Đầu tư ngoại hối là gì?

Thị trường ngoại hối là thị trường được giao dịch nhiều nhất trên thế giới với giá trị giao dịch hơn 5.3 nghìn tỉ đô-la Mỹ một ngày và hoạt động đầu tư ngoại hối diễn ra 24 giờ một ngày. Vậy đầu tư ngoại hối là gì? Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về đầu tư ngoại hối giúp bạn phần nào trả lời câu hỏi này.


Thị trường ngoại hối hay còn gọi là thị trường forex, là nơi trao đổi một loại tiền này với một loại khác tại mức được thỏa thuận trên thị trường phi tập trung. Thị trường ngoại hối là thị trường được giao dịch nhiều nhất trên thế giới với giá trị giao dịch hơn 5.3 nghìn tỉ đô-la Mỹ một ngày. So sánh với sàn chứng khoán New York NYSE, với giá trị giao dịch hàng ngày khoảng 50 tỉ đô-la Mỹ, dễ thấy thị trường ngoại hối là thị trường tài chính lớn nhất trên thế giới.

Đầu tư ngoại hối là gì?
 

Về cơ bản, đầu tư ngoại hối là hoạt động đồng thời mua một loại tiền và bán loại tiền còn lại trong một cặp tiền
Về cơ bản, đầu tư ngoại hối là gì? Đó là hoạt động đồng thời mua một loại tiền và bán loại tiền còn lại trong cùng một cặp tiền
 
Giá trị của các loại tiền tăng lên hoặc giảm xuống là do một số yếu tố bao gồm kinh tế và chính trị. Mục tiêu thường thấy của các trader là tận dụng những sự thay đổi giá trị của loại tiền này so với loại tiền khác bằng cách đầu cơ theo xu hướng mà giá sẽ diễn biến trong tương lai.

Không giống như hầu hết các thị trường tài chính khác, thị trường ngoại hối phi tập trung không có một sàn giao dịch trung tâm nào. Thị trường hoạt động 24h một ngày thông qua hệ thống mạng lưới các ngân hàng, công ty và những nhà đầu tư cá nhân.

Hoạt động đầu tư ngoại hối diễn ra 24h

Một yếu tố quan trọng khiến thị trường ngoại hối trở thành thị trường được nhiều người yêu thích là do thị trường này mở của 24h một ngày, từ tối Chủ Nhật tới tối thứ Sáu. Hoạt động đầu tư ngoại hối diễn ra theo múi giờ, mở cửa sáng thứ Hai ở Wellington, Newzeland, tiếp đến châu Á tại Tokyo và Singapore, trước khi chuyển tới London và đóng cửa vào buổi tối thứ Sáu ở New York.

Trên thực tế, hoạt động đầu tư diễn ra 24 giờ một ngày đảm bảo ít khoảng trống giá và trader có thể đặt lệnh bất cứ khi nào họ muốn bất kể thời gian mặc dù trên thực tế, có những khoảng thời gian khối lượng thấp và dưới mức trung bình ngày có thể gia tăng chênh lệch giữa giá mua và giá bán (spread).

Đòn bẩy trong đầu tư ngoại hối là gì?

Đầu tư ngoại hối là gì? Đó là hoạt động sử dụng đòn bẩy tài chính
Đầu tư ngoại hối là gì? Đó là hoạt động sử dụng đòn bẩy tài chính
 
Để đặt một lệnh giao dịch ngoại hối, bạn chỉ cần có một khối lượng tiền trong tài khoản nhỏ hơn rất nhiều so với số tiền bạn thực sự đang giao dịch trên thị trường. Điều đó có nghĩa là lợi nhuận và thua lỗ tiềm năng trong trường hợp này sẽ cao hơn rất nhiều so với giao dịch truyền thống.

Giá của một cặp tiền trong đầu tư ngoại hối là gì?

Các loại tiền tệ được biểu diễn thành từng cặp. Mỗi cặp tiền tệ đều có hai loại: loại tiền bên trái được gọi là "đồng tiền cơ sở", loại tiền bên phải được gọi là "đồng tiền định giá". Khi mua (hoặc bán) một cặp tiền, trader đang thực hiện việc mua (hoặc bán ) với "đồng tiền cơ sở".

Ví dụ, trong cặp EUR/USD, EUR là đồng tiền cơ sở và USD là đồng tiền định giá. Giá của cặp tiền này thay đổi khi các loại tiền này tăng giá (mạnh lên) hoặc sụt giá (yếu đi). Nếu giá của EUR/USD giảm thì có nghĩa đồng tiền định giá (USD) đang tăng giá trong khi đồng tiền cơ sở (euro) đang sụt giá.

Khi đầu tư ngoại hối, bạn mua một cặp tiền tệ khi bạn tin rằng đồng tiền cơ sở sẽ mạnh lên so với đồng tiền định giá. Ngược lại, bạn sẽ bán cặp tiền khi bạn cho rằng giá trị của đồng tiền cơ sở sẽ yếu đi so với đồng tiền định giá.

Pip

Pip trong đầu tư ngoại hối là gì? Pip là viết tắt của
Pip trong đầu tư ngoại hối là gì? Pip là viết tắt của "percentage per point" (điểm phần trăm)
 
Hầu hết giá các cặp tiền được biểu diễn bằng số thập phân có 5 (hoặc 4) chữ số sau dấu phẩy và sự thay đổi 0.0001 ở vị trí thứ tư được gọi là 1 pip. Ví dụ, nếu giá của cặp tiền EUR/USD thay đổi từ 1.33800 tới 1.33920 thì ta nói giá đã tăng 12 pip.

Spread

Chênh lệch giữa giá bên mua và giá bên bán được gọi là "spread". Ví dụ, EUR/USD được giao dịch tại mức 1.33800/1.33808 thì chênh lệch là 0.8 pip. Ngoại trừ cặp JPY được biểu diễn bởi số có 2 chữ số thập phân sau dấu phẩy. Cặp tiền USD/JPY có giá 97.41/97.44 thì có "spread" là 3 pip.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của các cặp tiền trong đầu tư ngoại hối là gì?

Giá của các cặp tiền bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, từ thương mại quốc tế, dòng tiền đầu tư tới nền kinh tế và các điều kiện chính trị. Đây là điều khiến cho đầu tư ngoại hối trở nên hấp dẫn và thu hút. Giá của các cặp tiền tệ có thể thay đổi nhanh chóng sau sự phát hành của tin tức kinh tế và những sự kiện trong ngắn hạn, tạo ra rất nhiều cơ hội cho những nhà đầu tư nhỏ.

Một số những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá của các cặp tiền là:

     – Sự ổn định của kinh tế và chính trị
     – Chính sách tiền tệ
     – Sự can thiệp của ngân hàng trung ương vào thị trường ngoại hối
     – Thảm họa thiên nhiên (động đất, sóng thần,..)
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Cityindex
x Bitcoin