Đầu cơ là gì và nghệ thuật đầu cơ

Đầu cơ là gì và liệu đầu cơ có nên tồn tại trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư hay không luôn là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận. Những người ủng hộ Thuyết thị trường hiệu quả (Efficient Market Hypothesis – EMH) tin rằng thị trường luôn luôn được định giá công bằng, điều này khiến cho việc đầu cơ là một con đường không đáng tin cậy và kém khôn ngoan để đạt được lợi nhuận. Các nhà đầu cơ tin rằng thị trường phản ứng quá mức với một loạt các biến số. Các biến này mở ra một cơ hội giúp tăng trưởng vốn.


Một số chuyên gia thị trường xem các nhà đầu cơ là những kẻ cờ bạc, nhưng một thị trường lành mạnh được tạo thành từ không chỉ các nhà thầu và các nhà giao dịch hưởng chênh lệch, mà còn cả các nhà đầu cơ. Một nhà phòng ngừa rủi ro (hedger) là một nhà đầu tư ngại rủi ro, những người mua các vị trí trái ngược với những người khác đã sở hữu. Nếu một hedger sở hữu 500 cổ phiếu của Marathon Oil nhưng sợ rằng giá dầu có thể sớm giảm đáng kể về giá trị, họ có thể bán cổ phiếu, mua một lựa chọn hoặc sử dụng một trong nhiều chiến lược bảo hiểm rủi ro khác.

Một Nhà đầu cơ hưởng chênh lệch (arbitrageur) luôn cố gắng tận dụng sự thiếu hiệu quả trên thị trường. Ví dụ mới nhất về điều này là chênh lệch độ trễ. Một hình thức giao dịch tần suất cao (HFT-High frequency trading), nhà đầu cơ hưởng chênh lệch sẽ cố gắng tận dụng thời gian để báo giá từ các sàn giao dịch tới người mua, bằng cách đặt máy tính của họ trong cùng một trung tâm dữ liệu với máy chủ giao dịch chứng khoán. Các nhà đầu tư có thể  đạt được lợi nhuận bằng cách tận dụng sự chậm trễ trên từng micro giây.

Đầu cơ là gì?

Mỗi nhà đầu tư là một nhân tố cần thiết để một thị trường vận hành hiệu quả và lành mạnh, nhưng đầu cơ là gì và tại sao nó lại thu hút nhiều chỉ trích như vậy?
 

Đầu cơ là gì
Đầu cơ là gì? – Cùng tìm hiểu về đầu cơ
Nhà kinh tế học John Maynard Keynes là một trong những người khổng lồ về tài chính. Ông nói rằng đầu cơ chính là hiểu tương lai của thị trường rõ hơn cả bản thân thị trường. Thay vì mua cổ phiếu của những công ty được đánh giá là có chất lượng cao với tiềm năng tăng trưởng dài hạn, nhà đầu cơ tìm kiếm các cơ hội có khả năng xảy ra biến động giá đáng kể. Giả sử nhà đầu tư A đã mua 300 cổ phiếu của Boeing vì họ tin rằng ngành hàng không và hàng không vũ trụ đang phát triển nhanh chóng. Nếu giá của Boeing giảm vào ngày mai mà không vì lý do cơ bản nào, họ có thể sẽ mua nhiều cổ phiếu hơn vì giá giảm mở ra một giá trị tốt hơn.

Nhà đầu tư B, là một nhà đầu cơ, có thể bán 300 cổ phiếu vì họ tin rằng Boeing đã sẵn sàng để tăng giá ngắn hoặc trung hạn. Nhà đầu tư B có thể đã đánh giá sức khỏe và các yếu tố cơ bản khác của Boeing nhưng chỉ số chính họ quan tâm là biến động giá ngắn hạn.

Những người phản đối thì lại tin rằng đầu tư tiền mà chỉ dựa vào một sự kiện có thể xảy ra trong tương lai gần chính là đánh bạc. Các nhà đầu cơ lập luận rằng họ sử dụng một lượng lớn nguồn dữ liệu để đánh giá thị trường, nơi hầu hết các con bạc đặt cược hoàn toàn vào cơ hội hoặc các chỉ số ít có ý nghĩa thống kê khác.

Đầu cơ có thực sự dễ dàng không?

John Maynard Keynes tiếp tục nói, "… vì lợi ích cộng đồng, các sòng bạc nên hạn chế người tham gia và càng đắt đỏ càng tốt. Và có lẽ điều tương tự cũng đúng với các sàn giao dịch chứng khoán." Vào đầu thế kỷ 20, Keynes đã biết những con số thống kê cho thấy điều gì vào ngày nay. Cố gắng để đánh bại thị trường cũng khó khăn như cố gắng để đánh bại một sòng bạc.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Hiệp hội quản trị chứng khoán Bắc Mỹ cho thấy chỉ có 30% các nhà đầu cơ tham gia giao dịch trong ngày có lãi và chỉ 12% có tiềm năng sinh lời dài hạn.

Các nhà đầu cơ có lợi nhuận thường làm việc cho các công ty thương mại cung cấp đào tạo và các nguồn lực được thiết kế để tăng tỷ lệ thành công của họ. Đối với những người nhà đầu cơ độc lập, họ sẽ cần một lượng thời gian lớn để nghiên cứu thị trường, theo dõi các sự kiện tin tức, học hỏi xem đầu cơ là gì và hiểu rõ các chiến lược giao dịch phức tạp.

Cách đầu cơ

Nghệ thuật đầu cơ bao gồm một loạt các chiến thuật giao dịch, bao gồm giao dịch cặp, giao dịch swing, sử dụng chiến lược bảo hiểm rủi ro và nắm được các mẫu biểu đồ. Các nhà đầu cơ thường có kỹ năng phân tích cơ bản, bao gồm các công ty có giá trị lớn hoặc thấp, số tiền lãi ngắn mà một công ty nắm giữ, và phân tích thu nhập và các báo cáo SEC khác.
 

Đầu cơ là gì
Đầu cơ là gì? – Đầu cơ cũng cần phải học hỏi
Cùng với việc đánh giá sản phẩm, một nhà đầu cơ có kỹ năng biết rằng những chuyển động ngắn hạn của thị trường đầu tư phần lớn gắn liền với các sự kiện trên thế giới. Một cuộc xung đột ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đến giá dầu, một nhân tố chính của khu vực đồng euro có thể gây ra một biến đổi mạnh mẽ tới các chỉ số thị trường rộng lớn, và một sự thay đổi trọng yếu về tỷ lệ thất nghiệp có thể khiến thị trường tăng vọt hoặc giảm mạnh.

Các tỷ lệ cược có thể chống lại các nhà đầu cơ, nhưng những người có thể tạo ra các chiến lược đem lại lợi nhuận là người theo dõi thị trường có tay nghề cao, người đánh giá sản phẩm đầu tư và có kinh nghiệm để đọc được “tâm trạng” của thị trường.

Liệu đầu cơ thích hợp cho danh mục đầu tư của bạn hay không?

Những gần nghỉ hưu thuộc thế hệ Baby Boomer đang thử nghiệm một chiến lược đầu tư mới, theo tờ Los Angeles Times. Thay vì sử dụng tài khoản hưu trí của mình một cách thụ động, một số lượng ngày càng tăng người dân đã chuyển sang đầu cơ nhằm nỗ lực để bù đắp sự thiếu hụt trong tài khoản hưu trí của họ.

John C. Bogle, người sáng lập Nhóm Vanguard, khuyên mọi người nên tập trung vào đầu tư dài hạn. Ông chỉ ra trong cuốn sách của mình "Cuộc xung đột của nền văn hóa: Đầu tư Vs. Đầu cơ," rằng đánh bại thị trường chứng khoán là một Trò chơi tổng không đổi (Zero-Sum Game). Trong khi phần lớn các trader đều thất bại, thì việc cố gắng để đánh bại thị trường với quỹ hưu trí là cách sử dụng tiền không khôn ngoan bởi sau này bạn sẽ cần phải dựa vào khoản tiền đó khi không còn khả năng lao động.

Đầu cơ là gì
Đầu cơ là gì? – Hãy sử dụng đồng tiền của bạn một cách khôn ngoan
Hầu hết các nhà lập kế hoạch tài chính tin rằng đầu cơ chỉ thích hợp trong một tài khoản môi giới sử dụng các quỹ không cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của bản thân hoặc gia đình bạn. Trước khi tham gia đầu cơ, trả hết nợ, kiếm thêm tiền vào tài khoản hưu trí của bạn và bắt đầu một quỹ dành cho việc học đại học, nếu cần thiết.

Bất kể bạn đầu cơ như thế nào, khoản này chỉ nên là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư tổng thể của bạn.

Học hỏi để trở thành nào nhà đầu cơ

Mỗi kỹ năng cần có thời gian để học hỏi và làm chủ. Trước khi giao dịch bằng tiền thật, hãy thiết lập một tài khoản ảo thông qua một trong nhiều công ty môi giới giảm giá hoặc các trang web miễn phí đề thành thạo các kỹ năng và thực sự hiểu đầu cơ là gì. Tìm hiểu cách thị trường hoạt động và xem cách các cổ phiếu yêu thích của bạn phản ứng với các sự kiện trên thị trường.

Các traders thường coi cuốn sách, "Làm thế nào để kiếm tiền trong cổ phiếu" của William O'Neil, như một tài liệu tham khảo có giá trị cho việc học nghệ thuật đầu cơ. Cuốn sách này, và nhiều cuốn sách khác, cung cấp cho các nhà giao dịch tham vọng những lời khuyên thiết thực về giao dịch và quản lý rủi ro.

Cuối cùng, xây dựng một cộng đồng các nhà giao dịch mà bạn tin tưởng và phân tích các giao dịch của họ, đây chính là một nguồn tài nguyên có giá trị. Cân nhắc xây dựng danh sách các nhà giao dịch thành công trên Twitter hoặc Facebook. Tìm hiểu những trader trong khu vực của bạn và tham gia một câu lạc bộ đầu tư hoặc trader. Học một mình sẽ hiếm khi tạo ra kết quả thành công. Tận dụng lợi thế từ những trải nghiệm của người khác và đề nghị chia sẻ kiến ​​thức của bạn.

Lời cuối

Đầu cơ đang ngày càng trở nên phổ biến vì sự dễ dàng tiếp cận với thị trường đầu tư thế giới thông qua cổng thông tin môi giới trực tuyến. Bởi vì rất khó để có thể làm chủ việc đầu cơ, hãy dành thời gian giao dịch trong một tài khoản ảo. Khi bạn có thể nhận được thành công trong suốt cả hai thị trường lên xuống, chỉ khi đó bạn mới nên xem xét đầu cơ với tiền thật.
Internet và phương tiện truyền thông về tài chính có thể khuyến khích đầu cơ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên chạy theo bầy đàn. Việc đầu cơ thành công đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, thời gian và kinh nghiệm để làm chủ, đây là những điều hầu hết những người làm việc bên ngoài ngành công nghiệp tài chính đều không có. Một cách tiếp cận thụ động hơn sẽ có khả năng mang lại kết quả tốt hơn khi xem xét cổ tức và tăng trưởng vốn dài hạn.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Investopedia
x Bitcoin