Tín hiệu mua bán fx: Khi nào nên mua, khi nào nên bán?

Bạn thường sử dụng tín hiệu nào để mua bán fx, đặc biệt sau khi đã xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự? Dưới đây là 6 tín hiệu giao dịch ngoại hối đơn giản mà hiệu quả hỗ trợ bạn khi giao dịch, gồm 3 mẫu hình nến và 3 mẫu hình biểu đồ.


mua bán fx
Tín hiệu mua bán fx

Mẫu hình nến

Dưới đây là 3 loại mẫu hình nến gồm mẫu hình nến pin bar, engulfing bar và inside bar.

Mẫu hình pin bar được sử dụng trong các khung thời gian 4 giờ và hàng ngày, hai mẫu hình còn lại hiệu quả nhất trong khung thời gian hàng ngày hoặc dài hơn. Nếu bạn sử dụng chúng trong khung thời gian ngắn hơn thì kết quả có thể sẽ không được như mong đợi.

Mẫu hình pin bar

Mẫu hình này gồm các tim nến (wick) dài về phía trên hoặc phía dưới thể hiện sự từ chối ngưỡng kháng cự hay ngưỡng hỗ trợ. Nếu không có một mức hỗ trợ hoặc kháng cự ở gần cây nến thì thông tin gần như không có ý nghĩa.

Dưới đây là một ví dụ về một mô hình pin bar giảm giá của cặp AUD/USD trong biểu đồ hàng ngày:

mua bán fx
Tín hiệu mua bán fx bằng mẫu hình pin bar

Chú ý sau khi đóng cửa ở dưới mức quan trọng, cặp tiền tệ hình thành một pin bar giảm giá sau khi test lại ngưỡng kháng cự mới. Nếu bạn bán khống cặp tiền tệ này giảm 50% thì sẽ thu được một khoản lợi nhuận nho nhỏ trong vòng chưa đầy 48 tiếng đồng hồ.

Mẫu hình engulfing bar

Mẫu hình engulfing bar là mẫu hình đảo chiều thường thể hiện sự mệt mỏi từ người bán và người mua. Đúng như tên gọi, nó là một cây nến hoàn toàn nhấn chìm cây nến trước đó.

Một nguyên tắc then chốt khi sử dụng mẫu hình này là chỉ chú ý đến nó trong biểu đồ hàng ngày hoặc dài hơn. Bất kỳ dấu hiệu nào trong biểu đồ trong ngày đều không đáng tin tưởng và chúng có thể đưa ra kết quả sai. Một điểm quan trọng khác là mẫu hình này phải được hình thành từ các vùng đỉnh hay đáy. Nếu không, nó sẽ không chỉ ra sự mệt mỏi từ người bán và người mua cho thấy nó là một tín hiệu đảo chiều hiệu quả.

Dưới đây là một ví dụ của mẫu hình engulfing cặp AUD/USD trong biểu đồ hàng ngày.

mua bán fx
Tín hiệu mua bán fx bằng mẫu hình engulfing bar

Chú ý là mẫu hình được hình thành tại một vùng giá cao và tại ngưỡng kháng cự đã kéo dài trong vài tháng.

Mẫu hình inside bar

Mẫu hình inside bar là một chỉ báo giao dịch theo xu hướng tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải gắn nó với khung thời gian hàng ngày. Bất kỳ khoảng thời gian nào ngắn hơn, mẫu hình có thể đưa ra những quyết định sai.

Dưới đây là ví dụ về 3 inside bar tăng giá hình thành trong biểu đồ hàng ngày của cặp tiền tệ USD/JPY trong một đợt phục hồi mạnh mẽ:

mua bán fx
Tín hiệu mua bán fx bằng mẫu hình inside bar

Chìa khóa ở đây là tìm cặp tiền tệ đang giao dịch theo xu hướng. Bạn cũng nên chú ý đến vị trí của mức hỗ trợ và kháng cự trước khi quyết định thực hiện giao dịch.

