Phân tích kỹ thuật và các công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến

Phân tích kỹ thuật là phương pháp giải thích hành động giá của một cổ phiếu công ty( hoặc bất kỳ sản phẩm tài chính nào có thể giao dịch). Người sử dụng phân tích kỹ thuật thường dùng các biểu đồ và chỉ báo thống kê khác nhau để xác định hỗ trợ/ kháng cự, phạm vi và xu hướng.


Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là phương pháp giải thích hành động giá của một cổ phiếu công ty( hoặc bất kỳ sản phẩm tài chính nào có thể giao dịch). Người sử dụng phân tích kỹ thuật thường dùng các biểu đồ và chỉ báo thống kê khác nhau để xác định hỗ trợ/ kháng cự, phạm vi và xu hướng. Phân tích kỹ thuật giúp xác định các mô hình và hành vi giá có liên quan trong lịch để xác định hướng tiềm năng của sản phẩm tài chính. Phương pháp này chỉ tập trung vào phân tích giá, không tập trung vào phân tích hoạt động cơ bản về dữ liệu kinh tế, tin tức…

Phân tích kỹ thuật hoạt động như thế nào?

Bằng cách sử dụng dữ liệu giá lịch sử, các phân tích kỹ thuật cố gắng diễn giải cung và cầu tạo nên hướng di chuyển của giá. Có 1 câu ví von trong giới đầu tư “ Khủng long không thể đi bộ trên cát mà không để lại dấu chân”. Khủng long ở đây được ẩn dụ là các quỹ tương hỗ, các tổ chức và quỹ phòng hộ. Họ là những người tham gia di chuyển giá của sản phẩm tài chính. Phân tích kỹ thuật là phương pháp theo dõi trực quan dấu chân của các khủng long bằng cách sử dụng các biểu đồ và các công cụ khác nhau để xác định các khu vực giá tiềm năng cho hoạt động mua và bán. Lịch sử có xu hướng lặp lại chính nó và điều này đã được chứng minh qua các mẫu hình giá. 

Ai nên sử dụng phân tích kỹ thuật?

Bất cứ ai giao dịch thị trường chứng khoán hay bất cứ thị trường tài chính nào đều nên học ít nhất một phương pháp phân tích kỹ thuật cơ bản. Tiền của bạn sẽ được đầu tư vào các biến động giá và phân tích kỹ thuật sẽ giúp bạn sáng suốt khi chọn chiến lược điểm vào, điểm cắt lỗ và tỷ lệ rủi ro/ luận nhuận phù hợp.

Nhà đầu tư thường ra quyết định mua hoặc bán dựa trên tình hoạt động về kinh doanh của công ty. Tuy nhiên phân tích kỹ thuật giúp dự đoán xu hướng giá tương lai. Có sự khác biệt lớn giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Tốt hơn hết bạn nên kết hợp cả hai. 

Vài điều cơ bản về phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật sử dụng biểu đồ và các công cụ phân tích khác nhau. Sự kết hợp giữa các công cụ phân tích có thể tạo ra các điểm hội tụ giúp cải thiện xác suất dự đoán xu hướng giá tương lai. 

Biểu đồ giá 

Phân tích kỹ thuật giúp giải thích câu chuyện về một hành động giá của sản phẩm tài chính. Biểu đồ đóng vai trò như bức tranh nơi câu chuyện được kể. Các loại biểu đồ phổ biến là biểu đồ nền, thanh và đường. Biểu đồ có thể biểu thị giá nơi giao dịch đã được thực hiện. Khung thời gian biểu đồ có thể chỉ định thông qua cái đặt.  

Đối với biểu đồ nền 5 phút, mỗi cây nến đại diện cho một phân đoạn giao dịch trong 5 phút với giá mở cửa(open price), giá cao nhất(highest price), giá thấp nhất(lowest price) và giá đóng cửa(close price). Khi 1 cây nến 5 phút kết thúc, biểu đồ sẽ ghi lại giá cây nến với 4 mức cao, thấp, đóng, mở. Thông thường 1 cây nến xanh biểu thị cho cây nến tăng với mức giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa, và ngược lại nến đỏ sẽ biểu thị cho cây nến giảm. Biểu đồ thanh cũng tương tự tuy nhiên sẽ không vẽ thân nến. Còn với biểu đồ đường thì sẽ nối các mức giá đóng lại với nhau. 
 

phân tích kỹ thuật
Phân tích kỹ thuật- Biểu đồ giá
Hỗ trợ, kháng cự

Bằng cách dấu các mức giá bằng các đường ngang trên biểu đồ, người dùng có thể xác định các mức giá khi chạm có xu hướng giảm giá hoặc tăng giá thêm nữa. Chúng được gọi là các mức hỗ trợ/kháng cự. 

Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch đo lường tổng khối lượng được giao dịch trong khoảng thời gian nhất định. Nó được sử dụng như một thước đo và có thể biểu hiện thành 1 hành động giá đáng kể. Khối lượng cao cho thấy cho thấy hoạt động giao dịch đáng kể gây ra sự đột phá hoặc phá vỡ các mức cản. Phá vỡ mức kháng cự thường sẽ dẫn đến giá sẽ tăng cao hơn, và thủng mức hỗ trợ thường sẽ dẫn đến giá sẽ giảm thấp hơn. Khi khối lượng giao dịch thấp thì giá có xu hướng đi ngang trong 1 vùng.

Xu hướng

Xu hướng thể hiện hướng di chuyển giá căn bản của sản phẩm tài chính. Khi giá tiếp tục tăng cao hơn, nó được gọi là 1 xu hướng tăng và ngược lại là xu hướng giảm. Xu hướng tăng cho thấy nhu cầu ngày càng tăng, vì người mua sẵn sàng trả giá cao hơn khi nguồn cung giảm. Xu hướng giảm thể hiện nguồn cung tăng lên dẫn đến giá giảm. Bẳng cách nối các điểm cao thấp khác nhau trên biểu đồ bạn có thể vẽ được các đường xu hướng( trendline) và xác định được mức hỗ trợ kháng cự. Khi so sánh các mẫu đường xu hướng tương tự sẽ giúp bạn dự đoán xu hướng giá tương lai.
 

phân tích kỹ thuật 
Phân tích kỹ thuật– Xu hướng
Chỉ báo kỹ thuật

Các điểm dữ liệu được vẽ trên biểu đồ giúp đánh dấu giá, nhưng phân tích cần nhiều dữ liệu hơn. Những gì có thể mất hàng giờ để vẽ 1 đường chỉ báo ở những thế kỷ trước có thể chỉ mất vài giây trên biểu đồ điện tử ngày nay. Xu hướng giá có thể theo dõi một cách trực quan với các chỉ số như đường trung bình động( Các đường động kết nối các mức giá trung bình với 1 số lượng thanh giá cụ thể). Ngoài ra người dùng có thể vẽ thủ công các đường xu hướng trên nền tảng giao dịch của họ. 

Chỉ báo giá (Price indicator)

Chỉ báo giá cho chúng ta thấy các thông tin như: xu hướng, hỗ trợ, kháng cự. Chúng thường được hiển thị và có thể theo dõi trên phần giá của biểu đồ, thường là phần biểu đồ phía trên. Moving averages, nến/ thanh/ đường, Ichimoku, point and figure, pivot… là những chỉ báo giá phổ biến. Đường xu hướng và kênh giá thường được vẽ thủ công hoặc cũng thể vẽ tự đồng bằng các indicator.
 

phân tích kỹ thuật
Phân tích kỹ thuật– Chỉ báo kỹ thuật
Chỉ báo động lượng( Momentum indicators)

Chỉ báo đo động lượng của 1 sản phẩm tài chính bao gồm các điều kiện mua quá mức, bán quá mức . Các chỉ báo đo động lượng đa số được lập trình sẵn trong hầu nền hết các nền tảng giao dịch. Cách chỉ báo giúp nhà giao dịch có thời gian ra vào lệnh tốt hơn. Khi được sử dụng đúng cách, cách nhà giao dịch có thể tránh được việc đuổi theo giá khi các chỉ số động lượng cho thấy sản phẩm tài chính đang bị mua hoặc bán quá mức. 

Sử dụng kết hợp các chỉ báo giá và động lượng có thể giúp bạn ra vào lệnh giao dịch hiệu quả. Để thành công trong công việc tài chính cần sử dụng kết hợp các chỉ báo kỹ thuật để tạo ra thiết lập lệnh có xác suất thắng cao đồng thời quản lí vốn giao dịch chặt chẽ và tâm lý giao dịch vững vàng. 

 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Invesorsunderground
x Bitcoin