Những chỉ dẫn kỹ thuật giúp bạn tự tin bắt đầu kinh doanh ngoại hối

Đã có hàng trăm cuốn sách chỉ dẫn kĩ thuật đã đề cập riêng đến lĩnh vực này, tuy nhiên trong bài viết này chúng ta chỉ nói đến những vấn đề cơ bản tại sao phân tích kỹ thuật lại là một công cụ phổ biến trên thị trường ngoại hối. Phân tích kỹ thuật áp dụng trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là thị trường ngoại hối.


chỉ dẫn kỹ thuật
Kinh doanh ngoại hối: những chỉ dẫn kỹ thuật

Một trong những nguyên lý căn bản của phân tích kỹ thuật là biến động giá trong quá khứ giúp dự đoán những xu hướng giá trong tương lai. Vì thị trường ngoại hối là một thị trường 24h, có một lượng lớn dữ liệu có thể được dùng để dự đoán các biến động trong tương lai, vì thế làm tăng ý nghĩa thống kê của việc dự báo. Nó tạo nên một thị trường hoàn hảo cho các nhà đầu tư sử dụng các công cụ kỹ thuật, chẳng hạn như các xu hướng, biểu đồ và các chỉ số.

Chỉ dẫn kỹ thuật: sự không nhất quán giữa các cặp tiền tệ

Có rất nhiều nhà đầu tư lớn trên thị trường ngoài hối như các quỹ đầu tư hay các ngân hàng lớn. Họ luôn có hệ thống máy tính hiện đại để liên tục theo dõi sự không nhất quán, chênh lệch giữa các cặp tiền tệ. Với những chương trình này, rất hiếm khi thấy được sự bất hợp lý nào tồn tại trong vài giây. Nhiều nhà đầu tư chuyển sang phân tích kỹ thuật bởi vì nó giả định tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả – kinh tế, chính trị, xã hội và tâm lý – đã được tính toán theo tỷ giá hiện tại của thị trường. Với rất nhiều nhà đầu tư và rất nhiều tiền được giao dịch mỗi ngày, việc xác định xu hướng và dòng vốn đổ vào thị trường quan trọng hơn là tìm kiếm một sự chênh lệch trong tỷ giá.

chỉ dẫn kỹ thuật
Chỉ dẫn kỹ thuật: Xu hướng hoặc phạm vi

Một trong những mục tiêu lớn nhất của các nhà phân tích kỹ thuật trên thị trường ngoại hối là xác định một cặt tiền tệ sẽ chuyển động theo hướng nào, sẽ đi ngang hay nằm trong một phạm vi nào đấy. Phương pháp phổ biến nhất để xác định những đặc điểm này là vẽ lên một đường xu hướng nối các mốc lịch sử mà ngăn chặn một tỷ giá lên lên cao hơn hoặc xuống thấp hơn (mốc hỗ trợ và kháng cự). Những mốc hỗ trợ và kháng cự này được sử dụng bởi các nhà phân tích kỹ thuật để xác định một xu hướng sẽ có thể tiếp tục hay kết thúc.

Nói chung, các cặp tiền tệ chính như EUR/USD, USD/JPY, USD/CHF, GBP/USD – đã thể hiện những đặc điểm nổi trội nhất của xu hướng, trong khi những cặp tiền tệ khác (cặp không liên quan đến đồng USD) lại thể hiện những khoảng vượt qua khỏi vùng giới hạn. Hai biểu đồ dưới đây cho thấy bản chất xu hướng mạnh mẽ của các cặp tiền tệ USD/JPY ngược với bản chất của EUR/CHF. Điều quan trọng là mỗi nhà đầu tư phải nhận thức được các đặc điểm của xu hướng và phạm vi, bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến những cặp tiền tệ được giao dịch, mà còn là loại chiến lược đầu tư nào được sử dụng.

chỉ dẫn kỹ thuật
Chỉ dẫn kỹ thuật: Những chỉ báo thông thường

Nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng rất nhiều chỉ báo kết hợp với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự để dự đoán xu hướng. Một lần nữa, học cách diễn giải các chỉ báo kỹ thuật khác nhau là một nghiên cứu sâu và nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nội dung này thì hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi về các chỉ báo kỹ thuật.

Một số chỉ số kỹ thuật mà chúng ta nên đề cập đến do sự phổ biến của nó như: Dải Bollinger Bands, trung bình động, MACD… Những công cụ kỹ thuật này hiếm khi được sử dụng một mình để tạo ra các tín hiệu, chúng thường được kết hợp với các chỉ báo và các biểu đồ khác.

 Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Investopedia

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây