Pool là gì? Cách sử dụng pool để đào bitcoin và các tiền ảo khác

Pool là gì? Mining pool gì? Một trong những câu hỏi đầu tiên mà bất kỳ ai quan tâm đến việc đào tiền điện tử đều tự hỏi đó là chúng ta nên đào một mình hay tham gia vào một nhóm. Có vô số lý do và yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn này. Tuy nhiên, hầu hết các tay đào tiền điện tử đều tham gia vào một pool

Pool là gì? Mining pool gì?

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà bất kỳ ai quan tâm đến việc đào tiền điện tử đều tự hỏi đó là chúng ta nên đào một mình hay tham gia vào một nhóm. Có vô số lý do và yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn này. Tuy nhiên, hầu hết các tay đào tiền điện tử đều tham gia vào một pool

Pool hay mining pool là một mạng lưới nơi chúng ta có thể tìm thấy một tập hợp các thợ đào làm việc cùng nhau, giúp đỡ nhau và chia sẻ các phần thưởng.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng pool để đào bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Bạn có thể tưởng tượng pool đào bitcoin giống như một tổ chức xổ số – những ưu và nhược điểm hoàn toàn giống nhau. Đào một mình đồng nghĩa với việc khi bạn giành chiến thắng, bạn không phải chia sẻ phần thưởng với người khác, nhưng phần thưởng của bạn sẽ khá là nhỏ. Trong khi đó, với một pool đào bitcoin, khối lượng đào được sẽ rất lớn như bạn phải chia sẻ phần thưởng đó với tất cả các thành viên trong nhóm đào.

Pool là gì?

Top 10 pool đào bitcoin lớn nhất 2019

Do đó, việc tham gia nhóm sẽ tạo ra một nguồn thu nhập ổn định, ngay cả khi mỗi khoản thanh toán khiêm tốn (hiện đang ở mức 25 XBTC).

Điều quan trọng bạn cần lưu ý là không được phép có nhóm đào nào vượt quá 51% khả năng băm của mạng. Nếu một pool nắm giữ đến hơn 50% sức mạnh tính toán của mạng tiền điện tử, thì về mặt lý thuyết – nó có thể tàn phá toàn bộ mạng. Đầu năm 2014, nhiều người lên tiếng lo ngại rằng nhóm đào bitcoin GHash.io đang tiến đến ngưỡng này và các công ty đào được khuyến khích rời khỏi nhóm.

Đối với bitcoin, độ khó đào hiện tại rất khó cao đến mức mà một người riêng lẻ không thể thực hiện đào lợi nhuận. Do đó, nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên tham gia vào một pool đào.

Lựa chọn loại tiền điện tử để đào bằng pool

Tất nhiên, bitcoin không phải là loại tiền điện tử duy nhất ở ngoài kia để bạn có thể đào. Có hàng tá các loại tiền điện tử trong danh sách mà các nhóm đào cung cấp cho bạn.

Một phương pháp đào mà bitcoin là “merged mining”. Đây là nơi mà các khối block được giải cho bitcoin có thể được sử dụng cho các loại tiền tệ khác (ví dụ: namecoin và devcoin). 

Pool là gì

Cần lựa chọn đồng tiền để đào

Đối với những người mới bước chân vào ngành công nghiệp đào coin, nếu không có phần cứng máy tính mạnh mẽ thì nên xem xét các altcoin thay vì bitcoin. Đặc biệt là các loại tiền dựa trên thuật toán mã hóa thay vì thuật toán SHA256. Lý do là độ khó tính toán của bitcoin là quá cao đối với các bộ xử lý được thiết kế trong các máy tính thông thường.

Nếu bạn vẫn không biết nên đào loại tiền điện tử nào, thì có một nhóm gọi là ‘Multipool’. Các nhóm dạng này sẽ tự động lựa chọn các altcoin phù hợp nhất cho thông số phần cứng máy tính của bạn. Multipool cập nhật cứ sau 30 phút và theo thời gian, bạn sẽ thấy số dư tăng lên theo nhiều mức độ. Nếu được yêu cầu, nhóm cũng cho phép bạn sửa phần cứng của mình chỉ bằng một altcurrency.

Chia thưởng khi tham gia vào một pool

Khi quyết định tham gia vào một pool đào bitcoin hay pool đào một loại tiền điện tử bất kỳ nào đó, bạn cần cân nhắc về chính sách chi thưởng và chính sách về các khoản phí (nếu có) mà nó khấu trừ.

Các nhóm có thể phân chia các khoản thanh toán bằng nhiều chương trình khác nhau. Hầu hết trong số đó tập trung vào lượng cổ phần mà một người đào đã nộp cho nhóm này như là bằng chứng của công việc.

Hãy ghi nhớ hai điều: thứ nhất, đào tiền điện tử là một quá trình giải các câu đố mật mã; Thứ hai, đào tiền điện tử có một mức độ khó nhất định. Khi một người đào giải một khối block, giải pháp đào này có một độ khó nhất định. Điều này như một thước đo chất lượng. Nếu độ khó giải pháp của bạn vượt cao hơn mức độ khó của toàn bộ hệ thống, thì nó được thêm vào chuỗi khối block và được tiền thưởng.

Tiếp theo, các pool đào đặt ra một mức độ khó của tiền tệ. Nếu một người đào trả về một khối có mức độ khó nằm giữa mức độ khó của nhóm pool và độ khó của tiền điện tử, thì khối đó được ghi lại dưới dạng ‘share’.

Pool là gì?

Phần cứng càng mạnh, phần thưởng càng nhiều

Các share này không có tác dụng gì cả, nhưng chúng được ghi lại như một bằng chứng công việc để cho thấy rằng các thợ mỏ đang cố gắng giải quyết các khối block. Nó cũng chỉ ra mức độ sức mạnh xử lý mà họ đang đóng góp cho nhóm pool – phần cứng càng tốt thì càng tạo ra nhiều share.

Phiên bản cơ bản nhất của phân chia thanh toán theo cách này là mô hình ‘pay per share’ (PPS) tức là trả mức cố định cho mỗi share. Có những biến thể của mô hình này đặt giới hạn về tỷ lệ trả cho mỗi share; ví dụ: trả tiền tối đa cho mỗi share (ESMPPS) hoặc trả tối đa cho mỗi share (SMPPS)

Cách sử dụng pool để đào bitcoin và các tiền ảo khác

Khi đã quyết định loại tiền nào bạn muốn đào và pool nào bạn sẽ tham gia, đó là thời điểm để bắt đầu. Bạn cần tạo một tài khoản trên trang web pool, giống như đăng ký bất kỳ dịch vụ web nào khác. Khi bạn đã có tài khoản, bạn sẽ cần phải tạo một ‘thợ đào (worker)’. Nếu bạn có nhiều máy tính thì có thể tạo được nhiều thợ đào. Sau đó bạn có thể thiết đặt và chỉnh sửa các thông tin cơ bản như tên, username, mật khẩu,…. Cuối cùng là bắt đầu đào và sau đó được chia thưởng cùng với các thành viên của nhóm pool

Tổng hợp bởi VnRebates

Theo Coindesk

Được viết bởi: Trần Công

Tin tức khác

Ví Coinpayment là gì? Hướng dẫn cách tạo ví Coinpayment từ A-Z

18-03-2020

Ví Coinpaymnet chấp nhận giao dịch Bitcoin và hơn 600 altcoin thông qua các plugin, API và giao diện POS, với hơn 2.000.000 nhà cung cấp trên 182 quốc gia trên toàn thế giới. CoinPayments.net là nền tảng tiền điện tử toàn diện bậc nhất trên thế giới.

Tiền mã hóa là gì ? Có nên đầu tư tiền mã hóa hay không

06-03-2020

Tại thời điểm này, dường như tất cả chúng ta có người quen đã đầu tư lớn vào Bitcoin hoặc một loại tiền mã hóa khác. Mặc dù, có thể không trở thành triệu phú bằng cách mua Bitcoin, nhưng bạn vẫn có lợi nhuận cao từ chúng.

Hướng dẫn đầu tư Ethereum qua ví Mew – MyEtherWallet đầy đủ nhất

02-03-2020

MyEtherWallet là một ví tiền điện tử rất hot, miễn phí, do người dùng quản lý. Nói cách khác, tất cả dữ liệu nhạy cảm chỉ được lưu trữ trên máy tính hoặc trình duyệt.

Top các sàn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam – Sàn nào có phí giao dịch tốt nhất?

27-02-2020

Dưới đây là danh sách các sàn giao dịch bitcoin tại Việt Nam uy tín nhất đã được đánh giá cao bởi cộng đồng nhà đầu tư

Các dự án ICO tiềm năng trong năm 2020? Liệu đầu tư ICO có còn là xu hướng ?

26-02-2020

ICO là gì? ICO có hợp pháp hay không? Những dự án ICO nào tiềm năng cho năm 2020? Cùng Vnrebates.net trả lời những câu hỏi trên về ICO

Tìm hiểu về đồng Bnb Coin và lưu trữ BnB Coin như thế nào?

25-02-2020

Một khi đã tham gia thị trường tiền crypto thì trader không thể nào không nghe đến BnBb Coin. Vậy thì BnB Coin là gì? Các thông tin xoay quanh loại tiền crypto này là như thế nào? Trader có nên đầu tư vào BnB Coin không? Nếu quyết định đầu tư thì phải tạo ví ở đâu? Chọn sàn giao dịch nào tốt nhất. Hãy đọc tiếp!