Chỉ báo BBW là gì? 3 chiến lược sử dụng chỉ báo BBW hiệu quả

Chỉ báo BBW, hay Bollinger Bands Width bắt nguồn và được sử dụng cùng với chỉ báo dải bollinger tiêu chuẩn, xác định biến động của thị trường. Chỉ báo này đặc biệt có ý nghĩa để xác định điểm breakouts, tuy nhiên lại không xác định được hướng của xu hướng. Bài viết sẽ giúp tìm hiểu chỉ báo BBW là gì, cách sử dụng chỉ báo BBW trong các chiến lược đầu tư.


Chỉ báo BBW là gì?

Chỉ báo BBW là từ viết tắt của Bollinger Bands Width – độ rộng dải Bollinger, là một chỉ báo phân tích kỹ thuật có nguồn gốc từ chỉ báo Dải bollinger tiêu chuẩn. Dải bollinger là một chỉ báo biến động tạo ra một dải gồm ba đường được vẽ liên quan đến giá của chứng khoán. Đường giữa thường là Trung bình Di chuyển đơn giản 20 ngày (20 Day Simple Moving Average- SMA). Dải trên và dải dưới thường là 2 độ lệch chuẩn trên và dưới đường SMA (Đường giữa). Chỉ báo BBW được dùng như một cách để định lượng chiều rộng giữa dải trên và dải dưới. BBW có thể được sử dụng để xác định tín hiệu giao dịch trong một số trường hợp.

Công thức tính chỉ báo BBW:

Độ rộng dải bollinger – BBW = (Dải trên – Dải dưới) / Dải giữa

Ý nghĩa chỉ báo BBW

Chỉ báo kỹ thuật này giúp dễ dàng hình dung sự tích lũy trước các biến động giá (giá trị băng thông thấp) hoặc thời gian biến động cao hơn (giá trị băng thông cao). Chỉ số BBW sử dụng hai tham số tương tự như dải bollinger: khoảng thời gian trung bình di chuyển đơn giản – SMA (đối với dải giữa) và số độ lệch chuẩn mà dải trên và dải dưới phải được bù từ dải giữa.

Chỉ báo BBW là gì? 3 chiến lược sử dụng chỉ báo BBW hiệu quả 1

Chỉ báo BBW

Chỉ báo BBW hoạt động như thế nào?

Một trong những lý thuyết nổi tiếng nhất liên quan đến Dải bollinger là sự biến động thường dao động giữa các giai đoạn mở rộng (Mở rộng dải) và co lại (Thu hẹp dải). Với ý nghĩ này, tín hiệu giao dịch chính được tạo ra bởi chỉ báo BBW được gọi là ” co bóp” (the squeeze).

Thiết lập Squeeze rất đơn giản và bao gồm hai bước:

  • Trong khoảng thời gian biến động thấp, các dải hẹp và giá di chuyển tương đối đi ngang.
  • Thời kỳ biến động thấp kéo theo sự tăng vọt của biến động sau đó và giá phá vỡ Dải trên hoặc rơi xuống qua Dải dưới, biểu thị một sự thay đổi trong chuyển động đi ngang và bắt đầu một xu hướng mới.

Đối với Squeeze BBW giá tăng

  • Chỉ báo BBW giảm. (Trong ví dụ bên dưới, ngưỡng là 6% tuy nhiên điều này thay đổi tùy theo loại chứng khoán và tài sản khác nhau, cũng như các khung thời gian khác nhau)
  • Giá phá vỡ breakout thông qua Dải trên bắt đầu một xu hướng tăng mới. Biến động cũng tăng.
Chỉ báo BBW là gì? 3 chiến lược sử dụng chỉ báo BBW hiệu quả 2

Chỉ báo BBW khi giá tăng

Đối với Squeeze BBW giá giảm

  • Chỉ báo BBW giảm. (Trong ví dụ bên dưới, ngưỡng là 9% tuy nhiên điều này thay đổi ttùy theo loại chứng khoán và tài sản khác nhau, cũng như các khung thời gian khác nhau)
  • Giá giảm xuống dưới Dải dưới, bắt đầu một xu hướng giảm mới. Biến động cũng tăng theo.
Chỉ báo BBW là gì? 3 chiến lược sử dụng chỉ báo BBW hiệu quả 3

Chỉ báo BBW khi giá giảm

Như vậy, chỉ báo BBW không dự báo hướng thị trường. Như bạn có thể thấy, các điểm thấp không dự đoán đường nào sẽ phá vỡ thị trường. Bạn sẽ cần phải sử dụng các kỹ thuật phân tích khác để xác định hướng đi của mình.

3 chiến lược giao dịch sử dụng chỉ báo BBW

Cách phổ biến nhất để giao dịch với chỉ báo băng thông của Bollinger là điểm đột phá bằng cách xác định các giai đoạn biến động thấp trước các giai đoạn biến động cao.

# 1 – Sử dụng chỉ báo BBW và các thị trường lớn như chỉ số

Theo John Bollinger, sự sụt giảm trong chỉ số BBW dưới 2% hoặc 0,02 đã dẫn đến những bước chuyển lớn trong chỉ số S & P500.

Chỉ báo BBW là gì? 3 chiến lược sử dụng chỉ báo BBW hiệu quả 4

Chỉ báo BBW và ngưỡng 2%

Trong cả ba trường hợp, chỉ số giảm 5,6%, 3,6% và 7,6% so với đỉnh thị trường ngắn hạn khi chỉ số giảm xuống dưới 2%.

Để thu lợi từ thiết lập này, bạn có thể mua hợp đồng tương lai hoặc một quỹ ETF phản ánh thị trường lớn. Để xác định tiềm năng lợi nhuận tiềm năng của bạn, hãy xem xét các đợt tăng giá trước để xác định giá trị trung bình.

# 2 – Tín hiệu giao dịch đáy đôi khi sử dụng chỉ báo BBW

Trong biểu đồ sau, chúng ta có biểu đồ trong ngày SPDR S&P500 SPY ETF. Ở đây chúng ta có thể thấy rằng trong khi giá được niêm yết ở mức thấp, nó được đánh dấu bằng mức thấp trong băng thông của Bollinger.

Chỉ báo BBW là gì? 3 chiến lược sử dụng chỉ báo BBW hiệu quả 5

Chỉ số BBW và xu hướng giá

Mức thấp này cũng là một thử nghiệm của mức thấp trước đó với cây nến nằm hoàn toàn bên ngoài dải bollinger.

Vì vậy, bạn có nhiều tín hiệu xác nhận chỉ số bị bán quá mức.

Mặc dù ví dụ trên chỉ bao gồm hai đáy, bạn có thể áp dụng chỉ báo BBWr để xác thực các mẫu biểu đồ khác.

# 3 – Đảo ngược xu hướng chính sử dụng chỉ báo BBW

Trong biểu đồ dưới đây của SPDR 500, thị trường đặt ở mức thấp chính trong hộp màu đỏ đầu tiên. Trong thiết lập này, bạn kỳ vọng sẽ chờ khối lượng và giá chuyển qua hướng giảm.

Nếu bạn nhận thấy sự biến động làm giảm bớt lực đẩy ban đầu có thể đủ để tài sản cơ sở vượt qua được nỗi sợ của thị trường. Bạn có thể vào xu hướng với một điểm dừng gần dưới mức thấp gần đây nhất.

Bạn sẽ muốn áp dụng đường xu hướng hoặc chỉ báo khác để theo những mức giá cao hơn. Khi bạn mua chứng khoán với mức độ biến động cao như vậy trong một động thái ngược chiều, bạn phải giữ vị trí của mình lâu hơn một chút, do đó phần thưởng rủi ro sẽ có hiệu quả trong giao dịch.

Chỉ báo BBW là gì? 3 chiến lược sử dụng chỉ báo BBW hiệu quả 6

Chỉ báo BBW ở những vùng giá đặc biệt

Tiếp theo, thị trường hình thành một đỉnh với một chỉ số lớn khác về chỉ báo BBW. Ở đây bạn có thể bán với một điểm dừng trên mức cao gần đây nhất. Bạn có thể theo dõi vị trí bằng cách sử dụng đường xu hướng hoặc hành động giá.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo tradingview.com, tradingsim.com, fidelity.com

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây