Quy tắc 72 là gì mà tại sao bạn nên biết?

Có thể trader đã nghe qua nhiêu về cái tên quy tắc 72, nhưng chưa thực sự có dịp tìm hiểu sâu hơn thì bài viết này chính là thời điểm đấy. Nội dung bao quát tất cả các kiến thức về quy tắc thú vị này cũng như những ứng dụng thực tế mà trader có thể ứng dụng trong con đường tài chính của mình.

quy-tắc-72-là-gì

1. Quy tắc 72 là gì?

Quy tắc 72 (công thức 72) là phương pháp tính nhẩm nhanh giúp trader xác định 1 cách nhanh nhất thời gian mà vốn đầu tư của mình sẽ tăng lên gấp đôi, tức sinh lời 100%.

quy-tắc-72

2. Công thức ứng dụng

Cụ thể,

Thời gian tiền đầu tư tăng gấp đôi = 72 ÷ Lãi suất

Hoặc,

Lãi suất = 72 ÷  thời gian tiền đầu tư tăng gấp đôi

3. Một số ví dụ cụ thể

Ví dụ 1 – Trader đang gửi tiết kiệm với mức lãi suất là 8%/ năm. Nếu lấy 72 chia cho 8 sẽ được 9. Số 9 này chính là số năm bạn phải đợi chờ để tăng vốn đầu tư ban đầu lên gấp đôi.

Tương tự như vậy ta có những khoảng thời gian tương ứng với mức lãi suất nhận được hàng năm.

Rõ ràng, đây là một mẹo để trader tính nhanh ra mức lãi cần thiết nhằm gấp đôi số tiền hiện có sau một số năm nhất định. Đơn giản cứ dựa theo công thức và lấy 72 chia cho số lãi suất cố định.

Ví dụ 2 – Nếu ngược lại, trader muốn gấp đôi vốn trong 10 năm thì cần kiếm được bao nhiêu lãi? Ta lại lấy 72 chia cho 10, trader sẽ phải kiếm được mức lãi 7,2% để gấp đôi số vốn sau 10 năm. Giả dụ ta chỉ muốn gấp đôi số tiền trong vòng 5 năm thôi? 72 chia cho 5 là 14,4. Trader phải kiếm được 14,4% một năm để gấp đôi số vốn trong vòng 5 năm.

Trader cũng có thể dùng quy tắc 72 ngược lại để tính xem sau bao nhiêu năm số tiền của bạn sẽ gấp đôi, chỉ việc lấy 72 chia cho mức lãi suất.

quy-tắc-72

Ví dụ 3 – Trader đang điều hành một quỹ đầu tư siêu lợi nhuận với mức lãi 20%. Câu hỏi tiếp tục lại là ta phải điều hành quỹ này trong bao nhiêu lâu để gấp đôi được số tiền ban đầu? Đúng vậy! Chỉ việc lấy 72 chia cho 20, kết quả là 3,6 năm. Cực kỳ tiện lợi!

Ví dụ 4 – lạm phát. Đây cũng là một ứng dụng khác của quy tắc 72. Trader có thể dùng quy tắc này để tính ra sau bao nhiêu lâu sức mua của đồng tiền trong túi sẽ bị giảm đi một nửa dưới ảnh hưởng của lạm phát. Ta lại tiếp tục lấy 72 chia cho tỉ lệ lạm phát.

Với lạm phát 3%, sau 24 năm (lấy 72 chia 3), giá trị thực sự của số tiền bạn cất giữ sẽ giảm đi một nửa. Với lạm phát lên đến 6%, thời gian sẽ ngắn lại chỉ còn 12 năm.”

4. Lưu ý khi sử dụng quy tắc 72

caution

4.1 Phạm vi chính xác

Quy tắc 72 chỉ hợp lý với mức lãi suất từ ​​6% đến 10%. Trong trường hợp trader đối phó với lãi suất ngoài phạm vi này, quy tắc 72 có thể được điều chỉnh bằng cách thêm hoặc trừ 1 từ 72 cho mỗi 3 điểm lãi suất phân kỳ từ 8%.

Cụ thể, nếu lãi suất kép là 11%/năm, “quy tắc 73” là thích hợp hơn. Nếu 14%, trader cần sử dụng theo “quy tắc 74”; và nếu 5% thì 71 mới là con số hợp lý để chia.

Ví dụ – Giả sử trader có mức lãi suất 22%/năm. Quy tắc 72 nói rằng khoản đầu tư ban đầu của bạn sẽ tăng gấp đôi trong 3,27 năm.

Nhưng Từ 22 đến 8 là 14 và 14 ÷ 3 là 4,7 ≈ 5, quy tắc đã điều chỉnh sẽ sử dụng số tử số 72 + 5 = 77. Vì vậy trader phải sử dụng 77 để chia cho 22, kết quả gần đúng sẽ là 3,5 năm để khoản đầu tư tăng lên gấp đôi. Giai đoạn được đưa ra theo phương trình này là 3.49, do đó, nguyên tắc điều chỉnh là chính xác hơn.

4.2 Tính tương đối

Trader nên nhớ, đây chỉ là công thức tính nhẩm nhanh. Vì vậy, khi so sánh với công thức tính lãi kép thực thụ sẽ có ít nhiều xê xít. Cụ thể:

quy-tắc-72

5. Ứng dụng khác

gdp

Vượt khỏi phạm vi tài chính, công thức đơn giản này còn rất tiện lợi nếu trader muốn so sánh tốc độ tăng trưởng của các nước. Ví dụ, với mức tăng trưởng dân số hàng năm là 1,5 phần trăm, tăng trưởng GDP 7% của Việt Nam hiện nay tương đương với tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người 5,5% mỗi năm. Nguyên tắc 72 cho thấy là thu nhập bình quân đầu người sẽ tăng gấp đôi trong khoảng 13 năm. Nói cách khác, đến khoảng 2020 thì thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt 940 đô-la (gấp đôi mức 470 đô-la hiện nay).

6. Lời kết

Chung quy, quy tắc 72 chỉ nên được sử dụng như một công cụ tính nhẩm vui cho nhanh. Bởi vì bản chất đơn giản và tính chính xác tương đối của nó, trader nếu đối phó các khoảng tiền lớn thì vẫn nên sử dụng các công thức lãi suất, lãi kép chuẩn chỉnh hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Tổng hợp theo Vnrebates


BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo
Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây

Tin tức khác

Peer to peer là gì? Bật mí cách áp dụng P2P

06-12-2019

Cho vay ngang hàng (P2P) là cách để mọi người cho vay lẫn nhau. Bạn – với tư cách là người cho vay, sẽ nhận tiền lãi và bạn sẽ lấy lại tiền khi khoản vay được hoàn trả

Huawei kháng cáo lệnh cấm của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ

06-12-2019

Gã khổng lồ Trung Quốc Huawei đã bị Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) chỉ điểm là mối đe dọa an ninh của Hoa Kỳ, và đang tiến hành cấm những nhà cung cấp viễn thông ở khu vực nông thông Mỹ sử dụng Huawei và các công ty liên quan hưởng gói ưu đãi nhà nước 8.5 tỷ đô la mỹ. Ngay sau đó, Huawei đã mở họp báo vào thứ 5, ngày 5-12-2019 thông báo rằng sẽ kháng cáo lại lệnh cấm vô căn cứ trên.

Cách sử dụng Parabolic SAR đơn giản nhưng hiệu quả

05-12-2019

Có cùng cha đẻ với các chỉ số nổi tiếng như RSI, ATR và ADX, chỉ số Parabolicc SAR cũng tự tạo nên tên tuổi của mình không kém những người anh em trong ngành giao dịch nói chung. Được tin tưởng và sử dụng bởi rất nhiều trader trên thế giới. Parabolic SAR ngày càng khẳng định giá trị của mình khi nhắc đến công cụ phán đoán xu hướng thị trường và xác định điểm thoát lệnh chính xác.

Bitcoin – con “kỳ lân” khủng nhất của thập kỷ 2010

05-12-2019

Tính từ thời điểm xuất hiện của Bitcoin cho đến này, các chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới có thể chối cãi sức ảnh hưởng cực kỳ to lớn của loại tiền điện tử này lên cả ngành tài chính toàn cầu. Mặc dù đang gặp nhiều biến động về giá cả gần đây, nhưng nhiều người vẫn tin rằng Bitcoin vẫn đang giữ vị trí số 1 là con “kỳ lân” khủng nhất tính từ năm 2010 đến nay.

Tất tần tật thông tin tìm hiểu về đồng ripple chính xác nhất

04-12-2019

Do chi phí thấp của tiền điện tử Ripple, vốn hóa của nó được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư tổ chức và các ngân hàng lớn. Việc gia nhập 10 tổ chức tài chính vào mạng Ripple vào năm 2017 đã giúp mở rộng phạm vi tiền tệ tại thị trường Nhật Bản, nhờ MUFG, cũng như ở Tây Ban Nha thông qua quan hệ đối tác với BBVA.

1/3 người Mỹ hiểu sai về Fed và thị trường vàng, còn bạn thì sao?

04-12-2019

Cuộc sống của chúng ta hiện nay xoay quanh vấn đề tiền bạc, nhưng thực sự có rất nhiều người, thậm chí là những người có kinh nghiệm đầu tư tiền tệ hay thị trường vàng cũng không thực sự hiểu rõ về cách vận hành cơ bản của hệ thống này.