Phân tích biểu đồ giá vàng thế giới: Động lực chính tác động lên giá vàng 99% là đồng đô la Mỹ.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các nước ngày càng gia tăng, đồng đô la Mỹ mạnh lên đã tác động tiêu cực tới giá vàng. Bài viết dưới đây xin phân tích biểu đồ giá vàng thế giới trong thời gian qua.


bieu do gia vang the gioi
Phân tích biểu đồ giá vàng thế giới, đồng đô la Mỹ là động lực chính tác động đến giá vàng
Phân tích biểu đồ giá vàng thế giới cho thấy vàng đã giảm tháng thứ năm liên tiếp, các nhà phân tích đang tiếp tục quan sát đồng đô la Mỹ để tìm kiếm chỉ dẫn, phải nói thêm là đồng bạc xanh có tác động đáng kể đối với giá cả của kim loại quý này.

Mặc dù giá vàng đã tăng nhẹ trong ngày 31/08 với giá vàng tương lai Comex tháng 12 giao dịch cuối cùng ở mức 1.206,30, tăng 0,11%, vàng vẫn đang tiến tới mức giảm hàng tháng sâu nhất kể từ năm 2013, giảm hơn 2% trong 30 ngày qua.

Xung quanh cuộc tranh luận liệu các đáy có xuất hiện hay không, các nhà phân tích vẫn hy vọng rằng kim loại này có thể có mức giá cao hơn vào tuần tới.

“Tôi không nghĩ rằng có bằng chứng cho thấy đáy đang hình thành, nhưng chúng ta có thể phục hồi thêm một chút nữa,” trưởng phòng phân tích Jasper Lawler của London Capital Group cho biết vào hôm thứ 6. “Vẫn còn có không gian để phục hồi nhiều hơn một chút. Nếu chúng ta có thể đóng cửa trên mức $1.200, phục hồi có thể ở mức $1.235.”

Lawler là một trong nhiều nhà phân tích nhận thấy đồng đô la Mỹ là động lực chính tác động đến giá vàng trong thời gian tới. “Vàng không may, tại thời điểm này, 99% là đô la Mỹ.”

Mặc dù đồng đô la Mỹ đã giảm nhẹ trong hai tuần vừa qua, nó vẫn có thể tiếp tục tăng giá và gây áp lực lên giá vàng, nhà phân tích Simona Gambarini của Capital Economics cảnh báo.

“Chúng tôi không cho rằng đồng đô la sẽ suy yếu nhiều trong năm nay, đó là lý do tại sao chúng tôi không cho rằng vàng sẽ dịch chuyển nhiều từ các mức giá hiện tại,” Gambarini cho biết.

Chỉ số đồng đô la bắt đầu tăng trở lại vào hôm thứ 6, tăng lên mức 95,05 và tiếp tục gia tăng áp lực giảm giá đối với vàng.

“Đồng đô la tăng cao so với một rổ các đồng tiền lớn trong thời gian đầu giao dịch , bởi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tăng cường lời kêu gọi là nơi trú ẩn an toàn của nó. Với nền kinh tế Mỹ phát triển nhanh hơn ước tính ban đầu trong quý 2, thị trường vẫn kỳ vọng rằng lãi suất sẽ tăng trong tháng 9,” nhà phân tích Lukman Otunuga của FXTM cho biết.

Cục dự trữ liên bang Mỹ FED cũng liên quan đến triển vọng của đồng đô la, Gambarini cho biết thêm “chúng tôi dự kiến sẽ có hai lần tăng lãi suất nữa trong năm nay, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng.”
 

bieu do gia vang the gioi
Phân tích biểu đồ giá vàng thế giới
Mặc dù danh sách các yếu tố tiêu cực đến giá vàng rất nhiều, Lawler chỉ ra một số yếu tố tích cực, nổi bật là các vấn đề địa chính trị ở Ý và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như việc “Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có vẻ không ổn định về mặt chính trị tại thời điểm hiện nay.”

Lawler cũng cho biết những đỉnh cao mới trên thị trường chứng khoán có thể tốt cho vàng, cho rằng sự hồi phục này có thể là một “sự bứt phá sai lầm.”

“Đó là một dấu hiệu tốt khi cho dù cả thị trường chứng khoán cũng bứt phá lên các đỉnh mới, vàng vẫn giữ ở mức 1.200 đô la,” ông nói.

Căng thẳng thương mại

Căng thẳng thương mại cũng tồn tại trong tâm trí các nhà đầu tư, đặc biệt chú ý đến cuộc xung đột thương mại Mỹ – Trung tiếp theo sau lời bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự sẵn sàng ủng hộ của ông đối với thuế đánh vào 200 tỷ đô la Mỹ hàng nhập khẩu của Trung Quốc, theo Bloomberg.

Vậy tình hình này tiến triển như thế nào thì có tác động gì đến giá vàng, Gambarini nói.

“Nếu căng thẳng thương mại xấu đi và kích hoạt nhu cầu trú ẩn an toàn vào đồng đô la, điều này là tiêu cực đối với giá vàng. Nhưng nếu căng thẳng giảm bớt và có một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc, chúng ta có thể thấy đồng đô la giảm giá,” cô nói.

Đồng đô la Mỹ đang thu hút sự mua vào giữa những tranh chấp này, trong khi tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi tiếp tục gặp khó khăn.
 

bieu do gia vang the gioi
Phân tích biểu đồ giá vàng thế giới – căng thẳng thương mại ảnh hưởng đến giá vàng
“Đồng lia của Thổ Nhĩ Kỳ đang thu hút nhiều sự chú ý, tuy nhiên bối cảnh toàn cầu hiện nay tác động tiêu cực đến tất cả các thị trường mới nổi. Trong bối cảnh lãi suất ở Mỹ tăng cao hơn, căng thẳng thương mại gia tăng, và tốc độ phát triển chậm lại của Trung Quốc được dự báo tiếp tục kéo dài cho đến năm 2019,” Brown Brothers Harriman cho biết trong một một bài viết hôm thứ 6.

Tác động đến nhu cầu vàng của các thị trường mới nổi cũng đáng để xem xét trong hoàn cảnh kết hợp tất cả các yếu tố này, Gambarini bổ sung.

“Nếu đồng đô la không suy yếu nhiều, giá vàng vẫn sẽ ở mức khá cao tính theo nội tệ, hạn chế nhu cầu đối với vàng,” cô nói.

Các mức giá xem xét

Bart Melek của Chứng khoán TD cho rằng giá vàng sẽ tăng nhẹ trong tuần tới, với ngưỡng kháng cự xung quanh $1.214 và ngưỡng hỗ trợ quanh mức $1.184.

“Cuộc hồi phục của đồng đô la Mỹ có khả năng đã đạt đỉnh. Thị trường có thể sẽ bắt đầu lo ngại về hiệu suất vốn trong bối cảnh tại các thị trường mới nổi như hiện nay. Các thị trường vốn ít mạnh mẽ hơn và suất sinh lời thấp hơn thì tốt cho vàng,” Melek cho biết.

Lawler chỉ ra rằng tuần tới có cuối tuần dài do có ngày Lao động ở Mỹ, điều này có nghĩa là giao dịch ít hơn. “Mức $1.235/ ounce là mức tăng giá tiềm năng, và $1.180 là mức giá phục hồi quan trọng. Chúng tôi cần nắm giữ ở đây để chứng kiến một sự bật lại lớn hơn,” ông cho biết.
Biến động giá có khả năng tăng lên khi kỳ nghỉ hè kết thúc, Lawler nói thêm.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Kitco
x Bitcoin