Phân tích kỹ thuật: Các mô hình Harmonic trên thị trường Forex

Các mẫu giá hài hòa đưa các mẫu giá hình học lên cấp độ tiếp theo bằng cách sử dụng các số Fibonacci để xác định các bước ngoặt chính xác. Không giống như các phương thức giao dịch phổ biến khác, giao dịch Harmonic cố gắng dự đoán các chuyển động trong tương lai. Hãy xem xét một số ví dụ về cách sử dụng các mẫu giá hài hòa để phân tích kỹ thuật các giao dịch tiền tệ trên thị trường ngoại hối.


Kết hợp hình học và số Fibonacci

Giao dịch theo mô hình Harmonic bao gồm các mô hình và toán học thành một phương thức giao dịch chính xác và dựa trên tiền đề rằng các mẫu đó lặp lại. Tại gốc của phương pháp là tỷ lệ chính, hoặc một số dẫn xuất của nó (0,618 hoặc 1,618). Các tỷ lệ bổ sung bao gồm: 0,382, 0,50, 1,41, 2.0, 2,24, 2.618, 3.14 và 3.618. Tỷ lệ chính được tìm thấy trong hầu hết các cấu trúc và sự kiện tự nhiên và môi trường; nó cũng được tìm thấy trong các cấu trúc nhân tạo. Vì mô hình lặp đi lặp lại trong tự nhiên và trong xã hội, tỷ lệ này cũng được nhìn thấy trong thị trường tài chính, vốn bị ảnh hưởng bởi môi trường và xã hội nơi họ giao dịch.

Bằng cách tìm các mẫu có độ dài và cường độ khác nhau, các trader sau đó có thể áp dụng tỷ lệ Fibonacci cho các mẫu và cố gắng dự đoán các chuyển động trong tương lai. Phương thức giao dịch chủ yếu được quy cho Scott Carney, mặc dù những người khác đã đóng góp hoặc tìm thấy các mô hình và cấp độ nâng cao hiệu suất khi phân tích kỹ thuật.
 
Các vấn đề với mô hình Harmonic

Các mẫu giá của mô hình Harmonic khá chính xác, đòi hỏi mẫu phải thể hiện các chuyển động có độ lớn cụ thể để mở ra mẫu, cung cấp một điểm đảo chiều chính xác. Một nhà giao dịch thường có thể nhìn thấy một mô hình trông giống như một mẫu Harmocnic, nhưng các mức Fibonacci sẽ không căn chỉnh trong mẫu, do đó làm cho mẫu không đáng tin cậy theo cách tiếp cận Harmonic. Đây có thể là một lợi thế, vì nó đòi hỏi người giao dịch phải kiên nhẫn và chờ đợi các thiết lập lý tưởng.

Khi phân tích kỹ thuật các mẫu Harmonic có thể đánh giá thời gian bước chuyển hiện tại sẽ kéo dài trong bao lâu, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để cô lập các điểm đảo chiều. Nguy hiểm xảy ra khi một thương nhân có một vị trí trong khu vực đảo ngược và mô hình thất bại. Khi điều này xảy ra, người giao dịch có thể bị cuốn vào một giao dịch mà xu hướng nhanh chóng mở rộng so với anh ta. Do đó, như với tất cả các chiến lược giao dịch khác, rủi ro phải luôn được kiểm soát.

Điều quan trọng cần lưu ý là các mẫu có thể tồn tại trong các mẫu khác và cũng có thể các mẫu không hài hòa có thể (và có thể sẽ tồn tại) trong bối cảnh của các mẫu hài hòa. Chúng có thể được sử dụng để hỗ trợ hiệu quả của mẫu điều hòa và tăng cường hiệu suất ra vào. Một số sóng giá cũng có thể tồn tại trong một sóng theo mô hình Harmonic (ví dụ, sóng CD hoặc sóng AB). Giá liên tục quay vòng; do đó, điều quan trọng là tập trung vào bức tranh lớn hơn về khung thời gian được giao dịch. Bản chất phân dạng của thị trường cho phép lý thuyết được áp dụng từ các khung thời gian nhỏ nhất đến lớn nhất.

Để sử dụng phương pháp này, một trader sẽ được hưởng lợi từ một nền tảng biểu đồ cho phép anh ta vẽ đồ thị nhiều mức truy hồi Fibonacci để đo từng sóng.

Các mô hình trực quan và cách giao dịch chúng

Có khá nhiều kiểu mô hình Harmonic, mặc dù có bốn mẫu có vẻ phổ biến nhất. Đó là các mẫu Gartley, bướm, dơi và cua.
 
Gartley

Gartley ban đầu được xuất bản bởi H.M. Gartley trong cuốn sách Lợi nhuận trên thị trường chứng khoán và các mức Fibonacci sau đó đã được Scott Carney thêm vào trong cuốn sách The Harmonic Trader của ông. Các cấp độ được thảo luận dưới đây đều được lấy từ cuốn sách đó. Trong những năm qua, một số nhà giao dịch khác đã đưa ra một số tỷ lệ phổ biến khác. Khi có liên quan, những người được đề cập là tốt.
 

phân tích kỹ thuật
Mô hình Gartley lên và mô hình Gartlyt xuống để phân tích kỹ thuật
 
Mô hình tăng giá thường được nhìn thấy sớm trong một xu hướng và đó là dấu hiệu cho thấy các sóng điều chỉnh đang kết thúc và một động thái tăng sẽ xảy ra sau điểm D. Tất cả các mẫu có thể nằm trong bối cảnh của một xu hướng hoặc phạm vi rộng hơn và các nhà giao dịch phải nhận thức được điều đó.

Để phân tích kỹ thuật, chúng ta cần phải tiếp thu rất nhiều thông tin, nhưng đây là cách để có thể đọc biểu đồ. Chúng tôi sẽ sử dụng ví dụ trong trường hợp tăng giá. Giá di chuyển lên A, sau đó điều chỉnh và B là mức thoái lui 0,618 của sóng A. Giá di chuyển lên qua BC và là mức thoái lui từ 0,382 đến 0,886 của AB. Bước tiếp theo là thông qua CD và nó là phần mở rộng từ 1,13 đến 1,618 của AB. Điểm D là mức thoái lui 0,786 của XA. Nhiều nhà giao dịch tìm kiếm CD để mở rộng 1,27 đến 1,618 của AB.

Vùng tại D được gọi là vùng đảo chiều tiềm năng. Đây là nơi các vị trí dài có thể được nhập vào, mặc dù chúng tôi vẫn khuyến khích nên chờ đợi một số xác nhận về giá bắt đầu tăng. Một điểm dừng lỗ được đặt không xa bên dưới mục, mặc dù các chiến thuật dừng lỗ bổ sung sẽ được thảo luận trong phần sau.

Đối với mô hình giảm giá, hãy tìm đến giao dịch ngắn gần D, với mức dừng lỗ không quá cao.
 
Con bướm

Mẫu hình con bướm khác với Gartley ở chỗ con bướm có điểm D vượt ra ngoài điểm X.
 

phân tích kỹ thuật
Mô hình con bướm dùng trong phân tích kỹ thuật
 
Ở đây chúng ta sẽ xem xét ví dụ giảm giá để chia nhỏ các con số. Giá đang giảm xuống A. Sóng tăng của AB là mức thoái lui 0,786 của XA. BC là mức thoái lui từ 0,382 đến 0,886 của AB. CD là phần mở rộng 1.618 đến 2.24 của AB. D nằm ở phần mở rộng 1,27 của sóng XA. D là một khu vực để xem xét một giao dịch ngắn, mặc dù chúng tôi vẫn khuyến khích nên chờ đợi một số xác nhận về việc giá giảm. Hãy đặt một điểm dừng lỗ không quá xa.

Với tất cả các mẫu này, một số nhà giao dịch tìm kiếm bất kỳ tỷ lệ nào giữa các số được đề cập, trong khi những người khác tìm kiếm cái này hoặc cái kia. Ví dụ, ở trên đã đề cập rằng CD là phần mở rộng từ 1.618 đến 2.24 của AB. Một số nhà giao dịch sẽ chỉ tìm 1.618 hoặc 2.24 và bỏ qua các số ở giữa trừ khi chúng rất gần với các số cụ thể này.
 
Con dơi

Mô hình dơi tương tự như Gartley về hình dáng, nhưng lại khác nhau về phương diện đo lường.
 

phân tích kỹ thuật
Mô hình con dơi để phân tích kỹ thuật
 
Hãy xem xét ví dụ tăng giá khi phân tích kỹ thuật. Có sự gia tăng thông qua XA. B rút lại 0,382 đến 0,5 của XA. BC rút lại 0,382 đến 0,886 của AB. CD là phần mở rộng 1.618 đến 2.618 của AB. D đang ở mức thoái lui 0.886 của XA. D là khu vực để tìm kiếm lâu dài, mặc dù chờ giá bắt đầu tăng trước khi làm như vậy. Một điểm dừng lỗ có thể được đặt không xa bên dưới.
Đối với mô hình giảm giá, hãy tìm đến gần D, với mức dừng lỗ không quá cao.
 
Cua

Con cua được Carney coi là một trong những mẫu chính xác nhất khi phân tích kỹ thuật, cung cấp sự đảo ngược rất gần với những gì các số Fibonacci chỉ ra.
Mẫu này tương tự như mô hình con bướm, nhưng khác về cách đo.
 

phân tích kỹ thuật
Mô hình con cua để phân tích kỹ thuật
 
Trong mô hình tăng giá, điểm B sẽ kéo lùi 0,382 đến 0,618 của XA. BC sẽ truy xuất 0,382 đến 0,886 của AB. CD kéo dài 2.618 đến 3.618 của AB. Điểm D là phần mở rộng 1.618 của XA. Mất nhiều thời gian gần D, với mức dừng lỗ không xa bên dưới.

Đối với mô hình giảm giá, hãy nhập ngắn gần D, với mức dừng lỗ không quá cao.
 
Mục nhập tinh chỉnh và dừng lỗ

Mỗi mẫu cung cấp một vùng đảo chiều tiềm năng (PRZ) và không nhất thiết là một mức giá chính xác. Điều này là do hai hình chiếu khác nhau đang hình thành điểm D. Nếu tất cả các mức dự kiến ​​nằm trong phạm vi gần nhau, nhà giao dịch có thể nhập một vị trí tại khu vực đó. Khi phân tích kỹ thuật, nếu vùng chiếu được trải ra, chẳng hạn như trên các biểu đồ dài hạn trong đó các mức có thể cách nhau 50 pips trở lên, hãy tìm một số xác nhận khác về giá di chuyển theo hướng dự kiến. Điều này có thể là từ một chỉ báo, hoặc đơn giản là xem hành động giá.

Một điểm dừng lỗ cũng có thể được đặt bên ngoài hình chiếu xa nhất. Điều này có nghĩa là mức dừng lỗ khó có thể đạt được trừ khi mô hình tự vô hiệu hóa bằng cách di chuyển quá xa.
 
Lời kết

Phân tích kỹ thuật theo mô hình Harmonic là một cách chính xác và mang tính toán học để giao dịch, nhưng nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, thực hành và rất nhiều nghiên cứu để làm chủ các mô hình. Các phép đo cơ bản chỉ là khởi đầu. Các chuyển động không phù hợp với các phép đo mẫu thích hợp làm mất hiệu lực một mẫu và có thể khiến các nhà giao dịch lạc lối.

Gartley, bướm, dơi và cua là những mẫu nổi tiếng nhất mà các thương nhân theo dõi. Các mục nhập được thực hiện trong vùng đảo chiều tiềm năng khi xác nhận giá cho thấy sự đảo chiều và dừng lỗ được đặt ngay dưới một mục dài hoặc trên một mục ngắn hoặc thay thế bên ngoài hình chiếu xa nhất của mẫu..
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Investopedia
x Bitcoin