chênh lệch điểm tại lúc mở hợp đồng so với lúc đóng hợp đồng.

Lãi/lỗ = ([Số lượng hợp đồng] x [Giá trị mỗi hợp đồng])  x ([Giá đóng] – [Giá mở])

Để tính toán đầy đủ lợi nhuận hoặc lỗ của một giao dịch, bạn cũng phải trừ mọi khoản phí và lệ phí bạn đã trả. Đó có thể là phí vay qua đêm, phí hoa hoặc hoặc phí dừng được đảm bảo.

Ví dụ, Bạn mua 500 hợp đồng FTSE 100 khi giá mua là 7,500. Một hợp đồng FTSE 100 đơn lẻ tương đương với 10$ mỗi điểm, do đó, với mỗi điểm chuyển động đi lên, bạn sẽ kiếm được 500 đô la, trong khi mỗi chuyển động đi xuống sẽ làm bạn mất 500 đô la (50 hợp đồng nhân với 10 đô la)

Giả sử bạn bán FTSE 100 khi nó được giao dịch ở mức 7,497, khoản lỗ của bạn là 1,500 đô la
-1500 = (50 x 10) x (7497.0 – 7500.0)

Trong khi đó, nếu bạn bán FTSE 100 khi nó được giao dịch ở mức 7,505, lợi nhuận của bạn sẽ là 2,500 đô la

2500 = (50 x 10) x (7505.0 – 7500.0) 
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo IG
x Bitcoin