Định chế tài chính là gì?

Hầu như tất cả mọi người sống trong thời đại hiện nay đều có nhu cầu với các dịch vụ của các định chế tài chính. Vậy định chế tài chính là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


Định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính là một công ty tham gia vào hoạt động kinh doanh các giao dịch tài chính và tiền tệ, chẳng hạn như tiền gửi, đầu tư, các khoản vay và ngoại hối. Các định chế tài chính có thể bao gồm một loạt các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ tài chính như ngân hàng, các công ty tín thác, công ty bảo hiểm, công ty môi giới, và đại lý đầu tư.

Có nhiều loại định chế tài chính khác nhau, cung cấp các giải pháp quản lý tiền mặt đa dạng. Ngày nay, sự khác biệt giữa các dịch vụ được cung cấp bởi các ngân hàng truyền thống và dịch vụ được cung cấp bởi các tổ chức tài chính phi ngân hàng đang ngày càng mờ nhạt.

Có hai loại hình định chế tài chính chính: ngân hàng ( ví dụ tổ chức tài chính nhận tiền gửi) và phi ngân hàng (ví dụ tổ chức tài chính không nhận tiền gửi). Việc bạn lựa chọn sử dụng tổ chức tài chính nào tùy thuộc vào việc tổ chức nào sẽ phục vụ nhu cầu của bạn tốt nhất và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh nhất.
 

Định chế tài chính là gì
Định chế tài chính là gì? Các loại hình định chế tài chính
Các tổ chức tài chính nhận tiền gửi chủ yếu gồm 4 loại: các ngân hàng thương mại, hiệp hội tiết kiệm và cho vay, liên hiệp tín dụng, và các ngân hàng Internet.

Ngân hàng thương mại thường cạnh tranh bằng cách cung cấp các dịch vụ đa dạng, tuy nhiên họ thường đưa ra mức lãi suất cao nhất đối với tiền gửi và lãi suất thấp nhất đối với các khoản vay.

Hiệp hội tiết kiệm và cho vay có sự sắp xếp quyền sở hữu hơi khác so với các ngân hàng, những nói chung chúng cũng tương tự các ngân hàng thương mại. Các hiệp hội tiết kiệm và cho vay có thể cung cấp lãi suất cao hơn một chút so với các ngân hàng thương mại về tiền gửi và thấp hơn so với ngân hàng thương mại về các khoản vay.

Liên hiệp tín dụng tương tự như các hiệp hội tiết kiệm và cho vay, nhưng chúng là các tổ chức phi lợi nhuận và thuộc sở hữu của các thành viên trong tổ chức. Đôi khi họ có thể cung cấp mức lãi suất cao hơn trên tài khoản tiết kiệm và lãi suất thấp cho các khoản vay hơn bởi vì họ không được định hướng để mang lại lợi nhuận cho cổ đông.

Các ngân hàng Internet là các ngân hàng điện tử, không có các chi nhánh truyền thống. Bởi vì họ có ít chi nhánh, nhân viên, và chi tiêu vốn ít hơn các ngân hàng truyền thống nên họ thường trả lãi suất cao hơn trên tài khoản tiền gửi và tính phí ít hơn đối với các khoản vay so với ngân hàng truyền thống.

Các định chế tài chính phi ngân hàng có hai loại chính: các quỹ tương hỗ và các công ty môi giới.
Các quỹ tương hỗ đã thâm nhập vào lĩnh vực ngân hàng. Với nhiều quỹ tương hỗ, bây giờ bạn có thể viết séc với tài khoản quỹ tương hỗ của mình. Các công ty môi giới cũng đã tham gia vào hoạt động này. Nhiều công ty môi giới hiện nay cũng cho phép bạn viết séc, phát hành thẻ tín dụng, thẻ ATM và cho vay. Các công ty môi giới cung cấp các dịch vụ này và nhiều dịch vụ tài khoản khác đã từng chỉ dành riêng cho các ngân hàng truyền thống.

Cả các định chế tài chính ngân hàng và phi ngân hàng đều cung cấp các dịch vụ tài chính trực tuyến, các dịch vụ này cho phép bạn truy cập số dư tài khoản và các tài nguyên khác 24 giờ một ngày. Với việc làm mờ ranh giới giữa các tổ chức tiền gửi và phi tiền gửi, các ngân hàng giờ đây có thể cung cấp các dịch vụ đầu tư và các tổ chức phi ngân hàng có thể cung cấp các dịch vụ viết séc, thẻ tín dụng, tài khoản tiết kiệm.
 

Định chế tài chính là gì
Định chế tài chính là gì? Lựa chọn định chế tài chính phù hợp với nhu cầu của bạn
Sau khi đã biết được định chế tài chính là gì và các loại hình định chế tài chính khác nhau, bạn không biết nên chọn định chế tài chính nào? Điều quan trọng là bạn cần xem xét những gì bạn muốn đạt được – mục tiêu của bạn – và sau đó là xem xét những gì tổ chức tài chính có thể cung cấp. Vì vậy, bạn tìm kiếm điều gì ở một tổ chức tài chính. Các lựa chọn của bạn cuối cùng và quan trọng nhất nên phản ánh sự hiểu biết của bạn về bản thân và nhu cầu đầu tư của bạn. Hãy xem xét những câu hỏi sau:
  • Bạn đang tìm kiếm phí thấp và lợi nhuận cao trên số tiền gửi?
  • Dịch vụ nào quan trọng với bạn?
  • Bạn có cần các khoản vay, thế chấp hay vốn lưu động cho một doanh nghiệp nhỏ?
  • Sự an toàn cho khoản tiền gửi của bạn quan trọng đến mức nào?
  • Bảo hiểm chính phủ có cần thiết với bạn? Nếu có, bạn cần biết rằng yếu tố này giới hạn loại hình tổ chức tài chính bạn có thể chọn.
  • Các tổ chức tài chính cung cấp các dịch vụ gì? Nếu tất cả những gì bạn mong muốn là tỷ suất lợi nhuận cao trên tài sản tiền mặt thì lựa chọn của bạn sẽ rộng hơn nhiều.
Mục tiêu chính của quản lý tiền mặt là cung cấp cho bạn đủ thanh khoản để giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Chỉ bạn mới có thể xác định mục tiêu nào là quan trọng nhất cần hoàn thành tại thời điểm hiện tại. Cần lưu ý rằng bạn không bắt buộc chỉ phải sử dụng một tổ chức tài chính để giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình, bạn có thể sử dụng nhiều hơn một tổ chức để tận dụng thế mạnh của từng tổ chức.
Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Investopedia 
x Bitcoin