Lý do vì sao bạn nên đầu tư vàng trong thời đại hiện nay

Mọi người đầu tư vàng vì một trong các lý do: bảo tồn sự giàu có, công cụ bảo đảm đối với đồng USD, nơi đầu tư an toàn toàn, đa dạng hóa danh mục đầu tư, cổ tức đều đặn khi đầu tư vào những công ty kinh doanh vàng. Lý do nào là tốt nhất? Nghiên cứu cho biết vàng là công cụ bảo đảm tốt nhất khi thị trường chứng khoán sụp đổ.


Đầu tư vàng chính là bảo tồn sự giàu có

Lý do cho tầm quan trọng của vàng trong nền kinh tế hiện đại tập trung ở điểm vàng đã bảo tồn thành công sự giàu có trong hàng ngàn thế hệ. Tuy nhiên, điều tương tự về tính bảo tồn sự giàu có này không thể có được khi nắm giữ các loại tiền mệnh giá bằng giấy. Vì tiền giấy sẽ bị xói mòn do lạm phát, trong khi giá vàng tăng nhiều hơn mức lạm phát đó nhiều lần.

đầu tư vào vàng
Bạn nên đầu tư vào vàng khi có lạm phát cao

 

Hãy xem xét ví dụ sau:

Đầu những năm 1970, 1 ounce vàng tương đương 35 đô la. Giả sử tại thời điểm đó, bạn có thể chọn giữ 1 ounce vàng hoặc chỉ đơn giản là giữ 35 đô. Cả hai lựa chọn này sẽ mua được những thứ giống nhau, như một bộ đồ kinh doanh hoàn toàn mới hoặc chiếc xe đạp ưa thích. Tuy nhiên, nếu bạn có 1 ounce vàng hôm nay và chuyển đổi nó với giá hôm nay, thì vẫn đủ để mua một bộ đồ hoàn toàn mới và hơn nữa, nhưng điều tương tự không thể nói với giá 35 đô la. Nói tóm lại, bạn sẽ mất một lượng đáng kể tài sản của mình nếu bạn quyết định giữ 35 đô la. Điều này trái ngược với một ounce vàng vì giá trị của vàng đã tăng lên, trong khi giá trị của đồng đô la đã bị xói mòn do lạm phát.

Vàng hoạt động như một công cụ bảo đảm đối với đồng đô la

Trong môi trường kinh tế mà chúng ta đang phải đối mặt với đồng đô la Mỹ đang giảm và lạm phát gia tăng, ý tưởng rằng vàng bảo tồn sự giàu có thậm chí còn quan trọng hơn.

Trong lịch sử, vàng đã phục vụ như một hàng rào bảo đảm chống lại cả hai kịch bản này. Với lạm phát gia tăng, vàng thường tăng giá. Khi các nhà đầu tư nhận ra rằng tiền của họ đang mất giá trị, họ sẽ bắt đầu định vị các khoản đầu tư của mình vào một tài sản cứng có truyền thống duy trì giá trị của nó. Những năm 1970 là một ví dụ điển hình về giá vàng tăng trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Lý do vàng được hưởng lợi từ đồng đô la Mỹ đang giảm là vì vàng được định giá bằng đô la Mỹ trên toàn cầu. Có hai lý do cho mối quan hệ này:

– Đầu tiên, các nhà đầu tư đang tìm mua vàng (tức là các ngân hàng trung ương) phải bán đô la Mỹ để thực hiện giao dịch này. Điều này cuối cùng khiến đồng đô la Mỹ giảm xuống khi các nhà đầu tư toàn cầu tìm cách đa dạng hóa đồng đô la.

– Lý do thứ hai liên quan đến thực tế là đồng đô la suy yếu làm cho vàng rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác. Điều này dẫn đến nhu cầu lớn hơn từ các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ được đánh giá cao so với đồng đô la Mỹ.

Vàng như một nơi trú ẩn an toàn

Cho dù đó là căng thẳng ở Trung Đông, Châu Phi hay ở nơi khác, ngày càng rõ ràng rằng sự không chắc chắn về chính trị và kinh tế là một thực tế khác của môi trường kinh tế hiện đại của chúng ta. Vì lý do này, các nhà đầu tư thường xem vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và kinh tế.

Tại sao như vậy? Lịch sử cho thấy đầy những đế chế sụp đổ, đảo chính và sự sụp đổ của tiền tệ. Trong thời gian như vậy, các nhà đầu tư nắm giữ vàng có thể bảo vệ thành công tài sản của họ và, trong một số trường hợp, thậm chí sử dụng hàng hóa để thoát khỏi tất cả các cuộc khủng hoảng. Do đó, bất cứ khi nào có những sự kiện tin tức gợi ý về một số loại bất ổn kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư sẽ thường mua vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Vàng là kênh đầu tư trực tiếp để đa dạng hóa danh mục

 

đầu tư vào vàng
Đầu tư vào vàng cũng được xem là một kênh đầu tư có lời

 

Nhìn chung, vàng được xem là một khoản đầu tư đa dạng hóa. Rõ ràng rằng vàng là một khoản đầu tư có thể bổ sung một thành phần đa dạng hóa vào danh mục đầu tư của bạn, bất kể bạn có lo lắng về lạm phát, đồng đô la Mỹ đang giảm hay thậm chí là bảo vệ sự giàu có của bạn. Nếu trọng tâm của bạn chỉ đơn giản là đa dạng hóa, vàng không tương quan với cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản.

Cổ tức đều đặn với cổ phiếu vàng

Các cổ phiếu vàng thường hấp dẫn các nhà đầu tư tăng trưởng hơn là các nhà đầu tư thu nhập. Các cổ phiếu vàng thường tăng và giảm cùng với giá vàng, nhưng có những công ty khai thác được quản lý tốt có lãi ngay cả khi giá vàng giảm. Giá vàng tăng thường được phóng to trong giá cổ phiếu vàng. Giá vàng tăng tương đối nhỏ có thể dẫn đến mức tăng đáng kể ở các cổ phiếu vàng tốt nhất và chủ sở hữu cổ phiếu vàng thường thu được lợi tức đầu tư (ROI) cao hơn nhiều so với chủ sở hữu vàng vật chất.

Ngay cả những nhà đầu tư tập trung chủ yếu vào tăng trưởng thay vì thu nhập ổn định có thể được hưởng lợi từ việc lựa chọn cổ phiếu vàng thể hiện hiệu suất cổ tức mạnh mẽ trong lịch sử. Các cổ phiếu trả cổ tức có xu hướng hiển thị mức tăng cao hơn khi ngành này tăng và giá vé tốt hơn – trung bình, gần gấp đôi – so với các cổ phiếu không trả cổ tức khi toàn bộ ngành đang suy thoái.

Tại sao lại là vàng?

 

đầu tư vào vàng
Tại sao bạn nên đầu tư vào vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình?

 

Tại sao vàng lại là hàng hóa có đặc điểm độc đáo này? Rất có thể đó là do lịch sử của nó là hình thức đầu tiên của tiền bạc, và sau đó là cơ sở cho các chế độ bản vị vàng đã đặt giá trị cho tất cả các loại tiền tệ. Vì lý do này, vàng trở thành một kênh đầu tư quen thuộc. Nó tạo ra cảm giác an toàn như một nguồn tiền sẽ luôn luôn có giá trị, dù cho có vấn đề gì xảy ra.

Đặc điểm của vàng cũng giải thích tại sao nó không tương quan với các tài sản khác, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và dầu.

Giá vàng không tăng khi các loại tài sản khác tăng. Nó thậm chí không có một mối quan hệ nghịch đảo như cổ phiếu và trái phiếu với nhau.

Thay vào đó, nó phản ánh tâm lý của rất nhiều nhà đầu tư khác. Điều đó là một lý do khác để vàng trở thành một phần của một danh mục đầu tư đa dạng trong hoàn cảnh toàn cầu hóa ngày nay, nơi hầu hết các lớp tài sản đều có mối tương quan cao.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo Investopia.com, bullionbypost.eu, the balance

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây