Pool là gì? Cách sử dụng pool để đào bitcoin và các tiền ảo khác

Pool là gì? Mining pool gì? Một trong những câu hỏi đầu tiên mà bất kỳ ai quan tâm đến việc đào tiền điện tử đều tự hỏi đó là chúng ta nên đào một mình hay tham gia vào một nhóm. Có vô số lý do và yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn này. Tuy nhiên, hầu hết các tay đào tiền điện tử đều tham gia vào một pool

Pool là gì? Mining pool gì?

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà bất kỳ ai quan tâm đến việc đào tiền điện tử đều tự hỏi đó là chúng ta nên đào một mình hay tham gia vào một nhóm. Có vô số lý do và yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn này. Tuy nhiên, hầu hết các tay đào tiền điện tử đều tham gia vào một pool

Pool hay mining pool là một mạng lưới nơi chúng ta có thể tìm thấy một tập hợp các thợ đào làm việc cùng nhau, giúp đỡ nhau và chia sẻ các phần thưởng.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng pool để đào bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Bạn có thể tưởng tượng pool đào bitcoin giống như một tổ chức xổ số – những ưu và nhược điểm hoàn toàn giống nhau. Đào một mình đồng nghĩa với việc khi bạn giành chiến thắng, bạn không phải chia sẻ phần thưởng với người khác, nhưng phần thưởng của bạn sẽ khá là nhỏ. Trong khi đó, với một pool đào bitcoin, khối lượng đào được sẽ rất lớn như bạn phải chia sẻ phần thưởng đó với tất cả các thành viên trong nhóm đào.

Pool là gì?

Top 10 pool đào bitcoin lớn nhất 2019

Do đó, việc tham gia nhóm sẽ tạo ra một nguồn thu nhập ổn định, ngay cả khi mỗi khoản thanh toán khiêm tốn (hiện đang ở mức 25 XBTC).

Điều quan trọng bạn cần lưu ý là không được phép có nhóm đào nào vượt quá 51% khả năng băm của mạng. Nếu một pool nắm giữ đến hơn 50% sức mạnh tính toán của mạng tiền điện tử, thì về mặt lý thuyết – nó có thể tàn phá toàn bộ mạng. Đầu năm 2014, nhiều người lên tiếng lo ngại rằng nhóm đào bitcoin GHash.io đang tiến đến ngưỡng này và các công ty đào được khuyến khích rời khỏi nhóm.

Đối với bitcoin, độ khó đào hiện tại rất khó cao đến mức mà một người riêng lẻ không thể thực hiện đào lợi nhuận. Do đó, nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên tham gia vào một pool đào.

Lựa chọn loại tiền điện tử để đào bằng pool

Tất nhiên, bitcoin không phải là loại tiền điện tử duy nhất ở ngoài kia để bạn có thể đào. Có hàng tá các loại tiền điện tử trong danh sách mà các nhóm đào cung cấp cho bạn.

Một phương pháp đào mà bitcoin là “merged mining”. Đây là nơi mà các khối block được giải cho bitcoin có thể được sử dụng cho các loại tiền tệ khác (ví dụ: namecoin và devcoin). 

Pool là gì

Cần lựa chọn đồng tiền để đào

Đối với những người mới bước chân vào ngành công nghiệp đào coin, nếu không có phần cứng máy tính mạnh mẽ thì nên xem xét các altcoin thay vì bitcoin. Đặc biệt là các loại tiền dựa trên thuật toán mã hóa thay vì thuật toán SHA256. Lý do là độ khó tính toán của bitcoin là quá cao đối với các bộ xử lý được thiết kế trong các máy tính thông thường.

Nếu bạn vẫn không biết nên đào loại tiền điện tử nào, thì có một nhóm gọi là ‘Multipool’. Các nhóm dạng này sẽ tự động lựa chọn các altcoin phù hợp nhất cho thông số phần cứng máy tính của bạn. Multipool cập nhật cứ sau 30 phút và theo thời gian, bạn sẽ thấy số dư tăng lên theo nhiều mức độ. Nếu được yêu cầu, nhóm cũng cho phép bạn sửa phần cứng của mình chỉ bằng một altcurrency.

Chia thưởng khi tham gia vào một pool

Khi quyết định tham gia vào một pool đào bitcoin hay pool đào một loại tiền điện tử bất kỳ nào đó, bạn cần cân nhắc về chính sách chi thưởng và chính sách về các khoản phí (nếu có) mà nó khấu trừ.

Các nhóm có thể phân chia các khoản thanh toán bằng nhiều chương trình khác nhau. Hầu hết trong số đó tập trung vào lượng cổ phần mà một người đào đã nộp cho nhóm này như là bằng chứng của công việc.

Hãy ghi nhớ hai điều: thứ nhất, đào tiền điện tử là một quá trình giải các câu đố mật mã; Thứ hai, đào tiền điện tử có một mức độ khó nhất định. Khi một người đào giải một khối block, giải pháp đào này có một độ khó nhất định. Điều này như một thước đo chất lượng. Nếu độ khó giải pháp của bạn vượt cao hơn mức độ khó của toàn bộ hệ thống, thì nó được thêm vào chuỗi khối block và được tiền thưởng.

Tiếp theo, các pool đào đặt ra một mức độ khó của tiền tệ. Nếu một người đào trả về một khối có mức độ khó nằm giữa mức độ khó của nhóm pool và độ khó của tiền điện tử, thì khối đó được ghi lại dưới dạng ‘share’.

Pool là gì?

Phần cứng càng mạnh, phần thưởng càng nhiều

Các share này không có tác dụng gì cả, nhưng chúng được ghi lại như một bằng chứng công việc để cho thấy rằng các thợ mỏ đang cố gắng giải quyết các khối block. Nó cũng chỉ ra mức độ sức mạnh xử lý mà họ đang đóng góp cho nhóm pool – phần cứng càng tốt thì càng tạo ra nhiều share.

Phiên bản cơ bản nhất của phân chia thanh toán theo cách này là mô hình ‘pay per share’ (PPS) tức là trả mức cố định cho mỗi share. Có những biến thể của mô hình này đặt giới hạn về tỷ lệ trả cho mỗi share; ví dụ: trả tiền tối đa cho mỗi share (ESMPPS) hoặc trả tối đa cho mỗi share (SMPPS)

Cách sử dụng pool để đào bitcoin và các tiền ảo khác

Khi đã quyết định loại tiền nào bạn muốn đào và pool nào bạn sẽ tham gia, đó là thời điểm để bắt đầu. Bạn cần tạo một tài khoản trên trang web pool, giống như đăng ký bất kỳ dịch vụ web nào khác. Khi bạn đã có tài khoản, bạn sẽ cần phải tạo một ‘thợ đào (worker)’. Nếu bạn có nhiều máy tính thì có thể tạo được nhiều thợ đào. Sau đó bạn có thể thiết đặt và chỉnh sửa các thông tin cơ bản như tên, username, mật khẩu,…. Cuối cùng là bắt đầu đào và sau đó được chia thưởng cùng với các thành viên của nhóm pool

Tổng hợp bởi VnRebates

Theo Coindesk

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Điều gì ảnh hưởng đến giá ETH ? – Đừng nên bỏ lỡ

15-01-2020

Từ mức đỉnh lịch sử gần 1,500 Đô la , giá ETH (Ethereum) liên tục giảm. Nguyên nhân chính từ đâu? 3 nguyên nhân chính được bóc tách chi tiết gồm: ICO và vấn đề mã hóa, sử dụng D-Apps, và xu hướng của toàn thị trường tiền số!

Tin tức Bitcoin mới nhất trong hôm nay mà bạn nên biết

14-01-2020

Cập nhật tin tức Bitcoin mới nhất: Bitcoin được bán với giá 24,000$ sau sự việc thủ lĩnh quân đội của họ bị không quân Mỹ giết chết. Kịch bản nào cho Bitcoin trong thời gian tới? Mua tại đâu và bán tại đâu, chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích sâu sắc hơn về tình hình của Bitcoin hiện tại thông qua bài viết bên dưới.

Phân tích kỹ thuật ngắn hạn: Vì sao giá Bitcoin sẽ không tăng trong thời gian tới?

13-01-2020

Sau những thông tin hỗ trợ về mâu thuẫn quân sự giữa Mỹ và Iran, giá Bitcoin đã tăng phi mã trong tuần trước. Nhiều thông tin dự báo giá Bitcoin tiếp tục tăng trên các diễn đàn và Twitter, tuy nhiên, liệu điều này có quá sớm? Dựa trên những phân tích kỹ thuật, chúng tôi sẽ cho một cái nhìn “kỹ thuật” vì sao giá Bitcoin sẽ chưa tăng mạnh trong thời gian tới.

Trung Quốc ban hành luật về crypto chuẩn bị cho CBDC

11-01-2020

Vào ngày 1/1 đầu năm nay, bộ luật về bảo mật mật khẩu mã hóa đã được các nhà cầm quyền ở Trung Quốc chính thức thông qua. Mục tiêu chính của bộ luật này là nhằm đặt ra các tiêu chuẩn về việc ứng dụng công nghệ mật mã học, kiểm soát bảo mật và qua đó, giảm thiểu các rủi ro về an ninh mạng của quốc gia trên phương diện toàn cầu.

Bài học vô giá từ OneCoin: Cú lừa tiền điện tử nổi tiếng nhất 2019

08-01-2020

OneCoin là đồng tiền được tuyên bố sẽ thay thế Bitcoin khi ra mắt. Những lời quảng bá đầy hấp dẫn, vẻ ngoài hào nhoáng của công ty OneCoin đã thu hút các nhà đầu tư đổ hàng triệu đô la Mỹ vào đây. Nhưng tại sao đến cuối cùng, nhà sáng lập của đồng tiền điện tử này lại bị truy nã?

IEO là gì ? Đầu tư IEO có có thực sự hiệu quả hay không ?

07-01-2020

IEO hay Initial Exchange Offering là việc gây quỹ, bán mã token thông qua / được giám sát bởi một sàn giao dịch tiền điện tử. Cũng giống như ICO, IEO cho phép các nhà đầu tư nhận được tiền điện tử mới (hoặc token) trong khi gây quỹ cho các dự án tiền điện tử tìm năng. Điểm khác là IEO không gây quỹ trực tiếp bởi nhà phát hành mà là thông qua và kiểm soát một sàn giao dịch.