Nền tảng cần biết khi học phân tích kỹ thuật

Học phân tích kỹ thuật là điều tối quan trọng cho các nhà đầu tư khi tham gia giao dịch bất kỳ loại hình đầu tư nào, nhưng để tiếp thu kiến thức nhanh hơn thì các nhà giao dịch cũng cần có 1 nền tảng cơ bản để dễ dàng hiểu các khái niệm chuyên môn trong việc học phân tích kỹ thuật. Trong bài học này chúng ta sẽ làm quen với các loại biểu đồ được dùng để phân tích kỹ thuật của một cặp tiền tệ.


phan tich ki thuat
Xây dựng nền tảng để học phân tích kỹ thuật dễ dàng hơn
Các loại biểu đồ

Tất cả các bài học phân tích kỹ thuật đều bắt nguồn từ học cách đọc và phân tích biểu đồ với mục tiêu tìm kiếm, xác định một giả thuyết có xác suất cao nhất để đưa vào giao dịch. Vì thế để học phân tích kỹ thuật dễ hiểu, dễ tiếp thu, chúng ta cần phải đọc hiểu được các loại biểu đồ, nắm được quy tắc hoạt động của nó cũng như phân tích được tình hình thị trường thông qua chúng, thì việc áp dụng vào học phân tích kỹ thuật mới đạt hiệu quả và thực hành cũng dễ dàng hơn
Ba loại biểu đồ được sử dụng rộng rãi nhất là biểu đồ đường kẻ, biểu đồ thanh và biểu đồ nến. 
Dưới đây bạn sẽ thấy được ví dụ của mỗi loại
 

phan tich ki thuat
Biểu đồ đường kẻ
Trong số ba loại, biểu đồ đường là biểu đồ cơ bản nhất. Nó được tạo ra bằng cách kết nối một loạt các điểm dữ liệu (chẳng hạn như giá đóng cửa của cặp tiền tệ) tạo thành một đường. Như có thể thấy trong ví dụ trên, một đường kẻ đơn giản dựa trên biến động giá để thương nhân có thể xác định chiều xu hướng dựa trên những điểm dữ liệu trong quá khứ. Biểu đồ dạng đường kẻ đa số được sử dụng trên các khung thời gian dài hơn để đưa ra một đánh giá đơn giản và nhanh chóng về cách các cặp tiền tệ đã di chuyển qua khung thời gian đã chỉ định.
phan tich ki thuat
Biểu đồ thanh
Biểu đồ thanh cung cấp thông tin bổ sung thêm có thể có giá trị cho nhà giao dịch. Chúng ta hãy phóng to biểu đồ thanh và chỉ tập trung vào một thanh để xem những gì nó cho chúng ta biết.
Biểu đồ mà dưới đây là một biểu đồ hàng ngày – có nghĩa là mỗi thanh tượng trưng cho mức giá của cặp tiền tệ giao dịch trong 24 giờ. Cụ thể, thanh sẽ cho chúng ta biết giá khi cặp này mở cửa giao dịch, mức giá cao và thấp đạt được trong suốt khung thời gian, và giá cuối cùng cặp tiền giao dịch vào ngày đó. Những chi tiết này được ghi lại trong bảng dưới đây.
phan tich ki thuat
Học phân tích kỹ thuật qua biểu đồ thanh
(Thanh hàng ngày mới sẽ mở lúc 5 giờ chiều Đông Hoa Kỳ (5PM EST) khi thanh ngày hôm trước đóng cửa vào cùng thời điểm.)

Các chi tiết bổ sung được cung cấp ở đây có thể hỗ trợ rất nhiều cho nhà giao dịch. Ví dụ, nhà giao dịch có thể biết rằng trong khoảng thời gian này, cặp tiền tệ này vẫn tiếp tục xu hướng đi lên của nó, vì giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.

Cuối cùng, chúng ta sẽ xem xét loại biểu đồ được sử dụng rộng rãi nhất cho giao dịch ngoại hối, biểu đồ Nến.
Dưới đây bạn sẽ thấy hình ảnh cơ bản để giải nghĩa các nến.
 

phan tich ki thuat
Học phân tích kỹ thuật qua biểu đồ nến:
Bóng nến thể hiện giá cao nhất và thấp nhất
– Thân nến thể hiện giá hiện tại so với giá mở cửa.
Giá hiện cao hơn giá mở cửa nến sẽ có màu xanh
Giá thấp hơn giá mở cửa nến sẽ màu đỏ
 
phan tich ki thuat
Toàn cảnh biểu đồ nến
Thoạt nhìn qua biểu đồ nến hàng ngày ta cũng có thể thấy ngay được lợi ích của việc sử dụng loại biểu đồ này so với biểu đồ đường thẳng và biểu đồ thanh. Dựa trên màu nến – màu xanh lam của một cây nến tăng, giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, và màu đỏ cho một nến giảm có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa – đó là xu hướng rõ ràng ngày nào là ngày tăng đà và những ngày nào nhu cầu đi xuống.

Chúng ta hãy nhìn vào biểu đồ ở đây.

phan tich ki thuat

Như bạn có thể thấy những thông tin về giá được cung cấp bởi biểu đồ nến (cao, thấp, mở và giá đóng cửa) là thông tin tương tự được cung cấp bởi biểu đồ thanh. Tuy nhiên, thông tin dễ được nhận thấy hơn nhiều khi đưa vào định dạng này, vì màu sắc của nến.

Khi nhìn vào cây nến bất kỳ, một cây nến tăng hay một cây nến giảm, đỉnh của bóng nến và đáy của bóng nến là giá cao nhất và thấp nhất mà cặp tiền tệ này giao dịch trong khung thời gian đó. Sự khác biệt chính giữa nến tăng và nến giảm giá, ngoại trừ màu sắc, đó là vị trí mở cửa và đóng cửa giao dịch.

Khi nến tăng giá (nến xanh) có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, phần trên cùng của thân cây nến là nơi giá đóng cửa và dưới cùng của thân là nơi mà giá mở cửa. 
Thì trong trường hợp của một cây nến giảm giá (màu đỏ): phần trên cùng của thân nến sẽ là nơi mở cửa trong suốt khung thời gian đó và đáy của thân nến sẽ là nơi cặp tiền tệ đóng cửa… ngược lại với nến tăng giá.

Trong việc sử dụng biểu đồ hình nến, lưu ý rằng khi bạn di chuyển giữa các khung thời gian khác nhau, mỗi nến sẽ đại diện cho khung thời gian đó. Vì vậy, nếu bạn đang xem biểu đồ hàng ngày, mỗi ngọn nến đại diện cho một ngày (24 giờ). Nếu bạn đang xem xét một biểu đồ 4 giờ, mỗi ngọn nến sẽ đại diện cho khoảng thời gian 4 giờ giao dịch và vân vân. Trong ba loại biểu đồ được trình bày ở đây, biểu đồ hình nến cung cấp tất cả các thông tin cần thiết theo cách dễ hiểu nhất.

Tổng kết

Vậy là bây giờ bạn đã có một sự hiểu biết cần thiết về ba dạng chính của biểu đồ và làm thế nào có thể sử dụng được chúng trong kinh doanh. Với những nền tảng cơ bản về việc hiểu biểu đồ này, bây giờ bạn đã có thể học phân tích kỹ thuật nâng cao hơn một cách dễ dàng, tiếp thu nhanh chóng nhất.

Tổng hợp bởi VnRebates
 Theo DailyFx
x Bitcoin