Đầu tư ngoại hối là gì? Những điều bạn bắt buộc phải biết

Gần như tất cả mọi người đã từng một lần trong đời trao đổi một loại tiền này để đổi lấy một loại tiền khác để sử dụng cho các kỳ nghỉ nước ngoài, tuy nhiên đầu tư vào tiền tệ như là một danh mục đầu tư lại là một vấn đề khác. Vậy đầu tư ngoại hối là gì?


Thị trường tiền tệ là gì?
Thị trường tiền tệ hay thị trường ngoại hối là nơi mà tất cả các loại tiền được mua bán hoặc trao đổi. Xét về khía cạnh khối lượng giao dịch, đây là thị trường lớn nhất thế giới với hơn 4 nghìn Đô la được trao đổi trung bình mỗi ngày. Nó được biết đến như là một thị trường phi tập trung (OTC) – một thị trường bao gồm các ngân hàng quốc tế lớn và các tổ chức giao dịch điện tử.
Một loại tiền tệ riêng lẻ không có giá trị tuyệt đối. Thay vào đó, các loại tiền tệ luôn được giao dịch theo cặp và mỗi loại tiền tệ có một giá trị tương đối. Giá trị tương đối đó chính là giá trị thị trường của một loại tiền tệ nếu nó được mua và thanh toán bởi một loại tiền tệ khác. Ví dụ đồng Bảng Anh so với Đô la Mỹ, Đô la Mỹ so với đồng Yên Nhật, đồng Yên Nhật so với đồng Euro,…
Nếu bạn tin rằng đồng Đô la Mỹ sẽ tăng giá so với đồng Bảng Anh, thì với tư cách là một nhà giao dịch nước Anh, bạn có thể sử dụng đồng nội tệ của mình để mua Đô la. Còn nếu bạn tin điều ngược lại, bạn sẽ sử dụng một lượng Đô la để mua Bảng Anh.
Đầu tư ngoại hối là gì
Đầu tư ngoại hối là gì? Có thể đầu tư ngoại hối 24/24
Đầu tư vào ngoại hối là một điều gì đó mà các nhà giao dịch ở nước Anh thực hiện mọi lúc, ngay cả khi họ không ở trong thị trường tiền tệ. Bất cứ ai đầu tư vào chỉ số chứng khoán FTSE 100 (nơi mà 75% thu nhập của các công ty trong Đô la đến từ nước ngoài), hay các quỹ đầu tư và ủy thác toàn cầu, đã được hưởng lợi từ Brexit trong năm 2016 – 2017 khi đồng Bảng giảm mạnh sau cuộc trưng cầu ý dân ở EU. Điều đó đã cho thách cách mà thị trường ngoại hối có thể tạo ra sự khác biệt cho một chiến lược đầu tư.
Các danh mục đầu tư ở nước Anh vốn có tỷ lệ cao đối với các tài sản ở nước ngoài, đã tăng trung bình 13% trong năm 2016, vượt xa mức lợi nhuận 8.2% mà các nhà đầu tư Mỹ đang nhận được theo thông tin từ nhóm quỹ Natixis.
Lợi nhuận liên quan đến ngoại hối cao hơn thị trường vốn cơ bản, nơi chỉ tăng 7% hoặc cao hơn một nửa. Lợi nhuận của các nhà đầu tư Anh từ chứng khoán Mỹ là 19%, từ chứng khoán châu  u là 16% và 23% đối với chứng khoán Nhật. Nợ tại thị trường mới nổi và nợ lãi suất cao cũng được hưởng lợi.
Điều đó cho thấy rằng mọi nhà đầu tư cần phải hiểu thị trường tiền tệ và bằng cách nào chúng tác động đến các thị trường khác. May mắn thay, có rất nhiều thứ để bạn có thể thử và xem tác động của biến động tiền tệ lên danh mục của bạn ngay cả khi bạn không đầu tư vào ngoại hối một cách tích cực.
Đầu tư ngoại hối mang lại lợi nhuận cao hơn so với một số hình thức khác
Động lực của thị trường ngoại hối là gì?
Như chúng ta đã biết khi du lịch nước ngoài, tỷ giá luôn thay đổi và điều đó xảy ra rất nhanh chúng. Việc chúng ta mua Đô la hoặc Euro và nắm giữ trong một vài tuần hay tháng có thể giúp tiết kiệm tiền – nhưng chỉ khi chúng ta dự đoán đúng được biến động thị trường.
Tiền tệ chịu tác động hàng giờ bởi các tin tức và sự kiện toàn cầu, từ thông báo của ngân hàng trung ước cho đến hạn hán, thiên tai.
Đầu tư thì có tính quan điểm dài hạn hơn và bỏ qua các biến động ngắn hạn trên thị trường, nhưng điều đó vẫn có nghĩa là chúng ta cũng cần phải nắm rõ thị trường và các loại tiền tệ trong một thời gian dài hơn. Ngay cả những loại tiền tệ ổn định nhất thế giới, được coi như các loại tiền tệ dự trữ như đồng Đô la Mỹ, cũng có thể biến động rất nhiều theo thời gian và điều đó sẽ có tác động lớn đến danh mục đầu tư của chúng ta.
Những loại ngoại hối nào là tốt nhất để đầu tư?
Cũng như bất kỳ khoản đầu tư nào, không có một loại tiền tệ nào là tốt nhất để đầu tư cả. Một số sẽ tăng và một số khác sẽ giảm tại bất kỳ thời điểm nào. Thị trường ngoại hối có thể có biến động và được xem là một hình thức đầu tư có rủi ro cao. Tuy nhiên, một số loại tiền tệ nào đó sẽ có các đặc điểm nhận dạng giúp bạn xác định được liệu chúng có nên có một vị trí trong danh mục đầu tư của bạn hay không.
Ví dụ như các loại tiền tệ như Đô la Úc và Canada có mối quan hệ chặt chẽ với giá cả của hàng hóa bởi vì những nền kinh tế này phụ thuộc rất lớn vào hàng hóa. Khi giá hàng hóa giảm, bạn cho rằng nền kinh tế Úc và Canada sẽ suy giảm, do đó, đồng tiền của họ cũng sẽ giảm giá.
Đồng Đô la Mỹ được coi là tiền tệ dự trữ trên thế giới. Tất cả mọi thứ từ các thùng dầu mỏ cho đến hàng tiêu dùng đều có thể được mua ở khắp các thị trường trên thế giới bằng đồng bạc xanh này. Động lực tăng giảm giá của nó rất đa dạng, tuy nhiên đóng góp vai trò lớn vẫn là sức khỏe của nền kinh tế thế giới, chính trị Hoa Kỳ và các chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ.
Đầu tư ngoại hối là gì
Đầu tư ngoại hối là gì?: Mỗi loại tiền có các đặc điểm khác nhau
Những đồng tiền ở các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, có xu hướng biến động nhiều hơn so với đồng tiền ở các nước phát triển. Các quốc gia này có thể đưa ra những lời hứa tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên sau đó có thể bị ảnh hưởng đột ngột của tình trạng bất ổn chính trị trong nước, thắt chặt thị trường nợ toàn cầu hoặc giá hàng hóa giảm
Đầu tư ngoại hối thông qua quỹ ETF
Một cách đơn giản để khai thác chuyển động của tiền tệ là thông qua các quỹ giao dịch trao đổi ETF
Các quỹ này giữ một loại tiền tệ hoặc một rổ tiền tệ dưới dạng tiền mặt hoặc các hợp đồng tương lai, để theo dõi chuyển động cơ bản càng chặt chẽ càng tốt. Phí quản lý thấp và giao dịch cũng rất dễ dàng.
Giả sử, bạn biết rằng đồng Bảng Anh sẽ di chuyển như thế nào so với đồng Đô la trong thời gian tới, bạn có thể mua quỹ ETF Long British Pound Short US Dollar ETC (Sterling).
Bạn cũng có thể bán khống các quỹ ETF như một cách bảo vệ danh mục của mình trước các cú sốc tiền tệ.
Tổng hợp bởi VnRebates
Theo IG
x Bitcoin