Mẫu hình biểu đồ

Vừa rồi bạn đã nghiên cứu tín hiệu mua bán fx qua 3 mẫu hình nến, bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 3 mẫu hình biểu đồ, gồm mẫu hình đầu và vai, mẫu hình kênh giá và mẫu hình cái nêm.

Mẫu hình đầu và vai (và ngược lại)

Khi nói đến khả năng tạo ra lợi nhuận, mẫu hình đầu vai đứng đầu danh sách. Nó thường hình thành sau một cuộc tăng giá và thể hiện sự mệt mỏi của người mua.

Mẫu hình đầu và vai ngược cũng thể hiện sự đảo chiều giá tiềm năng nhưng nó xuất hiện sau một cuộc giảm giá và thể hiện sự mệt mỏi từ người bán.

Lý do mà tôi nói nó có thể đem lại lợi nhuận cao là vì nó thường tạo ra hàng trăm pip lợi nhuận nếu giao dịch thành công.

Dưới đây là mẫu hình đầu và vai được hình thành trong biểu đồ hàng tuần của cặp NZD/JPY trong một vài tháng:

mua bán fx
Tín hiệu mua bán fx bằng mẫu hình đầu và vai

Lưu ý rằng mẫu hình đầu và vai cũng đi kèm với cái được gọi là mục tiêu được đo lường (measured objective). Đây là mục tiêu lợi nhuận tiềm năng được tìm thấy khi sử dụng chiều cao của mô hình.

Mẫu hình kênh giá (tăng hoặc giảm)

Kênh giá thường xuất hiện thường xuyên hơn so với mức mà các nhà giao dịch nhận ra. Chúng đặc biệt nhiều sau một động thái tăng hoặc giảm. Chúng thường cung cấp một cách tuyệt vời để xác định và phác thảo các giai đoạn củng cố mà có thể tạo ra một cơ hội cho sự đột phá tiếp theo.

Dưới đây là một ví dụ của kênh giá tăng trong biểu đồ NZD/USD hàng ngày:

mua bán fx
Tín hiệu mua bán fx bằng mẫu hình kênh giá

Lưu ý cách kênh giá tăng bắt đầu hình thành sau một cuộc giảm giá.

Mẫu hình cái nêm (hẹp và rộng)

Giống với mẫu hình kênh giá, mẫu hình cái nêm thường thể hiện sự củng cố. Tuy nhiên, điểm khiến chúng trở nên khác biệt là bản chất giới hạn của nó. Nói cách khác, một mẫu hình cái nêm hẹp có điểm dừng cuối xác định mà kênh giá không có, hai biểu đồ dưới đây cho thấy điểm khác biệt giữa mẫu hình cái nêm rộng và cái nêm hẹp.

Mẫu hình cái nêm hẹp trong biểu đồ 4 giờ cặp GBP/JPY:

mua bán fx
Tín hiệu mua bán fx bằng mẫu hình cái nêm hẹp

Đúng như tên gọi, mô hình cái nêm hẹp diễn ra khi giá chen giữa đường hỗ trợ và kháng cự. Do đó cặp tiền tệ không còn cách nào khác ngoài cuối cùng phá vỡ 1 trong 2 ngưỡng trên.

Mẫu hình cái nêm mở rộng trong biểu đồ 4 giờ GBP/JPY:

mua bán fx
Tín hiệu mua bán fx bằng mẫu hình cái nêm rộng

Không giống với mẫu hình cái nêm hẹp, hành động giá trong một mẫu hình cái nêm mở rộng mở rộng khi thời gian trôi qua. Mẫu hình cái nêm mở rộng không được coi là một mẫu hình giới hạn bởi vì cặp tiền tệ theo lí thuyết không bao giờ phá vỡ ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự.

Tất nhiên trong thực tế mô hình cuối cùng cũng bị phá vỡ, như trong biểu đồ ở trên.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo dailypriceaction

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây