CFD là gì? Ưu điểm khi giao dịch CFD so với giao dịch truyền thống

CFD là gì? CFD (Contract for difference) là hợp đồng chênh lệch giá của sản phẩm tài chính. CFD là công cụ giúp bạn giao dịch chênh lệch giá cổ phiếu, tài sản, tiền điện tử và các sản phẩm tài chính khác mà không có quyền sở hữu tài sản cơ bản.


CFD là gì?

CFD và giao dịch truyền thống

Sự khác biệt giữa giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD và giao dịch theo cách truyền thống là khi chúng ta giao dịch CFD thì đây là sản phẩm phái sinh, còn khi giao dịch theo cách truyền thống như mua hay bán cổ phiếu thì đây là giao dịch trên thị trường chứng khoán. Đó là lý do tại sao CFD trên các sàn giao dịch truyền thống, mà lại được giao dịch thông qua các nhà môi giới.

Theo định nghĩa về CFD, khi bạn giao dịch bạn sẽ không thực sự sở hữu sản phẩm tài chính mà bạn mua. Những gì bạn mua là hợp đồng giữa bạn và nhà cung cấp hợp đồng chênh lệch CFD. Theo hợp đồng này, người bán sẽ trả cho người mua khoảng chênh lệch giữa giá hiện tại và giá đóng hợp đồng. Tức là khi đóng hợp đồng bạn sẽ nhận được lợi nhuận khi sản phẩm tài chính trong hợp đồng bạn mua có giá đi theo hướng tích cực, ngược lại bạn sẽ mất tiền cho bên bán hợp đồng khi giá cả không đi như mong muốn. Cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, chỉ số và tiền tệ đều có thể giao dịch dưới dạng CFD.

Trong thị trường tài chính, việc tìm hiểu trước khi bạn mua bất cứ thứ gì là rất quan trọng. Để bạn hiểu hơn về hợp đồng chênh lệch CFD, dưới đây là bảng so sánh giữa giao dịch CFD và giao dịch truyền thống

 

  Hợp đồng chênh lệch CFD Giao dịch truyền thống
Giao dịch trao đổi   x
Khả năng mở rộng quy mô mua bán x  
Miễn thuế  x  
Quyền sở hữu tài sản cơ bản   x

 

CFD là gì? Lệnh mua và lệnh bán

Tùy thuộc vào tầm nhìn của bạn về 1 sản phẩm tài chính, bạn có thể ra quyết định mua hoặc bán hợp đồng CFD của sản phẩm tài chính đó.

Nếu bạn tin rằng giá của sản phẩm tài chính sẽ tăng, bạn có thể mua và lệnh giao dịch bạn giữ gọi là lệnh long( lệnh mua). Ngược lại, nếu bạn dự đoán giá giảm và bạn bán, lệnh bạn giữ gọi là lệnh short (lệnh bán).

Lấy ví dụ nếu bạn mua 1 cổ phiếu/hàng hóa/tiền tệ tên XYZ, bạn hy vọng rằng giá trị tài sản bạn mua sẽ tăng cao hơn trong tương lai và giúp bạn kiếm được lợi nhuận. Bạn có thể nhìn vào hình minh họa bên dưới:

CFD là gì
CFD là gì? – Lợi nhuận lệnh mua

Tuy nhiên, nếu tài sản XYZ bạn mua đi ngược với kỳ vọng của bạn và giảm giá, vị thế mua(long position) của bạn sẽ thua lỗ. Nói một cách khác, giá cả của tài sản XYZ đang giảm xuống dưới giá bạn mua.

CFD là gì
CFD là gì? – Thua lỗ lệnh mua

Ngược với lệnh mua, bạn bán(lệnh short) tài sản XYZ vì bạn dự đoán giá tài sản này sẽ giảm trong tương lai. Vị thế bán này trong CFD gọi là short position , nếu giá tài sản này giảm giá đúng như dự đoán của bạn thì bạn sẽ kiếm được lợi nhuận.

CFD là gì
CFD là gì? – lợi nhuận lệnh bán

Ngược lại, khi bạn bán 1 tài sản XYZ nhưng nó lại tăng giá. Ở đây bạn sẽ thua lỗ vì bạn đang được vào chiều giảm của tài sản này.
 

CFD là gì
CFD là gì? – Thua lỗ lệnh bán

Tóm lại, nếu thị trường đi theo hướng bạn đặt cược vào thì bạn sẽ kiếm được lợi nhuận từ sự thay đổi của giá cả. Tuy nhiên khi thị trường đi ngược với kỳ vọng của bạn thì bạn có thể sẽ đối mặt với tổn thất tài chính.

Đòn bẩy

Đòn bẩy là một công cụ tài chính cho phép sử dụng vốn vay để mở rộng vị thế giao dịch. Đòn bẩy thường được dùng cho hầu hết các loại tài sản.

Với đòn bẩy, bạn có thể phóng đại vị thế giao dịch của bạn lớn hơn và do đó lợi nhuận tiềm năng cũng tăng trong khi bạn chỉ cần bỏ ra 1 phần tiền ký quỹ trong tài khoản của bạn. Phần còn lại số tiền để bỏ ra mua tài sản thường từ nhà môi giới, người nhận được 1 tỷ lệ chi phí sẽ trừ vào tài khoản của bạn dựa trên số tiền mà bạn đã vay. Các nhà đầu tư CFD trong ngắn hạn thường sử dụng đòn bẩy để gia tăng vị thế giao dịch.

Tuy nhiên, khi sử dụng đòn bẩy bạn cũng cần lưu ý về chi phí giao dịch vì nó sẽ ăn vào phần lợi nhuận của bạn. Mặt khác khi sử dụng đòn bẩy và giá đi ngược với dự kiến thì bạn có thể phải chịu một khoản thua lỗ lớn.

Để có thể sử dụng đòn bẩy bạn, các nhà đầu tư thường phải đăng ký 1 tài khoản ký quỹ với nhà môi giới – Khi đó để sử dụng đòn bẩy bạn sẽ phải ký quỹ 1 phần tiền trong tài khoản giao dịch của bạn và cần tuân thủ các quy định ký quỹ ban đầu với nhà môi giới.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Capital
x Bitcoin