Sự khác nhau giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Có 2 trường phái chính trong lĩnh vực phân tích tài chính đầu tư đó là phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Bài viết này sẽ giải thích sự khác biệt giữa 2 hình thức này để giúp bạn chọn ra chiến lược phù hợp với phong cách giao dịch của bạn


Có 2 trường phái chính trong lĩnh vực phân tích tài chính đầu tư đó là phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Bài viết này sẽ giải thích sự khác biệt giữa 2 hình thức này để giúp bạn chọn ra chiến lược phù hợp với phong cách giao dịch của bạn
 

phan tich ky thuat
Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản được sử dụng để đánh giá một số sản phẩm tài chính như cổ phiếu, chỉ số, tiền tệ, hàng hóa. Các nhà giao dịch theo phong cách phân tích cơ bản sẽ cân nhắc các yếu tố kinh tế như GDP của một quốc gia, mức thất nghiệp, lợi nhuận của doanh nghiệp họ muốn đầu tư và sức khỏe của một ngành kinh tế. Các yếu tố trên ảnh hưởng tới quyết định đầu tư của nhà giao dịch theo phong cách phân tích cơ bản.

Ví dụ trong thị trường chứng khoán, phân tích cơ bản có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất hoạt động của công ty, báo cáo tài chính, tin tức, ngành kinh tế và nhiều thứ khác. Giả sử một nhà giao dịch sử dụng phân tích cơ bản như một phần chiến lược giao dịch của họ. Nhà giao dịch này cố gắng xác định cổ phiếu Airline XYZ sẽ dần đầu trong những tuần hoặc tháng tới. Để tính đến điều này anh ta tìm hiểu về chi phí xăng dầu, số lượng khách du lịch và cả tình hình chính trị có thể ảnh hưởng tới ngành du lịch mà hãng hàng không này hoạt động. Điều này là vì khi chi phí dầu tăng khiến chi phí hoạt động các hãng hàng không trở nên đắt đỏ hơn, trong khi đó bất ổn chính trị sẽ làm nản lòng ngành du lịch. Cuối cùng sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của công ty.
 

phan tich ky thuat
Sự khác nhau giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Phân tích kỹ thuật

Những người phân tích dựa trên biểu đồ giá được gọi là nhà giao dịch phân tích kỹ thuật.  Họ lập luận mọi thứ cần thiết về một tài sản cụ thể, có thể là cổ phiếu, ngoại hối, hàng hóa. Các nhà phân tích kỹ thuật lập kế hoạch đầu tư và giao dịch của họ dựa trên xu hướng giá, mô hình biểu đồ như vai đầu vai, chỉ báo giá như đường trung bình động…

 
Đối với giao dịch ngắn hạn, hầu hết mọi người đều sử dụng phân tích kỹ thuật. Lý do ở đây là các nhà giao dịch đang tìm những chuyển động giá tương đối nhỏ của thị trường và phân tích biểu đồ giá sẽ nhanh hơn nhiều so với phân tích yếu tố cơ bản.

Lựa chọn phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản

Là một nhà giao dịch mới, bạn nên theo phong cách phân tích nào? Câu trả lời ở đây là bạn có thể chọn cả hai. Sự thật là bạn có thể kiếm được tiền bằng phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản, và để có một chiến lược tốt bạn có thể pha trộn cả 2 phong cách này. 

 
Với phân tích cơ bản, bạn thường xuyên phải xem các tin tức cơ bản lớn được phát hành. Các tin tức này bao gồm các dữ liệu chính như tỷ lệ thất nghiệp, bảng lương phi nông nghiệp, lãi suất… các dữ liệu này thực sự có thể làm di chuyển giá thị trường.  Giao dịch quanh các dữ liệu này có thể gây tổn thất lớn khi bạn dự đoán sai hướng đi.

 
Nếu có sự thay đổi lớn so với những gì mọi người đang mong đợi, ví dụ lãi suất tăng hoặc tỷ lệ thất nghiệp cao hơn nhiều so với dự kiến, điều đó có thể làm cho các biểu đồ di chuyển theo hướng tiêu cực. Các nhà giao dịch có thể xem giá di chuyển trên biểu đồ sau thông báo để xem thị trường có thực sự phản ứng với tin tức hay không, liệu sự biến động ấy có thực sự là một cơ hội để giao dịch không.

 
Nếu thị trường vẫn tiếp tục xu hướng sau 1 số tin tức bất ngờ, thì thị trường rõ ràng không xem tin tức ấy là quan trọng. Người có quan điểm sẽ an toàn hơn so với người chỉ xem tin tức và tin rằng thị trường sẽ phản ứng – đây thường là một cách tiếp cận nguy hiểm.
 

phan tich ky thuat
Lựa chọn phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản

Quản trị rủi ro

Quản trị rủi ro là một khía cạnh khác của đầu tư, và đây là điều cần thiết cho dù bạn dùng phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật. Tin tức kinh tế có thể cho bạn biết thái độ của thị trường đối với 1 sản phẩm tài chính nhất định, tuy nhiên nó sẽ không cho bạn biết khi nào quan điểm của bạn sai. Và khía cạnh quản trị rủi ro sẽ giúp tài khoản của bạn sống sót khi quan điểm của bạn ngược với thị trường.

 
Cách tiếp cận đa dạng có thể giúp bạn xác nhận xu hướng. Ví dụ khi mọi người phần lớn đang mong rằng tăng lãi suất nhưng điều đó không đến, thì tiền tệ của quốc gia đó khả năng sẽ giảm giá. Nếu sự tăng giá tiếp tục thì có thể thấy các yếu tố khác đang diễn ra và lãi suất ở đây không quan trọng. Và ở đây khi tin tức ra thì phân tích kỹ thuật vẫn hoạt động

 
Có lẽ không quá ngạc nhiên khi sự tranh cãi về phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản mãi không đến hồi kết, khi mỗi trường phái đều có đặc điểm và cách hoạt động riêng.

 
Có lẽ vấn đề không phải vấn đề đúng hay sai ở đây, sự thật có rất nhiều chiến lược giao dịch có lợi nhuận ngoài kia, có thể phân tích kỹ thuật, cơ bản hay kết hợp cả hai. Vấn đề là bạn cần phải tìm được phương pháp giao dịch phù hợp với bản thân và kỷ luật thực hiện nó.

 
Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết, mọi thắc mắc xin gửi về hòm thư:vnrebates1@gmail.com

Tổng hợp bởi VnRebates

Theo CMCmarket

 

 

 
x Bitcoin