Phân tích thị trường vàng FED đang thắt chặt tiền tệ, liệu các nhà đầu tư có nên e ngại?

Với sự kiện FED thắt chặt tiền tệ, bài viết này sẽ phân tích thị trường vàng để xem liệu các nhà đầu tư có nên e ngại bởi quyết định này hay không.


Sự kiện lớn trong tuần chính là tuyên bố của FED và hội nghị vào ngày thứ Tư, nhưng tiếc là những vị thế COT sẽ được công bố vào tuần sau – bạn có thể khiếu nại với CFTC về việc vẫn công bố cập nhật các báo cáo và không cho chúng ta thêm một vài dữ liệu hiện tại. Sự thay đổi của vàng kể từ vị thế COT hôm thứ Ba và thứ Sáu chỉ đóng cửa ở mức 1%, vì vậy chúng tôi không nghĩ rằng vị thế là quá khác nhau từ những gì chúng ta thấy ngày hôm nay.
 
Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm một số chi tiết về vấn đề này, nhưng trước đó chúng tôi sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn tổng quan về bản báo cáo COT cho những người chưa biết đến nó.
 
Về Báo cáo COT

Báo cáo COT được CFTC đưa ra mỗi thứ 6 hàng tuần để cung cấp cho những người tham gia thị trường thông tin về lãi suất mở cửa của các thị trường vào mỗi ngày thứ Ba, trong đó có từ 20 trader trở lên nắm giữ các vị thế tương đương hoặc cao hơn mức báo cáo do CFTC thiết lập. Nói một cách đơn giản, đây là một báo cáo cho thấy những vị thế mà các trader lớn đang nắm giữ mục “Managed Money” ở một số thị trường tài chính và hàng hóa.
 
Mặc dù chưa bao giờ có một bản báo cáo hay công cụ nào có thể cho bạn biết chắc rằng giá sẽ biến động như thế nào trong tương lai, báo cáo COT cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ một cách để xem các trader lớn đang làm gì để có thể định vị vị thế của họ một cách phù hợp. Ví dụ, nếu có một lượng vàng lớn được bán ra trên thị trường, đây thường là một dấu hiệu cho thấy một cuộc sự biến động có thể sẽ xảy ra vì thị trường quá bi quan và bão hòa với những lượt bán ra – vì vậy bạn có thể muốn nắm giữ vị thế mua.
 
Một bất lợi lớn của báo cáo COT là nó được công bố vào Thứ Sáu nhưng chỉ chứa dữ liệu của Thứ Ba – do đó, có ba ngày trống giữa báo cáo và vị thế thực sự của các trader. Đây là điểm yếu theo tiêu chuẩn đầu tư ngắn hạn, và vào thời điểm báo cáo mới được công bố, nó đã bỏ lỡ một lượng lớn hoạt động giao dịch.
 
Có rất nhiều cách để đọc báo cáo COT, và cũng có rất nhiều nhà phân tích tập trung đặc biệt vào báo cáo này (chúng tôi không phải là một trong số họ) vì vậy chúng tôi sẽ không viết những bài phân tích báo cáo này. Những gì chúng tôi tập trung vào trong báo cáo này là mục “Managed Money” và tổng lãi suất mở vì nó cho giúp chúng ta biết được phần nào về lãi suất trên thị trường vàng và cách các trader ngắn hạn nắm giữ các vị thế.
 
Báo cáo COT Vàng 

 

Phân tích thị trường vàng
Phân tích thị trường vàng: Dữ liệu giá vàng trong tuần COT (Thứ Ba – Thứ Ba) không phải theo tuần chuẩn (Thứ Hai – Thứ Sáu)
Sau 3 tuần liên tiếp, các nhà đầu cơ mua đã giảm số vị thế mua của họ xuống mức 15,842 hợp đồng, thấp hơn nhiều so với dự đoán của chúng tôi khi giá vàng giảm 2.4%. Thêm vào đó, chúng tôi thấy rằng các nhà đầu cơ bán đã tăng vị thế của mình lên 3,779 hợp đồng – con số khá khiêm tốn khi giá vàng giảm mạnh trong tuần này. Điều này cho chúng ta biết rằng các nhà đầu cơ vẫn lạc quan về giá vàng và khá do dự khi thực hiện các giao dịch bán vàng.

Tiếp theo, vị thế ròng của tất cả các trader vàng có thể được nhìn thấy dưới đây:
 

Phân tích thị trường vàng
Phân tích thị trường vàng: Vị thế ròng của các nhà đầu tư vàng
Đường màu đỏ thể hiện vị thế đầu cơ vàng ròng của các nhà quản lý tiền (nhà đầu cơ lớn nhất trong các trader đầu cơ) và khi các nhà đầu tư thấy được vị thế ròng của các nhà đầu cơ đã giảm khoảng 20,000 hợp đồng xuống còn 155.000 hợp đồng mua. Các vị thế mua đầu cơ ròng đã tăng cao hơn so với mức trung bình trong lịch sử.

Với bạc, hoạt động của các trader trong tuần như sau: 
 

Phân tích thị trường vàng
Phân tích thị trường vàng: Vị thế ròng của các nhà đầu tư bạc
Đường màu đỏ thể hiện vị thế đầu cơ ròng của của các nhà quản lý tiền, cho thấy sự suy giảm trong vị thế đầu cơ mua bạc ròng do tổng vị thế ròng của họ tăng khoảng 6,000 hợp đồng lên 44,000 hợp đồng mua. Hầu hết là do sự gia tăng của các hợp đồng bán (khoảng 5,000 hợp đồng) và sự ít biến động từ phía các nhà đầu cơ mua.
 
Cuộc họp của Fed
 
Sự kiện lớn cuối tuần qua chính là cuộc họp của Fed, và điều này đã làm cho vàng giảm mạnh sau khi tăng vào đầu ngày sau khi số liệu bán lẻ và lạm phát đáng thất vọng được công bố. Lý do cho sự sụt giảm này là do Fed dường như quan tâm đến lạm phát hơn là thúc đẩy nền kinh tế bằng cách tăng tỉ lệ lạm phát.
 
Thật đáng ngạc nhiên khi Fed đã tập trung vào lạm phát chứ không phải là nền kinh tế yếu kém – và chắc chắn là họ đang cân nhắc cắt giảm ngân sách. Làm thế nào mà Fed có thể giữ tỉ giá trong mức kiểm soát ngay cả khi họ bắt đầu bán trái phiếu?
 
Chúng tôi nghĩ Ben Hunt của Salient Partners đã tóm tắt sự thay đổi này một cách tốt nhất ( và nhấn mạnh ý của chúng tôi):
 
Sự việc đã xảy ra chính là phản ứng của Fed đã thay đổi 180 độ kể từ sau cuộc bầu cử của Trump. Hôm nay, Fed đang tìm kiếm lý do để thắt chặt chính sách tiền tệ chứ không phải là lý do cho một nền kinh tế đang suy yếu. Chừng nào tỷ lệ thất nghiệp vẫn “bất ổn” thì đó sẽ điều duy nhất mà Fed quan tâm (vì những lý do được thảo luận dưới đây). Tất cả các dữ liệu khác, bao gồm cả thị trường bán tháo hoặc đường lãi suất trái phiếu thẳng hoặc chỉ số CPI xấu, những dữ liệu này trước đây thường và vấn đề trọng tâm mà Fed cân nhắc – nhưng giờ đây chỉ là những dữ liệu phụ.
 
Tôi không phải là người duy nhất nói điều này về những hành động của Fed. Những người truyền giáo có tầm ảnh hưởng nhiều hơn tôi, những người như Jeff Gundlach và Mohamed El-Erian, đều nói như vậy. Nếu bạn nghĩ rằng Fed vẫn đang làm những điều tốt nhất cho bạn, nhà đầu tư ạ, thì cách mà họ giúp đỡ bạn trong năm 2009 và 2010 và 2011 và 2012 và 2013 và 2014, 2015 và 2016…, tôi nghĩ bạn đã nhầm rồi. Tôi nghĩ rằng Janet Yellen đã chia tay với bạn trong tuần này.
 
Fed đang tìm cách thắt chặt tiền tệ và điều này không tốt đối với giá vàng khi lạm phát vẫn tăng cao. Liệu điều này có nghĩa là các nhà đầu tư vàng sẽ thua lỗ và đã đến lúc bán vàng?

Nếu Fed đang thực hiện chính sách thắt chặt trong một nền kinh tế yếu kém đang bị nợ quá mức thì Fed đang mắc một sai lầm lớn. Lỗi sai trong chính sách này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng vì lãi suất cao hơn sẽ làm tắc nghẽn nền kinh tế đang suy yếu nhưng trông có vẻ mạnh mẽ dựa trên sự gia tăng của thị trường chứng khoán – sự tăng này sẽ sớm đảo chiều. Điều đó sẽ dẫn đến tình trạng vỡ nợ và phá sản có thể tràn qua nền kinh tế, như năm 2007 trừ việc hiện tại chúng ta có nhiều nợ hơn.
 
Trên thực tế, chúng tôi tin rằng vàng NÊN giảm giá nhiều hơn theo quyết định của Fed, hơn là chỉ giảm khoảng 1% vào tuần này. 
 
Quan điểm của chúng tôi và ý nghĩa của nó đối với các nhà đầu tư
 
Mặc dù chúng tôi cho rằng FED đang gây ra một sai lầm trong chính sách bằng cách tăng lãi suất và duy trì quan điểm hiếu chiến về lạm phát, chúng tôi vẫn giữ quan điểm trung lập trong ngắn hạn đối với vàng và bạc do chúng tôi tin rằng quan điểm này sẽ được các nhà đầu tư tập trung trong thời gian này.’
 

Phân tích thị trường vàng
Phân tích thị trường vàng: Phong vũ biểu của đầu tư vàng, bạc
Cuối cùng chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ thay đổi khi các nhà đầu tư bắt đầu nhìn nhận sai lầm trong chính sách của Fed, nhưng chúng tôi cho rằng những nhà đầu cơ giá tăng vào vàng nên dành một tuần để thị trường thích nghi với những hành động của Fed. Vì vậy, đối với chúng tôi, bạn nên thận trọng trong việc mua thêm các vị thế vàng và bạc.
 
Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Gold-Eagle
Bitcoin