Phân tích kỹ thuật từ a đến z: Bốn chỉ báo Forex hiệu quả mà mọi trader nên biết

Trader thường có xu hướng làm mọi thứ trở nên phức tạp hơn khi họ bắt đầu giao dịch trong thị trường sôi động này. Thật đáng tiếc rằng thực tế này đang xảy ra. Trader thường cảm thấy rằng một chiến lược giao dịch phức tạp sẽ tốt hơn trong khi họ nên đơn giản hóa mọi thứ. Vậy làm thế nào để phân tích kỹ thuật từ a đến z hiệu quả và đơn giản?


 Lợi ích của một chiến lược đơn giản

Là trader trong nhiều năm, họ đã phát hiện ra rằng một hệ thống đơn giản thường là tốt nhất. Giao dịch với một chiến lược đơn giản cho phép bạn phản ứng nhanh và ít căng thẳng hơn. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn nên tìm kiếm các chiến lược hiệu quả và đơn giản nhất để xác định giao dịch và gắn bó với cách tiếp cận đó.
 
Một cách để đơn giản hóa giao dịch của bạn chính là thông qua một kế hoạch giao dịch bao gồm các chỉ báo biểu đồ và một vài quy tắc về cách sử dụng các chỉ báo này. Với ý tưởng đơn giản là tốt nhất, có bốn chỉ báo khá dễ sử dụng mà bạn nên làm quen với việc sử dụng một hoặc hai chỉ báo này cùng một lúc để xác định điểm vào và thoát lệnh. Khi bạn đang giao dịch một tài khoản thực, một kế hoạch đơn giản với các quy tắc đơn giản sẽ là đồng minh tốt nhất của bạn.
 
Các công cụ có thể sử dụng cho các môi trường thị trường khác nhau
 
Bởi vì có nhiều yếu tố cơ bản tác động đến giá trị của một loại tiền tệ so với một loại tiền tệ khác, nhiều trader lựa chọn xem các biểu đồ như là một cách đơn giản để xác định cơ hội giao dịch. Khi nhìn vào biểu đồ, bạn sẽ nhận thấy hai thị trường phổ biến. Đó là thị trường không có xu hướng với mức hỗ trợ và kháng cự mạnh, hay sàn và trần mà giá cả không vượt qua, hoặc thị trường có xu hướng tăng hoặc giảm.
 
Sử dụng Phân tích Kỹ thuật cho phép trader xác định thị trường không có xu hướng hoặc có xu hướng và sau đó tìm điểm vào và thoát lệnh có lời hơn dựa trên các chỉ báo. Đọc các chỉ số cũng đơn giản như việc đưa chúng vào biểu đồ. Biết cách sử dụng bốn chỉ báo như Trung bình động (Moving Average) , Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), Slow Stochastic và Trung bình động hội tụ và phân kì (Moving Average Convergence & Divergence – MACD) sẽ cung cấp cho bạn một phương pháp đơn giản để xác định cơ hội giao dịch.
 
Giao dịch với đường trung bình động

Đường trung bình động giúp trader dễ dàng định vị cơ hội giao dịch theo xu hướng tổng thể. Khi thị trường đang có xu hướng tăng, bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều đường trung bình động để xác định xu hướng và thời điểm thích hợp để mua hoặc bán. Đường trung bình động là chỉ báo đơn giản là đường đo lường mức giá trung bình của một cặp tiền tệ trong một khoảng thời gian cụ thể, ví dụ như 200 ngày của biến động giá để hiểu được xu hướng biến động tổng thể.
 

Phân tích kỹ thuật từ a đến z 
Phân tích kỹ thuật từ a đến z: Đường Trung bình động 200, 50 và 20 ngày
Bạn sẽ nhận thấy một ý tưởng giao dịch đã được tạo ra chỉ với việc thêm một vài đường trung bình động vào biểu đồ. Xác định các cơ hội giao dịch với đường  trung bình động sẽ cho phép bạn nhìn thấy và tận dụng xung lượng bằng cách vào lệnh khi khi cặp tiền tệ biến động theo hướng của đường trung bình động, và thoát lệnh khi nó bắt đầu di chuyển ngược lại.
 
Giao dịch với RSI

Chỉ số Sức mạnh Tương đối (Relative Strength Index) hoặc RSI là một công cụ đơn giản và hữu ích. Các bộ tạo dao động như RSI giúp bạn xác định khi nào một loại tiền tệ quá mua hoặc quá bán, do đó sự đảo chiều có thể xảy ra. Đối với những người thích "mua thấp và bán cao", RSI có thể là chỉ số phù hợp cho bạn.
 

Phân tích kỹ thuật từ a đến z
Phân tích kỹ thuật từ a đến z: Chỉ báo RSI
RSI có thể được sử dụng tốt trong cả thị trường có hoặc không có xu hướng để xác định giá vào lệnh và thoát lệnh tốt hơn. Khi thị trường không có xu hướng rõ ràng, bạn có thể xác định tín hiệu mua hoặc bán như bạn thấy ở trên. Khi thị trường đang có xu hướng, bạn chỉ muốn vào lệnh theo xu hướng khi chỉ báo đang hồi phục từ đỉnh hoặc đáy (đã được đánh dấu ở trên).
 
Vì RSI là một dao động, nó được vẽ với các giá trị từ 0 đến 100. Giá trị 100 được xem là quá mua và một sự đảo chiều xuống dưới khi giá trị bằng 0 được xem là quá bán và sự đảo ngược lên trên rất thường xuyên xảy ra. Nếu bạn phát hiện ra một xu hướng tăng, bạn sẽ muốn xác định RSI đảo chiều từ mức dưới 30 hoặc quá bán trước khi vào lệnh lại theo xu hướng.
 
Giao dịch với Stochastics

Slow Stochastics là một bộ dao động như RSI có thể giúp bạn định vị các trạng thái quá mua hoặc quá bán, có khả năng làm đảo ngược giá. Những điểm đặc biệt của chỉ báo Stochastics là hai dòng, %K và %D dòng để ký hiệu lệnh vào của chúng tôi. Bởi vì dao động có cùng giá trị quá mua hoặc quá bán, bạn chỉ cần tìm kiếm điểm mà đường %K vượt qua đường %D qua mức 20 để xác định tín hiệu mua theo xu hướng.
 

Phân tích kỹ thuật từ a đến z
Phân tích kỹ thuật từ a đến z: Chỉ báo Stochastic
Giao dịch với Trung bình động hội tụ và phân kỳ (MACD)

Đôi khi, MACD được biết đến như ông vua của các dao động và có thể được sử dụng tốt trong thị trường có hoặc không có xu hướng vì nó sử dụng đường trung bình động để cung cấp một hình ảnh trực quan của những thay đổi trong xung lượng. Sau khi bạn đã xác định được môi trường có hay không có xu hướng, có hai điều mà bạn phải tìm kiếm để thu được tín hiệu từ chỉ báo này. Thứ nhất, nhận ra những đường có quan hệ với đường zero để xác định xu hướng đi lên hoặc xuống của cặp tiền tệ. Thứ hai, xác định điểm giao nhau dưới đường MACD (Đường màu đỏ) tới đường tín hiệu (Đường màu xanh) để lần lượt mua hoặc bán giao dịch.
 

Phân tích kỹ thuật từ a đến z
Phân tích kỹ thuật từ a đến z với chỉ báo MACD
Giống như tất cả các chỉ báo khác, MACD tốt nhất nên được kết hợp với một thị trường đã xác định xu hướng. Một khi bạn đã xác định được xu hướng này, tốt nhất bạn nên tìm những điểm cắt của đường MACD theo hướng của xu hướng. Khi bạn tham gia giao dịch, bạn có thể đặt lệnh dừng lỗ dưới mức giá cao nhất trước điểm cắt và đặt giới hạn giao dịch gấp đôi số tiền bạn đang mạo hiểm.
 
Phân tích kỹ thuật từ a đến z
Phân tích kỹ thuật từ a đến z: Lọc chỉ báo MACD để tìm tín hiệu giao dịch

Chúc các bạn giao dịch vui vẻ.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo DailyFX
Bitcoin