Hướng dẫn giao dịch thành công bằng Woodies CCI

Hơn 30 năm về trước, giáo sư Ken Wood (“Woodie”) đã khám phá thành công một phương pháp giao dịch của riêng mình dựa vào chỉ báo CCI – một loại chỉ báo không mấy phổ biến thời bấy giờ. Ông nhận ra những rập khuôn nhất định mà thị trường sẽ di chuyển dựa theo chỉ báo CCI này. Qua năm tháng, vị giáo sư hoàn thiện phương pháp của mình hơn qua nghiên cứu và thực chiến, để rồi cuối cùng quyết định thành lập một cộng đồng Woodie CCI (mà ông gọi là Woodie CCI Club) với hàng triệu thành viên trên thế giới. Ông chủ động chia sẻ bí quyết riêng của mình với cộng đồng và thế giới bằng phương châm “Trader giúp đỡ trader”. Đây cũng là kim chỉ nam ông đặt ra cho câu lạc bộ của mình.

woodie-cci

Nội dung bài viết sau đây được tóm tắt, trích đoạn, đúc kết và dịch để đánh giá phương pháp của Woodie qua quyển sách tâm huyết mà ông đã viết: Trade the Patterns – The revolutionary Way of Trading the CCI.

Link cộng đồng Woodie Club: www.woodiescciclub.com

Link sách (tiếng Anh): http://tiny.cc/iy60gz

Xem thêm: Chỉ báo CCI là gì?

Lời mở đầu

Nếu trader thực sự muốn luyện thành công “võ công” Woodie CCI thì phải nhất quán tuân theo các quy tắc của nó. Đây là một hệ thống toàn diện đúng nghĩa.

woodie-cci

  • – Điều đầu tiên trong tư duy giao dịch đối với hệ thống này là trader không nên bị phân tâm với bất kỳ 1 tài liệu nào hoặc phương pháp nào khác trong khi đang học hệ thống này cho đến khi vững vàng hoặc không còn thích nghiên cứu Woodies nữa. Trader không thể chuyên tâm luyện phương pháp này nếu đang tơ tưởng đến phương pháp khác được đâu!
  • – Điều thứ hai, tuyệt đối không giao dịch tiền thật cho đến khi trader hiểu hết Woodies và cảm thấy tự tin với những gì mình giao dịch trên tài khoản demo.
  • – Điều thứ ba, khi thất bại, không nên nghi ngờ hệ thống này không hiệu quả. Nó không hiệu quả là do nhiều yếu tố: không tuân theo quy tắc, tính không chắc chắn của thị trường, tâm lý hiện tại của trader,… Có lúc này lúc kia, miễn sao bạn kiên trì và kỷ luật là được. Đánh 10 thua 5 là chuyện bình thường.
  • – Điều thứ tư, không nên điều chỉnh bất cứ một quy tắc nào trong hệ thống Woodies CCI, vì đây là hệ thống đã được chuyên gia xây dựng. Những quy tắc được đặt ra đều có lý do đằng sau nó. Trader có thể tùy biến theo cách của mình chỉ khi nào trader đã làm chủ được nó và cảm thấy sự thay đổi là phù hợp.

Hệ thống Woodies CCI được thiết kế để giải quyết tất cả những khó khăn trong quyết định giao dịch của trader, bao gồm: khi nào vào lệnh, khi nào thoát lệnh, quản lý giao dịch, khi nào chốt lời, cách để bảo vệ lợi nhuận, cách để không giao dịch quá nhiều, cách để kiềm chế cảm xúc và xem xét lại quyết định của trader. V…v…. Nó cung cấp trader tất tần tật những gì mà ta cần khi giao dịch. Cho nên, một lần nữa, tôi muốn nói với đọc giả, phải tuân thủ đúng quy tắc của Woodies CCI.

Hệ thống đồ thị Woodie CCI

woodie-cci

Đọc giả không cần phải nghĩ ngợi, hay thêm thắt hay sáng tạo bất cứ thứ gì trong khi giao dịch bằng hệ thống Woodies CCI. Nó là một hệ thống hoàn chỉnh với một hướng dẫn đầy đủ để bạn có thể hình dung và thực hiện theo. Không có gì cần thêm vào nữa bởi nếu có, tác giả đã thêm vào sau nhiều năm giao dịch thật và rút kinh nghiệm liên tục. Đó là điều đầu tiên tôi muốn nói về hệ thống này.

Các hệ thống khác thường gặp một vấn đề là chúng tích hợp quá nhiều indicator. Chúng ta không giao dịch với quá nhiều chỉ báo bởi vì sẽ dẫn đến “bội thực” trong khi phân tích chúng, và cuối cùng vẫn không thể biết được tín hiệu nào là thực sự tin cậy (trong trường hợp các chỉ báo cho tín hiệu ngược chiều nhau). Tại sao lại add quá nhiều chỉ báo như vậy. Trong khi chỉ cần 1 công cụ CCI và một vài thiết lập cùng một chỉ dẫn cụ thể là có thể giao dịch tốt.

Công thức của CCI được xây dựng dựa trên động lượng của giá qua một giai đoạn thời gian cụ thể. Nó là một “leading indicator” chứ không phải “lagging”. Nó vượt trội các indicator khác, khi kết thành hệ thống Woodies CCI, nó vượt trội hơn các hệ thống khác. Woodies sẽ giúp trader đánh bại các traders khác bằng 1 hoặc vài cây nến và nói cho trader biết chính xác là thoát lệnh chỗ nào là hợp lý. Woodies sẽ ngăn ta khỏi những giao dịch xấu và giữ cho bạn không vào lệnh quá nhiều.

woodie cci

Hình bên trên biểu diễn một bộ đồ thị sử dụng hệ thống Woodies CCI. Có bốn thị trường khác nhau và chỉ có 1 khung thời gian cho mỗi thị trường.

Chúng ta chọn YM và ZB trên khung M5, chọn ER và hợp đồng tương lai EUR trên khung M3. Trên thực tế, khi đã giao dịch ở khung thời gian nào thì chúng ta sẽ không thay đổi nữa, chỉ cố định 1 khung duy nhất mà thôi.

Các đọc giả hãy lưu ý vài thứ trên đồ thị. Gọn gàng, đơn giản và đặc biệt là không thấy đồ thị giá ở đâu, chỉ có mỗi chỉ báo CCI biểu diễn các mẫu hình của nó. Chúng ta đơn giản chỉ cần tập trung vào các mẫu hình của nó và nên quên đi mọi thứ khác.

Hệ thống Woodies sẽ sử dụng hai chỉ báo CCI để giao dịch. CCI thứ nhất có 14 kỳ, hiển thị màu đen, chúng ta gọi nó là CCI. Còn cái thứ hai là CCI 6 kỳ, hiển thị màu trắng; chúng ta sẽ gọi nó là Turbo CCI hoặc TCCI.

Bản thân Woodie cũng sử dụng có đồ thị giá, công cụ Woodie pivot và thậm chí còn có cả EMA 24 kỳ để giao dịch. Nhưng ông không sử dụng nó trong hệ thống Woodie, vì vậy chúng ta cũng không bàn tới nó làm gì. Hãy nhớ đừng thêm thắt thứ gì vào đồ thị!

Woodie chỉ nhìn vào duy nhất một khung thời gian. Ông không cần nhìn vào các khung thời gian khác để tìm kiếm sự xác nhận. Bạn nên chọn ra cho một khung thời gian và chỉ giao dịch với nó. Đối với Woodie, khung M3, M5 hoặc tick chart với thông số 33, 89 hoặc 133 tick là những khung hợp với ông. Đó là một trong những quy tắc chúng ta cần nhớ.

Sau đó, chúng ta sẽ thêm hai đường CCI 14 kỳ và CCI 6 kỳ vào, chỉnh màu sắc cho dễ phân biệt, hoặc thậm chí các bạn đặt giống như trong hình có lẽ sẽ thuận mắt hơn và dễ nhận biết mẫu hình hơn. Vì tôi sẽ lấy ví dụ dựa trên template này. Nếu ai không thích kiểu như vậy thì cũng ráng chỉnh làm sao cho hai đường CCI càng dễ phân biệt càng tốt.

Phương pháp này dành cho scalper, chúng ta sẽ phải phản ứng rất nhanh. Chúng ta giao dịch ở khung M3 nên sẽ không chờ đợi quá lâu. Woodies CCI sẽ cho ta nhiều lợi nhuận mỗi ngày với mỗi thị trường khác nhau.
Tất cả những gì trader cần làm là chờ đợi mẫu hình CCI xuất hiện. Một khi có tín hiệu từ CCI, chúng ta vào lệnh; có tín hiệu thoát lệnh, chúng ta nhảy ra. Nó đơn giản vậy thôi.

Chúng ta cũng có thể thêm một indicator để hỗ trợ như công cụ đếm thời gian, công cụ này hiển thị thời gian còn lại trước khi một thanh CCI mới hình thành. Chúng ta có thể sử dụng công cụ này để tính thời điểm vào lệnh và sẽ học nó ở những hồi tiếp theo.

Tôi e những trader mới sẽ không cầm lòng được mà thêm vài indicator để cho “an toàn” và “chắc ăn” nên sẽ minh họa thêm điểm này. Woodie CCI là một hệ thống chỉ sử dụng mỗi đồ thị CCI, thậm chí còn không sử dụng đến đồ thị giá, bởi vì sao thì nhìn tiếp hình bên dưới:

woodie cci

Ở hình trên chúng ta cũng thấy 4 giao dịch được thực hiện. Đường màu vàng đơn là điểm vào lệnh, đường màu vàng đôi là điểm thoát lệnh. Đường màu xanh và màu hồng là trendline.

Cũng có vài setup khác, nhưng chỉ lấy 4 set up này thôi. Ở đây chúng ta có 4 mẫu hình CCI bao gồm 2 TLB short, Ghost short và TLB long. Có thể thấy không cần nhìn vào đồ thị nến, ta cũng có thể biết được nên làm gì. Trader không thể học được Woodies CCI trong khi xem đồ thị giá đâu. Nhiều khi đồ thị giá lại đưa ra tín hiệu khác với CCI thì thực sự rất là rối.

Trong 4 setup được trình bày phía trên bạn có thể thấy hai mẫu hình TLB đầu tiên, từ trái qua phải cho một điểm vào lệnh rất đẹp. Hai mẫu hình tiếp theo là Ghost short và TLB long, cho lợi nhuận ít hơn. Nhưng 4 setup đều được để rủi ro rất nhỏ. Hệ thống Woodies CCI kiểm soát rất chặt chẽ điểm ra vào lệnh cũng như rủi ro và lợi nhuận của bạn. Đọc giả cứ theo quy tắc mà giao dịch.

Tóm lại:

Sử dụng nguyên bản, không nên thêm indicator vào hệ thống Woodies CCI

Chỉ cần sử dụng đồ thị CCI, không nhất thiết phải nhìn thêm đồ thị giá.

Hệ thống Woodies được xây dựng dựa trên hai đường CCI 14 kỳ và CCI 6 kỳ

Hệ thống dùng cho scalper hay day traders, chúng ta có thể giao dịch trên khung M3 và M5.

Công việc còn lại là chờ đợi xuất hiện mẫu hình và vào lệnh.

Dùng Woodie CCI để xác định xu hướng giao dịch

Mỗi thị trường có một xu hướng của riêng nó, và không cần thiết phải nhìn đồ thị này để xác định cho đồ thị kia.

Một điều nữa, rất quan trọng, là khi giao dịch với hệ thống Woodies CCI, bạn bắt buộc phải xác định được xu hướng và giao dịch theo xu hướng. Tuyệt đối không đánh ngược xu hướng.

woodie-cci

Ở đồ thị bên trên, có vẽ một đường màu vàng, đường này gọi là đường số 0 (zero-line). Nó có ý nghĩa đặc biệt trong việc tính toán CCI. Chúng ta có thể nghĩ nó là một sự cân bằng động lượng của giá trong một thời gian nhất định.

Woodies CCI xác định xu hướng như sau:

+ Nếu CCI trên đường Zero-line (ZL) trong 6 thanh thì giá đang trong xu hướng tăng.

+ Nếu CCI dưới đường Zero-line (ZL) trong 6 thanh thì giá đang trong xu hướng giảm.

Đường ZL rất quan trọng trong hệ thống Woodies CCI. Tất cả các mẫu hình CCI đều được xác định bằng ZL. Nó còn đóng vai trò là kháng cự và hỗ trợ quan trọng trong chuyển động giá hiện tại. Xin nhắc lại, là trong chuyển động giá hiện tại. Nó không có ý nghĩa để xác định cản trong tương lai. Bởi vì các mẫu hình CCI sẽ được điều chỉnh theo chuyển động thị trường và sẽ tạo ra đường ZL mới (và dĩ nhiên nó chỉ có ý nghĩa cho thời điểm đó).

Hơn nữa, giá trị + 100 và -100 cũng đóng một vai trò là kháng cự, hỗ trợ phụ cho giá trong thời điểm hiện tại. Giá trị + 200 (hoặc cao hơn) là mức qua mua và – 200 (hoặc thấp hơn) là mức quá bán trong điều kiện thị trường hiện tại.

Trong khi xu hướng đang diễn ra (dùng quy tắc 6 thanh CCI để xác định), sẽ có vài thanh xuất hiện ngược lại (nằm bên kia ZL) thì cũng không ảnh hưởng gì đến xu hướng. Nhưng ngay khi thấy 2 thanh CCI liên tục xuất hiện ngược với xu hướng, thì có lẽ xu hướng sắp thay đổi. Đó là cách để xác định xu hướng thị trường. Và dĩ nhiên, nếu xu hướng không được xác định rõ ràng, chúng ta không nên vào lệnh, tiếp tục chờ và kiên nhẫn.

Khi các thanh CCI xuất hiện trên và dưới đường ZL liên tục, xen kẽ nhau, thì đó là lúc xu hướng không rõ ràng. Chúng ta ngồi ngoài thì tốt hơn.

Cho đến khi thị trường có xu hướng rõ ràng thì chúng ta mới nghĩ đến chuyện vào lệnh. Đó là quy tắc tiếp theo của Woodies CCI. Tuyệt đối không giao dịch khi xu hướng không rõ ràng hoặc giao dịch ngược xu hướng.

woodie-cci

Chúng ta có thể nhìn thấy ở đồ thị thứ nhất, trong khung màu vàng có hơn 6 thanh CCI nằm dưới đường ZL, vậy là xu hướng xuống và chúng ta chỉ đi tìm điểm để SHORT SELL.

Tiếp tục lưu ý trên đồ thị 1, bên phải khung màu vàng, CCI bắt đầu cắt lên ZL. Trong trường hợp này, chúng ta vẫn có thể tìm kiếm lệnh SELL nếu CCI cắt lên và xuất hiện tối đa 3 thanh trên ZL. Nếu thanh thứ 4 xuất hiện thì không được tìm lệnh SELL nữa. Và nếu đạt đủ điều kiện 6 thanh CCI nằm trên ZL thì chúng ta lại tìm lệnh BUY.

Trong đồ thị thứ 2, chúng ta thấy các thanh CCI nằm trên, nằm dưới lộn xộn. Và dĩ nhiên không có bên nào đủ điều kiện 6 thanh CCI. Những lúc như thế này thì dù BUY hay SELL cũng không được chấp nhận. Đây là một trong những cách mà Woodies CCI giúp bạn không giao dịch quá nhiều và chọn lọc giao dịch tốt cho bạn. Bạn không cần phải suy nghĩ nhiều đúng không ? Vì tất cả đã nằm trong cơ chế rồi. Cứ đúng tín hiệu thì thực hiện. Đó chính là lợi thế của hệ thống Woodies CCI.

Trong đồ thị thứ 3, chúng ta lại thấy rõ ràng 1 xu hướng tăng với hơn 6 thanh CCI năm trên ZL và dĩ nhiên, lúc này chỉ phải tìm điểm để BUY.

Lời kết

Một lần nữa, trader hãy nhớ đây là một phương pháp cá nhân và được trải qua nhiều năm nghiên cứu và hoàn thiện. Trader hoặc tuân thủ đúng theo các nguyên tắc tiêu chuẩn đã được giáo sư để ra hoặc chỉ nên thay đổi khi thực sự tự tin là mình cũng đã đạt đến trình độ thuần phục như vậy.

Tổng hợp theo Vnrebates

Được viết bởi: Trung Luân

Tin tức khác

Những loại chi phí giao dịch mà trader mới không nên bỏ qua?

28-03-2020

Bằng cách xem xét và nắm vững các chi phí giao dịch, trader có thể tự trang bị kiến thức sẵn sàng hơn để quản lý vốn của mình. Đối với nhiều trader ngoại hối, việc không tạo ra lợi nhuận không phải lúc nào cũng là do không thể giao dịch tốt – đôi khi việc quản lý sai hoặc đánh giá thấp các chi phí liên quan có thể dẫn đến thua lỗ khi mà trên lý thuyết tính toán, kết quả giao dịch sẽ dẫn đến thành công.

Swing trader là gì? Tóm tắt 2 chiến lược swing trading thực chiến

28-03-2020

Thị trường Forex là nơi tập trung có vô vàn con người với hàng triệu triệu tính cách khác nhau, nhưng hay thay, tất cả những tính cách đấy đều được tổng hợp lại thành 4 loại trader chính trong thị trường. Swing trader chính là một trong số đó. Đặc điểm của một Swing trader ra sao? Áp dụng phương pháp này cần lưu ý điều gì? Hãy đọc tiếp!

Interest rate là gì? Interest rate ảnh hưởng như thế nào đến thị trường ngoại hối

27-03-2020

Nói đến interest rate hay lãi suất, chúng ta không đề cập đến lãi suất cụ thể của 1 ngân hàng nào, mà chính là đang ám chỉ chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương của 1 quốc gia. Khi lãi suất dự kiến ​​thay đổi, tiền tệ tương ứng thường sẽ phản ứng ngay sau nó. Các ngân hàng trung ương có các công cụ chính sách tiền tệ khác nhau để tác động đến lãi suất cũng như giá trị tiền tệ.

Chỉ số RSI là gì? Hướng dẫn các chiến lược sử dụng RSI hiệu quả nhất

27-03-2020

Chỉ số RSI đã trở thành một trong những chỉ số MT4 được rộng rãi nhất. Sau khi hiểu và áp dụng chính xác, chỉ báo RSI có khả năng cho biết giá đang có xu hướng, khi thị trường bị mua quá mức hoặc bán quá mức và giá tốt nhất để tham gia hoặc thoát giao dịch.

Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ

26-03-2020

Có nhiều chiến lược đầu tài chính khác nhau để lựa chọn, từ cổ phiếu, quỹ cho đến bất động sản và cho vay ngang hàng. Một số chiến lược sẽ yêu cầu bạn tham gia đầu tư chủ động, trong khi một số chiến lược khác thì thụ động hơn

Mô hình nến Hanging Man là gì? 6 bước giao dịch chuẩn chỉnh

26-03-2020

Mô hình nến nói chung và mô hình nến Hanging Man nói riêng đều là những công cụ đắc lực cho các tay chơi Price action. Hanging Man là một trong những loại mô hình rất phổ biến. Nếu trader muốn có được lợi thế so với thị trường thì ít nhiều phải có kiến thức về lọi mô hình với cái tên “đáng sợ” này.