Trader là gì? Có bao nhiêu kiểu trader phổ biến

Để trở thành 1 trader thành công bạn cần nắm vững ít nhất 1 phong cách giao dịch. Khi bạn còn chưa hiểu trader là gì? hay bạn thuộc phong cách giao dịch nào thì bạn nên tìm hiểu về nó trước khi quyết định giao dịch tài chính.


Các 5 kiểu trader phân tích kỹ thuật chính bao gồm: Scalping( giao dịch lướt sóng), day trading( giao dịch trong ngày), momentum trading( giao dịch động lượng), swing trading( giao dịch ngắn hạn), position trading( giao dịch giữ vị thế lâu dài). Để trở thành 1 trader thành công bạn cần nắm vững ít nhất 1 phong cách giao dịch. Khi bạn còn chưa hiểu trader là gì? hay bạn thuộc phong cách giao dịch nào thì bạn nên tìm hiểu về nó trước khi quyết định giao dịch tài chính.

Để bạn hiểu hơn về khái niệm trader là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 5 kiểu trader chính trong thị trường tài chính.

Trader là gì? Scalping( giao dịch lướt sóng)

Scalping ( giao dịch lướt sóng) là kiểu giao dịch với nhiều những lệnh nhỏ với kỳ vọng kiếm được lợi nhuận từ biến động giá ngắn hạn của thị trường. Thông thường giao dịch Scalping kéo dài từ vài giây đến vài phút. Các trader kiểu này thường có vài chục hay thậm chí vài trăm giao dịch mỗi ngày với niềm tin những biến động nhỏ của giá sẽ dễ kiếm được lợi nhuận hơn từ sự biến động dài hạn của giá.

Giao dịch Scalping cần kỹ năng giao dịch tốt. Nhiều người mới cảm thấy hấp dẫn và thú vị với kiểu giao dịch này, tuy nhiên đây không phải là kiểu giao dịch phù hợp với người mới bắt đầu.
 

Trader là gì
Trader là gì?

Day trading( giao dịch trong ngày)

Day trading là phong cách giao dịch mà bạn sẽ thực hiện tất cả giao dịch mua bán trong cùng 1 ngày, các trader giao dịch theo phong cách này sẽ đóng tất cả giao dịch của họ trước ngày hôm sau. So với Scalping, kiểu giao dịch này giữ vị thế lâu hơn thường từ vài phút đến vài giờ. Hầu hết các Day trader đều sử dụng đòn bẩy để gia tăng lợi nhuận.

 Giao dịch trong ngày thường được tôn vinh như một cách làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này thường hiếm khi xảy ra. Các nhà giao dịch hàng ngày thường bị tổn thất nghiêm trọng trong những tháng đầu tiên giao dịch, và nhiều người bỏ cuộc trước khi có thể tạo ra lợi nhuận. Người giao dịch ngày gặp bất lợi với các khoản bí chào mua, bán, phí hoa hồng và các chi phí khác. Những chi phí này đòi hỏi nhà giao dịch phải kiếm được nhiều hơn để bù vào chi phí và có được lợi nhuận.

 Scalping và day trading đều là 2 phong cách đều đòi hỏi kỷ luật thép, thời gian và khả năng học cách giao dịch theo một chiến lược. Đồng thời phải quản trị vốn để chịu được những khoản lỗ đột ngột hoặc lớn hơn dự kiến.

 Cả Scalping và day trading đều có thể gọi là giao dịch trong ngày. Nếu bạn mua và bán cổ phiếu hoặc tài sản tài chính của bạn trong ngày thị bạn được gọi là nhà giao dịch trong ngày( day trader). 

Momentum trading (giao dịch động lượng)

Trong giao dịch động lượng, nhà giao dịch nắm bắt giá đang “breaking out”( phá ngưỡng) và họ nhảy vào để nắm bắt động lực của thị trường theo hướng tăng hoặc giảm. Họ tập trung vào cổ phiếu hoặc sản phẩm tài chính đang di chuyển với khối lượng giao dịch cao. Khung thời gian điển hình cho giao dịch động lượng là từ vài giờ cho đến vài ngày, tùy thuộc vào tốc độ giá di chuyển và khi nào nó sẽ đổi hướng.
 

Trader là gì
Trader là gì? – phương pháp giao dịch

Swing trading ( giao dịch ngắn hạn)

Giao dịch theo phong cách swing là nghệ thuật nắm bắt những xu hướng ngắn hạn. Đó là phong cách nắm giữ cổ phiếu hoặc sản phẩm tài chính trong vòng 1 đến vài ngày. Các nhà giao dịch swing sử dụng phân tích kỹ thuật để tìm kiếm các cổ phiếu với đà giá ngắn hạn. Người giao dịch theo cách này thường không quan đến phân tích cơ bản hoặc giá trị nội tại của sản phẩm tài chính, mà họ quan tâm tới xu hướng giá và mô hình giá.

 Ở đây, giao dịch theo swing trading và position trading là có thể giúp một người làm việc toàn thời gian mà vẫn có thể giao dịch tốt. Vì thời gian nắm giữ thường là vài ngày, nên các động thái giá ngắn hạn không ảnh hưởng nhiều đến người giao dịch theo phong cách swing. Khoảng thời gian nắm giữ vị thế của người giao dịch theo cách swing là từ 3 đến 7 ngày. 
 

Trader là gì
Trader là gì? – Swing trader

Position trading( giao dịch giữ vị thế)

Position trader thường nắm giữ vị thế giao dịch từ vài tuần đến vài tháng. Các nhà giao dịch theo phong cách này cố gắng giữ dự đoán xu hướng hiện tại trong 1 khoảng thời gian dài hơn phong cách swing trading và momentum trading. Giao dịch giữ vị thế đòi hỏi nhà đầu tư kiên nhẫn để tìm ra các lệnh giao dịch tốt. Các nhà giao dịch dài hạn này không quan tâm đến biến động ngắn hạn. Giao dịch giữ vị thế rất khác so với giao dịch trong ngày, khi nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận đền từ xu hướng dài hạn hơn các biến động ngắn hạn trong ngày. 

 Bạn có thể giao dịch trên thị trường tài chính không phải chỉ bằng lệnh mua và bán. Với một số thị trường tài chính nhất định bạn có thể thực hiện cả lệnh và lệnh bán khống. Điều này có nghĩa là lợi nhuận có thể tạo ra cả từ thị trường tăng và giảm. 

Khi bạn muốn tìm hiểu trader là gì? Và chọn ra phong cách giao dịch phù hợp với bạn, thì đây là các câu hỏi phù hợp để tìm cầu ra câu trả lời:

Bạn giao dịch dài hạn hoặc ngắn hạn

Bạn có bao nhiêu thời gian trong ngày để giao dịch

Bạn có làm việc toàn thời gian không

Bạn có kiên nhẫn không hay bạn cần kết quả nhanh chóng?
 

 
Tổng hợp bởi VnRebates

Theo Fin24

 

x Bitcoin