Tổng quan thị trường vàng

Trong lịch sử, vàng từng đóng vai trò tiền tệ. Tuy vậy, thị trường vàng hiện đại còn khá trẻ.Dưới đây là tổng quan thị trường vàng hiện nay


Tháng 3/1968, thị trường vàng với mô hình giá hai tầng được thành lập, giá vàng được duy trì tại một mức định trước (hay các đồng tiền quốc gia được quy đổi theo một lượng vàng nhất định). Kể từ đó, các lực lượng thị trường định hình giá vàng. Năm 1971, tiêu chuẩn vàng bị dỡ bỏ, thị trường giá hai tầng chấm dứt và các ngân hàng trung ương bắt đầu tiến hành mua bán vàng theo giá thị trường. Như Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã chỉ ra trong bài báo “The Structure and Operation of the World Gold Market” (tạm dịch: Cấu trúc và hoạt động của thị trường vàng thế giới) đã chỉ ra “từ đó, thị trường với vàng như một tài sản đã phát triển, mở cửa giao dịch ngày đêm và sử dụng đầy đủ các công cụ phái sinh.”
 
Mặc dù còn non trẻ, thị trường vàng là một trong những thị trường lớn nhất và có tính lỏng nhất trên thế giới. Theo Hauptfleisch và các cộng sự (2015), doanh thu hàng ngày ước tính trên thị trường vàng thế giới năm 2011 là 4.000 tấn, tương đương hơn 240 tỷ đô la. Con số này chỉ đứng sau khối lượng giao dịch của bốn cặp tiền tệ và xấp xỉ khối lượng giao dịch hàng ngày của tất cả các thị trường chứng khoán thế giới cộng lại.

Thị trường vàng thực sự là thị trường toàn cầu và, không giống với các hàng hoá khác, liên tục hoạt động suốt ngày đêm nhờ mạng lưới giao xuyên lục địa. Khi Luân Đôn đóng cửa, New York giao dịch. Khi người Mỹ ngủ, người Úc và vài giờ sau đó là các nhà đầu tư châu Á bắt đầu tiến hành giao dịch. Khi các thị trường châu Á đóng cửa, Luân Đôn đã đi vào hoạt động. Hơn nữa vào năm 2006, Comex đã chuyển hoàn toàn từ hệ thống sàn đấu giá mở sang hệ thống điện tử, với nền tảng Globex hoạt động 24 giờ có sẵn cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Thị trường vàng hoạt động liên tục và có tính quốc tế cũng tương tự như thị trường ngoại hối và thực sự thì vàng cư xử giống như một loại tiền tệ hơn là một loại hàng hoá.
 

thị trường vàng
Thị trường vàng là thị trường toàn cầu
Trong rất nhiều thị trường vàng thì chỉ có một vài thị trường có tầm quan trọng quốc tế. Thị trường Luân Đôn, Mỹ, Thuỵ Sĩ và Hong Kong là các thị trường trọng tâm, còn các thị trường khác là các thị trường bổ trợ (trong đó nổi tiếng là thị trường Tokyo, Sydney, Dubai, Singapore, Mumbai, Rio de Janeiro và Thượng Hải).  Vàng vật lý được giao dịch tại thị trường Luân Đôn – thị trường vàng lớn nhất thế giới (ngoài ra ở Luân Đôn còn có một thị trường vàng hoán đổi OTC rất lớn và sôi động, nơi đặt ra LBMA Gold Price, một tiêu chuẩn thế giới để định giá vàng). Thị trường quan trọng thứ hai là thị trường Mỹ, nơi chiếm ưu thế về thị trường vàng phái sinh (tương lai và quyền chọn), và có ảnh hưởng lớn tới giá vàng.

Thị trường Thuỵ Sĩ là thị trường quan trọng của vàng vật lý, bởi Thuỵ Sĩ là trung tâm và là kho dự trữ vàng hàng đầu thế giới. Phần lớn lượng vàng sản xuất trên thế giới đều cần được chuyển qua nước này do có 4 nhà máy luyện kim lớn của thế giới được đặt tại đây.

Tại Hong Kong, các nhà đầu tư thực hiện giao dịch cả vàng vật lý và vàng tương lai. Tầm quan trọng của thị trường Hong Kong nằm ở chỗ  rằng đây là nơi giao dịch chủ yếu cho các nhà đầu tư châu Á và nó lấp đầy khoảng thời gian trống của thị trường Mỹ và thị trường Anh. Biểu đồ dưới đây cho biết thị phần của 6 quốc gia giao dịch vàng lớn nhất cho tất cả các công cụ liên quan đến vàng, bao gồm cả giao ngay và phái sinh, theo doanh thu năm 2011.
 

thị trường vàng
Thị phần của 6 thị trường vàng lớn trên thế giới
Điểm khác nhau chủ yếu giữa thị trường vàng Mỹ và Anh là cấu trúc thị trường. Comex, thị trường vàng quyền chọn và tương lai lớn nhất và có sức ảnh hưởng nhất của Mỹ, là một sàn giao dịch tập trung, nơi tất cả các giao dịch được thực hiện thông qua một hệ thống. Trong khi đó, tại thị trường OTC phi tập trung ở Luân Đôn, các nhà đầu tư đặt giá mua, giá bán và tiến hành giao dịch một cách độc lập (điều đó có nghĩa là tất cả các rủi ro, bao gồm cả rủi ro tín dụng là giữa hai bên tham gia giao dịch). Giao dịch phi tập trung có nghĩa là không có ghi chép công khai khối lượng và giá cả giao dịch, khiến công chúng khó tiếp cận được thông tin của hầu hết các giao dịch, điều này khiến thị trường trở nên kém minh bạch hơn.

Đây có thể là lý do chính cho việc hình thành cấu trúc OTC của thị trường Luân Đôn. Các nhà đầu tư phải hỏi chính mình rằng họ có muốn dữ liệu về các vị thế vàng vật lý của họ bị công khai hay không. Vàng, không giống các hàng hoá khác, không thể được tiêu thụ, và một phần lớn vàng trên thị trường được nắm giữ bởi nhiều người khác nhau. Do đó, vàng có tính phi tập trung hơn so với các hàng hoá khác. Đặc điểm đặc biệt này của thị trường vàng kết hợp với tâm lý tự nhiên của những người nắm giữ lượng vàng lớn là không muốn tiết lộ vị thế của họ (trộm cắp và sự sung công cho chính phủ có thể là vấn đề), giải thích vì sao thị trường Luân Đôn là thị trường OTC.

Tóm lại, giao dịch vàng toàn cầu diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau với hai thị trường quan trọng nhất là Luân Đôn (chủ yếu là vàng vật lý) và Mỹ (các thị trường tương lai). Hai thị trường này, khác nhau về cấu trúc (OTC phi tập trung và sàn giao dịch tập trung), thu hút nhiều kiểu nhà đầu tư khác nhau và tác động đến giá cả ở các mức độ khác nhau. Giao dịch tại sàn giao dịch có thế có tính chất đầu cơ hơn, tuy nhiên tính chất tập trung và minh bạch của các thị trường tương lai có vài trò lớn trong việc khám phá giá vàng.

Tổng hợp bởi Vnrebates
Theo Kitco
x Bitcoin