Chỉ báo Force Index là gì? Hướng dẫn thủ thuật sử dụng Force Index

Từ thuở hồng khai của giao dịch ngoại tệ, đã có vô vàn các chỉ báo khác nhau trở nên lỗi thời nếu tính đến thời điểm hiện tại. Nhiều nguyên do có thể liên quan trực tiếp đến các ông thức toán học đã không còn khả dụng hoặc do không còn ai tiếp tục phát triển nó nữa. Tuy nhiên, Force Index (FRC) là một ngoại lệ. Force Index vẫn là một trong những công cụ vẫn còn được sừ dụng tốt và bền vững cho đến ngày nay.

force-index

Chỉ báo Force Index là gì?

Chỉ báo Force Index (FRC) là mộ loại chỉ báo được tạo ra nhằm đo lường biến động giá thay đổi trong nhân tố thị trường, bao gồm: xu hướng, phạm vi và khối lượng. Nói một cách đơn giản và dẽ hiểu, nó đo lường cường độ tăng (bull power) của mỗi lần giá lên, và cường độ giảm (bear power) của mỗi lần rớt giá.

chỉ-báo-force-index-là-gì

Chỉ báo Force  Index hay được sử dụng kết hợp với đường trung bình động (Moving Average). Giá trị gần đúng được tính khi sử dụng đường trung bình ngắn hạn (2 chu kỳ) sẽ giúp trader thấy cơ hội tốt nhất để vào lệnh hoặc thoát lệnh. Giá trị gần đúng được tính cùng với đường trung bình dài hạn (13 chu kỳ) sẽ xác định xu hướng và sự điều chỉnh của xu hướng đó.

Công thức tính Force Index

Mặc dù ngày nay loại chỉ báo này đã được tích hợp vào các phần mềm giao dịch phổ biến như MT4, nhưng nếu trader vẫn muốn tìm hiểu sâu hơn nữa thì có thể tham khảo công thức gốc dưới đây.

FORCE INDEX (i) = VOLUME (i) * ((MA (ApPRICE, N, i) – MA (ApPRICE, N, i-1))

Trong đó:

FORCE INDEX (i) – Chỉ Số Lực của cây nến hiện tại;

VOLUME (i) – khối lượng của cây nến hiện tại;

MA (ApPRICE, N, i) – bất kỳ trung bình trượt nào của cây nến hiện tại trong N thời kỳ khác nhau;

ApPRICE – giá áp dụng;

N – Thời kỳ làm trơn;

MA (ApPRICE, N, i-1) – bất kì trung bình trượt nào của cây nến trước đó.

Phân tích chỉ báo Force Index như thế nào?

force-index

Trước khi đi và sâu tìm hiểu cách sử dụng Force index như thế nào thì trader trước hết phải hiểu cách thức mà loại chỉ báo này vận hành. Nhắc lại, trader nên biết rằng các biến động của thị trường đều được thể hiện rất đặc trưng qua các nhân tố: xu hướng, phạm vi và khối lượng giao dịch. Cụ thể, nếu giá đóng cửa của cột hiện tại cao hơn cột vừa trước, lực sẽ có giá trị dương. Nếu giá đóng cửa hiện tại thấp hơn, lực sẽ âm. Chênh lệch giá càng lớn thì lực càng mạnh; tương tự khối lượng giao dịch càng lớn thì lực càng mạnh. Một vài trường hợp khác bao gồm:

  • – Nên mua khi trị số của chỉ báo là âm (xuống dưới 0) mặc dù chỉ báo đang trong giai đoạn có xu hướng tăng;
  • – Chỉ báo cho thấy xu hướng tăng vẫn sẽ tiếp tục tăng nếu nó chạm một đỉnh mới;
  • – Tín hiệu bán giao dịch thường xuất hiện khi chỉ báo giá trị dương trong một thị trường xu hướng giảm;
  • – Chỉ báo cho thấy cường độ giảm (Bears Power) và xu hướng giảm vẫn sẽ duy trì nếu chỉ báo chạm một đáy mới;
  • – Nếu giá điều chỉnh không tương quan với thay đổi trong khối lượng giao dịch, chỉ báo Force Index sẽ nằm ở một mức nhất định, cho thấy rằng xu hướng thị trường nhiều khả năng sẽ thay đổi trong thời gian gần.

 Một số thủ thuật dùng Force Index để giao dịch ngoại tệ.

1- Dùng Force Index để phán đoán xu hướng thị trường

force-index-1

Đây là một trong những cách dùng căn bản nhất của chỉ báo Force index nói riêng và của các chỉ báo loại Oscillator nói chung. Trader quan sát giá trị của FRC sẽ có được cái nhìn tổng quan về sự chuyển đổi qua lại giữa áp lực mua và bán, qua đó có sẽ có những nhận định chính xác về đà giá (momentum).

Cụ thể, nếu đường giá trị của chỉ báo di chuyển xa khỏi giá trị 0 tức là momentum của thị trường đang mạnh, ngược lại thì momentum càng yếu nếu giá trị gần 0. Còn đường chỉ báo nằm trên vùng dương (trên giá trị 0), tức là thị trường có xu hướng tăng giá và nếu nằm ở giá trị âm (dưới vùng 0) thì thị trường có nguy cơ giảm giá.

Xem thêm: 5 kỹ thuât xác định xu hướng thị trường hiệu quả

2- Dùng Force Index xác định các điểm điều chỉnh giá

Force-index

Đây là một ứng dụng nâng cao hơn của Force Index. Một trong những rủi ro lớn nhất của việc “lướt” xu hướng là gặp các đợt giá quay đầu (hay còn gọi là hồi giá). FRC sẽ giúp chúng ta nhận biết được sự “nhiễu” này sớm nhất có thể.

Ví dụ cụ thể, thị trường đang trong xu hướng tăng và trader đã nắm bắt đúng xu hướng của thị trường. Lúc này, vùng điều chỉnh sẽ là vùng mà đường Force Index quay đầu trở lại giá trị không, tốt hơn nữa là cắt qua hẳn luôn. Để phán đoán xem xu hướng này lieu sẽ kết thúc hay duy trì thì trader lại quan sát FRC tiếp. Nếu đường FRC đã cắt giá trị 0 và quay đầu tăng trở lên lại thì nhiều khả năng, đợt điều chỉnh giá đó đã hết và xu hướng của thị trường vẫn được duy trì. Khi đó, trader có thể an tâm vào lệnh mua nhanh gọn.

Còn muốn đặt Stop Loss như thế nào thì lại tuỳ thuộc vào cảm tính thị trường của trader và nó lại là một chủ đề hoàn toàn khác.

Xem thêm: Cách đặt Profit và Stop Loss mọi trader phải biết

3- Dùng Force Index để xác định phân kỳ

force-index

Ứng dụng này thì đơn giản và dễ hiểu hơn. Phân kỳ sẽ xuất hiện nếu xu hướng của giá thị trường và xu hướng của chỉ báo ngược nhau. Cụ thể, nếu giá thị trường liên tục tạo các đáy giá mới trong khi chỉ báo FRC lại tạo đỉnh thì thông thường một phân kỳ tăng sẽ xuất hiện kèm theo một xu hướng đảo chiều.

Tuy nhiên, trader nên xem phân kỳ như một tín hiệu phán đoán thời điểm giá đảo chiều hơn là một tín hiệu để vào lênh giao dịch. Bởi vì, trong nhiều trường hợp xu hướng giá vẫn không đảo chiều rất lâu sau khi phân kỳ xuất hiện. Trader nên kết hợp nhiều yếu tốt để có những phán đoán chính xác nhất.

Nguồn: Sưu tầm

Tổng hợp theo Vnrebates


BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo
Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây

Tin tức khác

Peer to peer là gì? Bật mí cách áp dụng P2P

06-12-2019

Cho vay ngang hàng (P2P) là cách để mọi người cho vay lẫn nhau. Bạn – với tư cách là người cho vay, sẽ nhận tiền lãi và bạn sẽ lấy lại tiền khi khoản vay được hoàn trả

Huawei kháng cáo lệnh cấm của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ

06-12-2019

Gã khổng lồ Trung Quốc Huawei đã bị Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) chỉ điểm là mối đe dọa an ninh của Hoa Kỳ, và đang tiến hành cấm những nhà cung cấp viễn thông ở khu vực nông thông Mỹ sử dụng Huawei và các công ty liên quan hưởng gói ưu đãi nhà nước 8.5 tỷ đô la mỹ. Ngay sau đó, Huawei đã mở họp báo vào thứ 5, ngày 5-12-2019 thông báo rằng sẽ kháng cáo lại lệnh cấm vô căn cứ trên.

Cách sử dụng Parabolic SAR đơn giản nhưng hiệu quả

05-12-2019

Có cùng cha đẻ với các chỉ số nổi tiếng như RSI, ATR và ADX, chỉ số Parabolicc SAR cũng tự tạo nên tên tuổi của mình không kém những người anh em trong ngành giao dịch nói chung. Được tin tưởng và sử dụng bởi rất nhiều trader trên thế giới. Parabolic SAR ngày càng khẳng định giá trị của mình khi nhắc đến công cụ phán đoán xu hướng thị trường và xác định điểm thoát lệnh chính xác.

Bitcoin – con “kỳ lân” khủng nhất của thập kỷ 2010

05-12-2019

Tính từ thời điểm xuất hiện của Bitcoin cho đến này, các chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới có thể chối cãi sức ảnh hưởng cực kỳ to lớn của loại tiền điện tử này lên cả ngành tài chính toàn cầu. Mặc dù đang gặp nhiều biến động về giá cả gần đây, nhưng nhiều người vẫn tin rằng Bitcoin vẫn đang giữ vị trí số 1 là con “kỳ lân” khủng nhất tính từ năm 2010 đến nay.

Tất tần tật thông tin tìm hiểu về đồng ripple chính xác nhất

04-12-2019

Do chi phí thấp của tiền điện tử Ripple, vốn hóa của nó được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư tổ chức và các ngân hàng lớn. Việc gia nhập 10 tổ chức tài chính vào mạng Ripple vào năm 2017 đã giúp mở rộng phạm vi tiền tệ tại thị trường Nhật Bản, nhờ MUFG, cũng như ở Tây Ban Nha thông qua quan hệ đối tác với BBVA.

1/3 người Mỹ hiểu sai về Fed và thị trường vàng, còn bạn thì sao?

04-12-2019

Cuộc sống của chúng ta hiện nay xoay quanh vấn đề tiền bạc, nhưng thực sự có rất nhiều người, thậm chí là những người có kinh nghiệm đầu tư tiền tệ hay thị trường vàng cũng không thực sự hiểu rõ về cách vận hành cơ bản của hệ thống này.