Kinh nghiệm đầu tư vàng toàn diện

Khi làm bất cứ việc gì, để thành công cũng cần có chiến lược, giao dịch vàng lại càng phức tạp bởi đây là thị trường tiềm năng, thách thức cao và lợi nhuận lớn. Do đó hoạch định được chiến lược giao dịch vàng hợp lý trước khi tham gia sẽ hạn chế được rủi ro đồng thời tạo ra nhiều cơ hội lớn. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm đầu tư vàng một cách toàn diện với các chỉ báo và bí quyết cụ thể.


Từ rất lâu, vàng đã có một vị trí đặc biệt trong lịch sử. Nó đã được sử dụng để xây dựng biểu tượng tôn giáo, giải quyết sự khác biệt về chính trị, tôn vinh các vị vua, thể hiện tình cảm, thực hiện vai trò của tiền tệ và, gần đây hơn, đã được sử dụng cho các quy trình thương mại.

Cho đến năm 1971, đồng đô la Mỹ được hỗ trợ bởi vàng – vàng vẫn được giữ bởi các ngân hàng trung ương khắp thế giới để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Nó cũng hứa hẹn cho các trader – nếu họ có thể tìm thấy xu hướng trong hàng hóa biến động thường xuyên này.
 
Lịch sử

Từ chính quyền Roosevelt suốt cuộc Đại khủng hoảng vào những năm 1930 cho đến khi Tổng thống Nixon đưa nước này ra chế độ Bản vị vàng năm 1971, giá một ounce vàng đã được ấn định ở mức $35 USD/ounce.
 
Sau khi loại bỏ chế độ bản vị vàng cho các loại tiền tệ, giá vàng tăng vọt 2,200% theo đồng đô la Mỹ trong 9 năm tiếp theo, đạt mức đỉnh điểm vào khoảng $800 vào năm 1980. Sau đó, nó đã trải qua 19 năm tiếp theo trong thị trường giá giảm, giảm xuống còn $260 trong năm 1999 trước khi bắt đầu sự biến động tiếp theo trong dài hạn. Tuy nhiên, nhờ vào việc nới lỏng các giới hạn về tiền tệ sau cuộc khủng hoảng trước, Fed đang đối mặt với những thách thức ngày càng lớn.
 
Tỷ lệ quỹ hiệu quả của Fed là trên 6% vào đầu tháng 1/2001, nhưng vào đầu năm 2004, tỷ lệ này đã giảm hơn 80% xuống còn 1% và Fed không tăng tỷ lệ này cho đến tháng 6/2004, hơn một năm sau khi sự biến động bắt đầu. Đồng đô la yếu và giá hàng hóa tăng vọt trong năm 2007 là bằng chứng cho thấy: vàng một lần nữa vượt ngưỡng $800 trong năm 2007 và vàng đạt trên $1,800/ounce vào năm 2011 (sau cuộc khủng hoảng tài chính). Mặc dù chúng ta sẽ không bao giờ biết được mức giá cao mới của vàng cho đến khi nó xảy ra, sự biến động ngày càng tăng có vẻ như là môt hiện thực của vàng hiện đại.
 
Phương pháp giao dịch vàng

Như bạn có thể thấy trong hình 1, chiến lược chính là theo dõi các tình huống khi mà chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) cho thấy một mức quá mua mà giá vàng thường đạt mức cao nhất trên thị trường. Việc theo dõi các mức quá bán cũng phổ biến vì điều này thường báo hiệu một đáy của thị trường (biểu thị bởi các vòng tròn đỏ). Trong trường hợp này, mỗi tín hiệu RSI sẽ không đáng tin cậy trừ khi các đường trung bình động cắt nhau. Mỗi giao dịch được được đánh dấu bằng một chữ cái. Trong biểu đồ này, chúng tôi sử dụng đường trung bình động đơn giản 9 ngày (đường màu tím) và 18 ngày (đường màu xanh)
 
Một công cụ giao dịch mạnh khác, được gọi là phân kỳ, liên quan đến việc tìm kiếm các tình huống khi giá của một tài sản và một chỉ báo di chuyển theo những hướng ngược nhau. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ dưới đây, số 1 đến 3 là dấu hiệu của những khu vực với phân kỳ dương (màu xanh lá cây) và phân kỳ âm (màu đỏ). Một cách khác nữa để xác nhận cường độ tín hiệu là tìm kiếm sự hỗ trợ hoặc phá vỡ của các đường xu hướng (các đường màu xanh rải rác).
 

Kinh nghiệm đầu tư vàng
Hình 1: Kinh nghiệm đầu tư vàng – Theo dõi chỉ số RSI
Thách thức đối với nhà đầu tư ngắn hạn cũng như những người mua và nắm giữ vàng, là tìm kiếm các công cụ để giúp xác định thời điểm mua và bán.
 
Hãy xem xét một số ý tưởng cơ bản và kỹ thuật khác để giúp bạn tránh bị choáng ngợp bởi những cảm xúc khi giao dịch kim loại quí nhiều biến động này.
 
Các bí quyết kĩ thuật

Một trong những công cụ kỹ thuật đơn giản nhất và cũng hữu ích nhất là đường xu hướng. Đường xu hướng cũng là một cách tuyệt vời để xác nhận các tín hiệu giao dịch được tạo ra bởi chỉ số sức mạnh tương đối hoặc khi các đường trung bình động cắt nhau. Bất cứ khi nào có thể, tốt nhất là bạn nên đợi cho đến khi đường xu hướng bị phá vỡ trước khi thực hiện giao dịch. Như bạn thấy từ các biểu đồ dưới đây, đường xu hướng tăng được tạo ra đơn giản bằng cách nối một loạt các đáy đang tăng để đánh giá nơi mà cổ phiếu sẽ tìm thấy mức hỗ trợ.

Mặt khác, xu hướng dốc xuống được tạo ra bằng cách nối một loạt các đỉnh thấp hơn. Công cụ đơn giản này là một phương pháp tối ưu để trader xác định hướng biến động của tài sản.
 
Đường trung bình động đã trở thành một công cụ giao dịch phổ biến vì chúng rất dễ sử dụng và dễ thiết lập trong hầu hết các phần mềm biểu đồ. Bạn nên mua vào khi đường trung bình động nhanh trong ngắn hạn cắt phía trên đường trung bình động chậm và bán ra khi đường trung bình động nhanh cắt phía dưới đường trung bình động chậm. Điều này hoạt động tốt trong một thị trường có xu hướng nhưng không tốt lắm trong các thị trường không có xu hướng.

Bí quyết ở đây là biết bạn đang ở trong loại thị trường nào. Bởi vì thị trường có xu hướng trong khoảng trung bình một phần ba thời gian, nếu dựa vào đường trung bình động như là công cụ chính của bạn có thể phải trả giá đắt. Đây là lúc mà đường xu hướng có thể giúp ích.
 
RSI là chỉ báo đo lường đà tăng giá. Nó cũng rất hữu ích trong việc hiển thị phân kỳ với giá cả. Trong hình 1, RSI thường chạm đỉnh và đáy tại điểm chuyển đổi giá vàng. Ví dụ, với vòng tròn màu đỏ đầu tiên trên biểu đồ, RSI đã nằm trong vùng quá bán khi giá vàng đạt mức cao nhất năm 2016 vào khoảng $725.
 
Nhìn vào phân kỳ ở hình 1, hãy chú ý đến sự khác nhau giữa RSI và giá. Khi các đường màu xanh đầu tiên của cả hai được hiển thị, đáy thứ hai của RSI sẽ cao hơn đáy thứ nhất trong khi đáy thứ hai của giá lại thấp hơn đáy thứ nhất. Điều này cảnh báo trader rằng sức mua đang tăng. Chắc chắn sẽ có một sự biến động sau đó. Đường màu đỏ đỏ ở điểm 2 là một ví dụ về phân kì âm.

Cân nhắc các phân tích cơ bản và liên thị trường

Các mối quan hệ liên thị trường có thể hữu ích trong việc giao dịch vàng. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi chỉ số đồng euro và đô la Mỹ cũng như giá dầu thô để tìm ra manh mối về xu hướng biến động của vàng; Chúng là những thị trường bên ngoài quan trọng đối với vàng.
 
Điều quan trọng cần lưu ý là giá vàng gần như tăng mỗi khi giá đồng đô la giảm (xem Hình 3). Khi vàng tăng, giá dầu thường tăng lên cùng với vàng.
 

Kinh nghiệm đầu tư vàng
Hình 2 – Kinh nghiệm đầu tư vàng: Biểu đồ giá vàng dài hạn
 
 
Kinh nghiệm đầu tư vàng
Hình 3 – Kinh nghiệm đầu tư vàng: Biểu đồ hằng ngày của chỉ số giá đô la Mỹ
Sức mạnh kinh tế và lãi suất là hai yếu tố quan trọng/liên thị trường khác cần cân nhắc. Một nền kinh tế mạnh mẽ tạo ra niềm tin vào thị trường trong nước, làm tăng sự thu hút đối với người nước ngoài – những người cần mua đô la Mỹ để mua cổ phiếu hoặc tài sản khác của Mỹ. Điều này tốt cho sức mạnh của đồng đô la. Lãi suất tăng cũng có tác động tương tự. Lãi suất từ trái phiếu kho bạc hoặc trái phiếu doanh nghiệp càng cao thì các công cụ này sẽ thu hút càng nhiều nhà đầu tư và điều này có lợi cho đồng đô la.
 
Kết hợp tất cả những điều này lại với nhau

Chúng ta hãy xem xét các giao dịch thể hiện trong hình 1, kết hơp các phân tích của chúng ta lại với nhau sau đỉnh cao giá vàng năm 2006. Đầu tiên, chúng ta có một đỉnh cao trong RSI, sau đó nó giảm xuống và vượt qua ngưỡng 70 RSI (đường nét đứt màu đỏ đầu tiên). Tiếp theo, đường SMA chín ngày cắt phía dưới đường SMA 18 ngày (Điểm A). Đường xu hướng dài hạn không bị phá vỡ, nhưng với sự tăng lên của giá vàng lên đỉnh điểm, bạn nên vẽ các đường xu hướng ngắn hạn. Đường xu hướng ngắn hạn trên Hình 1 đã bị phá vỡ cùng thời điểm với tín hiệu bán ra của RSI.
 
Khi so sánh hình 2 và 3, đồng đô la Mỹ cũng bắt đầu tăng điểm ngay trước khi giá vàng chạm đỉnh vào năm 2006, và lãi suất của Fed đã tăng từ mức thấp 1% lên 5.25%, điều này sẽ tốt cho đồng đô la và không tốt cho vàng. Kết quả là, các trader có ba lý do kỹ thuật và hai lý do cơ bản/liên thị trường đủ tốt để bán vàng.
 
Tiếp theo, RSI giảm xuống mức quá bán trước khi phục hồi, cảnh báo về sự thay đổi xu hướng có thể xảy ra. Điều này được xác nhận bởi việc đường trung bình động chạm tín hiệu mua (hình 1, điểm B). Đường xu hướng ngắn hạn cũng bị phá vỡ (không hiển thị trên hình). Nhìn vào các hình 2 và 3, đồng đô la đã đạt đến đỉnh và đã giảm trở lại – đây là dấu hiệu tốt để giá vàng mạnh hơn.
 
Tìm kiếm sự xác nhận

Phân kỳ giữa RSI và giá cung cấp sự xác nhận giao dịch khá hữu ích. Bằng cách chờ đợi để xác nhận trong mỗi giao dịch, sự tự tin sẽ tăng lên; bạn càng nhận được nhiều sự xác nhận từ các công cụ không liên quan càng tốt. Sự xác nhận phải đến từ các chỉ báo có mối tương quan thấp với nhau, đó là lý do tại sao việc sử dụng đầu vào kỹ thuật và cơ bản để khẳng định xu hướng giá rất có giá trị; chúng sử dụng bộ dữ liệu hoàn toàn khác nhau.
 
Lời cuối

Biểu đồ vàng, dù ngắn hạn hay dài hạn, thường có xu hướng bao gồm rất nhiều tín hiệu nhiễu. Bởi vì phần khó nhất của giao dịch chính là đang phát triển một kế hoạch và tuân theo nó, việc kết hợp các các đầu vào kỹ thuật và cơ bản sẽ giúp giao dịch của bạn ít bị ảnh hưởng bởi những biến động trên thị trường.

Miễn là các nguyên tắc cơ bản của vàng vẫn còn nguyên vẹn và các mối quan hệ giữa các thị trường đủ mạnh mẽ, hãy giữ nguyên những điều trên. Một điều tuyệt vời của cách tiếp cận này chính là: Nếu những yếu tố này thay đổi một cách đáng kể, nó thường đi kèm với một tín hiệu bán kỹ thuật như là một sự phá vỡ đường xu hướng. Khi bạn tiến bộ hơn trong giao dịch vàng, bạn sẽ cảm nhận quá trình này tốt hơn để sẵn sàn thực hiện kế hoạch giao dịch khi đến thời điểm thích hợp.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Investopedia
Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây