Scalp là gì? Chiến lược quản lý giao dịch với Scalp

Trong các thị trường tài chính thế giới, có rất nhiều phong cách và phương pháp giao dịch khác nhau được áp dụng để hướng đến mục tiêu thu được lợi nhuận. Một trong những phương thức nổi bật nhất được sử dụng bởi cả các nhà giao dịch nhỏ lẻ và tổ chức là “scalping”. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu scalp là gì cũng như các ưu, nhược điểm của nó.


Scalp là gì?

Scalping là chiến lược quản lý giao dịch ở đó nhà giao dịch chọn lấy lợi nhuận nhỏ một cách nhanh chóng ngay khi chúng xuất hiện trên thị trường.

Scalping tập trung vào việc xác định biến động giá trong một thời gian cực kỳ ngắn. Đặc biệt, triết lý giao dịch này dựa trên ý tưởng rằng liên tục thu được những khoản lợi nhuận nhỏ sẽ hạn chế rủi ro và tạo ra những lợi thế cho nhà giao dịch.

Tình khả thi của cách tiếp cần này phụ thuộc vào một số cấu phần và đầu vào:

  • Chi phí giao dịch thấp: Phí và hoa hồng cần được tối thiểu hóa để tạo điều kiện thực hiện giao dịch với khối lượng lớn trong một thị trường nhất định.
  • Điểm vào, ra thị trường hiệu quả: Phần cứng và phần mềm máy tính cần được đảm bảo để giảm thiểu sự giảm giá do độ trễ và giúp tương tác trong thị trường hiệu quả. Sự giảm giá vào, ra thị trường đóng một vai trò quan trọng trong khả năng tạo lợi nhuận chung của phương pháp scalping và được khuếch đại lên khi lợi nhuận ghi nhận ở mỗi giao dịch là nhỏ.
  • Số lượng giao dịch lớn: Một phần chính trong phương pháp scalping là những khoản lợi nhuận nhỏ được lặp đi lặp lại. Do đó, điều quan trọng là phải tạo ra được khối lượng giao dịch tiềm năng nhiều nhất có thể.
  • Thanh khoản thị trường cao: Khả năng vào, ra thị trường nhanh chóng và hiệu quả phụ thuộc vào số lượng người mua và người bán tiềm năng có sẵn tại mức giá kỳ vọng của nhà giao dịch. Các thị trường có tính thanh khoản cao cùng với spread hẹp là điều kiện lý tưởng để áp dụng scalping.
Scalp là gì
Scalp là gì? Một số đầu vào để áp dụng scalping thành công

Để hiểu rõ hơn scalp là gì, bạn cần nắm được các ưu và nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm của Scalping

Có lẽ ưu điểm lớn nhất của phương pháp giao dịch scalping là giới hạn những tác động của thị trường tới nhà giao dịch. Về bản chất, scalping là một chiến lược cực kỳ ngắn hạn, do đó nhà giao dịch (và cả vốn trong tài khoản giao dịch) chỉ bị ảnh hưởng bởi các biến động ngắn hạn của thị trường. Thông thường, các khoảng thời gian giao dịch ngắn giúp bảo vệ nhà giao dịch trước các rủi ro hệ thống lớn của thị trường và giới hạn trách nhiệm tiềm tàng của mỗi giao dịch.

Một ưu điểm khác là cho phép nhà giao dịch thu được lợi nhuận từ các thị trường luân phiên hoặc chậm. Trong khi các thị trường có thanh khoản và biến động giá cao là mục tiêu chủ yếu của nhiều hoạt động saclping, giao dịch với mục tiêu tận dụng các động thái của thị trường nhỏ cũng cho thấy có khả năng thu được lợi nhuận.

Thông thường, các phương pháp giao dịch dựa trên xu hướng hay dựa trên động lượng gặp khó khăn khi đối mặt với các thị trường đang bị kẹt trong giai đoạn củng cố hoặc luân chuyển. Trong các trạng thái thị trường như vậy, sự biến động giá là giới hạn với các biến động giá không đủ mạnh để đạt được các mục tiêu lợi nhuận. Scalping loại bỏ sự cần thiết của một động thái thị trường theo xu hướng để ghi nhận lợi nhuận, bởi vì chỉ một sự dao động nhỏ của giá cũng để thu được lợi nhuận và duy trì phương pháp scalping.

Scalp là gì
Scalp là gì? Ưu và nhược điểm của scalping

Nhược điểm của scalping

Hạn chế của việc áp dụng chiến lược giao dịch scalping liên quan mật thiết đến kỷ luật và tâm lý của nhà giao dịch.

Bản chất của scalping là có được lợi nhuận nhỏ nhanh chóng để hạn chế rủi ro và tạo ra một dòng thu nhập nhất quán. Tuy nhiên, trong khi theo đuổi các khoản lợi nhuận nhỏ, nhà giao dịch bỏ qua các thị trường theo xu hướng có tiềm năng đem lại lợi nhuận lớn. Đổi lại, nhà giao dịch cũng có thể liên tục “bỏ lỡ” các khoản lợi nhuận lớn để giữ vững kế hoạch giao dịch scalping. Từ từ theo thời gian, nỗi sợ bị bỏ lỡ các động thái này có thể kiểm tra kỷ luật và tâm lý của nhà giao dịch dẫn đến việc giao dịch quá tải và ảnh hưởng đến hiệu quả giao dịch.

Một hạn chế khi sử dụng phương pháp scalping là việc sử dụng đòn bẩy tăng lên. Để thu được một mức lợi nhuận có thể chấp nhận được ở một giao dịch, các nhà giao dịch thường sử dụng một lượng lớn đòn bẩy để khuếch đại giao dịch. Như đã biết, đòn bẩy chính là một con dao hai lưỡi, do đó trong trường hợp một giao dịch không tạo ra lợi nhuận tức thì, nợ tiềm tàng có thể tăng lên theo cấp số nhân.

Kết luận

Scalping vẫn là một trong những phương pháp giao dịch phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Các nhà giao dịch nhỏ lẻ độc lập và các nhà đầu tư tổ chức áp dụng nhiều chiến lược scalping khác nhau để theo đuổi khả năng thu được lợi nhuận lâu dài và bền vững. Miễn là rủi ro được xác định rõ ràng và được chấp nhận cùng các đầu vào thích hợp, scalping có tiềm năng tạo ra giá trị và cơ hội không kém bất kỳ hoạt động giao dịch nào.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo FXCM

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây